Polygon (MATIC) là gì? Liệu có phải là giải pháp hàng đầu cho các vấn đề trên Ethereum chain?

Giai đoạn cuối tháng 5, 2020 vừa qua chúng ta đã chứng kiến một cuộc điều chỉnh lớn của BTC cũng như của cả thị trường tiền điện tử. Thế nhưng trước sức mạnh của phe gấu, một đồng coin bằng cách nào đấy vẫn có cho mình đà tăng mạnh mẽ lên đến 230% so với đáy.

Đồng tiền này chính là Matic của dự án Polygon hay trước kia là Matic Network. Nếu bạn thắc mắc Matic là gì, tại sao nó có thể có một đà tăng mạnh mẽ như thế trong khi toàn thị trường là màu đỏ thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Polygon – Matic là gì?

Polygon (trước đây được gọi là MATIC) là một nền tảng giúp tăng cường khả năng mở rộng blockchain của Ấn Độ hay còn được gọi là “Internet của chuỗi Ethereum”.

Nhằm trả lời cho một số thách thức mà Ethereum phải đối mặt ngày nay – chẳng hạn như phí cao, trải nghiệm người dùng kém và số giao dịch mỗi giây (TPS) thấp . Và Polygon ra đời nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái đa chuỗi gồm các blockchain tương thích với ethereum.

Ban đầu, dự án bắt đầu với tên gọi Matic Network. Sau đó, được đổi tên thành Polygon khi phạm vi dự án được mở rộng. Dự án nhằm mục đích cung cấp giải pháp giúp các blockchain riêng biệt có thể tự do trao đổi giá trị và thông tin.

Polygon có liên quan đến một số lĩnh vực nóng nhất trong tiền điện tử, chẳng hạn như DeFi (Tài chính phi tập trung), DApp (ứng dụng phi tập trung), DAO (Các tổ chức tự trị phi tập trung) và NFT (Mã thông báo độc nhất).

Giải pháp của Polygon đem lại

Một trong những vấn đề hàng đầu của blockchain là khả năng mở rộng và điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến một trong những blockchain hàng đầu hiện nay là Ethereum. Đã được đem ra thảo luận từ rất lâu trước đó (2015) nhưng trước những sự kiện nghẽn mạng lớn như làn sóng ICO và DApp – CryptoKitties Ethereum mới bắt đầu đẩy nhanh việc tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Để tăng khả năng mở rộng người ta đề ra 2 cách chính là mở rộng on – chain và off – chain
Đối với on-chain chỉ có thể mở rộng bằng cách tăng sức chứa dữ liệu của chuỗi gốc (layer 1) và Ethereum đang triển khai Ethereum 2.0 để thực hiện giải pháp này.
Đối với off-chain, người ta sẽ sử dụng các lớp khác hay đại loại là 1 bên thứ 3 để xử lí các lệnh làm giảm áp lực lên chuỗi gốc là layer 1. Một số giải pháp điển hình trên Layer 2 gồm Channels, Sidechain, Plasma và Rollups.

Polygon hiện đang triển khai giải pháp Plasma, Sidechain mà dự định sẽ tiếp tục mở rộng hết tất cả các giải pháp trên Layer 2. Ra mắt vào đầu năm 2019, Polygon không những là những dự án đi đầu về các giải pháp layer 2 mà còn là dự án có khả năng tương thích với Ethereum, khả năng mở rộng, bảo mật và trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Thông tin Token Polygon (MATIC)

Key Metrics MATIC

 • Token Name: Polygon.
 • Ticker: MATIC.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x7D1AfA7B718fb893dB30A3aBc0Cfc608AaCfeBB0
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 10,000,000,000 MATIC.
 • Circulating Supply: 4,991,963,446 MATIC.

Token Allocation

pasted image 0 1615785455253

Với tổng cung là 10 tỷ MATIC, số lượng token sẽ được phân bổ như sau:

 • Launchpad 19%: 1,900,000,000 MATIC.
 • Seed round 2.09%: 209,000,000 MATIC.
 • Early Supporter 1.71%: 171,000,000 MATIC.
 • Team 16%: 1,600,000,000 MATIC.
 • Advisors 4%: 400,000,000 MATIC.
 • Foundation 21.86%: 2,186,000,000 MATIC.
 • Ecosystem 23.34%: 2,334,000,000 MATIC.
 • Staking reward 12%: 1,200,000,000 MATIC.

Token Sale

pasted image 0 1 1615785476477

Polygon có ba đợt mở bán cho các nhà đầu tư. Nổi bật nhất diễn ra trên Binance Launchpad được bán vào 4/2019.

Token Release Schedule

pasted image 0 2 1615785485007

Tổng 10 tỷ MATIC sẽ được phân phối toàn bộ cho cộng đồng vào tháng 10/2022. Hiện tại là tháng 3/2021, MATIC đang có tầm 4 tỷ token đang lưu thông ở thị trường.

Ứng dụng của MATIC

Hiện tại MATIC token có đóng vai trò như một token của mạng lưới Polygon và có các chức năng như sau:

 • Stake và trở thành một Validator để nhận phần thưởng xác thực giao dịch.
 • Phí dùng trên hệ sinh thái Polygon.
 • Trả thưởng stake token MATIC.

Ai đã xây dựng Polygon?

Polygon là dự án có nguồn gốc từ Ấn Độ được xây dựng bởi bốn kỹ sư phần mềm – Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag ArjunMihailo Bjelic. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Mumbai.

Mặc dù Matic đã chiếm được một vị trí trong số 15 loại tiền điện tử hàng đầu, nhưng những người sáng lập của nó có kế hoạch đầy tham vọng để biến đồng tiền này trở thành dự án tiền điện tử lớn thứ ba sau BitcoinEthereum.

Có một số lý do đằng sau sự gia tăng đáng kinh ngạc của Polygon (MATIC). Nó bao gồm sự quan tâm ngày càng tăng xung quanh Polygon, thông báo của Google BigQuery và khoản đầu tư của tỉ phú Mark Cuban vào dự án này.

Tại sao MATIC có một đà tăng mạnh mẽ?

Sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với MATIC

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Polygon một phần là do sự gia tăng phổ biến của mạng Ethereum và việc áp dụng chuỗi khối của nó. Tuy nhiên phí giao dịch trên mạng lưới của Ethereum là khá cao nếu không muốn nói là rất cao trong lúc cao điểm. Nhưng các giao dịch sẽ trở nên nhanh hơn và rẻ hơn khi được hỗ trợ bởi kiến trúc chuỗi bên (sidechain) của Polygon.

Vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, MATIC đã công bố kế hoạch đổi tên thương hiệu thành Polygon nhằm nỗ lực để được công nhận trên quy mô toàn cầu. Vào thời điểm đó, Polygon đã nâng cấp hệ thống bằng cách đưa vào các dự án metaverse đầy hứa hẹn và Matic Plasma Chain tích hợp. Điều này cho phép nó cung cấp một mạng blockchain layer 1 với các giải pháp mở rộng tích hợp cho NFT, DeFi, vv.

Trong bối cảnh tắc nghẽn gia tăng trên Mạng Ethereum và chi phí gia tăng của nó, mức phí thấp đáng kinh ngạc của Polygon đang thu hút được sự chú ý. Với nhu cầu ngày càng tăng về các mạng có khả năng mở rộng, Polygon có thể tiến hành nhiều dự án hơn. Việc áp dụng Polygon ngày càng tăng dường như cũng thúc đẩy tâm lý chung của các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử. Theo LunarCrush, sự thống | trị của Polygon trên tất cả các nền tảng mạng xã hội đã tăng 636% trong ba tháng qua. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đã quan tâm nhiều hơn đến | tiền tệ hơn bao giờ hết.

Các đối tác lớn

Gần đây, Polygon thông báo rằng họ sẽ hợp tác với bộ phận tư vấn của Infosys Ltd. Sự hợp tác này được gọi là M-Setu.Nó nhằm mục đích cho phép Infosys cung cấp các công nghệ đột phá cho khách hàng của mình. M-Setu sẽ hoạt động như một cầu nối mã nguồn mở cho phép các doanh nghiệp hoạt động chéo bằng cách sử dụng chuỗi khối ethereum.

Mạng lưới theo dõi là một trong những hợp tác đáng chú ý khác của Polygon. Hiện tại, Trace đang sử dụng nó cho NFT và DeFi với hy vọng thiết lập một mục tiêu cho các nhà bán lẻ để đưa NFT đến với công chúng. Ví dụ: nếu một thương hiệu sang trọng muốn tạo NFT trên sản phẩm của họ, sự hợp tác theo dõi và đa giác sẽ cung cấp cho họ khả năng tổng hợp thanh khoản, tính | minh bạch toàn bộ và khả năng truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng.

Ngoài một số cột mốc quan trọng khác, Polygon đã đưa ra một thông báo lớn vào ngày 29 tháng 5. Nó tuyên bố rằng họ đã hoàn thành dự án tích hợp các nội dung Polygon vào BigQuery của Google Cloud. Sự tích hợp này cho phép người dùng BigQuery khai thác Polygon, do đó cải thiện khả năng tiếp cận và định vị của nó.

Hướng dẫn giao dịch trên Polygon cơ bản

Cách add chain Polygon vào ví MetaMask.

Chúng ta làm lần lượt các bước: Menu->Cài đặt->Mạng->Thêm mạng.
Sau đó điền các thông số như sau:

 ▪ Network Name: Matic Mainnet

 ▪ New RPC URL: https://rpc-mainnet.matic.network

 ▪ Chain ID: 137

 ▪ Symbol: MATIC

 ▪ Block Explorer URL: https://explorer.matic.network/

Hướng dẫn chuyển USDT từ BSC sang chain Polygon

Chúng ta có thể chuyển trực tiếp Matic từ ví trên Binance về ví Meta ở chain Polygon (Chọn network trên Binance khi chuyển là MATIC). Trường hợp Binance khoá chain MATIC để bảo trì thì sử dụng cách dưới đây.

 ⁃ Chuẩn bị 1 ví metamask đã add chain BSC và Polygon (cùng 1 địa chỉ ví).

 ⁃ Chuẩn bị USDT cần chuyển bên BSC.

 ⁃ Trên trình duyệt meta dán link: https://www.xpollinate.io

 ⁃ Chọn swap từ chain BSC qua chain Polygon (Matic), bên dưới chọn USDT.

Cách swap token

Chúng ta sử dụng trình duyệt ví metamask truy cập vào:  https://quickswap.exchange/#/swap rồi thực hiện các thao tác tương tự PancakeSwap và SwapX.

Tổng kết

Hiện nay các giải pháp layer 2 đang có được sự quan tâm và dòng tiền lớn đổ về. Trong khi việc hoàn thiện Ethereum 2.0 có lẽ vẫn còn cần một khoảng thời gian dài thì các giải pháp như Polygon sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Với những dự án có tính ứng dụng cao như Polygon, chúng tôi tin rằng sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới khi làn sóng DeFi đang ngày một lớn dần trước sức ép ngăn cản từ chính phủ nhiều nước đối với các sàn giao dịch tập trung.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin