YFI là gì? Toàn tập về Yearn Finance – giao thức giúp tối ưu hóa thu nhập trên thị trường Defi

Yearn Finance là một trong những dự án DeFi phát triển nhanh nhất cho đến nay với thành tích thu hút được gần 800 triệu USD cap trong tháng đầu tiên hoạt động. Token YFI của yEarn.finance được mệnh danh là Bitcoin của DeFi khi có thời điểm đã có mức giá cao hơn cả Bitcoin. 

Vậy yEarn Finance là gì? Tiềm năng lợi nhuận thế nào? Xin mời anh em đọc bài viết sau để có cái nhìn tổng quan và cặn kẽ nhất về Earn và token YFI.

Yearn Finance là gì?

Yearn.finance là một dự án giúp tối ưu hóa thu nhập trên các tài sản tiền mã hóa cho người dùng thông qua các dịch vụ cho vay và giao dịch. Dự án được tạo bởi một nhóm các giao thức chạy trên blockchain Ethereum.

Giải thích kỹ hơn về vấn đề của người dùng mà yEarn Finance đang giải quyết như sau: Các chương trình Liquidity mining giúp cho các nhà đầu tư thu được lợi nhuận thông qua việc trở thành người cung cấp thanh khoản LP (Liquidity Provider). Tuy nhiên, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều chương trình Liquidity mining với các hình thức khác nhau, bài toán cho các LP là làm sao để có thể tối đa hóa lợi nhuận. yEarn Finance giúp các LP giải quyết vấn đề bằng các thuật toán so sánh, chọn chương trình có doanh thu cao nhất, giúp tiết kiệm thời gian nghiên cứu và chuyển đổi, tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Các giao thức đang được yEarn sử dụng để tổng hợp: Compound, dY/dX, Aave, Curve. 

Các stablecoin mà yEarn đang hỗ trợ là $USDC, $DAI, $USDT, $sUSD, $TUSD.

Các sản phẩm cốt lõi

Earn

Sản phẩm đầu tiên của Yearn là Earn – một công cụ tổng hợp cho vay giúp tối ưu hóa lãi suất cho các đồng tiền mã hóa được hỗ trợ (bao gồm DAI, USDC, USDT, TUSD, sUSD hoặc wBTC) trong mọi thời điểm. Nó thực hiện điều này bằng cách luân chuyển những đồng tiền này giữa một số giao thức cho vay (AAVE, dYdX và Compound) hoạt động trên chuỗi khối Ethereum mỗi khi có lãi suất thay đổi giữa các giao thức này. Người dùng có thể gửi tiền vào các hợp đồng thông minh của Earn thông qua trang yearn. 

yVault

Một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của Yearn là công cụ đầu tư yVaults.

vVualt

Mục tiêu của Vaults là trao quyền cho cộng đồng để tạo và sử dụng các robot yield farming hiệu quả nhất được tạo ra bởi các chiến lược gia giỏi nhất trong ngành một cách nhanh chóng và an toàn.

yVaults có tính phí đối với tài sản ký gửi và lợi tức của nhà đầu tư. Lợi nhuận của Vault được sử dụng để mua thêm token của Vault tương ứng(ví dụ: lợi nhuận của vault YFI được sử dụng để mua thêm YFI); do đó, các Vault đại diện cho một chiến lược mua và giữ liên tục. Các khoản rút tiền được phân bổ trên cơ sở tỷ lệ được xác định bởi phần mà mỗi người gửi tiền đóng góp vào pool.

Zap

Một công cụ cho phép người dùng hoán đổi ra vào (được gọi là “Zapping“) một số nhóm thanh khoản có sẵn trên Curve.Finance. Các nhóm này được hưởng lợi từ các công ty tổng hợp cho vay được thảo luận ở trên, cũng như kiếm được phí giao dịch của người dùng bằng cách trở thành Liquidity Provider (Nhà cung cấp thanh khoản) trên Curve.Fi. Hiện tại, người dùng zap một trong năm stablecoin (BUSD, DAI, USDC, USDT, TUSD) với một trong hai nhóm (y.curve.fi hoặc busd.curve.f) trên Curve hoặc zap theo chiều ngược lại.

yInsure hay Cover 

Bảo hiểm (Cover) cho người dùng chống lại rủi ro tổn thất tài chính cho các smart contract và/hoặc protocol khác nhau trên chuỗi khối Ethereum, được bảo lãnh bởi Nexus Mutual.

yGift

yGift là một NFT (Non-Fungible Token) có thể được sử dụng để thưởng cho ai đó vì công việc của họ hoặc đơn giản là để chia sẻ tình yêu thương.

yTrade 

yTrade là một sàn giao dịch stablecoin có đòn bẩy. Nó cho phép người dùng vay stablecoin với đòn bẩy lên đến 1000 lần. Bốn stablecoin (DAI, USDC, USDT, BUSD) hiện được kích hoạt làm tài sản thế chấp. Người dùng gửi một trong bốn loại tiền ổn định được xác định ở trên và nhận một đồng tiền ổn định khác ký quỹ. Các mức đòn bẩy là: 75x, 100x và 1000x.

Đây là một sản phẩm duy nhất trên thị trường và nó cho phép người dùng thực hiện các giao dịch chênh lệch giá bất cứ khi nào một số stablecoin nhất định không được chốt chính xác ở mức 1 đô la. Ví dụ: DAI dự định được chốt ở mức 1 đô la, tuy nhiên, đôi khi trong quá khứ nó đã được giao dịch ở mức 1,05 đô la. Người dùng có thể gửi một stablecoin làm tài sản thế chấp và vay tối đa 1000 lần tài sản thế chấp của mình, nhận DAI, bán mỗi loại với giá 1,05 đô la, sử dụng số tiền thu được để mua lại số tiền DAI mà họ đã vay và thu lợi nhuận chênh lệch.

yLiquidate () 

Phần mềm thanh lý tự động cho Aave (testnet)

ySwap

ySwap hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. ySwap là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) cho phép thanh khoản một chiều và giảm thiểu tổn thất không cố định (IL). ySwap tạo ra các nhóm giao dịch phi tập trung (tương tự như Uniswap), mà các nhà giao dịch có thể mua hoặc bán từ đó. Ngoài ra, người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản chỉ bằng một token, trong khi trên Uniswap, họ sẽ cần cả hai mã thông báo trong nhóm với tỷ lệ 50/50. Điều này loại bỏ các rào cản gia nhập đối với các nhà cung cấp thanh khoản tiềm năng, những người có thể không có cả hai mã thông báo trong một nhóm. Các mã thông báo sau có sẵn để giao dịch:

 • wrapped BTC: renBTC, wBTC, sBTC
 • Các token AAVE: aBTC, aLEND, aMKR, aMANA, aKNC, aLINK, aUSDC, aREP, aZRX, aBAT, aDAI, aTUSD, aUSDT, aBUSD, aSUSD, aSNX
 • ERC-20 tiêu chuẩn: LEND, MKR, MANA, KNC, LINK, USDC, REP, ZRX, BAT, DAI, TUSD, USDT, BUSD, SUSD, SNX,
 • Các token Synthetix: sAUD, sEUR, sCHF, sGBP, sJPY, sXAG, sXAU

yBorrow

Dự án đang ở phiên bản beta. Nó là một công cụ nội bộ cho phép ủy quyền tín dụng cho hợp đồng thông minh để cho vay hợp đồng thông minh.

Các kênh thông tin của yEarn Finance

Về token Yearn Finance (YFI)

YFI là gì?

Là một trong số các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) mới nổi, yearn.finance cung cấp các dịch vụ phần mềm, loại bỏ sự cần thiết của các trung gian tài chính như ngân hàng. Để làm được điều này, họ đã xây dựng một hệ thống incentive (khoản tiền thưởng khích lệ) tự động xung quanh token tiền điện tử YFI của mình.

YFI là loại token quản trị, giúp người nắm giữ có quyền vote các quyết định quản trị của Yearn Finance. Điểm đặc biệt là 100% token YFI được phát hành qua hình thức liquidity mining. 

Key metric

 • Tên: yearn.finance
 • Ticker: YFI
 • Hợp đồng: 0x0bc529c00C6401aEF6D220BE8C6Ea1667F6Ad93e
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20
 • Loại Token: Governance Token
 • Tổng cung: 30,000 YFI
 • Lượng cung luân chuyển: 29,962 YFI

Cách sở hữu YFI token

Người dùng có thể kiếm token YFI bằng cách lock tiền điện tử trong các contract yearn.finance trên nền tảng Balancer và Curve DeFi. Bằng cách này, yearn.finance tận dụng một phương pháp thường được gọi là “yield farming”, trong đó người dùng khóa tài sản tiền điện tử trong một giao thức DeFi để kiếm được nhiều tiền điện tử hơn. Người dúng khóa càng nhiều tài sản trong một nền tảng, họ càng được trao nhiều token.

Đọc thêm: Yield Farming là gì? Sản phẩm Defi hấp dẫn không nên bỏ qua năm 2021

Trong tháng đầu tiên hoạt động, nền tảng yearn.finance đã thu hút được gần 800 triệu đô la tài sản, khiến nó trở thành một trong những dự án DeFi phát triển nhanh nhất cho đến nay.

Cụ thể, các incentive của YFI như sau:

 • Quyền quản trị: Người nắm giữ YFI token đã stake YFI có thể đề xuất và bỏ phiếu về các vấn đề về phân phối token, nguồn cung token, tokenomics, phí…
 • Phần thưởng: Người nắm giữ YFI token đã stake YFI và đã vote cho đề xuất quản trị sẽ nhận phần thưởng.

Phần thưởng trong yEarn đến từ:

 • Lãi suất yearn.finance.
 • COMP từ Compound.
 • CRV từ Curve.fi.
 • Phí giao dịch từ pool curve.fi/y.
 • Phí đòn bẩy thu từ ytrade.finance và tiền thanh lý, tiền thưởng
 • Phí hệ thống cơ bản của yswap.exchange.
 • Tiền thưởng thanh lý iliquidate.finance.
 • System dust (lãi suất hoặc phí không xác nhận).

Phân phối token

YFI được phân phối hoàn toàn thông qua Liquidity Mining với tỷ lệ phân phối là 10,000 YFI/tuần. Các LP sẽ farm được y-token tương ứng sau khi staking tiền vào pool.

Để farm được YFI, bạn có thể tham gia 3 pool sau để farm, bao gồm: yCRV staking pool trên Curve, pool YFI-DAI và pool YFI-yCRV trên Balancer.

Pool 1: yCRV staking pool.

LP sẽ được nhận được phí cho vay và phí yCRV, farm được CRV và YFI.

Khi LP gửi bằng stablecoin ở pool ytokens trên Curve.fi, LP nhận về các token yCRV. yCRV thể hiện tỷ lệ sharing doanh thu từ pool (0.04% phí và interest rate).

Curve Finance đang chia thưởng cho LP nắm giữ yCRV, vì thế, LP sẽ nhận được thêm token CRV.

Sau khi có yCRV, LP có thể nhận thêm YFI bằng cách stake yCRV trên https://ygov.finance/staking, chọn yearn.

Pool 2: BPT (98% DAI 2% YFI) staking pool.

LP được nhận phí giao dịch của pool YFI-DAI trên Balancer và farm được cả YFI lẫn BAL.

LP cung cấp DAI và YFI theo tỷ lệ 98%- 2% trên Balancer để nhận thưởng BAL và yBPT (Balancer y pool token)

Sau khi có yBPT, LP có thể nhận thêm YFI bằng cách stake yBPT trên https://ygov.finance/staking, chọn balancer.

Pool 3: BPT (98% yCRV 2% YFI) staking pool.

LP được nhận phí giao dịch từ pool y curve, phí giao dịch từ pool yCRV-YFI trên Balancer, lợi nhuận từ lending và farm được CRV, BAL, YFI.

LP cung cấp yCRV và YFI theo tỷ lệ 98% – 2% trên Balancer để nhận thưởng.

LP sở hữu hơn 1000 BPT (yCRV 2% YFI) có thể nhận YFI, bằng cách đem đi stake trên https://ygov.finance/staking -> Governance.

Cách mua YFI Token 

YFI đang được giao dịch trên Uniswap, Binance, Balancer, MXC,Hoo,  FTX, Poloniex…

Tương lai của yEarn Finance

Chỉ 1 tháng sau khi ra mắt, giá của YFI đã bùng nổ và vượt cả giá Bitcoin tại thời điểm đó. Dấu hiệu này cho thấy những khả năng phát triển bất ngờ của dự án này.

Tiềm năng thị trường

DeFi vẫn còn là một mảng nhỏ nhưng cho thấy tiềm năng lên trong ngành crypto.

Vốn hóa thị trường Defi so sánh với XRP và BCH

Hình ảnh trên cho thấy tổng giá trị các dự án DeFi gộp lại vẫn nhỏ hơn XRP hay Bitcoin Cash. Do đó, DeFi vẫn còn rất nhiều đất để lớn mạnh.

Với bản chất của yEarn Finance là một DeFi aggregator – công cụ giúp người dùng dễ dàng sinh lời từ DeFi, dự án sẽ phát triển sóng đôi với sự đi lên của DeFi.

DeFi phát triển tốt, lượng tài sản khóa và người dùng càng tăng, yEarn Finance càng lên. Tuy nhiên, các rủi ro sự cố trên các giao thức DeFi như Curve, Compound cũng có thể gây ảnh hưởng ngắn hạn đến Yearn Finance.

Performance

Total Value Locked

Cuối tháng 07/2020, yEarn ra mắt. Chỉ hơn một tháng sau đó, yEarn Finance đã chễm chệ trên vị trí thứ 5 của các dự án DeFi lớn nhất với Total Value Locked ~ 800 triệu USD. Con số này đã gấp 100 lần từ con số 8 triệu USD trước liquidity mining.

Yearn Finance totale value locked

Giá

YFI có giá chỉ tầm 3$ trên Balancer vào tháng 7/2020 khi ra mắt. Trong dưới một tuần, giá đã đạt mức khoảng 4,500$. Đến thời điểm hiện tại của bài viết, giá YFI ở mức $41,900.

Lời kết

Ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm cùng những cơn sốt giá của YFI bước đầu cho thấy yEarn là một mô hình tài chính có tính hấp dẫn đối với người dùng. yEarn finance cũng cho chúng ta thấy sự mạnh mẽ và khó đoán của con sóng DeFi.

Hi vọng bài viết đã đem tới những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
1 Shares
Tweet
Share
Share
Pin1