DEX là gì? Sàn phi tập trung có phải là cách đơn giản nhất cho người mới tham gia thị trường crypto?

Rào cản lớn nhất khiến các nhà đầu tư không đầu tư vào crypto có lẽ chính là rào cản về công nghệ. Để mua một đồng coin trên sàn giao dịch tập trung chúng ta cần rất nhiều thao tác và đòi hỏi một số kỹ năng nhất định. Điều này khiến cho nguồn vốn đổ vào đây bị hạn chế. Chính vì vậy mà gần đây đã dấy lên xu hướng về giao dịch phi tập trung có thể giải quyết những vấn đề trên.

Liệu giải pháp này có thật sự vừa đơn giản, lại vừa an toàn để sở hữu cho mình một tài sản số và tiếp cận với những ứng dụng ưu việt của blockchain dễ dàng hay không?

Hãy cùng Liquidity Mining Blog tìm lời giải trong bài viết này, hy vọng mọi người sẽ có câu trả lời khi đọc hết những dòng cuối.

Sàn giao dịch tập trung (CEX) – tiền ta túi người

Centralized-exchange
sàn giao dịch tập trung (Centralized exchange – CEX)

Ngân hàng, sở giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch tiền điện tử, … và nhiều cái tên nữa, tất cả trong đó đều hoạt động dựa trên một máy chủ tập trung. Máy chủ này chịu sự quản lí và chi phối của con người, đồng thời khả năng bị tấn công gây mất dữ liệu, tài sản là luôn luôn thường trực.

Bên cạnh đó, khi giao dịch và chuyển tiền vào các sàn bản chất là tiền của chúng ta đã vào trong ví của người khác, khi giao dịch sàn sẽ là trung gian thực hiện các lệnh cho chúng ta. Nếu đó là sàn giao dịch của người nhà thì thật may mắn bạn có thể an tâm phần nào nhưng ngược lại thì bạn có thể sẽ phải thao thức cả đêm vì bảo trì hệ thống.

Khi chuyển dòng tiền vào các sàn tập trung cũng đồng nghĩa với việc bạn phó mặc dòng tiền của bạn cho người khác sử dụng. Thật ngốc khi nghĩ rằng số dư “trên giấy tờ” của bạn không thay đổi nghĩa là tiền của bạn vẫn nằm im đấy.

Chúng ta chỉ có thể giao tiếp với tiền của mình và không hoàn toàn kiểm soát nó nên hãy tưởng tượng, bỗng một ngày tài khoản của chúng ta bị đóng băng để phục vụ cho điều tra vì một số bê bối của những người đứng đầu.

Nếu một hai ngày thì không sao nhưng thật là kinh khủng nếu nó có thể kéo dài nhiều tháng liền thậm chí hàng năm trời và còn tệ hơn nếu đó là tất cả những gì bạn tích góp hoặc vay mượn được.

Ngoài ra, nếu ai đã từng đăng kí tài khoản và giao dịch ở các sàn tập trung cũng sẽ thấy sự bất tiện cũng như sự phức tạp ở đó. Để bắt đầu giao dịch bạn cần KYC (xác minh danh tính), nạp tiền, học cách mua bán qua các lệnh khác nhau. Sau đó khi rút tiền ra cũng cần những yêu cầu nhất định để đảm bảo không có lỗ hổng cho kẻ gian khai thác.

Hiện nay hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều là sàn tập trung, với sự phức tạp và mới lạ, thị trường tiền điện tử đã không thể tiếp cận rộng rãi với nhiều nhà đầu tư mặc dù cho đây là một mỏ vàng thực sự.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) – tương lai của nền tài chính nhân loại.

giao-dich-phi-tap-trung
DEX là gì? Sàn phi tập trung có phải là cách đơn giản nhất cho người mới tham gia thị trường crypto? 5

Với sự phức tạp như đã đề cập ở trên, nếu bây giờ các bước để sở hữu cho mình một tài sản số chỉ là tải 1 cái ví (app điện thoại), chuyển tiền và mua tài sản thì hỏi liệu những người từng có rào cản bởi yếu tố công nghệ có sẵn sàng quay trở lại mỏ vàng này không? Rất đáng để thử phải không nào. Đó là chưa kể đến sự an toàn gần như tuyệt đối khi những nền tảng này chạy trên Blockchain.

Đọc thêm: Tồn tại hay không tính bảo mật tuyệt đối của blockchain?

Để thực hiện giao dịch trên một sàn giao dịch phi tập trung bạn sẽ cần một cái ví Blockchain để lưu trữ tiền mã hóa của mình. Mỗi cái ví blockchain này như một cái két sắt không thể bị phá hủy, để mở được nó bạn sẽ cần một “chìa khóa” và nếu mất chìa khóa này bạn sẽ vĩnh viễn không thể lấy lại tài sản của mình.

Chúng ta có lẽ cũng đã từng nghe tin tức về những người mất hàng triệu đô la vì không nhớ mật khẩu hay những người cháu không thể thừa hưởng lượng Bitcoin khổng lồ vì ông bà đã quên để lại “chìa khóa số”.

Đó chính là minh chứng cho sự an toàn của ví điện tử, dù có bàn tay của những chuyên gia mã hóa hàng đầu can thiệp nhưng số Bitcoin trong ví cũng không bao giờ có cơ hội lưu thông trên thị trường một lần nữa. Đôi khi khoảng cách giữa một người bình thường và triệu phú đô la chỉ là một chuỗi ký tự.

Ở thế giới Defi (tài chính phi tập trung), chúng ta cũng nắm hoàn toàn quyền kiểm soát tài sản của mình và không cần lo lắng về những rủi ro từ sai lầm do con người gây ra. Các thao tác cũng trở nên đơn giản hơn, người dùng không cần tìm hiểu gì nhiều hay phải thông qua một bên thứ 3 mua bán hộ và quy trình vẫn đang ngày càng được cải thiện để trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đây chính là một trong những lợi ích to lớn của giao dịch phi tập trung

Những lợi ích vượt trội mà sàn giao dịch phi tập trung mang lại

Loi-ich-cua-liquidity-provider
Những lợi ích vượt trội của sàn giao dịch phi tập trung

Chắc hẳn ai cũng biết rằng những sàn giao dịch tập trung có nguồn doanh thu khủng là từ phí giao dịch của người dùng. Ở thế giới giao dịch phi tập trung, các sàn cũng nhận được phí tương tự nhưng có điều phí này sẽ được chia cho các nhà cung cấp thanh khoản – những nhà đầu tư góp vốn để phát triển cùng với sàn.

Đọc thêm: Kiếm tiền với Yield Farming và những rủi ro cần biết

Đây là một cách để chúng ta kiếm lợi nhuận tương tự như lãi vay ngân hàng nhưng ở mức độ cao hơn và linh động hơn. Bên cạnh đó nhiều giao thức sẽ cho phép người dùng tham gia Liquidity Mining, là một kênh đem lại cho các nhà đầu tư rất nhiều tài sản giá trị. Ngoài hai hình thức kiếm lãi thụ động này, nhà đầu tư còn có thể được thêm lợi nhuận rất lớn từ sự tăng giá của các tài sản mình đang nắm giữ.

Với cách thức hoạt động như vậy, các nhà đầu tư sẽ có nhiều chiến lược tham gia khác nhau để thu cho mình lãi kép, lãi tam hay thậm chí là lãi tứ.

Tổng Kết

Thế giới đang phát triển từng ngày và nền tài chính thế giới cũng đang có những bước chuyển mình đáng kinh ngạc. Nắm được những cơ hội như này chính là bí mật giúp những người có tầm nhìn trở nên giàu có và cực kỳ giàu có trong một thế giới đang trở nên phẳng hơn bao giờ hết.

tìm hiểu thêm: Phi tập trung là gì? Tập trung là gì? Tính Ứng dụng của cả 2 trong Blockchain mà bạn nên hiểu?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
2 months ago

[…] Đọc thêm: Sàn giao dịch phi tập trung (DEX – Decentralized Exchange) là gì? Cách đơn giản nhất… […]

1
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin