Token là gì? Coin là gì? Làm cách nào bạn có thể phân biệt được 2 thuật ngữ này?

Thị trường crypto đang dần trở nên nóng hơn bao giờ hết trong thời gian gần đây và thu hút được sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư. Nhưng là một thị trường còn non trẻ, crypto đã tạo ra nhiều vấn đề xung quanh việc hiểu bản chất và các thuật ngữ cần thiết, đặc biệt là 2 khái niệm token và coin đang bị nhầm lẫn và lạm dụng quá đà. 

Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp giải đáp cho bạn vấn đề này và giải thích sự khác nhau của 2 thuật ngữ này.

Token là gì?

token-la-gi-cac-loai-token-dien-hinh
Token và các token điển hình

Token là một loại tiền điện tử không thể khai thác có giá trị tồn tại dưới dạng dữ liệu trong một blockchain. Các token đã được dùng cho gọi vốn trong các đợt ICO, ví dụ như BNB – một Token điện tử được phát hành trong đợt ICO vào tháng 7/2017 của Binance Chain. 

Cho những ai chưa biết thì ICO (Initial Coin Offering) là đợt phát hành coin đầu tiên khi mà dự án đang ở giai đoạn đầu nhằm thu hút các nhà đầu tư và tăng giá trị của token.

Dựa vào chức năng, ta phân token ra làm 2 loại chính:

Utility Token:

Hay được gọi là token tiện ích được dùng để thực hiện nhiều chức năng trong một hệ sinh thái chẳng hạn như phí giao dịch hoặc là cấp quyền ứng dụng nào đó…

BNB có thể là một ví dụ điển hình cho Utility Token.

BNB được phát hành và đóng vai trò như phí ưu đãi cho người tiêu dùng khi thực hiện giao dịch ở trên Binance. Nếu họ dùng chính tài sản của họ làm phí, phí giao dịch trên sàn sẽ khá là cao!!

Đó là cách mà sàn giao dịch Binance thu hút việc sử dụng và đầu tư BNB từ người tham gia, qua đó làm tăng giá trị của token này.

Security Token:

Đây là một loại token chứng khoán, được phát hành dưới dạng cổ phiếu điện tử. Giống y như phương pháp cổ phiếu thông thường, thay vì nắm cổ phiếu thì bạn sẽ nắm giữ token của dự án.

Từ đó, bạn sẽ nhận được cổ tức và có quyền bầu chọn và ra quyết định ảnh hưởng tới dự án, tùy thuộc vào lượng cổ phiếu bạn nắm giữ. 

Việc phát hành này đã được áp dụng bởi công ty tZero, một công ty công nghệ cung cấp nền tảng giao dịch security token, cho ra mắt security token riêng của nền tảng của nó là TZROP được cấp phép bởi SEC (Ủy ban Chứng Khoán Mỹ). Việc nắm giữ token này sẽ sinh cổ tức 10% cho nhà đầu tư theo từng quý, giúp họ có thêm được lợi nhuận ngoài việc hold.

Coin là gì?

coin-la-gi-cac-loai-coin-dien-hinh
Coin và các đồng coin điển hình

Một số loại tiền điện tử phổ biến hiện nay mà nhiều người biết như Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) chính là coin. Ngoài ra còn có một số đồng coin khác cũng được tạo ra dựa trên giao thức tương tự như Bitcoin có thể kể đến như Litecoin hay Namecoin.

Điều khiến coin trở nên đặc biệt là bởi vì mỗi coin chạy trên một nền tảng blockchain riêng của nó với mã nguồn mở. Điều này khiến các đồng coin trở nên phi tập trung – bất kỳ ai có kết nối mạng Internet đều có thể tham gia vào mạng lưới một cách nhanh chóng và giao dịch hoàn toàn bảo mật.

Đặc biệt, các đồng coin không hề có khâu trung gian cũng như có chống kiểm duyệt và tính bảo mật cực cao đến từ cơ chế đồng thuận của Blockchain. 

Đọc thêm: Blockchain là gì? Tại sao Blockchain là công nghệ đột phá tương lai?

Với những đặc điểm này, các đồng coin đang trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều hơn nữa người tiêu dùng trong tương lai, đặc biệt là cho việc sử dụng để chuyển tiền và thanh toán ẩn danh nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Bên canh đó, hệ thống này còn giúp loại bỏ được các thủ tục phức tạp của hệ thống mang tính “tập trung” cổ điển.

Các đồng coin được coi như đơn vị tiền tệ bởi những đặc điểm của nó: dễ dàng chia nhỏ, nhận biết, dễ dàng lưu thông, có tính lâu bền và nguồn cung hữu hạn. Đồng thời, với việc Bitcoin đang có một đà tăng trưởng mạnh mẽ khiến cho các đồng tiền mã hoá này có giá trị hơn bao giờ hết.

Các đồng Coins cũng có sự khác biệt hơn cả so với Token đó là các đồng Coins này có thể đào ra thông qua 2 cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) Proof of Stake (PoS), miễn rằng một khối trong chuỗi blockchain chứa thông tin giao dịch được xác minh trùng khớp thì khối mới sẽ được hình thành và sinh ra những đồng coin trả cho những nhà đầu tư.

Chính những cơ chế này lại giúp tăng tính bảo mật cho hệ thống giao dịch coin, tránh những việc làm giả thông tin trên hệ thống.

Một thuật ngữ coin khác mà mọi người hay nhầm là Altcoin. Thuật ngữ này dùng để chỉ tất cả những coin và token trên thị trường ngoại trừ Bitcoin. Sự xuất hiện của thuật ngữ này có thể là minh chứng cho ý tưởng rằng Bitcoin chính là đồng điện tử đầu tiên trên thế giới, và những đồng coin khác chỉ là những sản phẩm thay thế (alternative). 

Điều này khá là dễ hiểu bởi các đồng coin khác đều được tạo ra dựa trên giao thức và đoạn mã của Bitcoin. Các đoạn mã code này hoàn toàn được copy FREE và chính bạn cũng có thể dễ dàng tự tạo ra một đồng coin cho riêng mình!

Tổng kết

Token và coin là 2 thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong thị trường crypto hiện nay và rất dễ tạo ra hiểu nhầm cho nhà đầu tư. Hi vọng bài viết này đã giúp cho mọi người tìm ra câu trả lời về vấn đề đó

Chúc các bạn đầu tư thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin