Thanh khoản là gì? 3 điều bạn cần biết về tính thanh khoản để chiến thắng trong thị trường crypto

Như bạn đã biết, khi một dự án nào đó mới ra thì các nhà đầu tư (NĐT) hay chính chủ dự án đó quan tâm nhất đến chính là khả năng thanh khoản (Liquidity) của đồng coin/token của họ.

Dựa vào yếu tố thanh khoản có thể biết được khả năng tăng giá của đồng coin/token của dự án đó trong tương lai. Vậy thanh khoản – Liquidity là gì? và làm thế nào để đo lường khả năng thanh khoản đó chính xác nhất?

Chúng ta hãy cùng nhau phân tích trong bài viết này nhé!

Thanh khoản (Liquidity) là gì?

Thanh-khoan-Liquidity-la-gi
Thanh khoản (Liquidity) là gì?

Thanh khoản (Liquidity) là để chỉ mức độ mà một đồng coin hay token bất kì có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá của nó.

Một đồng coin/token có tính thanh khoản cao khi nó luôn được giao dịch trên tất cả các thị trường với giá ổn định (không bị trượt giá nhiều). Ngược lại, những đồng coin/token có tính thanh khoản thấp thì thường việc mua bán rất khó phải chờ lâu và bị trượt giá nhiều.

Đọc thêm: Yield Farming là gì? Sản phẩm Defi hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua trong 2021

Vì sao thanh khoản Liquidity lại là một yếu tố quan trọng?

Vi-sao
Vì sao tính thanh khoản là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét trong đầu tư crypto

Tính thanh khoản có một vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường đầu tư mua bán coin/token. Nhờ vào tính thanh khoản tốt, khi một nhà đầu tư (NĐT) crypto mua hay bán một đồng tiền điện tử nào đó thì giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Để có được điều đó thì thị trường phải có dòng tiền luân chuyển lớn và kèm theo đó là giá giữa lệnh mua và lệnh bán không bị chênh lệch quá lớn.

Trên thực tế, hiện nay không phải dự án nào cũng có tính thanh khoản cao. Một số dự án sở hữu khối lượng giao dịch hàng tỷ USD mỗi ngày nhưng cũng có những sàn giao dịch lại chỉ có vài nghìn USD. Các đồng tiền điện tử có tính thanh khoản cao như BTC hoặc ETH luôn được giao dịch một cách nhanh chóng, nhưng cũng có nhiều loại tiền khác lại rất khó thanh khoản.

Vì vậy, nếu bạn đầu tư lĩnh vực tiền điện tử và rơi vào loại tiền có tính thanh khoản thấp thì sẽ rất khó để thoát ra với mức giá mình mong muốn. Đó chính là lý do khiến các Nhà đầu tư mua bán coin/token luôn cân nhắc, tính toán để chọn cho mình loại tiền có tính thanh khoản cao và nhanh thu lợi nhuận.

Vấn đề về thanh khoản hiện tại của thị trường tiền điện tử như thế nào?

Như bạn biết, thực tế nhiều sàn giao dịch đang cố che giấu đi sự thật về thanh khoản thấp và phân bổ không đều. Họ chạy tool, chạy bot để đẩy khối lượng giao dịch lên mức “khủng”, mục đích là thu hút các NĐT, có sàn lên đến hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ USD mỗi ngày.

Điều này thường được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử gọi là hiện tượng khối lượng “ảo”, trong đó nhiều phần mềm được sàn lập trình để tự mua và tự bán một số đồng tiền để tăng số lượng giao dịch nếu sàn cảm thấy cần thiết.

TẤT CẢ là để tạo cảm giác thị trường hoạt động sôi nổi trong mắt người dùng, khiến nhà đầu tư cho rằng đây chính là nền tảng sở hữu mức thanh khoản mà mình cần để hoạt động giao dịch diễn ra suôn sẻ nhất.

Để đánh giá khách quan hơn về tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử, nhiều trang thống kê dữ liệu đã thử nhiều cách khác nhau, như chỉ tổng hợp số liệu từ các sàn mà cung cấp khối lượng giao dịch thật, không bơm thổi,…

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong thị trường crypto

Khối lượng giao dịch

Nếu chúng ta muốn biết một thị trường có tính thanh khoản cao hay không thì có lẽ chỉ cần thống kê khối lượng giao dịch. Một thị trường có nhiều người mua bán coin có nghĩa là thị trường đó đang có thanh khoản tốt. Khối lượng giao dịch thường được thống kê trong 24h đã qua. Và NĐT nên dựa vào đó để cân nhắc và đánh giá thị trường một cách chính xác.

Lựa chọn đúng sàn giao dịch

Hiện nay trên thị trường crypto có rất nhiều sàn giao dịch và nền tảng giao dịch hoạt động nhưng không phải mọi sàn giao dịch đều có tính thanh khoản cao. Vì vậy, trước khi quyết định tham gia đầu tư, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một sàn giao dịch hay nền tảng giao dịch có tính thanh khoản cao để việc mua bán coin được nhanh chóng và thuận lợi.

Những sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn, được nhiều người tham gia sẽ giúp đẩy mạnh tính thanh khoản và bạn nên ưu tiên chọn những sàn giao dịch này.

Sự đồng thuận của số đông

Bất kỳ một loại tài sản sản nào nếu muốn có tính thanh khoản cao thì cần phải có sự chấp nhận của số đông và tiền điện tử cũng không là ngoại lệ. Tiền điện tử được giới thiệu ra thị trường từ năm 2009 và đến nay đã nhận được sự quan tâm, tham gia của rất nhiều người, từ cá nhân đến các tổ chức.

Đầu tư Bitcoin đang được xem là một trong những phương thức đầu tư hiệu quả bởi mang lại giá trị lợi nhuận nhanh. Thậm chí các chuyên gia tài chính dự đoán tiền điện tử chính là loại tiền trong tương lai của loài người.

Hành lang pháp lý

Hành lang pháp lý có tác động quan trọng đến tính thanh khoản của bất kỳ một thị trường nào đó. Tại các quốc gia phát triển, tiền điện tử được cơ quan công quyền xây dựng một hành lang pháp lý chặt chẽ giúp thúc đẩy tính thanh khoản của thị trường đầu tư coin.

Tuy nhiên, hiện cũng có một số quốc gia xem tiền điện tử là loại tiền tệ mới và chưa công nhận nên tính thanh khoản của thị trường này còn hạn chế.

Các điều kiện khác

Một số điều kiện như khủng hoảng kinh tế, thay đổi thể chế chính trị,… cũng tác động đến tính thanh khoản của thị trường đầu tư tiền số. Trên thực tế, khi thế giới xảy ra một cuộc khủng hoảng về tài chính thì nhà đầu tư sẽ lo lắng và tìm mọi cách thoát ra khỏi thị trường đầu tư mua bán coin khiến thị trường bị nhiễu loạn và nhà đầu tư dễ gặp rủi ro.

Cách kiểm tra thanh khoản của một loại tiền điện tử

Như trên đã đề cập ở trên, bạn cũng hiểu rõ rằng tính thanh khoản là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quyết định giao dịch. Vì nó thể hiện mức độ dễ dàng mua bán, vào ra một đồng coin bất kỳ nào đó.
Vậy trước khi quyết định giao dịch một đồng coin nào đó, bạn cần kiểm tra mức độ thanh khoản của đồng coin đấy bằng 3 yếu tố chính sau:
● Khối lượng giao dịch trong 24 giờ.
● Độ sâu của Order Book.
● Độ chênh lệch giữa giá bid-ask (giá bán – mua)

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ

Chúng ta có thể sử dụng Coinmarketcap hoặc CoinGecko để kiểm tra khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ qua của đồng coin mà mình muốn giao dịch. Hãy nhớ rằng đây là tổng khối lượng giao dịch nên bạn phải xem đồng coin đó đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn nào và sàn giao dịch đó có nằm trong diện fake volume hay wash trading (giao dịch nhằm cung cấp thông tin sai lệch cho thị trường) hay không?

Nếu nằm trong diện này bạn rất khó để giao dịch nhanh chóng, vì đa số là bot tự động giao dịch.

Bạn có thể tham khảo thêm về các sàn giao dịch có khối lượng thật theo báo cáo của Bitwise trình lên SEC (Uỷ ban chứng khoán Hoa Kỳ) vào tháng 03/2019.

Chi-co-10-san-giao-dich-co-khoi-luong-giao-dich-thuc-te
Một số sàn giao dịch uy tín có khối lượng giao dịch thực tế

Độ sâu của Order Book (sổ lệnh)

Sau khi chọn được một sàn có khối lượng (volume) giao dịch thật, bạn phải kiểm tra độ sâu của Order Book trên sàn giao dịch của đồng coin ấy. Điều này giúp cho việc ước lượng mức độ thanh khoản nếu giao dịch tức thì với khối lượng anh em mong muốn.

Độ chênh lệch giữa giá bid-ask.

Bid-Ask Spread thể hiện sự chênh lệch giữa lệnh mua và lệnh bán gần nhất thể hiện ở order book. Nếu Bid-Ask Spread càng cao thể hiện độ thanh khoản của đồng coin đó rất thấp và ngược lại.

Tổng kết

Tính thanh khoản (Liquidity) luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ thị trường nào. Nếu không có thanh khoản tốt thì thị trường đó sẽ rất khó phát triển. Quay trở lại với thị trường tiền điện tử hiện tại, tính thanh khoản (Liquidity) vẫn là một vấn đề quan trọng gây trở ngại cho nhiều nhà đầu tư truyền thống muốn tham gia vào thị trường tiềm năng này.

Đi sâu hơn nữa, bạn có thể nhận thấy nhiều đồng coin hiện tại không thật sự có sự thanh khoản tốt mặc dù biên lợi nhuận dự kiến có thể rất cao. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, những bạn mới tham gia vào thị trường sẽ không mắc phải sai lầm chọn những đồng coin không có thanh khoản giao dịch để rồi nhận rủi ro cao.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin