Yield optimizer – Công cụ mà dân chơi crypto “hệ nông dân” đừng nên ngó lơ

Dân chơi crypto “hệ nông dân” được hiểu vui là những người tham gia cung cấp thanh khoản trong các giao thức DeFi để nhận thưởng token miễn phí. Hoạt động stake token để nhận token này được gọi là đào thanh khoản, hay nguyên văn là liquidity mining hoặc yield farming. 

Làm nông dân, muốn KHÁ được thì không thể cứ mãi cày cuốc thủ công. Nông dân công nghệ thì phải dùng công cụ tiên tiến để đạt năng suất cao hơn. Và công cụ mà Liquidity Mining muốn giới thiệu trong bài viết hôm nay là Yield Optimizer. Các bác “nông dân” hãy đọc tiếp để biết công cụ này là gì, nó giúp mình KHÁ hơn bằng cách nào nhé!

Yield farming là gì?

Yield farming, hay còn gọi là Liquidity mining (chính là tên blog chúng mình đấy ạ), là một cách để người sở hữu tiền điện tử kiếm được thêm nhiều tiền điện tử hơn từ số họ đang nắm giữ. Bạn làm được điều đó thông qua việc “cho vay” tiền của mình trong các pool thanh khoản và trở thành người cung cấp thanh khoản (LP – Liquidity provider) cho một hoặc một vài token nào đó.

Đổi lại, LP sẽ nhận được phần thưởng. Phần thưởng đó có thể đến từ phí giao dịch, các động khác trong giao thức DeFi và thông qua xác nhận giao dịch.

Đọc thêm: Yield Farming là gì? Sản phẩm Defi hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua trong năm 2021

Các nhóm thanh khoản trả phần thưởng bằng nhiều loại token tuỳ thuộc vào nền tảng bạn cung cấp vốn. Những token được thưởng sau đó có thể được stake vào các pool thanh khoản khác để kiếm thêm token ở đó, v.v. Ở đây, câu chuyện bắt đầu phức tạp. Để hiểu rõ hơn, các bác đọc tới phần kế tiếp nè.

Yield Optimizer là gì? Tại sao nên dùng Yield Optimizer?

Công cụ Tối ưu hóa Lợi nhuận (Yield Optimizer) còn có tên gọi khác là Công cụ tự động tối ưu farm (Auto Farm Optimizer), Công cụ Tự động Gộp Lợi nhuận (Auto Compound) hoặc Trình tổng hợp Lợi nhuận (Yield Aggregator).

Yield optimizer có thể tạm định nghĩa là công cụ sử dụng các kỹ thuật phân tích và tối ưu hóa dữ liệu để tối đa hóa hiệu suất và doanh thu từ farming. Trong thị trường DeFi, dạng thức phổ biến của công cụ này là một nền tảng tổng hợp dữ liệu với các thuật toán lên chiến lược tối ưu hóa lãi suất thu nhập năm (APY).

Yield Farming là gì

Nói một cách khác, nó sẽ giống như một Tài khoản Tiết kiệm Thông minh biết cách tận dụng các cơ hội tốt nhất trên thị trường để mang lại lợi ích cho người dùng.

Nhờ có công cụ này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ, với số vốn đầu tư về tiền bạc và cả thời gian cho crypto đều eo hẹp, được tiếp cận với những cơ hội kiếm tiền tương đương với các “cá mập” hay các farmers toàn thời gian.

Hãy lấy một ví dụ để làm rõ hơn lợi ích khi sử dụng Yield Optimizer

Swaptuna là một sàn giao dịch AMM chạy trên BSC với native token TUNA. Giả sử bạn muốn farm và thu lợi từ token là TUNA, sử dụng cặp BNB-USDT. Các bước bạn sẽ phải thực hiện là:

 1. Mua BNB
 2. Mua USDT
 3. Ký gửi 2 đồng trên để nhận token BNB-USDT LP
 4. Stake token LP trong pool “BNB Turtle” và đợi TUNA sinh sôi

Nếu chỉ dừng lại ở đó, TUNA mà bạn kiếm được không mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào. Mặc dù nó có giá trị quy đổi ra tiền, tiền vẫn chỉ nằm ở đó cho đến khi bạn rút tiền. Điều này có nghĩa là sau x khoảng thời gian, bạn chỉ có lãi suất đơn giản cho khoản tiền gửi ban đầu của mình.

Tất cả chúng ta đều biết rằng lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới, là cách sinh ra lợi nhuận rất tốt, vì vậy bạn có thể thêm một vài bước thủ công vào quy trình để kiếm thêm lợi nhuận:

 1. Sau một thời gian, rút TUNA kiếm được
 2. Bán TUNA để lấy BNB và USDT
 3. Ký gửi tiền lãi kiếm được và nhận thêm token BNB-USDT LP
 4. Stake token LP
 5. Lặp lại từ 5

Các bước 5-9 có thể lặp lại mười, một trăm hoặc một nghìn lần mỗi ngày để đạt được sản lượng tối ưu. Thực hiện tất cả các bước này theo cách thủ công không chỉ tốn thời gian mà còn khó khăn cho việc quản lý và chưa chắc đã tối đa hóa lợi nhuận.

Đối với những nhà đầu tư có số vốn lớn thì việc này rất đáng để làm vì mỗi lần “thu hoạch” số lãi có thể lên tới vài trăm đến vài nghìn đô nên việc tái đầu tư là phù hợp. Tuy nhiên với những người có số vốn nhỏ thì việc tái đầu tư như vậy sẽ rất tốn phí giao dịch và không hề đạt hiệu quả cao.

Tại sao nên dùng Yield Optimizer

Bây giờ, giả sử bạn farm TUNA và sử dụng một trình Tối ưu hóa lợi nhuận, chẳng hạn như Beefy Finance, các bước sẽ là: 

 1. Mua BNB
 2. Mua USDT
 3. Ký gửi 2 đồng trên để nhận token BNB-USDT LP
 4. Stake token LP trong kho TUNA của Beefy 

Và đó là tất cả. Hợp đồng thông minh của Yield Optimizer sẽ đảm nhận việc thực hiện các bước từ 5 đến 9 trong khoảng thời gian tối ưu để đạt được lợi nhuận tối đa, có tính đến phí gas từ mạng và giá token TUNA.

Qua ví dụ trên, chúng ta thấy được Yield Optimizer giúp nhà đầu tư tối đa lợi nhuận, tiết kiệm thời gian và công sức.

Yield optimizer trên Etherium và Binance Smart Chain

Yield‌ ‌optimizers‌ ‌trong mỗi Blockchain ‌có những thách thức và cơ hội khác nhau.  

Trên blockchain Ethereum, nơi phí gas rất cao, các Yield Optimizer tập trung vào việc tiết kiệm phí gas và tạo các pool quỹ để thực thi các chiến lược đầu tư. Đó là một trong những lí do chính mà Yearn.finance ra đời.

Còn trên blockchain Binance Smart Chain, phí gas nhỏ hơn rất nhiều, các Yield Optimizer lại tập trung vào việc tự động hóa để tạo ra lợi nhuận cao nhất với APY cao nhất. Điều này giúp các chiến lược đầu tư trở nên đa dạng hơn và khả năng thu lời cao hơn so với chuỗi Ethereum.

Các công cụ Yield Optimizer phổ biến hiện nay

Một số các công cụ Yield Optimizer phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Trên Ethereum

Yield Farming trên Ethereum

Yearn.Finance tự động hóa các cơ hội chuyển đổi lợi nhuận, tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản và yield farmer.

Vesper cung cấp một bộ sản phẩm tạo ra năng suất, tập trung vào khả năng tiếp cận, tối ưu hóa và tính bền vững

Value DeFi là một nền tảng bao gồm trình tổng hợp lợi nhuận, giải pháp khai thác thanh khoản Farms-as-a-Service và sàn giao dịch AMM được điều chỉnh bởi token $VALUE.

Trên Binance Smart Chain

Yield Farming trên Binance Smart Chain

Autofarm là một công cụ tổng hợp năng suất chuỗi chéo cho phép người dùng nhận được lợi tức từ tài sản của họ từ các nhóm yield farming khi stake vào các kho của Autofarm.

Beefy Finance là Trình tối ưu hóa lợi nhuận đa chuỗi cho phép người dùng nhận được lợi tức tối đa từ tài sản của họ trong khi loại bỏ chi phí và sự phức tạp trong thu hoạch hàng ngày

Thu hoạch tự động yield farming cao nhất có sẵn từ các giao thức DeFi mới nhất và tối ưu hóa lợi nhuận nhận được 

Lời kết

Liquidity Mining rất khuyến khích các bác nông dân có số vốn từ một vài trăm hay vài nghìn đô hãy thử sử dụng một Yield Optimizer để vừa kiếm được nhiều tiền, vừa nhàn thân.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
gregg parker
gregg parker
4 months ago

Sounds Good

1
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
1 Shares
Tweet
Share
Share
Pin1