NFT là gì? Cơn sốt mới trong thế giới tiền điện tử


NFT đã được phát triển từ những năm 2017-2018 với dự án nổi bật là Crypto Kitties – một game mèo ảo trên Blockchain Ethereum. NFT là một trong những nền tảng quan trọng của nền kinh tế tiền điện tử thế hệ mới, được hỗ trợ bởi blockchain. NFT đã và đang được ứng dựng thử nghiệm trong nhiều lĩnh vực như game, nhận dạng kỹ thuật số, cấp phép, chứng chỉ hay mỹ thuật.

NFT (Non-fungible token) là gì?

NFT-la-gi
NFT là gì?

NFT là viết tắt của cụm từ NON FUNGIBLE TOKEN – Nghĩa là Token không thể thay thế. Đây là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất. 

Nó có thể là một tài sản kỹ thuật số hoặc là một phiên bản của tài sản trong thế giới thực được Token hoá. Vì các NFT là độc nhất và không thể thay thế nên chúng có thể hoạt động như một bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.
Giống như các token trên blockchain khác, NFT cũng sẽ tồn tại trên một địa chỉ.

Đáng chú ý là NFT không thể copy hoặc transfer (gửi) mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bên phát hành NFT. Để dễ hiểu hơn, ta so sánh giữa Fungible Asset (tài sản có thể thay thế) và Non Fungible Asset (tài sản không thể thay thế).

Fungible Asset (tài sản có thể thay thế) là tiền, vàng, bất động sản… Fungible Token (Token có thể thay thế) ví dụ như bitcoin, eth, bnb,…

Non-Fungible Asset (tài sản không thể thay thế) ví dụ như bức tranh La Gioconda của Leonardo da Vinci là một bức tranh quý hiếm vì mang tính độc nhất. Các Non-Fungible Asset có thể là tranh vẽ, các đồ vật sưu tập quý hiếm,… 

Tương tự, NFT chính là các Token hay Tài sản số độc nhất không thể thay thế, cho dù chúng cùng được xây dựng trên 1 blockchain.

CÁC ĐẶC TÍNH CỦA TOKEN NFT

Tính độc nhất

Mỗi NFT được code riêng ngay khi mới tạo ta nên có một tính chất riêng khác biệt với các đồng NFT khác khiến cho NFT mang tính độc đáo, điều đó tạo nên giá trị độc nhất không thể thay thế.

Tính quý hiếm

Tính quý hiếm là đặc tính sẵn có của mỗi NFT vì khi tạo ra nó đã là độc nhất. Chính sự quý hiếm đó là yếu tố tạo nên giá trị cho đồng NFT.

Không thể chia tách

Nếu như bạn mua một đồng Bitcoin hay ETH thì có thể chia tách làm nhiều phần như 0.1 bit hay 0.2 eth để có thể mua bán trao đổi. Nhưng đối với NFT thì không thể chia tách ra, nếu muốn mua bán thì chỉ có giao dịch luôn 1 đồng NFT đó, cũng giống như việc bạn mua một bức tranh chứ không thể chia nhỏ bức tranh bán cho nhiều người.

ỨNG DỤNG CỦA NFT

NFT-co-nhung-ung-dung-gi
Những ứng dụng của NFT

Phát hành vật phẩm kỹ thuật số độc đáo và món đồ sưu tập dạng mã hoá
NFT có thể được dùng thông qua các ứng dụng phi tập trung (DApps) để phát hành các vật phẩm kỹ thuật số độc đáo hay những món đồ sưu tập dạng mã hóa. Các token này có thể là một vật phẩm sưu tầm, một sản phẩm đầu tư,…

Gaming

Gaming không phải là lĩnh vực mới nhưng việc sử dụng blockchain để Token hoá tài sản sẽ là một bước tiến mới – đây là một trong những mảnh ứng dụng NFT nhiều nhất. Hạn chế của các trò chơi game online là các nhân vật và vật phẩm trong game thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành, nhưng với NFT người chơi thực sự là người sở hữu nhân vật, vật phẩm trong game.

Token hoá tài sản thật trong thế giới ảo

Một ứng dụng khác nữa của NFT là có thể token hoá tài sản thực trong thế giới ảo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Để tăng thanh khoản cho các thị trường như bất động sản, mỹ thuật,… các NFT biểu thị cho các tài sản này có thể được lưu trữ và giao dịch dưới dạng các Token trên blockchain.

Token hoá tài sản ảo

NFT còn có thể Token hoá các tài sản ảo nhưng lại có giá trị. Ví dụ như Decentraland (MANA) hay Sandbox (SAND), chúng ta có thể sở hữu các mảnh đất “ảo” trên các nền tảng này. Gọi là “ảo”, nhưng chúng có giá trị lẫn tác dụng thật. Ví dụ, khi sở hữu 1 mảnh đất trên SAND, chúng ta được phép xây dựng cả 1 thế giới game ở trên đó.

Nhận dạng kỹ thuật số

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là lĩnh vực có thể ứng dụng.
Để tăng tính riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu ta có thể ứng dụng bằng việc lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain.

NFT có thể áp dụng trong việc mã hoá các chứng nhận chứng chỉ, giấy phép phần mềm, bảo hành, hoặc cả giấy khai sinh và chứng tử. Smart contract của một NFT có thể chứng minh danh tính của người nhận hoặc chủ sở hữu. Nó thể được lưu trữ trong các ví kỹ thuật số để dễ dàng truy cập, đại diện và đặc biệt là trường tồn theo thời gian

Các dự án nổi tiếng ứng dụng NFT và những món sưu tầm mã hóa

Nhiều dự án khác nhau đã sử dụng NFT biến chúng thành các món đồ có thể sưu tập và giao dịch. Chúng ta hãy điểm qua một số dự án phổ biến nhất.

Đọc thêm: Twinci – Sàn giao dịch mạng xã hội NFTs đầu tiên

Decentraland

ung-dung-game-cua-nft-decentraland
Ứng dụng game của NFT – Decentraland

Decentraland là một thế giới thực tế ảo phi tập trung, một nơi mà người tham gia có thể sở hữu hay trao đổi các mảnh đất “số” và các vật phẩm NFT khác trong game. Cryptovoxels cũng tương tự như thế, đây là nơi người chơi có thể xây dựng, phát triển và mua bán tài sản ảo.

Gods Unchained

Gods Unchained là một trò chơi thẻ bài kỹ thuật số trong đó thẻ được phát hành ở dạng NFT trên blockchain. Mỗi thẻ kỹ thuật số là duy nhất nên người chơi có thể sở hữu và giao dịch những thẻ này với cùng mức sở hữu như thể chúng là thẻ vật lý.

My Crypto Heroes

My Crypto Heroes là một game nhập vai nhiều người chơi (RPG), ở đây người chơi có thể lên cấp các anh hùng lịch sử của mình thông qua các nhiệm vụ và trận chiến. Những anh hùng và vật phẩm trong trò chơi này được phát hành dưới dạng các token trên blockchain của Ethereum.

Binance Collectibles

Binance Collectibles được phát hành dưới sự hợp tác của Binance và Enjin trong một số dịp đặc biệt. Nếu bạn muốn sở hữu chúng, hãy theo dõi Twitter của Binance và tìm kiếm những món quà.

Crypto Stamps

Crypto Stamps được phát hành bởi Dịch vụ Bưu chính ảo với mong muốn kết nối thế giới kỹ thuật số và thế giới thực. Những con tem này được sử dụng để vận chuyển thư giống như bất kỳ con tem vật lý nào khác. Nhưng, chúng được lưu dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số trên blockchain của Ethereum, khiến chúng trở thành một vật phẩm sưu tập kỹ thuật số có thể giao dịch được.

Axie Infinity

Axies, Lands và các vật phẩm trong trò chơi khác là vật phẩm NFT hiện được triển khai trên Loom Network sẽ được chuyển sang sidechain Ronin của nền tảng để mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Ronin là một sidechain được xây dựng dành riêng cho những ứng dụng được thiết kế đặc biệt với Axie Infinity và hiện đang ở trong testnet.

Tổng kết – NFT có phải XU HƯỚNG TIỀM NĂNG  TRONG TƯƠNG LAI?

Vốn hoá của NFT còn rất nhỏ, trong năm 2017 rơi vào tầm khoảng 30 triệu $, đến nay rơi vào tầm khoảng 300 triệu $. NFT là công nghệ mới có thể kết hợp với xu hướng DeFi hiện tại hứa hẹn rất nhiều tiền năng để phát triển trong tương lai.

Các ứng dụng của NFT mở ra con đường hoàn toàn mới trong công nghệ Blockchain, thay đổi nền tài chính truyền thống. Bằng cách đưa tài sản vật chất trong thế giới thực để token hoá (kỹ thuật số hoá) – NFT có tiền năng rất lớn không chỉ riêng trên Blockchain mà cả toàn bộ nền kinh tế thế giới.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin