Tokenomics là gì? Cách đơn giản nhất để truy tìm một dự án tiềm năng trong 2021!

Trước khi có quyết định đầu tư vào một dự án tiền mã hóa, các nhà đầu tư thường tìm hiểu rất kỹ về các chỉ số của tokenomics, cơ chế phân phối, thông số kỹ thuật (tổng cung, cung lưu thông, giá cả, biểu đồ…) của đồng coin đó

Vậy tokenomics là gì? Nó ảnh hưởng đến tương lai đồng coin đó như thế nào. Bài viết này mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về nó.

Tokenomics là gì? 

tokenomics-la-gi
Tokenomics là gì?

Tokenomics là thuật ngữ dùng để miêu tả những chức năng chính và mục đích sử dụng của một token mới được niêm yết lên sàn giao dịch. Nó giống như white paper của một cổ phiếu nêu rõ hoạt động kinh doanh, tình trạng tài chính của dự án đó, cũng như những kế hoạch phát triển, lộ trình từng bước trong tương lai của một công ty. Tokenomics thường sẽ bao gồm số lượng phát hành, cách thức phân phối, ứng dụng cụ thể cũng như tiềm năng phát triển của một token. Do vậy, bạn nên dành thời gian đọc kỹ tokenomics trước khi ra quyết định đầu tư.

Bản chất của tokenomic:

Tokenomic là một từ ghép bao gồm 2 phần: token (mã thông báo) và economic (kinh tế). Có nghĩa là một tài liệu cho bạn biết được chất lượng token đó và rộng hơn là của cả dự án, cùng với những thông số cần thiết để thuyết phục nhà đầu tư chấp nhận và quyết định đầu tư vào dự án đó. 

Tiếp đến, chúng ta có thể kiểm tra các vấn đề liên quan đến token của dự án: Số lượng phát hành, cách phát hành, tỷ lệ phân phối, thời gian phân phối, cách phân phối. 

Đội ngũ phát triển (team)

doi-ngu-phat-trien-du-an-manh-me
đội ngũ phát triển dự án mạnh mẽ

Nếu bạn thấy một đội ngũ có các cố vấn chiến lược (advisors) có uy tín bạn sẽ tin tưởng hơn là một dự án mà chỉ toàn người mới chưa có nhiều kinh nghiệm dẫn đầu đúng không.

Những người đứng sau một dự án tiền mã hóa, thật sự rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ quyết định đầu tư của người tham gia. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào đội ngũ phát triển, để đánh giá dự án có uy tín, hay phát triển bền vững hay không.

Một đội ngũ (team) phát triển kinh nghiệm thường sẽ có cách phát hành rất hợp lý, thông minh và hợp với xu hướng thị trường. Việc dự án khóa lâu dài token của chính team dự án thì cũng chứng tỏ team làm việc nghiêm túc và có tầm nhìn dài hạn.

Kế hoạch / lộ trình phân bổ token (Token Allocation) 

Làm gì cũng cần phải có kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn, do đó, kế hoạch phân bổ token cũng rất quan trọng cho sự phát triển lâu dài và bền vững của một dự án. Thông tin về kế hoạch này có thể tìm thấy trong tokenomic hoặc white paper của các token và nó thường nằm ở phần cuối cùng của các tài liệu này.

Trong phần này, cần lưu ý đến cơ chế khóa (lock) và mở khóa (unlock) token của dự án đó quy định thế nào. Cách mà dự án phân phối các token đến đội ngũ cố vấn, đội ngũ phát triển, đội lập trình và đến nhà đầu tư như thế nào. Thông thường thời gian khóa token của đội phát triển càng dài thì càng thể hiện được việc đội ngũ sẽ đi lâu dài với dự án.

Số lượng và giá bán token cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Đội cố vấn, đội phát triển, đội lập trình, nhà đầu tư, mỗi bên được mua bao nhiêu và giá thế nào khi họ được mua các vòng bán seed round, private sale, public sale đều cần phải nghiên cứu thật kỹ.

Ngoài ra, cũng cần phải rõ thêm thông tin sau khi mở khóa (unlock) thì lượng token sẽ được phân bổ về cho chủ sở hữu như thế nào? Để chủ động và có những quyết định sáng suốt.

Đọc thêm: Yield Farming là gì? Sản phẩm DeFi hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Chiến lược ổn định giá

Bạn hãy thử hình dung, nếu một token mới được phân bổ một cách ồ ạt, với số lượng vượt tầm kiểm soát, dẫn tới việc một vài nhà đầu tư tích trữ quá nhiều token, nó sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến sự ổn định giá của token đó.

Để tránh sự việc đó xảy ra, đội ngũ phát triển cần có những biện pháp hợp lí để giúp token có sự ổn định và một trong đó là thay đổi lượng cung. Thế nên kiểm tra về tổng cung phát hành, cung lưu thông và cơ chế giảm phát là việc cần chú ý.

Bản chất của các dự án crypto là dựa vào quy luật cung cầu (supply & demand) do đó, các dự án thường dùng phương pháp thay đổi lượng cung để điều chỉnh cung cầu cho token mà dự án đang phát triển. Điển hình như Binance (sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới) sử dụng phương pháp đốt token (token burning) định kỳ để làm giảm vĩnh viễn lượng token BNB ra khỏi hệ sinh thái của mình.

Ví dụ về tokenomic

vi-du-ve-tokenomics-cua-zseed
Ví dụ về tokenomics của zSeed

Một ví dụ điển hình về tokenomic của một dự án đang được truyền thông rất mạnh vào đầu năm 2021 là zSeed

Bạn có thể đọc thêm bản gốc tokenomic của zSeed tại đây: https://sowing.network/docs/tokenomics/

Token Specification – Thông số token: tại đây bạn có thể đọc được tên token, ký hiệu của token, mạng lưới, hợp đồng thông minh

Name (tên): zSeedToken

Symbol (ký hiệu): $zSEED

Network (mạng lưới): Binance Smart Chain (Bep-20)

Smart Contract Address (địa chỉ hợp đồng thông minh): 0x5cd50aae14e14b3fdf3ff13c7a40e8cf5ae8b0a5

 Token Allocation – Phân phối token: tại đây bạn có thể nắm được cách thức mà đồng token đó được phân phối ra thị trường như thế nào, tổng cung bao nhiêu, có ứng dụng yieldfarming để phân phối không, lượng thưởng thông qua airdrop hay bounty như thế nào, có tổ chứ IDO hay không và thậm chí là lộ trình phân phối token đó theo thời gian và theo block như thế nào

Max Supply (tổng cung): 1,000,000,000 $zSEED.

Farming (phân phối bằng hình thức farming): 800,000,000 $zSEED.

Bounty (các game thưởng): 190,000,000 $zSEED.

Add Liquidity (thêm thanh khoản): 10,000,000 $zSEED.

Không IDO, không bán trước 

Token distribution sheet (bản phân phối token zSeed theo thời gian và block thưởng): https://drive.google.com/file/d/1HC9GSnSdBbO21QzSiE3-pDtxHk59Am-q/view

 Locking Mechanics – Cơ chế khóa: tại đây bạn có thể đọc và tìm hiểu được các thông tin về đồng zSeed, cơ chế khóa token càng lâu đồng nghĩa với việc đội ngũ phát triển dự án uy tín và làm việc lâu dài. 

– 60% zSeed farm được sẽ trả cho Farmer (20% trả ngay lập tức, 80% khóa lại và được giải phóng sau 1 năm)

– 30% zSeed farm được sẽ đưa về QUỸ CÂY (The Tree Funds), mục đích của quỹ này để Quyên Góp, Làm Từ Thiện và Phát Triển (20% trả ngay lập tức, 80% khóa lại và được giải phóng sau 1 năm)

– 10 % zSeed farm được sẽ phân phối cho REFERAL Launchpoolx farming (20% trả ngay lập tức cho người tham gia, 80% khóa lại và được giải phóng sau 1 năm)

Kết Luận:

Trên đây là bài viết về tokenomic cũng như các nội dung cơ bản của nó. Chúng ta dựa vào đó để check một dự án mới và có cho mình những quyết định đầu tư sáng suốt.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nâng cấp kiến thức, tìm hiểu về dự án một cách cẩn thận, đọc tài liệu về token đó, về tokenomic, về các quỹ đầu tư đầu tư vào dự án. Đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng để có những quyết định đầu tư chính xác nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Oscar
Oscar
18 days ago

Bài viết hữu ích quá, cảm ơn ad đã chia sẻ. Nhân tiện cho em hỏi làm sao tìm ra Token distribution sheet như trên ạ?

Hoan NT
Admin
Reply to  Oscar
17 days ago

Thường thì đọc kỹ các thông tin của dự án sẽ có bạn nhé, trên các kênh như telegram hay twitter thường cũng có thông báo về cái này. Nhưng cách nhanh nhất và khoẻ nhất là vào group telegram hỏi admin bạn nhé ^^

2
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin