Smart Contract là gì? Cách thức hoạt động và những lợi ích to lớn mà bạn không nên bỏ qua

Smart contract là gì?

moi-quan-he-giua-blockchain-va-smart-contract
Mối quan hệ mật thiết giữa smart contract và Blockchain?

Trước khi tìm hiểu Smart Contract là gì, chúng ta phải biết đến khái niệm Blockchain là gì? Blockchain hiểu ngắn gọn là công nghệ liên kết các thông tin thành chuỗi khối bền vững, bảo mật cao và được phân tán gửi cho toàn bộ người sử dụng. Là công nghệ nền tảng cho sự ra đời của Bitcoin – đồng điện tử xuất hiện đầu tiên trên thế giới.

Đọc thêm: Blockchain là gì? Tại sao nó là công nghệ đột phá trong tương lai?

Tại sao Smart Contract lại có mối quan hệ mật thiết với Blockchain?

Smart Contract là cụm từ được Nick Sabo – một khoa học gia về máy tính, luật sư và nhà mật mã học, lần đầu tiên sử dụng vào năm 1993 – hơn 14 năm trước khi Bitcoin ra đời. Nhưng vào thời điểm ấy vẫn chưa có đủ công nghệ và môi trường thích hợp để hiện thực hóa nó cho đến khi ra có sự ra đời và phát triển của công nghệ Blockchain.

Smart Contract hay còn gọi là “Hợp Đồng Thông Minh” gồm các điều khoản và các thỏa thuận giữa các bên, tuy nhiên nó sẽ được thực hiện trên máy tính thay vì ký kết trên giấy tờ như thông thường. Đây là một thuật ngữ mô tả bộ giao thức đặc biệt có chức năng tự động hóa và được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain với mục tiêu là để ghi nhận, xác định hay tiến hành giao dịch giữa hai bên mà không cần thông qua trung gian.

Một khi hợp đồng được triển khai và đẩy lên hệ thống, mã của hợp đồng và thông tin trong hợp đồng không thể thay đổi được. Cách duy nhất để có thể sửa đổi một hợp đồng là hủy bỏ nó và triển khai một hợp đồng mới.

Để tạo một Smart Contract cần những gì?

Để tạo nên một Smart Contract, bạn cần phải có đầy đủ những yếu cầu sau đây:

  • Chủ thể hợp đồng: Smart Contract phải có quyền truy cập đến sản phẩm/dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.
  • Chữ kí điện tử: Các bên tham gia vào Smart Contract đều phải đồng ý thỏa thuận bằng các khóa cá nhân (chữ kí điện tử) của họ.
  • Điều khoản hợp đồng: Điều khoản trong Smart Contract có dạng là một chuỗi các hoạt động. Và các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.
  • Nền tảng phân quyền: Sau khi hoàn tất, Smart Contract sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và được phân phối về cho các node của nền tảng ấy.

Smart Contract hoạt động như thế nào?

smart-contract-hoat-dong-nhu-the-nao
Cách thức hoạt động của smart contract diễn ra như thế nào?

Smart Contract hoạt động theo phương thức tự động hóa. Tức là tất cả quá trình của hợp đồng, thỏa thuận đều diễn ra hoàn toàn tự động nhờ vào hệ thống Blockchain. Do đó, nó chỉ tự động thực hiện những lệnh mà đã được lập trình sẵn từ trước, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó một cách dễ dàng.

Đầu tiên, tài sản và điều khoản hợp đồng đều được mã hóa và chuyển vào một block thuộc Blockchain, tiếp đó nó sẽ được phân phối và copy lại bởi các node (nút) – được hiểu là một thiết bị trên một mạng Blockchain, là yếu tố nền tảng cho phép công nghệ Blockchain hoạt động và tồn tại. Các node được phân bổ trong một mạng lưới rộng có chức năng thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

Sau khi nhận lệnh triển khai thì Smart Contract sẽ được triển khai theo đúng như điều khoản định sẵn, đồng thời cũng sẽ tự động kiểm tra quá trình thực thi những cam kết nêu trong hợp đồng.

Bạn có thể xem ví dụ minh họa sau:

Giả dụ vào một ngày đẹp trời bạn đang lướt Shopee và thấy có một chiếc xe bạn muốn mua. Bạn đặt hàng và trả tiền trước bằng tiền điện tử thông qua Blockchain, sau đó nhà cung cấp sẽ giao xe và biên nhận tới nhà cho bạn. Nếu món hàng không đến đúng thời hạn giữa hai bên thống nhất, Smart Contract sẽ trả lại tiền cho bạn.

Nếu nó đến trước thời hạn, hệ thống sẽ giữ lại tiền cho đến kỳ hạn và sau đó thực hiện đối soát thanh toán tiền cho nhà cung cấp. Hệ thống hoạt động dựa trên mệnh đề “if – then” (nếu – thì) và được giám sát bởi hàng trăm người nên sẽ không thể có lỗi sai xảy ra trong việc giao nhận.

Lợi ích của Smart contract – tính ứng dụng

nhung-loi-ich-ma-smart-contract-mang-lai
Những lợi ích mà công nghệ smart contract có thể mang lại cho đời sống

Ứng dụng trong quản lý doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sử dụng Smart Contract để kiểm soát bảng lương cho nhân viên của mình. Họ chỉ việc cài đặt một hợp đồng thông minh và sau đó nó sẽ tự động trả lương cho nhân viên đúng thời hạn và đúng số tiền. Tất cả đều tự động, tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Ứng dụng trong chuỗi cung ứng (Logistics)

Smart Contract ứng dụng trong lĩnh vực này mang chức năng có thể theo dõi tiến trình công việc của mỗi bộ phận tham gia để từ đó hoàn thành các nhiệm vụ đúng hạn, giám sát quá trình cung ứng nếu như được tích hợp chung với mạng lưới máy tính. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo tính minh bạch các điều khoản trong hợp đồng, chống gian lận.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Chúng ta có thể thấy ví dụ về các hợp đồng thông minh đang được sử dụng trong ngành y tế như Encrypgen. Ứng dụng của Smart Contract dùng để chuyển dữ liệu bệnh nhân một cách an toàn và không cho phép quyền truy cập từ bên thứ ba.

Do đó, bệnh nhân có thể dễ dàng kiểm soát dữ liệu của chính mình. Nếu các nhà nghiên cứu sẽ phải trả tiền nếu họ muốn sử dụng dữ liệu của các bệnh nhân. Không chỉ vậy, bệnh nhân có thể chọn xem họ có muốn bán nó cho các nhà nghiên cứu hay không.

Ứng dụng trong bầu cử

Smart Contract ứng dụng để loại bỏ âm mưu thao túng cuộc bầu cử bằng cách mã hóa toàn bộ dữ liệu và hoàn toàn ẩn danh, sau đó chuyển các kết quả bỏ phiếu vào Blockchain và phân phối về các node trong mạng lưới.

Smart contract có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, không chỉ trên phương thức gây quỹ cộng đồng, nó được ứng dụng trong một số lĩnh vực nữa như:

– Các ngân hàng sử dụng nó để phát hành các khoản vay hoặc cung cấp thanh toán tự động.

– Các công ty bảo hiểm sử dụng nó để xử lý các yêu cầu nhất định.

– Các công ty bưu chính sử dụng Smart Contract để thanh toán khi giao hàng, …

Bạn có bao giờ tự hỏi trong trường hợp nào và làm thế nào để sử dụng các Smart Contract?

Hiện nay, Blockchain hỗ trợ Smart Contract lớn nhất vẫn là Ethereum. Bởi vì nó được tạo ra và thiết kế để nhằm mục đích chính là hỗ trợ cho Smart Contract. Smart Contract có thể được tạo ra bởi ngôn ngữ lập trình do chính đội ngữ Ethereum tạo ra.

Đọc thêm: Hệ sinh thái Ethereum

Chính từ cái đà phát triển của smart contract thành công với hệ sinh thái lớn như Ethereum, các hệ sinh thái khác đang chớp lấy cơ hội như hệ sinh thái Binance Smart Chain với nhiều những dự án mọc lên ứng dụng công nghệ tinh tiến này chẳng hạn như Pancakeswap, Burgerswap,… và đặc biệt gần đây nhất với dự án LaunchZone thành công với SwapX và hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn trong tương lai.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin