Slippage là gì? Làm sao để giảm trượt giá khi giao dịch trên thị trường Cryptocurrency

Trong thế giới Cryptocurrency, khi trader đặt một lệnh mua hoặc bán trên một sàn giao dịch nào đó thì không phải lúc nào lệnh đó cũng được thực hiện khi giá thị trường về chính xác mức giá mà họ chọn. Bởi một vấn đề xảy ra là tỷ lệ slippage (trượt giá) đã xảy ra. Slippage là hiện tượng trader phải giao dịch trong sự biến động giữa giá họ chọn và giá tại thời điểm đang diễn ra. Và hai mức giá này khác nhau tuỳ thuộc vào khối lượng giao dịch và tính thanh khoản của đồng coin đó. 

Slippage là gì?

Sự trượt giá này thường xuyên xảy ra nhất ở các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap do mức độ biến động giá cao. Ở tất cả các thị trường đầu tư tài chính đều xảy ra hiện tượng slippage này như một điều không thể tránh khỏi.  

Slippage có 2 loại: trượt giá dương và trượt giá âm. Trượt giá dương xảy ra khi giá thực hiện thực tế thấp hơn giá dự kiến cho một lệnh mua, khi đó nó mang lại cho người mua tỷ lệ tốt hơn so với dự định ban đầu. Ngược lại, trượt giá ấm xảy ra khi giá thực hiện tthực tế cao hơn giá dự kiến cho một lệnh mua, khi đó nó mang lại cho người mua một tỷ lệ thấp hơn so với dự định. Và khi đặt lệnh bán thì ngược lại, trượt giá âm sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với trượt giá dương. 

Công thức tính Slippage

Trượt giá (đơn vị phần trăm) có thể tính bằng công thức như sau: 

Slippage =( | Giá cuối cùng – Giá ban đầu | / Giá cuối cùng) x 100%

Slippage

Ví dụ: Bạn đang đặt 1 lệnh mua/bán 2000 USDT để mua đồng ENJ như hình trên:  

Kết quả: Đơn đặt hàng 2.000 USDT sẽ sử dụng sổ đặt hàng cho đến khi có giá 0,21475948 USDT cho mỗi ENJ. Hộp màu xanh trên sổ đặt hàng hiển thị số lượng trượt giá mà bạn sẽ gặp phải.

Thị trường tính tổng ở tại các mức giá khác nhau để đủ về mặt số lượng bạn đặt lệnh. Tính tổng các hàng trong hộp màu xanh lam có tổng cộng 2048,39236379 USDT. Do đó, thị trường sẽ khớp lệnh mua mọi thứ trong hộp màu xanh lam ngoại trừ 48,39236379 USDT sẽ được để ở hàng trên cùng (mức giá 0,21475948 USDT) trong hộp được đánh dấu.

Vậy bạn có phần trăm trượt giá như sau: 

Độ trượt = | Pf – Pi | / Pi = (0,21475948 – 0,20559424) / 0,20559424 x 100 = 4,46%

Cách xác định Slippage trên thị trường

Trượt giá thường xuất hiện phổ biến trên các cặp coin khối lượng thấp và có giá trị thanh khoản kém. Những cặp giao dịch có tính thanh khoản kém do khối lượng người mua – bán có sự chênh lệch lớn. Nhưng kể cả các cặp coin có tính thanh khoản cao nhưng khi thị trường biến động bởi những tin tức thì tình trạng trượt giá vẫn sẽ xảy ra.  

Ví dụ: Như hình dưới là một lệnh giao dịch với cặp giao dịch SNX/ETH trên sàn Kucoin.

Lệnh giao dịch khớp lệnh tại mức giá là 0,0072 ETH mặc dù giá đặt lệnh là 0,0081 ETH. Như vậy có nghĩa là trader đang bị trượt giá 10% so với tỷ giá của thị trường cho đồng SNX. 

Kết quả là trader có thể đã bị hao hụt một số tiền khi không kiểm tra kỹ tỷ lệ trượt giá của các giao dịch. 

Xác định trượt giá trên thị trường

Làm thế nào chúng ta có thể giảm thiểu sự trượt giá

Khi hiểu rõ về trượt giá, nếu hiểu về cách giao dịch thì đôi khi trượt giá còn mang lại lợi ích cho trader. Một chiến lược giao dịch thông minh, trader có thể ngăn chặn được sự trượt giá có hại dành cho bản thân mình

Giao dịch tăng dần

Có nghĩ là bạn hãy sử dụng nhiều lệnh nhỏ hơn theo thời gian để mua một lượng tài sản lớn. Lệnh TWAP (giá trung bình theo thời gian) và VWAP (giá trung bình theo khối lượng) sẽ giúp bạn một cách có hệ thống theo thời gian giảm tác động của một lệnh mua tài sản lớn đối với thị trường. 

Một ví dụ sẽ là nếu bạn muốn mua 1.000.000 đô la đồng Bitcoin. Thay vì chỉ đơn giản là đặt lệnh thị trường trên một sàn giao dịch để mua 1.000.000 USD BTC (điều này chắc chắn sẽ gây ra trượt giá), lệnh có thể được chia thành nhiều giao dịch nhỏ hơn có khả năng không bị trượt giá.

Ví dụ: một đơn đặt hàng TWAP có thể được đặt để mua 50 đô la Bitcoin mỗi phút cho đến khi mua được 1.000.000 đô la Bitcoin. Mặc dù điều này sẽ mất gần 2 tuần để mua tất cả 1.000.000 đô la Bitcoin, nhưng nó sẽ không gây ra bất kỳ sự trượt giá đáng chú ý nào trên thị trường.

Giao dịch trên các sàn giao dịch phổ biến

Hầu hết các sàn giao dịch phổ biến có tính thanh khoản tốt hơn. Giao dịch trên một sàn giao dịch có tính thanh khoản tốt sẽ làm giảm nguy cơ trượt lệnh.

Slippage

Trên sàn Binance, có những lệnh đặt mua/bán với các cấp độ riêng lẻ khác nhau. Hộp màu đỏ cho thấy có 1 lệnh mua là 54.817$ để có thể bán được với bất kỳ sự trượt giá nào dành cho cặp giao dịch BTC/USDT tại thời điểm giao dịch này được ghi nhận.

Tuy nhiên, không phải sàn giao dịch nào đều có lượng thanh khoản tốt này. Khi đánh gía sàn giao dịch tin cậy, hãy kiểm tra các lệnh đảm bảo sàn hỗ trợ khối lượng giao dịch mong đợi.  

Giao dịch trên các cặp phổ biến

Nhìn chung, các cặp tài sản vốn hóa thị trường lớn có tính thanh khoản cao hơn trên các cặp giao dịch so với các tài sản vốn hóa nhỏ. Trong một số trường hợp, sự khác biệt về tính thanh khoản có thể là đáng kể, ngay cả đối với các tài sản trong phạm vi vốn hóa thị trường tương tự.

Ví dụ: chúng ta có thể xem xét khối lượng giao dịch của Bitcoin, có thứ hạng #1 về vốn hóa thị trường và CRO (Crypto.com Coin), có xếp hạng #12 về vốn hóa thị trường. Chúng tôi thấy rằng Bitcoin có khối lượng giao dịch cao hơn gần 550 lần so với CRO. Điều này cho thấy rằng Bitcoin chắc chắn sẽ có tính thanh khoản tốt hơn và sổ lệnh đầy đủ hơn so với CRO.

Khi quyết định sử dụng cặp giao dịch nào cho chiến lược của bạn, hãy xem xét khối lượng mà chúng có thể hỗ trợ. Việc vô tình sử dụng một cặp giao dịch có tính thanh khoản thấp có thể thay đổi đáng kể hoạt động của giao dịch.

Sử dụng sàn giao dịch AMM có slippage thấp

Thông thường, các sàn giao dịch AMM  phổ biến trên thị trường đều bị vướng vào 3 thứ: phí gas cao (so với sàn giao dịch tập trung), tính thanh khoản thấp và trượt giá cao. Các sàn giao dịch AMM được xây dựng trên nền tảng Ethereum không tốt trong một số điều kiện thị trường gây ra phí giao dịch đắt đỏ vô lý và tính thanh khoản vẫn thấp và trượt giá.

Các AMM khác được xây dựng trên nền tảng Binance Smart Chain có phí thấp, lợi thế giao dịch nhanh, nhưng vẫn có tính thanh khoản thấp và trượt giá cao. Binance Smart Chain cũng là platform tương đối mới, nó cần thêm thời gian để phát triển các giải pháp chuỗi chéo và các dApp hoạt động hiệu quả và phổ biến hơn so với các giải pháp trên Ethereum.

Được xây dựng trên nền tảng Binance Smart Chain, hệ sinh thái LaunchZone cung cấp giải pháp tối ưu nhằm giảm thiểu vấn đề về tính thanh khoản thấp, trượt giá cao bằng cách xây dựng một thế hệ AMM với Cross-Chain Layer 2 có tên là LaunchZone SwapX.

Hệ sinh thái LaunchZone có con át chủ bài là SwapX, tương tự như Binance’s Liquid Swap nhưng là một ứng dụng tài chính phi tập trung, không tin cậy, không giảm sát trên BSC. Khi Binance’s LiquidSwap tập trung hỗ trợ hoán đổi giữa stable coin vf fiats thì SwapX hỗ trợ nhiều cặp staiblecoin và các đồng coin khác.

Người dùng trên SwapX còn có thể hoán đổi dễ dàng giữa BUSD và USDT cho nhau. VÌ SwapX có công cụ để tìm ra tính thanh khoản và tỷ giá tốt nhất để giảm thiểu rủi ro về sự trượt giá tốt nhất cho giao dịch. Vào ngày 16/1/2021. tổng thanh khoản mà SwapX có thể tận dụng là hơn 200 triệu đô la.

Để giải quyết vấn đề vấn đề thiếu tính thanh khoản và sự trượt giá cao, SwapX đã sử dụng công nghệ độc đáo là Cross-Chain Layer 2 (Lớp thanh khoản chéo 2). Công nghệ này tìm ra các AMM có tính thanh khoản tốt nhất trong số các AMM của BSC để phân nhỏ, khớp và thực hiện lệnh của người dùng để giảm thiểu tỷ lệ trượt giá. 

SwapX trượt giá cực thấp

Ví dụ: người dùng LaunchZone muốn Swap 2000BUSD sang BNB. Mức trượt giá tại sàn BakerySwap đổi với 2000BUSD trong khối lượng giao dịch là 0,2%. Mỗi giao dịch 500$ sẽ gây ra sự trượt giá là 0,05%. Trong khi mức trượt giá của PancakeSwap là 0,12 và mỗi giao dich 500$ sẽ gây ra mức trượt giá là 0,105%. Vậy công cụ tổng hợp của LaunchZone sẽ tính toán và chia 2000 BUSD thành 2 đơn hàng nhỏ hơn là 1363,636 BUSD khớp lênh trên PancakeSwap và 636,364 BUSD khớp trên BakerySwap. Tổng trượt giá của 2 sàn cộng lại là 0,097%, thấp hơn rất nhiều so với việc thực hiện một lệnh trên sàn AMM duy nhất. 

Những lưu ý về những giao dịch có sự trượt giá

Khi giao dịch với thị trường, cần chú ý đến tỷ lệ trượt giá. Việc có tỷ lệ trượt giá qua cao có thể khiến trader bị trả rất nhiều tiền để có thể thực hiện được lệnh. Có 2 cách để giảm thiếu được việc trượt giá. Một là trước khi đặt lệnh để được thực hiện, hãy đặt khả năng chịu trượt giá của bạn trong tý lệ mà bạn có thể chịu được, thông thường tỷ lệ sẽ là từ 0,1% đến 5%. Nhưng nhược điểm của việc đặt khả năng chịu trượt giá là có thể giao dịch sẽ không bao giờ được thực hiện vì trượt giá tăng mạnh hoặc giảm mạnh không đúng tỷ lệ đặt ra. 

Khi giao dịch vào các khung giờ mà thị trường sôi động và các cặp có tính thanh khoản cao, trader có thể nhanh chóng thực hiện được lệnh giao dịch mà lại tránh được những rủi ro của slippage. 

Khi giao dịch bạn nên đặt lệnh stop-loss tránh khi trượt giá xảy ra, nếu không cắt lỗ kịp thời, bạn có thể ra đi hết tài khoản mà không kịp trở tay. 

Hạn chế những đòn bẩy tài chính cao để tránh được việc không kiểm soát được vấn đề nếu thị trường có những biến động lớn. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
1 Shares
Tweet
Share
Share
Pin1