Yield Farming là gì? Sản phẩm DeFi hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua trong 2021.

Yield Farming không phải là một thuật ngữ quá xa lạ trong thế giới DeFi nhưng nhiều người còn khá mơ hồ về nó. Để có thể kiếm tiền từ hình thức này, bạn cần hiểu rõ những kiến thức cơ bản về nó để tối đa lợi nhuận và phòng ngừa rủi ro. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Yield Farming là gi?

Khác với những bác nông dân đang cố gắng áp dụng công nghệ để gia tăng năng xuất và lợi nhuận (Yield) trên cánh đồng của họ, trong thế giới DeFi (Decentralized Finance – Tài chính phi tập trung), với hình thức yield farming, các Farmer hay các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider – LP), đang cố gắng gia tăng “yield” của họ bằng tiền lãi đang ngày càng tăng trên các tài sản gốc là tiền mã hóa khi chúng được đưa vào các liquidity pool trên những nền tảng DeFi như Compound, Aave hay LaunchZone (Bscex).

Điều gì đã khiến Yield Farming trở thành cơn sốt?

Yield Farming được biết đến có lẽ một phần nhờ sự ra đời của COMP token – một token quản trị của dự án Compound. Token này cho phép người sở hữu nó có quyền quản trị đối với dự án Compound. Càng nhiều COMP token bạn sở hữu, bạn càng có nhiều tiếng nói đối với những quyết định trong dự án. Vậy làm thế nào để có được nhiều COMP token và cách phân bổ COMP token cho chủ sở hữu như thế nào là hợp lý?

Để giải quyết vấn đề này, Compound đã nghĩ ra phương án phân phối COMP token bằng thuật toán thông qua việc cung cấp thanh khoản cho giao thức. Khi người dùng cung cấp tài sản kỹ thuật số của họ cho giao thức, họ có thể nhận thêm COMP mới để gia tăng tổng số COMP của mình. Số token mới nhận được sẽ tỷ lệ thuận với số vốn ban đầu bạn bỏ vào giao thức. Do vậy, nếu bạn tin tưởng vào dự án này và mong muốn có được nhiều COMP token, bạn nên cung cấp cho giao thức nhiều nhất có thể số tài sản bạn đang sở hữu.

Mặc dù Compound không phát minh ra “Yield Farming” nhưng cách phân phối token của Compound đã mở một cánh cửa mới cho hệ thống DeFi. Nhiều dự án DeFi đã cải tiến hình thức phân phối token của Compound thành “Yield Farming” như ngày nay để thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái của họ.

Liquidity Pool trong Yield Farming là gì?

Liquidity-pool-mo-hinh-cung-cap-thanh-khoan
Liquidity pool – hợp đòng thông minh trong yield farming

Về cơ bản, LP (Liquidity pool) là một hợp đồng thông minh (smart contract) có chứa coin/token trong đó.

Để hiểu hơn về khái niệm này chúng ta sẽ cần biết về mô hình Tạo lập thị trường tự động – AMM (Automated Market Marker). Ta có thể kể đến các AMM phổ biến hiện nay như LaunchZone, Uniswap hay Pancakeswap.

Giống như các sàn giao dịch tập trung, AMM có nhiều cặp giao dịch khác nhau nhưng đặc biệt là không có lệnh mua hay lệnh bán nào và trader cũng không cần tìm kiếm người mua thay vào đó một hợp đồng thông minh sẽ hoạt động với vai trò là người tạo ra giao dịch trao đổi.  

Chính vì vậy, tuy không cần trung gian nhưng vẫn phải có ai đó tạo ra thị trường và cung cấp thanh khoản. Đó chính là các nhà cung cấp thanh khoản (LP). Khi bạn muốn đổi Usdt lấy BSCX, bạn sẽ trao đổi với Liquidity Pool. Usdt được chuyển vào Pool và BSCX sẽ từ Pool về ví của bạn, khi có người khác muốn đổi BSCX lấy Usdt quá trình cũng tương tự.

Nhưng nếu tôi muốn đổi 100.000 USDT để lấy BSCX nhưng số lượng BSCX trong Pool không đủ thì sao?

Đó là lý do việc có thêm nhiều người dùng thêm thanh khoản vào Pool là tối quan trọng.

Lợi ích của Liquidity provider trong yield farming

Loi-ich-cua-liquidity-provider
Vậy có lợi những ích gì để khiến nhiều người sẵn sàng trở thành một Liquidity Provider?

Doanh thu phát sinh của Liquidity Pool chính là phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện các hoạt động trong pool, như vay, cho vay, trao đổi các token.

Doanh thu này sẽ được chia lại cho các LP theo tỷ lệ phần trăm thanh khoản mà họ đã cung cấp trong pool (share of pool).

Ngoài doanh thu từ phí nhiều giao thức còn triển khai Liquidity Mining. Đây là một hình thức phân phối token ra thị trường cũng như là lợi nhuận cho các LP đã cung cấp thanh khoản vào giao thức của họ. Đó chính là cách mà các dự án thu hút thanh khoản vào giao thức của mình, với việc nhiều Liquidity Mining phát triển cực nhanh và lợi nhuận khủng đã khiến cho Defi trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Đọc thêm: Liquidity Mining là gì? Bí quyết đào coin mới dành cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ

Lợi nhuận từ Yield Farming được tính toán ra sao?

Thông thường, lợi nhuận từ Yield Farming sẽ được tính theo năm, giống như lãi suất gửi tiết kiệm 1 năm vậy. Có hai đơn vị đo lường lợi nhuận mà các bạn thường thấy là APY (Annual Percentage Yield) và APR (Annual Percentage Rate). APY có tính đến lãi gộp còn APR thì không. Vậy có cách nào để tính toán lợi nhuận từ Yield Farming trong ngắn hạn không?

Thật ra việc ước tính lợi nhuận thu được từ Yield Farming khá khó vì đây là một chiến dịch có tính cạnh tranh cao và nhiều sự đổi mới khi các dự án cố gắng thu hút nhà đầu tư cung cấp thanh khoản vào giao thức của mình. Do vậy, mức lợi nhuận có thể biến đổi rất nhanh và khó tính toán chính xác trong ngắn hạn.

Bạn hãy thử hình dung thế này, khi người dùng cung cấp thanh khoản cho một dự án, giao thức sẽ sử dụng thuật toán có sẵn để tự động tính ra mức phần thưởng nhất định. Càng nhiều người vào Farming thì phần thưởng mỗi người nhận được sẽ càng giảm, dẫn đến lợi nhuận từ Yield Farming giảm so với ban đầu. Do vậy, sau một năm, lợi nhuận thực tế của bạn có thể không giống với APY hay APR tại thời điểm bạn cung cấp thanh khoản cho giao thức, chưa tính đến yếu tố biến động giá của tài sản gốc.

Bên cạnh lợi nhuận cực hấp dẫn, khi tham gia Liquidity Mining chúng ta cũng cần hiểu rõ những rủi ro của nó.

Rủi ro của Yield Farming

rui-ro-cua-yield-farming
những rủi ro cần biết khi tham gia vào yield farming

Bên cạnh việc mang lại APR/APY (Annual Percentage Rate – Lãi suất Phần trăm Hằng năm / Annual Percentage Yield – Tỷ Suất Thu Nhập Năm) cao, phần lớn cơ chế Yield Farming đều rất phức tạp và yêu cầu người dùng phải nắm rất rõ những gì họ đang đầu tư vào.

Nếu chúng ta không thật sự hiểu cách các giao thức hoạt động, khả năng mất tiền là RẤT CAO.

Dự án Scam lừa đảo

Các dự án này thường đưa ra các mức APY (Annual Percentage Yield – tỉ suất lợi nhuận hằng năm) rất cao, lên đến vài chục đến vài trăm nghìn lãi suất, cũng như nhiều hứa hẹn cho tương lai về một số tiền khổng lồ, MỘT MÓN HỜI. Hầu như ai trong chúng ta cũng muốn ăn xổi như vậy và việc mắc phải một dự án scam là rất dễ xảy ra nếu chúng ta không nắm rõ luật chơi.

Rủi ro Smart Contract

Hầu hết các giao thức được phát triển bởi các team nhỏ, vốn ít sẽ gia tăng khả năng bị bug trong smart contract (bởi vì không có ngân sách để audit). Những Protocol đã được audit cũng vẫn có khả năng bug và bị đánh cắp tiền như trường hợp của Bzrx, Curve…

Impermanent loss

Impermanent loss (mất mát nhất thời) xảy ra khi bạn cung cấp thanh khoản cho Pool thanh khoản và sau đó giá tài sản ký gửi của bạn thay đổi so với khi bạn ký gửi. Sự thay đổi này càng lớn, mất mát tạm thời càng lớn.

Trong trường hợp này, khoản lỗ có nghĩa là giá trị đô la tại thời điểm rút tiền sẽ ít hơn so với thời điểm gửi tiền, nhưng cần lưu ý khoản lỗ tạm thời chỉ lỗ thật sự khi bạn rút cặp LP của mình khỏi Pool.

Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng nếu bạn chọn được một dự án tốt thì Impermanent loss vẫn có thể được chống lại bằng phí giao dịch và phần token lãi farm ra được. Trên thực tế, những pool trên Uniswap chịu lỗ nhất thời cũng có thể sinh lời nhờ phí giao dịch.

Đọc thêm: Impermanent loss và những điều bạn nên biết.)

Các dự án Yield Farming nổi bật 

Yield Farming đã mở ra một cơ hội mới để người dùng nhận được những phần thưởng hấp dẫn từ các dự án DeFi. Tuy nhiên, mỗi dự án sẽ có những chiến dịch Yield Farming khác nhau mà bạn nên nghiên cứu trước khi bỏ số tiền bạn vất vả kiếm được vào đó vì đôi khi mức lợi nhuận bạn nhận được sẽ không như những gì mà bạn kỳ vọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu qua cho bạn những dự án Yield Farming nổi bật với những chiến dịch Yield Farming khác nhau.

Compound Finance

Compound là một dự án cung cấp dịch vụ vay và cho vay. Khi người dùng cung cấp thanh khoản vào Compound, họ sẽ nhận được phần thưởng COMP token, tuy nhiên, mức lãi suất sẽ thay đổi dựa theo quy luật cung cầu. Hàng ngày, có khoảng 2,312 COMP token được phân phối cho người dùng thông qua những thị trường khác nhau trên Compound (ETH, DIA, BAT, v.v ), với tỷ lệ tương ứng lãi suất trên từng thị trường. Đối với mỗi thị trường, 50% token sẽ được phân phối cho người cung cấp thanh khoản, 50% còn lại phân phối cho người đi vay.

MakerDAO

MakerDAO là một nền tảng tín dụng phi tập trung, nơi người dùng có thể tạo ra DIA – một stablecoin neo theo giá đồng USD. Người dùng sẽ thế chấp tài sản của họ (ETH, BAT, USDC, v.v) vào giao thức để tạo ra DIA như một khoản vay từ tài sản thế chấp của họ. DIA sẽ được dùng để Yield Farming trong các dự án DeFi khác như Compound.

Synthetix

Synthetix là một giao thức tài sản tổng hợp. Người dùng thế chấp tài sản của họ vào giao thức, thường là SNX hoặc ETH để tạo ra tài sản tổng hợp ví dụ như sUSD và sBTC. Sau đó, bạn có thể sử dụng những tài sản tổng hợp này để cung cấp thanh khoản cho các giao thức khác trên hệ sinh thái ETH nhằm farm ra những token mới và nhận phí giao dịch.

Aave

Aave là một giao thức vay và cho vay. Người dùng sẽ nhận được aTokens tương ứng với số vốn họ bỏ vào giao thức để bắt đầu tính lãi. Ngoài ra, Aave còn cho phép người dùng vay nóng, giúp người đi vay tiếp cận được vốn vay nhanh chóng và thuận tiện hơn khi không cần tài sản thế chấp nhưng phải hoàn trả khoản vay trong cùng một giao dịch. Việc đi vay giúp các Farmers có nhiều vốn hơn để canh tác.

Uniswap

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng chuyển đổi (swap) tokens một cách nhanh chóng. Để thực hiện Yield Farming, người dùng sẽ cung cấp 2 loại tài sản với giá trị tương đương để tạo thành một cặp token có sẵn thanh khoản để chuyển đổi. Phần thưởng nhận được sẽ là phí giao dịch thực hiện trong bể thanh khoản đó.

Curve Finance

Curve Finance tạo điều kiện cho người dùng chuyển đổi giữa các stablecoin một cách hiệu quả với mức trượt giá tối thiểu. Ngoài ra, người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho Curve farm CRV token cộng thêm khoản phí giao dịch nhận được từ bể thanh khoản.

Balancer

Balancer khá giống Uniswap và Curve Finance, tuy nhiên, Balancer cung cấp một tính năng khác biệt cho phép người dùng tự phân bổ nguồn vốn của mình vào một cặp token theo tỷ lệ phù hợp thay vì 50/50 như Uniswap yêu cầu. Sau khi cung cấp thanh khoản cho bể thanh khoản, người dùng nhận về phí giao dịch từ các traders và farm token BAL.

Yearn.finance

Yearn.Finance hướng đến việc tối ưu hoá lãi suất tiền gửi thông qua thuật toán. Hệ thống sẽ lựa chọn chiến lược phù hợp nhất để tạo ra mức lợi nhuận tốt nhất cho người cho vay. Tương tự như những nền tảng trên, người dùng có thể nhận được token YFI và phí giao dịch thu được từ giao thức.

Launchzone

LaunchZone được biết đến trước đây với tên BSCex, một hệ sinh thái tài chính phi tập trung cung cấp những dịch vụ off-chain cho người dùng on-chain với những lợi ích kinh tế nhất định. Ngoài chi phí giao dịch thấp, người dùng còn được trải nghiệm tính năng LaunchpoolX để farm những token mới. Người dùng sẽ cung cấp thanh khoản cho một bể (liquidity pool) theo từng cặp token với giá trị tương đương, ví dụ BSCX – BNB, để nhận được token mới hàng ngày theo tỷ lệ vốn mà họ đóng góp. Ngoài ra, đi kèm với việc nhận diện từ BSCex thì LaunchZone cũng định vị bản thân với nhiều tính năng tiềm năng phát triển cao như PadX, DexX bên cạnh SwapX và PoolX

LaunchZone được đón nhận rất nồng nhiệt tại thị trường Việt Nam ngay từ cuối năm 2020, hiện tại ngoài kế hoạch phát triển sản phẩm thì team đang triển khai nhiều chiến dịch Marketing để tiếp cận đến với thị trường quốc tế. Tiềm năng phát triển của LaunchZone là rất lớn so với những sản phẩm khác được biết đến rộng rãi trong thời gian trước.

Tìm hiểu thêm về dự án LaunchZone tại đây

Tổng Kết

Trên thị trường hiện có rất nhiều dự án DeFi cung cấp tính năng Yield Farming cho người dùng, vì vậy, việc hiểu rõ cách thức hoạt động của Yield Farming cũng như những lợi ích và rủi ro mà nó mang lại sẽ giúp bạn có những quyết định đầu tư sáng suốt. Lợi nhuận cao sẽ luôn đi kèm với rủi ro cao. Hãy tỉnh táo và cân nhắc thận trọng với số vốn đầu tư của mình. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
5 months ago

[…] Yield Farming được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là  canh tác năng suất. Nếu như người nông dân (farmers) biết được tổng sản lượng mà mình thu hái được khi đo lường năng suất làm việc (yield), thì trong Crypto cũng được tính tương tự như vậy. Khi đó, yield sẽ được sử dụng trong thị trường Defi – tài chính phi tập trung để có được lợi nhuận. […]

trackback
5 months ago

[…] Yield Farming là hoạt động cung cấp thanh khoản cho các nền tảng Tài chính phi tập trung DeFi  […]

2
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin