STO là gì? Khác gì so với ICO hay IPO?

ICO là một hình thức gọi vốn từng làm mưa làm gió khắp nơi trong thế giới tiền điện tử. Theo sau nó STO cũng được kỳ vọng sẽ thay thế được ICO và mở ra một kỷ nguyên mới cho các Startup. 

Thế nhưng từ khi Binance triển khai IEO trên nền tảng Launchpad của họ, STO dần lắng xuống như chưa từng xuất hiện. Tuy vậy đây vẫn là một hình thức gọi vốn hay và có lẽ vẫn còn có thể trở lại trong thời gian đến. 

STO là gì? 

STO là viết tắt của security token offering. Tương tự như những đợt ICO, một nhà đầu tư mua đồng tiền điện tử hoặc mã thông báo (token) đại diện cho khoản đầu tư của họ. Nhưng không giống như ICO, các security token (token chứng khoán) sẽ đại diện cho một hợp đồng đầu tư vào tài sản đầu tư cơ bản, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ và ủy thác đầu tư bất động sản (REIT).

Chứng khoán có thể được định nghĩa là một “công cụ tài chính có thể thay thế, có thể chuyển nhượng, nắm giữ một số loại giá trị tiền tệ”, tức là một sản phẩm đầu tư được hỗ trợ bởi tài sản trong thế giới thực như công ty hoặc tài sản.

Do đó, một security token đại diện cho thông tin sở hữu của sản phẩm đầu tư, được ghi lại trên một chuỗi khối. Ví dụ: khi bạn đầu tư vào cổ phiếu truyền thống, thông tin về quyền sở hữu được viết trên tài liệu và được cấp dưới dạng chứng chỉ kỹ thuật số (ví dụ: PDF). Đối với STO, đó là quy trình tương tự, nhưng được ghi lại trên một chuỗi khối và được phát hành dưới dạng mã thông báo.

STO cũng có thể được coi là một cách tiếp cận nguồn vốn mới kết hợp giữa ICO của tiền điện tử và phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng – IPO vì sự trùng lặp của nó với cả hai phương pháp gây quỹ đầu tư này.

STO khác với ICO như thế nào?

ICO vs STO

Nó là cùng một quá trình, nhưng các đặc điểm của token là khác nhau.

STO được hỗ trợ bằng tài sản và tuân thủ các nguyên tắc quản lý theo quy định. Mặt khác, hầu hết các đợt ICO đều định vị tiền của họ như một utility token (token tiện ích) cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nền tảng gốc hoặc các ứng dụng phi tập trung (DApps). Họ lập luận rằng mục đích của đồng tiền này là để sử dụng chứ không phải để đầu tư. Do đó, các nền tảng ICO phá vỡ các khuôn khổ pháp lý nhất định và không phải đăng ký hoặc tuân thủ sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý.

Do đó, triển khai ICO sẽ đơn giản hơn nhiều và ít có rào cản hơn vì họ không phải thực hiện tất cả các yêu cầu cần tuân thủ trước mà họ cũng có thể bán coin của họ (tức là gây quỹ) cho công chúng rộng. 

Đọc thêm: ICO, IEO, IDO và sự khác biệt của các hình thức gọi vốn này

Việc triển khai một STO thì khác, khó hơn nhiều vì mục đích là cung cấp một hợp đồng đầu tư theo luật chứng khoán. Do đó, các nền tảng này sẽ phải hoàn thành những yêu cầu ban đầu để đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan. Thông thường, họ cũng chỉ có thể huy động vốn từ các nhà đầu tư được công nhận, những người đã vượt qua một số yêu cầu nhất định.

STO khác với IPO như thế nào?

Một lần nữa, cả hai có quy trình tương tự, nhưng STO phát hành mã thông báo trên blockchain trong khi IPO phát hành chứng chỉ cổ phiếu trên các thị trường truyền thống.

Mặc dù cả hai đều là các đợt chào bán theo quy định, nhưng IPO chỉ được sử dụng trong các công ty tư nhân muốn phổ cập ra công chúng. Thông qua quá trình IPO, họ gây quỹ bằng cách phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư được công nhận.

Với STO, các token đại diện cho một phần của tài sản cơ bản và chúng sẽ được phát hành trên blockchain cho các nhà đầu tư được công nhận. Đây có thể là cổ phiếu của một công ty nhưng nhờ vào sự mã hóa, đây thực sự có thể là bất kỳ tài sản nào được kỳ vọng tạo ra lợi nhuận, bao gồm cổ phần sở hữu tài sản, đồ mỹ nghệ, quỹ đầu tư, v.v.

STO cũng tiết kiệm chi phí hơn so với IPO. Với IPO, các công ty thường trả cho môi giới và quỹ đầu tư với mức phí cao để tiếp cận đến số lượng nhà đầu tư lớn hơn. STO sẽ vẫn cần trả tiền cho luật sư và cố vấn, nhưng họ có khả năng tiếp cận trực tiếp hơn vào thị trường đầu tư và do đó, thường sẽ không phải trả các khoản phí lớn cho quỹ đầu tư hoặc công ty môi giới. Việc quản lý sau chào bán đối với các STO cũng ít cồng kềnh hơn và rẻ hơn so với các đợt IPO truyền thống.

STO được định nghĩa và quy định như thế nào trên khắp thế giới?

Định nghĩ STO trên thế giới

Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các khu vực pháp lý riêng lẻ.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) ở Hoa Kỳ có lẽ là tổ chức lên tiếng nhiều nhất về vấn đề định nghĩa security token và liệu một số utility token nhất định có phải là security token cần được quy định hay không.

Trong báo cáo của Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) vào tháng 7 năm 2017, SEC đã kết luận rằng ICO DAO trên thực tế là một dịch vụ bảo mật dưới điều kiện của một hợp đồng đầu tư.

Theo SEC, ICO sẽ được phân loại là chứng khoán nếu chúng thuộc định nghĩa của một hợp đồng đầu tư, được thiết lập bởi Tòa án Tối cao và bắt nguồn từ một vụ kiện mang tính bước ngoặt giữa SEC và Công ty Howey.

Có phải tất cả các chính phủ đều cởi mở với ý tưởng về STO?

Trong ngắn hạn, KHÔNG.

Nhiều quốc gia đã cấm STO (và giao dịch tiền điện tử nói chung), bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Algeria, Morocco, Namibia, Zimbabwe, Bolivia, Ấn Độ, Lebanon, Nepal, Bangladesh và Pakistan.

Trong khi ở các nước khác – chẳng hạn như Thái Lan – các quy định của STO không được rõ ràng, vì các chính phủ vẫn chưa quyết định về cách thức kiểm soát hình thức gọi vốn mới này. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (Thai SEC) kết luận rằng các STO có liên quan đến Thái Lan được tung ra trên thị trường quốc tế là vi phạm luật.

Nhưng trong một bài báo của Bangkok Post, Phó thư ký SEC Thái Lan, Tipsuda Thavaramara, chỉ ra rằng ủy ban vẫn phải quyết định cách thức các STO sẽ được quản lý như thế nào và hiện tại nó sẽ được xem xét theo từng trường hợp- cơ sở trường hợp.

“Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa quyết định liệu STO có tuân theo Đạo luật SEC hay Đạo luật tài sản kỹ thuật số hay không, nhưng điều đó phụ thuộc vào các điều kiện của STO và các chi tiết trong white paper (sách trắng) của nó.”

Ưu điểm của STO là gì?

Chúng ta có thể nhìn nhận nó từ cả góc độ ICO cũng như góc độ IPO.

So với ICO, STO được coi là rủi ro thấp hơn vì luật chứng khoán mà security token phải tuân thủ yêu cầu thực thi tính minh bạch và có trách nhiệm giải trình. Security token cũng sẽ được hỗ trợ bởi một tài sản trong thế giới thực, điều này làm cho việc đánh giá xem token đó có được định giá công bằng hay không so với tài sản cơ bản dễ dàng hơn rất nhiều. Với các Utility token (mã thông báo tiện ích) có thể sẽ khó đánh giá giá trị thực của token và liệu nó có được định giá công bằng hay không.

So với IPO truyền thống, STO rẻ hơn vì loại bỏ được những người trung gian, chẳng hạn như ngân hàng và công ty môi giới. Hợp đồng thông minh làm giảm sự phụ thuộc vào luật sư, trong khi blockchain giảm nhu cầu về thủ tục giấy tờ. Điều này làm cho toàn bộ quá trình không chỉ rẻ hơn mà còn nhanh hơn.

Quyền sở hữu theo phân đoạn và khả năng giao dịch 24/7 mang lại thanh khoản bổ sung cho thị trường, đặc biệt là với các tài sản truyền thống kém thanh khoản, chẳng hạn như tranh hiếm, tài sản cổ và đồ sưu tầm. Với thế giới crypto phạm vi tiếp cận các loại tài sản sẽ trở nên rộng hơn bao giờ hết, thế giới sẽ trở nên rất “phẳng“.

Trong một email gửi đến mạng tin tức tài chính và kinh doanh CNBC, Dan Doney, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty fintech Securrency, đã phát biểu rằng:

“Khả năng giao dịch suốt ngày đêm, với nhiều loại tiền tệ, mang lại cho các nhà đầu tư cả sự tiện lợi và tính thanh khoản.”

Những đặc điểm tương tự như này mở ra thị trường cho các nhà đầu tư nhỏ hơn, những người thường không có quyền truy cập vào các loại tài sản tiên phong lớn.

Cuối cùng, nó rất tốt cho việc áp dụng blockchain về lâu dài. STO tuân thủ pháp luật, có nghĩa là chúng sẽ được coi là ít rủi ro hơn và sẽ khuyến khích các tổ chức, các quỹ tham gia.

Càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức bắt đầu đầu tư, thị trường có khả năng trở nên ít biến động hơn và việc áp dụng công nghệ blockchain sẽ phát triển hơn nữa.

Nhược điểm của STO

Những nhược điểm của STO

Bên cạnh những ưu điểm tất nhiên STO cũng sẽ có những nhược điểm của nó.

  • Đầu tiên là chưa có khung pháp lý rõ ràng về quy chuẩn hay việc đánh giá token nào là đúng và phù hợp.
  • Áp lực cho các chủ dự án Do phải tuân thủ các quy định pháp lý, nên dự án phải thu hẹp khả năng phát triển, sáng tạo. Bên cạnh đó nếu dự án có những thay đổi trong lộ trình phát triển thì dự án sẽ phải chịu trách nhiệm cho những sự việc ngoài ý muốn trong quá trình STO. 
  • Còn nhiều hạn chế Do là token chứng khoán, nên chúng sẽ có hạn chế về tính năng, đặc biệt là còn phải tuân thủ theo các quy định pháp luật. Việc sử dụng security token như 1 utility token (token tiện ích) trong hệ sinh thái của dự án sẽ trở nên khó khăn hơn.

Một điểm khó nữa với các dự án muốn gọi vốn dưới hình thức STO đó là: các Security token được phát hành với giá trị gắn với tài sản của công ty. Nghĩa là:

  • Đơn vị phát hành phải có đăng ký hoạt động, phải là công ty được chứng nhận trước pháp luật.
  • Công ty phải có tài sản. Tài sản đó có thể là vật chất, hoặc lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty đó.
  • Nhưng thường thì các startup mới hoạt động, hoặc thậm chí mới bắt đầu lên ý tưởng đều muốn triển khai gọi vốn để lấy tiền hoạt động. Vậy là họ rõ ràng không có lợi nhuận và cũng không có sẵn lượng tài sản đáng kể để định giá token.

Do vậy đây là 1 cản trở rất lớn đối với các start-up muốn kêu gọi vốn qua hình thức STO không giống như ICO hay IDO. 

Tổng kết 

STO phải công nhận là một hình thức gọi vốn rất hay dù hiện nay nó không có đủ sức để cạnh tranh với các hình thức khác. Tuy nhiên tôi tin rằng nó sẽ còn và có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai gần.

Khi các chính phủ bắt đầu chấp nhận tiền mã hoá và khung pháp lý được hình thành, hy vọng chúng ta sẽ được thấy sự trở lại của STO và có thể đây sẽ là một trend mới cho mọi người nắm bắt. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin