SRM là gì? Toàn tập về Project Serum – dự án nền tảng On-chain tiên phong trên Solana

Tài chính phi tập trung đã thể hiện sức mạnh của tài chính khi được xử lý theo cách phi tập trung và không cần cấp quyền. Lĩnh vực tiền điện tử này đã trải qua sự phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ trong năm qua, mở ra khả năng vô hạn thông qua các hợp đồng thông minh.

Serum, một hệ sinh thái trao đổi phi tập trung trên Mạng Solana, được dành riêng để xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi DeFi. Nó được thành lập vào giữa năm 2020 bởi Sam Bankman Fried và các thành viên khác của FTX, một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Mục tiêu của Serum là phát triển một cơ sở hạ tầng thúc đẩy DeFi vào các ngành công nghiệp hiện tại. Việc khởi chạy giao thức trên mạng lưới Solana đã cho thấy sức mạnh thực sự của Serum và sổ lệnh on-chain của nó.

Giới thiệu serum

Project Serum là gì?

Serum được xây dựng trên chuỗi khối Solana do thông lượng đầu tiên trong lớp và mạng lưới mạnh mẽ. Serum cung cấp một sàn giao dịch hoàn toàn phi tập trung tự hào có orderbook trên chuỗi. Dex này cho phép người dùng thực hiện hoán đổi Cross-Chain trong vòng chưa đầy một giây. 

Các tính năng này kết hợp với nhau sẽ tạo ra một cơ sở hạ tầng DeFi mạnh mẽ và hiệu quả mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng trên đó. Project Serum có tầm nhìn về việc xây dựng một giao thức đặt tất cả cơ sở hạ tầng để tạo ra khả năng tổng hợp liền mạch. 

Mục tiêu ở đây là mở ra DeFi cho các sàn giao dịch truyền thống, phương tiện truyền thông xã hội và bất cứ thứ gì có thể tưởng tượng được đều có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng blockchain.

Project Serum

Các sản phẩm cốt lõi

 • Swap phi tập trung (Không có KYC)
 • Phí giao dịch thấp
 • Thời gian giao dịch 400ms
 • Giao diện người dùng (UX) trực quan
Tính năng của Serum

Serum Swap và Serum Orderbook

Serum cung cấp tính thanh khoản on-chain cho tất cả người dùng, cho dù đó là những người tham gia thị trường chuyên nghiệp hay người dùng lần đầu. Để bắt đầu, Serum cung cấp một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) sử dụng mô hình Dex AMM điển hình để tạo thuận lợi cho các giao dịch. 

Đọc thêm: AMM là gì? Cơ chế hoạt đồng và những lợi ích của AMM

Dex này cho phép người dùng hoán đổi giữa các token thông qua giao diện người dùng thân thiện. Dex này là hoàn hảo cho người dùng bình thường, những người chỉ đơn giản muốn trao đổi token mà không cần lo lắng về các từ chuyên dụng trong giao dịch.

Serum swap

Đáng chú ý hơn, Serum cung cấp Dex với Ordebook On-chain. Dex này, cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch hoàn chỉnh trong khi vẫn duy trì tính phi tập trung. Tại đây, người dùng có thể gửi đơn đặt hàng với các công cụ về giá cả, kích thước và loại đơn hàng. 

Thông thường, các OrderBook On-chain đòi hỏi quá nhiều sức mạnh tính toán để thực hiện nhưng mạng Solana cung cấp cơ sở hạ tầng mạnh mẽ với hơn 50.000 TPS. Thông qua việc tích hợp công cụ khớp Serum vào mạng, Dex có thể khớp lệnh trong vòng chưa đầy một giây với mức phí thấp nhất là 0,00005 cent cho mỗi giao dịch. 

Những tính năng này làm cho Serum trở thành một trong những Dex hàng đầu trong bối cảnh DeFi hiện tại.

Serum orderbook

Hỗ trợ Cross-Chain

Serum sẽ tích hợp hỗ trợ Cross-Chain cho phép giao dịch không tin cậy giữa các blockchains. Ví dụ: người dùng sẽ có thể giao dịch ETH ERC-20 gốc cho SPL SRM i.

 Khả năng tương tác Cross-Chain là một vấn đề lớn trong bối cảnh DeFi hiện tại khi người dùng gặp khó khăn để giao dịch các Token của họ trên các BlockChain khác nhau. Thông qua Serum, người dùng sẽ có thể hỗ trợ các giao dịch này một cách hiệu quả và an toàn.

Hợp Đồng Ký Quỹ

Serum hỗ trợ các hợp đồng tiền điện tử tùy chỉnh cho phép giao dịch bằng đòn bẩy. Các hợp đồng này thậm chí còn cung cấp khả năng được mã hóa và di chuyển trên blockchain. 

Nhìn chung, Serum cho phép người dùng tham gia giao dịch ký quỹ một cách công khai, phi tập trung, không giám sát và liền mạch.

Các Token Tích Hợp Serum

 • SerumBTC: Serum BTC là một token tiện ích được mà giá gắn với giá BTC. Nó cũng là một token BTC dựa trên Solana hoàn toàn phi tập trung.
 • Serum USD: Trong khi đó, Serum USD là một đồng tiền ổn định phi tập trung gắn với token ERC-20 và SPL cho USD.

Các kênh thông tin của Project Serum

Về Token SRM

SRM là gì?

SRM là Token quản trị của dự án Serum và tạo ra lợi nhuận từ một số ứng dụng khác nhau. 

Những chức năng của token SRM:

 • Người dùng nắm giữ SRM có quyền kiểm soát sự phát triển của dự án.
 • Là phần thưởng của khai thác thanh khoản Liquidity Mining
 • SRM cũng có thể được Stake hoặc được sử dụng để thanh toán và giảm phí. Đáng chú ý, người dùng nắm giữ SRM có thể giảm phí 1% đến 50% và khi nắm giữ 1 Triệu SRM lên đến 60%.
 • Ngoài ra, tất cả phí giao dịch thu được từ Serum Dex sẽ được sử dụng trong chương trình mua lại và đốt SRM.

Key Metric

 • Tên Token : SERUM token
 • Biểu tượng: SRM
 • Blockchain: Solana
 • Giá hiện tại: 10$/ SRM
 • Tổng cung tối đa: 10.000.000.000 SRM
 • Cung lưu hành: 50.000.000 SRM

Cách kiếm và sở hữu SRM Token

Hiện tại, bạn có thể sở hữu Token SRM bằng cách mua trên các sàn giao dịch niêm yết token này hoặc bạn có thể tham gia vào các chương trình cộng đồng để giành được airdrop Token

Mua bán token SRM

SRM hiện đã được listing trên nhiều sàn giao dịch nổi tiếng như: Binance, OKEx, Uniswap, Sushiswap …

Đọc thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản và sử dụng sàn giao dịch Binance

Ví lưu trữ Token SRM

SRM là Tokem SPL trong chuỗi khối Solana, Token ERC-20 trong mạng lưới Ethereum để bạn có thể lưu trữ Token trong ví Solana. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một số ví lưu trữ Token báo ERC-20 uy tín và an toàn sau như EzDefi, Metamask, Trustwallet, MathWallet, Coin98,…

Roadmap

Road map của dự án Serum được chia làm 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1 : Phát triển Token Srm và xây dựng Serum DeX trên nền tảng Solana đã hoàn thành
 • Giai đoạn 2 (Đang hoàn thành) : Serum tiếp tục xây dựng hệ sinh thái, nhằm mục đích tạo ra một cầu nối Cross- Chain, Ví Serum, Market phi tập trung, hệ sinh thái GUI hoạt động và tài trợ cho các dự án mới.
 • Giai đoạn 3 : thúc đẩy cho vay, nâng cao năng suất farm, xây dựng các dự án về Serum, AMM, giao dịch ký quỹ, hỗ trợ thêm SPL và tăng trưởng khối lượng lock / TVL.
Serum roadmap

Hiện tại, cho vay và vay đang được phát triển bởi OXYGEN và giao dịch ký quỹ đang được MangoMarkets phát triển.

Oxygen

Tổng Kết

Serum mới bắt đầu sứ mệnh của mình và còn một chặng đường dài phía trước. Việc ra mắt giao thức trên mạng chính Solana đã thể hiện sức mạnh thực sự của giao thức cùng với những điểm mạnh của Solana. Là Dex trực tuyến đầu tiên có thể hỗ trợ gọi vốn từ các quỹ đầu tư, Serum phát triển đúng lộ trình

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin