USDT là gì? Những ưu điểm và cách lưu trữ dễ dàng nhất

Vừa qua 29/3/2021, Số stablecoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã đạt đỉnh mọi thời đại với 10 tỉ $ và Visa cho phép sử dụng USDC để thanh toán giao dịch trên mạng thanh toán của họ. Người anh em với USDC là USDT – stablecoin có vốn lớn nhất cũng đang có những bước chuyển mình đáng kể.

Hãy cùng Liquidity Mining Blog tìm hiểu về USDT và ứng dụng của nó…..

USDT là gì?

usdt-la-gi
USDT là gì?

USDT (Tether) là một loại đồng tiền điện tử (Cryotocurrency) được phát hành bởi công ty Tether Limited vào năm 2014 với mục đích giúp trao đổi tiền điện tử một cách dễ dàng hơn. USDT hiện tại là đồng stable coin lớn nhất trên thị trường, theo những số liệu gần đây vốn hoá của của Tether đã vượt ngưỡng 40 tỉ USD hơn gấp 4 lần so với đồng đứng thứ nhì là USDC và dự kiến con số này sẽ chưa dừng lại ở đó.

USDT đã được phát hành trên các nền tảng như Bitcoin Blockchain, Ethereum, Tron, EOS, Liquid Network, Omni, Binance Smart Chain,… Thế nên việc mua bán, tích trữ USDT khá là dễ dàng và nhanh

Tìm hiểu thêm về: Cryptocurrency là gì? Ưu nhược điểm và cách lưu trữ chúng như thế nào?

USDT được tạo ra như thế nào?

USDT được duy trì neo giá vào một tài sản thế chấp là đồng Đô la Mỹ. Cứ 1 USDT được sinh ra đồng nghĩa với 1 Đô là Mỹ đang được ký gửi trong hệ thống của Tether.

USDT không chịu biến động của tiền điện tử nhưng vẫn chịu sự biến động về giá của đồng pháp định (Fiat) gắn liền với nó (Đô la Mỹ). Ví dụ nếu có biến động về kinh tế khiến đồng Đô la bị giảm giá, thì USDT cũng giảm một lượng tương đương.

Khi có giao dịch mua, một lượng USDT sẽ được tạo ra với số lượng tương đương số tiền Đô la Mỹ mà bạn mua theo tỷ lệ 1 USDT = 1 USD và ngược lại, đối với giao dịch bán thì một lượng USDT sẽ được hủy trên hệ thống bằng đúng số tiền USD bạn muốn bán. Đây là cơ chế giúp đảm bảo tổng số USDT được lưu hành sẽ luôn bằng với số tiền USD thực tế được ký gửi vào hệ thống dự trữ của Tether Limited. 

Tether Limited xây dựng một hệ thống minh bạch để có thể kiểm tra được số USDT lưu thông  – gọi là Tether Proof of Reserves. Tài khoản ngân hàng được xuất trên trang Transparency trên website để chứng minh số tiền trong tài khoản của mình tương đương hoặc nhiều hơn số USDT trong lưu thông, và sẽ được kiểm toán định kỳ bởi các kiểm toán viên.

Ưu điểm của đồng USDT

Giá cả ổn định

gia-ca-dong-usdt-hien-tai-nhu-the-nao
Giá cả của Đồng USDT ổn định chỉ giao động nhỏ tầm từ 0.98 đến 1.01

USDT là đồng tiền có độ biến động thấp nên nó được dùng như một đồng tiền trung gian để mua bán các loại tiền điện tử khác. Vì tiền điện tử là những đồng tiền dễ biến động, khi một đồng tiền có xu hướng giảm giá, bạn có thể chuyển sang USDT để giảm thiểu rủi ro, và khi có xu hướng tăng giá, bạn có thể dễ dàng mua đồng tiền đó bằng USDT mà không phải mất thời gian nạp tiền và chờ đợi xử lý. 

Giảm thiểu thời gian giao dịch

Thị trường crypto là thị trường biến đổi rất nhanh nên muốn có lợi nhuận cần phải chớp lấy thời cơ gần như ngay lập tức. Việc gửi rút tiền bằng USD từ các ngân hàng hay một bên trung gian tài chính thứ ba với các sàn giao dịch thường rất lâu, thời gian xử lý thường phải mất 1 đến 4 ngày. Nên việc nắm giữ USDT rất có lợi vì giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng chỉ trong vài phút. 

Vì là một loại đồng điện tử (cryotocurrency) nên đồng USDT có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn như Binance – một trong những sàn tập trung lớn nhất thế giới

Phí giao dịch thấp

Khi chuyển tiền bằng tiền pháp định (Fiat), bạn phải chịu mức phí giao dịch rất tốn kém, có thể mất 20-30$ cho mỗi lần giao dịch. Trong trường hợp nếu sử dụng một loại tiền tệ khác với tiền tệ được hỗ trợ bởi sàn giao dịch thì phải thêm mức phí chuyển đổi ngoại tệ. Trong khi đó phí giao dịch giữa các ví Tether bằng 0 khi bạn chuyển USDT.

Ví lưu trữ đồng USDT

lam-sao-de-luu-tru-USDT-su-dung-vi-dien-tu
làm sao để lưu trữ USDT? – Sử dụng ví điện tử Blockchain uy tín hoặc sàn giao dịch

Bạn có thể lưu trữ đồng USDT trên các ví điện tử hoặc trên chính các sàn giao dịch. 

Các ví lưu trữ USDT tốt nhất:

Ledger: Một trong những cách an toàn nhất để giữ số tiền USDT của bạn được an toàn đó là lưu giữ nó trong ví cứng. Một ví cứng giữ tiền ngoại tuyến sẽ khiến cho không bất cứ ai có thể truy cập và đánh cắp chúng trừ khi có ai đó truy cập vật lý vào ví. Ledger có hai mô hình ví (S và X) hỗ trợ Tether và hơn 1000 tài sản tiền điện tử khác. Cả Model S và Model X đều cung cấp hỗ trợ USDT, điểm khác biệt duy nhất là Model X có thể điều khiển được từ điện thoại di động của bạn.

Trezor: Trezor là một nhà sản xuất ví cứng khác hỗ trợ Tether với hai mẫu có tên gọi Trezor One và Trezor Model T. Trezor Model T là phiên bản mới hơn và có tính năng màn hình cảm ứng. Một lưu ý là các ví Trezor chỉ tương thích với desktop.

Coinomi: Coinomi là một ví phần mềm đa nền tảng cho phép bạn lưu trữ hơn 1,500 loại tiền điện tử khác nhau bao gồm USDT. Ví được đánh giá là thân thiện với người dùng với các tính năng trao đổi tích hợp cho phép bạn có thể trao đổi các loại tiền điện tử mà bạn đang nắm giữ sang USDT và ngược lại. Coinomi hiện có trên iOS, Android, Windows, Mac và Linux.

Exodus: Exodus được thiết kế là một phần mềm ví điện tử có thể lưu giữ hơn 100 tiền điện tử khác nhau bao gồm Tether. Nếu bạn là người mới tham gia thị trường tiền điện tử, bạn rất nên sử dụng Exodus bởi vì nó rất thân thiện và dễ sử dụng. Exodus có sẵn cho iOS, Android, Windows, Linux và Mac.

EzDefi: Đây là ví điện tử Blockchain mà Liquidity Mining Blog khuyên khích các nhà đầu tư mới sử dụng nhất! Hiểu rõ được xu hướng đầu tư vào đồng điện tử ngày càng tăng cao, đội ngũ phát triển đã chia ra 2 chế độ: EZ dành riêng cho những người mới và cả SECURE cho những người đã có kinh nghiệm để tăng cường bảo mật. Ngoài cho phép lưu trữ hơn 1000 đồng tiền khác nhau, ứng dụng ezDefi trên điện thoại còn tích hợp nhiều tính năng phi tập trung hỗ trợ nhà đầu tư trao đổi giao dịch nhanh chóng và thu lại nguồn lợi to lớn từ DeFi nói riêng và Crypto nói chung..

Đọc thêm: EzDeFi – Ứng dụng ví FREE cho tiền mã hóa và cách sử dụng từ A -> Z bạn nên biết

Tổng kết

Trên đây là những điều cơ bản về USDT – đồng stablecoin lớn nhất thế giới. Với ưu điểm dễ dàng mua bán, tích trữ, phí giao dịch cực thấp, USDT luôn mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng và hy vọng rằng sau bài viết này có thể bạn sẽ thử tích trữ Đô La trong ví điện tử thay vì mua “hàng vật lí” dày cộm.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin