Polkadot là gì? Toàn tập về hệ sinh thái Polkadot

Công nghệ blockchain được biết đến rộng rãi nhờ sự ra đời của Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số tiên phong cho sự phát triển của thị trường crypto sau này. Khi thị trường crypto dần được mở rộng hơn, công nghệ blockchain cũng được cải tiến lên nhiều. Bạn không còn giới hạn ở việc giao dịch các đồng coin trên mạng lưới blockchain mà còn có thể xây dựng những ứng dụng phi tập trung ở trên nền tảng đó, ví dụ như nền tảng Ethereum, EOS hay Tron v.v.

Bước tiến này đã mở đường cho sự bùng nổ của xu hướng DeFi hiện nay, tuy nhiên, những blockchain này vẫn tồn tại một nhược điểm khi CHỈ những token được xây dựng trong cùng một blockchain mới tương tác được với nhau. Điều này hạn chế khả năng mở rộng của những blockchain đó. 

Để giải quyết vấn đề này, Polkadot đã được ra đời. Vậy Polkadot là gì và tiềm năng của nó ra sao? Nếu bạn có cùng thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về hệ sinh thái Polkadot và những đặc tính của nó.

Polkadot là gì?

Polkadot là một giao thức mã nguồn mở, được sáng tạo bởi tiến sỹ Gavin Wood – cựu sáng lập đồng Ethereum. Nhận ra được sự giới hạn trong khả năng mở rộng của hệ thống Ethereum, Gavin Good và đội ngũ của ông đã xây dựng Polkadot theo 3 tiêu chí: sự an toàn, khả năng mở rộng và khả năng đổi mới.

Polkadot là một hệ sinh thái đa chuỗi, một chuỗi được gọi là một parachain. Người dùng có thể tạo ra cho mình một parachain tùy chỉnh thông qua Substrate, một nền tảng dùng để xây dựng tiền kỹ thuật số và các ứng dụng phi tập trung. Khi parachain mới của khách hàng được kết nối với hệ thống của Polkadot, nó có thể tương tác với tất cả parachain khác trên hệ sinh thái này.

Đặc tính nổi bật của hệ sinh thái Polkadot

Dapp

Có nhiều đội ngũ phát triển đã tìm đến Polkadot để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapps) của họ. Do Polkadot là một hệ sinh thái non trẻ nên chi phí xây dựng Dapps cũng rẻ hơn rất nhiều so với các hệ thống lâu đời khác như Ethereum. Ngoài vấn đề chi phí, Polkadot còn có những đặc điểm nổi bật khác, thu hút nhiều đội ngũ tham gia xây dựng và phát triển hệ sinh thái này.

Đọc thêm: Dapp – ứng dụng phi tập trung là gì? Hoạt động và ứng dụng như thế nào?

Khả năng mở rộng

Đầu tiên phải kể đến khả năng mở rộng. Do Polkadot là công nghệ đa chuỗi, nó cho phép hệ thống xử lý song song các giao dịch trên nhiều parachain khác nhau, điều này khiến Polkadot có tốc độ xử lý giao dịch rất ấn tượng.

Để bạn dễ hình dung, chúng tôi có ví dụ sau. Hiện tại, Ethereum hỗ trợ xử lý tối đa 15 giao dịch trong 1 giây, trong khi, với một ứng dụng đơn lẻ trên Polkadot đã có thể xử lý lên đến 1000 giao dịch trong 1 giây. Do vậy, cả hệ sinh thái Polkadot có khả năng xử lý giao dịch với tốc độ gấp hàng trăm lần so với một Dapps riêng lẻ, nghĩa là hàng trăm nghìn giao dịch trong 1 giây. Với tốc độ xử lý khủng như vậy, việc mở rộng mạng lưới Polkadot chỉ còn là vấn đề thời gian.

Khả năng tương tác

Tất cả ứng dụng xây dựng trên Polkadot đều có thể chia sẻ thông tin và chức năng với nhau giống như các ứng dụng trên điện thoại của bạn vậy. Ví dụ như bạn nhận được lời mời tham gia một cuộc họp qua email, lịch họp đó có thể được kết nối với ứng dụng lịch làm việc hàng ngày của bạn để nhắc việc. Hay các ví điện tử (Airpay, Momo) có thể kết nối với app tài khoản ngân hàng của bạn.  

Ngoài khả năng tương tác với các Dapps trên cùng hệ sinh thái Polkadot, các ứng dụng này còn có thể kết nối với hệ thống của các blockchain khác như Bitcoin hay Ether qua cầu nối Bridge. Điều này cho phép những tokens trên 2 blockchains khác nhau có thể giao tiếp và chuyển đổi cho nhau, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận những dự án mới trên Polkadot dễ dàng hơn.

Khả năng nâng cấp

Việc nâng cấp hệ thống và các phần mềm ứng dụng là việc cần thiết để tối ưu hóa chức năng cũng như cải tiến công nghệ. Tuy nhiên, đối với blockchain, việc nâng cấp lại không hề dễ dàng. Việc này thông thường đòi hỏi phải phân tách token nguyên bản ra làm 2, dẫn đến sự chia cắt cộng đồng và thường mất vài tháng để hoàn thành.

Trong hệ sinh thái Polkadot, việc nâng cấp lại diễn ra dễ dàng hơn nhiều. Polkadot cho phép các ứng dụng được nâng cấp mà không cần phân tách, nhằm phát triển và thích ứng với công nghệ mới một cách nhanh nhất.

Tự quản trị

Người nằm giữ Dot token có quyền quản lý hệ sinh thái Polkadot theo nhu cầu của họ hoặc thử nghiệm các ý tưởng mới để hoàn thiện và nâng cấp hệ thống. Những đề xuất liên quan đến sự phát triển của Polkadot đều phải được thông qua bởi số đông bằng cách bỏ phiếu. Polkadot cũng thường xuyên thu thập ý kiến phản hồi từ cộng đồng của mình để cải tiến hệ sinh thái ngày một tốt hơn.

Cá nhân hoá

cá nhân hóa
Tính cá nhân hóa được ưu tiên hàng đầu trên hệ sinh thái Polkadot

Polkadot cho phép mỗi parachain riêng lẻ tự thiết kế ứng dụng thông qua Substrate để phù hợp với mục đích và chức năng của từng dự án. Điều này có nghĩa là những parachain này có thể được tối ưu hóa bằng việc loại bớt những thuật toán không cần thiết để cải tiến theo hướng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dùng.

DeFi trên hệ sinh thái Polkadot

Defi Polkadot

Với những đặc tính ưu việt kể trên, Polkadot mở ra một vùng đất rộng lớn cho các dự án DeFi tiềm năng được phát triển. Nếu bạn là fan của xu hướng DeFi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về DeFi trên hệ sinh thái Polkadot nhé.

Ngăn xếp công nghệ

Ngăn xếp công nghệ tạo điều kiện cho các đội ngũ phát triển kết hợp nhiều dự án với nhau để xây dựng các ứng dụng chất lượng, có tính ứng dụng cao. Ngăn xếp công nghệ gồm có 3 lớp:

 • Lớp trung ứng dụng: là phần người dùng có thể nhìn thấy và thực hiện các thao tác ở trên nó
 • Lớp giao thức: là một bộ quy chuẩn cụ thể
 • Lớp trung tâm: ghi lại giá trị và dữ liệu trên chuỗi.

Substrate cho phép các đội ngũ phát triển xây dựng dự án trên mỗi lớp. tạo thành xương sống cho hệ sinh thái của Polkadot. Tuy nhiên, hiện nay các dự án DeFi chủ yếu được xây dựng trên lớp giao thức và lớp ứng dụng.

Các ứng dụng DeFi trên Polkadot

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về DeFi trên hệ sinh thái Polkadot, chúng tôi sẽ khái quát những ứng dụng cụ thể trên mỗi lớp và cách chúng hoạt động.

Lớp trung trung tâm

 • Polkadot – là một network cho phép các parachain chia sẻ dữ liệu với nhau một cách phi tập trung

Lớp giao thức

 • Acalalà một stablecoin (aUSD) được sử dụng trên toàn bộ blockchain có kết nối với hệ sinh thái Polkadot. Người dùng có thể đào aUSD bằng cách thế chấp tài sản của mình (DOT, ETH, BTC, v.v) để tham gia staking, lending hoặc mua bán các tokens khác.
 • Stafi –  là một giao thức có khả năng tạo thanh khoản đối với tài sản đang được stake của người dùng. Nói một cách khác, bạn sẽ nhận được một token thay thế (rToken) để giao dịch trong khi vẫn đang stake token đó trên stafi, đồng thời bạn vẫn nhận được phần thưởng từ staking.
 • Bifrost người dùng có thể chuyển đổi tài sản đang stake của họ qua cầu nối (transfer bridge) sang vToken để giao dịch mà không cần unlocked chúng.
 • Equilibriumcung cấp cho người dùng đa dạng sản phẩm DeFi khác nhau như Lending và Borrowing (cho vay và đi vay), Yield Farming, hay giao dịch các Synthetics asset (một dạng tài sản phái sinh mới) trên sàn phi tập trung. Ngoài ra, Equilibrium còn có chức năng Cross chain, hiện đang hỗ trợ blockchain của BTC và EOS.
 • Chainlink Chainlink đã hoàn tất tích hợp bước đầu với Substrate nhằm cung cấp nguồn dữ liệu cho các ứng dụng DeFi trên Polkadot.
 • Centrifuge là một dự án DeFi cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp trong thế giới thực. Những doanh nghiệp này có thể thế chấp tài sản thực của họ như hoá đơn bán chịu, hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu một loại tài sản nào đó để vay vốn. Những tài sản thế chấp này sẽ được mã hoá thành những token độc nhất, không thể thay thế (NFTs).
 • Zenlinklà một sàn giao dịch phi tập trung cross-chain.
 • HydraDXlà một parachain chuyên biệt trên Polkadot, được xây dựng nhằm cung cấp thanh khoản cho các tài sản kỹ thuật số, giúp người dùng trao đổi chúng dễ dàng hơn.
 • Laminarcung cấp cho người dùng một sân chơi của Syntheties assets và các sản phẩm ký quỹ.
 • Mangatalà một DEX cross-chain (kết nối với hệ sinh thái Ethereum), được xây dựng với chi phí cố định và chi phí mạng thấp.
 • Reeflà một dự án tổng hợp nhiều sản phẩm DeFi phổ biến  để người dùng có thể tiếp cận một cách thuận tiện nhất. Reef sử dụng thanh khoản từ cả DEX và CEX mà nó liên kết.
 • Polkastaterlà một DEX cross-chain chuyên cung cấp các bể (pool) thanh khoản, tạo điều kiện cho các dự án mới huy động vốn trong môi trường phi tập trung một cách dễ dàng hơn.

Lớp ứng dụng

 • Mantra DAOlà một dự án DeFi tự quản trị bởi chính cộng đồng của nó, tạo điều kiện cho mọi người tự kiểm soát tài chính cá nhân. Người dùng có thể tiếp cận dịch vụ staking và lending trên Mantra DAO.
 • Polkaswaphoạt động như một công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM), có thể được xem là “uniswap” trên hệ sinh thái Polkadot.
 • Akropoliscung cấp cho người dùng những công cụ tài chính để gửi tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn hay vay tiền một cách an toàn mà không cần công ty trung gian.
 • Sushiswap – là nhà tạo lập thị trường tự động (AMM)

Tiềm năng tương lai của hệ sinh thái Polkadot

tiềm năng của polkadot

Polkadot vẫn đang là một hệ sinh thái non trẻ, dù cho nó có nhận được nhiều sự quan tâm từ các đội ngũ phát triển và nhà đầu tư. Hiện nay, trên Polkadot đã có những dự án DeFi cốt lõi như stablecoin, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nguồn dữ liệu (oracle), Lending and Borrowing, Yield Farming. Những dự án này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển trong tương lai của Polkadot.

Hệ sinh thái Polkadot hiện đang có rất nhiều dự án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi những dự án mô phỏng và cải tiến theo các ứng dụng DeFi của Ethereum được xây dựng trên Polkadot. Mặc dù có nhiều đặc tính giống Ethereum 2.0 nhưng Polkadot đã không đi theo con đường cạnh tranh với hệ sinh thái này mà lựa chọn kết nối với nó qua cầu nối (bridge). Polkadot mong muốn là đối tác bổ trợ cho những blockchain khác, nhằm mở rộng mạng lưới DeFi cross-chain, nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Do vậy, Polkadot sẽ có rất nhiều dư địa để phát triển và sẽ ngày càng nhiều blockchain tìm đến Polkadot để kết nối mạng lưới của họ.

Hy vọng với bài viết chi tiết trên bạn đã có câu trả lời cho mình về hệ sinh thái Polkadot là gì, nếu còn có vấn đề nào chưa rõ bạn hãy để lại comment ở ngay dưới bạn nhé.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin