VSP là gì? Toàn tập về Vesper Finance – hệ sinh thái Defi tổng hợp giúp gia tăng thu nhập từ tiền điện tử

Vesper Finance tuyên ngôn sẽ giúp các nhà đầu tư trong việc “Bắt tiền làm việc cật lực cho bạn” (Make your crypto work harder for you). Với các sản phẩm tập trung vào gia tăng thu nhập từ tài sản crypto hiện có, Vesper Finance đang dần trở thành một hệ sinh thái DeFi quan trọng trên blockchain Ethereum.

Vesper Finance là gì?

Vesper là một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) và là một hệ sinh thái toàn diện. 

Vesper cung cấp tập hợp sản phẩm giúp người dùng sinh lợi nhuận từ tài sản hiện có, tập trung vào 3 giá trị cốt lõi: rào cản tiếp cận thấp, tối ưu hóa doanh thu và tạo thu nhập lâu bền.

Vesper dùng thuật toán để lên chiến lược, rồi đem các khoản ký gửi của người dùng đến các cơ hội mang lại lợi nhuận cao nhất trong phạm vi chấp nhận rủi ro cho pool cụ thể. Lợi nhuận hoàn toàn không bị giam và được tự động tính lãi kép.

Đọc thêm: Yield Optimizer – công cụ tối ưu hóa lợi nhuận từ Farming

Tính đến thời điểm tháng 4/2021, hơn 1,5 tỉ đô la đang được khóa trong các pools thuộc nền tảng VSP. Con số này đã tăng gấp 5 lần chỉ sau 2 tháng, từ mức hơn 300 triệu đô la kể từ tháng 2/2021.

Total value locked trên Vesper
Total value locked trên Vesper.Finance

Sản phẩm

Các sản phẩm của Vesper Finance đều tập trung vào việc tối ưu hóa lợi nhuận cho người ký gửi tài sản. Chúng bao gồm:

 • Vesper Grow (Grow Pools – đã ra mắt): Grow Pools tập hợp một tài sản cụ thể (ETH, WBTC, USDC, các tài sản khác) thông qua tiền ký quỹ của người dùng và triển khai vốn cho các nền tảng DeFi khác như được nêu trong các chiến lược hoạt động của Grow pool. Lợi nhuận tích lũy từ các chiến lược này được sử dụng để mua lại nhiều tài sản ký quỹ hơn, được phân phối cho những người tham gia nhóm.
 • Vesper Stake (Staking Pool – đang phát triển): Chủ sở hữu token có thể ký gửi VSP vào vVSP Staking Pool. Doanh thu tạo ra trên tất cả các sản phẩm của Vesper được sử dụng để mua lại VSP từ thị trường mở. Các mã thông báo này được chuyển đến các staking pools, nơi người ký gửi tiền kiếm được lãi suất VSP tương ứng với quy mô khoản tiền gửi của họ.
 • Vesper Earn (Earn Pools – đang phát triển): Về mặt cơ chế, Earn Pools hoạt động giống như Grow Pools: triển khai tài sản ký gửi theo chiến lược đã xác định. Tuy nhiên, lợi nhuận do Directed Pools tích lũy được phân bổ cho một số mục đích khác. Một số ví dụ bao gồm:
  • Charity Pools: Lợi nhuận được đem đi làm từ thiện.
  • VC Pools: Lợi nhuận được phân phối dưới dạng đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp (có thể là để đổi lấy token của dự án khởi nghiệp đó).
  • Growth Pools: Lợi nhuận từ token x được sử dụng để mua token y.
  • Income Pools: Tương tự như Investment pool, nhưng lợi nhuận được chuyển đổi thành stablecoin và được phân phối dưới dạng thu nhập thụ động.
 • Vesper Labs (đang phát triển): Vesper Labs cho phép người dùng tạo ra các pools trong cộng đồng người dùng Vesper và kiếm thêm thu nhập từ phí giao dịch

3 trụ cột của VSP

Các dự án của VSP dựa trên 3 trụ cột:

 • Các sản phẩm của Vesper: Khi mới ra mắt, Vesper cung cấp nhiều “Grow Pools” cho phép người dùng tăng lượng nắm giữ tiền điện tử của họ một cách thụ động. Vesper Grow Pools là sản phẩm đầu tiên trên nền tảng Vesper, hiện đang hoạt động. Các sản phẩm còn lại, như đã đề cập ở trên, sẽ lần lượt ra mắt trong giai đoạn tới
 • Vesper Token: VSP token là nguồn lực kinh tế cốt lõi cho việc xây dựng, mở rộng Vesper và cộng đồng của nó. VSP khuyến khích sự tham gia, hỗ trợ quản trị và thúc đẩy sự đóng góp của người dùng thông qua việc chia sẻ Vesper Token và sở hữu 1 phần Vesper. Người dùng kiếm được VSP token thông qua việc tham gia nhóm và sau đó, tham gia vào quá trình cải tiến liên tục của Vesper.
 • Cộng đồng Vesper: Vesper đang xây dựng một cộng đồng người dùng để duy trì và phát triển danh mục sản phẩm, tạo điều kiện cho sự phi tập trung hóa từ từ và cho phép người dùng tự xây dựng sản phẩm mới để kiếm được một phần phí của sản phẩm đó. Cộng đồng hoạt động trên các kênh liệt kê ở mục bên dưới.

Các kênh thông tin

Về Vesper token (VSP)

VSP là gì?

VSP là token quản trị và ứng dụng trong hệ sinh thái Vesper Finance. Chủ sở hữu VSP có thể bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị của hệ thống hoặc đem ký gửi để tích lũy thêm VSP một cách thụ động.

Cụ thể, những quyền lợi khi nắm giữ VSP token bao gồm:

 • Quyền vote: Số lượng VSP tokens bạn nắm giữ tương ứng với trọng số vote của bạn trong hệ sinh thái Vesper. Các quyết định bao gồm triển khai, dự trữ hoặc phê duyệt các chiến lược mới
 • Quyền ủy nhiệm: Người nắm giữ VSP token cũng có thể ủy nhiệm quyền vote hoặc trọng số vote của họ cho các tài khoản khác 
 • Cái nhìn toàn diện về hệ sinh thái dự án: Vesper là một hệ sinh thái với chỉ 1 token, với mọi sản phẩm (ở hiện tại và trong tương lai) đều tương tác với VSP. VSP đảm bảo quyền biểu quyết trong mọi mặt trận Vesper. Đồng thời, doanh thu đến từ tất cả các sản phẩm được sử dụng để mua lại VSP token trên thị trường mở.
 • Thời gian khóa Mintage: Chức năng “mint” bị khóa trong mười hai tháng đầu tiên. Điều này ngăn chặn việc mở rộng nguồn cung vượt quá 10 triệu cho đến một thời điểm trong tương lai khi quyền sở hữu đã hoàn toàn chuyển sang cộng đồng những người sở hữu VSP, nơi họ có thể tự quyết định xem có nên mở rộng lượng emission hay không

Key metric

 • Tên: Token Vesper.Finance
 • Ký hiệu: VSP
 • Contract: 0xbbb5be23ef48a196ea271a733fe715b0c2378ef6 
 • Tổng cung tối đa: 10,000,000 VSP (10 triệu VSP)

Phân phối token

Lượng cung tối đa của số token VSP là 10.000.000 và được biết tại thời điểm viết bài, mới chỉ có 2.500.808 đang lưu hành. 

Phân phối token VSP

Lượng cung 10,000,000 VSP này được phân bổ như dưới đây:

 • 6.5 triệu VSP (65%) dành cho cộng đồng, bao gồm 2.55 triệu tại Incentivized Launch Pools, 1 triệu để tạo động lực cho các nhà cung cấp thanh khoản và 2.95 triệu cho quỹ dự trữ Vesper
 • 3.5 triệu VSP (35%) còn lại dành cho Vesper team, các cố vấn và đối tác chiến lược. Số token này bị giữ lại 12 tháng cùng với Vesper.

Cách sở hữu VSP token

Cách 1: Giao dịch trên các sàn

Bạn có thể lựa chọn 1 số sàn giao dịch hàng đầu sau để giao dịch Vesper: Uniswap (V2), Poloniex, Bilaxy, Sushiswap và 1inch Exchange.

Mã hợp đồng của VSP: 0xbbb5be23ef48a196ea271a733fe715b0c2378ef6

Cách 2: Tham gia Vesper Grow Pools

Mỗi pool Vesper Grow được chỉ định một lượng mã thông báo VSP và chúng được phân phối cho những người tham gia tương ứng với quy mô cổ phần của họ trong nhóm. Các nhóm đầu tiên được khuyến khích trong mười hai tháng sau khi ra mắt.

Các mã thông báo VSP này là một phần thưởng bổ sung dựa trên lợi nhuận thụ động mà nhóm tạo ra.

Cách 3: Stake VSP trên pool vVSP

Người dùng có thể gửi mã thông báo của họ vào kho quỹ VSP. Cũng giống như việc gửi ETH của bạn vào nhóm ETH sẽ tạo ra vETH, việc gửi mã thông báo VSP vào kho bạc VSP sẽ tạo ra vVSP.

Sau khi phí rút tiền và phí lợi tức được thu trong nhóm (ETH, BTC, USDC, v.v.), chúng được chuyển đến Hộp kho bạc (Treasury Box) và được sử dụng để mua lại VSP trên Uniswap. VSP này được chuyển đến những người tham gia nhóm vVSP như lợi nhuận trên khoản tiền gửi của họ. 

Cách 4: Cung cấp thanh khoản

Ngoài việc farm VSP trên các nhóm Vesper, các nhà cung cấp thanh khoản cho các cặp VSP-ETH cũng có thể kiếm được phần thưởng VSP khi họ stake mã thông báo của mình vào pool thanh khoản Vesper tương ứng.

Các cặp mã thông báo sẽ được tặng thưởng khuyến khích trong mười hai tháng đầu tiên. Bất kỳ gia hạn nào ngoài mười hai tháng đầu tiên sẽ do chủ sở hữu VSP quyết định.

Roadmap

Hiện tại Vesper chưa cập nhật roadmap cho 2021.

Đội ngũ, đối tác, nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển

Vesper công khai team khá minh bạch. Profile của các thành viên chủ chốt:

 • Jordan Kruger – CEO & đồng sáng lập: Có background về khoa học dữ liệu, cựu CEO/đồng sáng lập của EclipseWallet, 4 năm trong vị trí Giám đốc tại Metronome Token, Head of Defi tại Blog, Inc
 • Jeff Garzik – Đồng sáng lập & Giám đốc thiết kế: Ông là Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Bloq, từng là một nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin
 • Matthew Roszak – Đồng sáng lập: Đồng sáng lập Blog, Inc, TitanMining, Metromone Token, Sáng lập Chicago Blockchain Center, thành viên hội đồng quản trị tại Chamber of Digital Commerce, Tally Capital
Đội ngũ phát triển Vesper Finance

Nhà đầu tư & Đối tác

Vesper Finance cũng thu hút được đầu tư và hợp tác từ các đối tác chiến lược như A195 Capital, Capital6 Eagle, HCM Capital, VeriBlock,…

Đối tác chiến lược Vesper Finance

Lời kết

Sau cùng, với đội ngũ team và cố vấn hùng hậu, giao diện nền tảng cực kỳ thân thiện và mức vốn hóa tăng mạnh đầy khả quan của Vesper, đây là một dự án rất đáng chú ý.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin