Liquidity Mining là gì? Bí quyết đào coin mới cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bitcoin đã tạo ra một làn sóng đầu cơ mạnh mẽ khi có một đà tăng trưởng từ 4000$ đến hơn 40000$. Nhờ sức nóng này thị trường crypto đã thoát khỏi sự ảnh hưởng của nền kinh tế hỗn loạn và phát triển nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp.

Với dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường, nhiều tổ chức đã cho ra mắt liên tục những công nghệ và giao thức mới, đặc biệt là sự bùng nổ của Defi (tài chính phi tập trung). Thuật ngữ đào Bitcoin từng một thời làm mưa làm gió đang dần bị thay thế bởi Liquidity Mining – một hình thức đào coin mới mang lại giá trị thực tế cho thị trường cũng như đáp ứng được kỳ vọng lợi nhuận của nhà đầu tư.

Đào Bitcoin có còn tạo ra nhiều lợi nhuận không?

Bitcoin-Logo
Việc đào Bitcoin có còn tạo ra nhiều lợi nhuận?

Đối với những cá nhân đơn lẻ, câu trả lời là KHÔNG cho thời điểm hiện nay. Bạn sẽ phải chịu nhiều khoản phí cứng và phát sinh khiến cho việc khai thác đồng tiền này trở nên khá phức tạp và tốn kém.

Đầu tiên, một thợ đào muốn khai thác Bitcoin sẽ phải có một khoản đầu tư cứng cho thiết bị đào, thường sẽ rất đắt đỏ nếu muốn mua những phần cứng chất lượng. Tiếp đến là tiền điện, các máy đào hoạt động liên tục và sử dụng rất nhiều điện năng. Trung bình chi phí điện tiêu thụ trên toàn thế giới để đào được 1 BTC là 5000$.

Ngoài ra, để có khả năng sở hữu Btc, các thợ đào còn phải chịu phí mỏ đào và chi phí phát sinh như phí lưu trữ và đặc biệt là chi phí cho mặt bằng vì máy đào tỏa nhiệt rất lớn nên không gian rộng rãi, thoáng mát là bắt buộc.

Mặt khác, các máy đào thường có tuổi thọ chỉ trong vòng 2 năm và các thợ mỏ phải thường xuyên nâng cấp công nghệ để theo kịp tốc độ và các hộ đào còn có thể vấp phải những vấn đề nhỏ nhặt như thiết bị hư hỏng, mất điện, mất kết nối hệ thống và thị trường sụt giảm.

Với việc đào Bitcoin tốn kém rất nhiều và không hề tạo ra một giá trị thực sự cho thị trường, nên thời gian gần đây một hình thức đào coin mới với lợi nhuận cao không cần bỏ những khoản vốn cứng và chi phí, cũng như không phải cạnh tranh gay gắt với các tập đoàn lớn đã tạo được làn sóng đầu tư rất lớn từ cộng đồng các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Đó chính là liquidity mining…..

Liquidity mining, xu hướng đào coin tương lai.

Để hiểu về khai niệm Liquidity mining, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu Liquidity pool là gì?

liquidity-pool-la-gi
Liquidity Pool là gì?

Hãy tưởng tượng Liquidity pool (bể thanh khoản) giống như ngân khố của ngân hàng, trong đó chứa ngoại tệ và Việt Nam Đồng. Nếu bạn muốn đổi VND sang đô la bạn sẽ chuyển VND vào ngân khố và nhận lại đô la cũng từ ngân khố đó cộng thêm một ít phí giao dịch cho ngân hàng. Liquidity pool cũng hoạt động tương tự vậy nhưng với quy mô lớn hơn, nhiều cặp tiền hơn và quan trọng là nó phi tập trung.

Vậy có một câu hỏi đặt ra là, nếu bác Vượng nhà ta muốn đổi vài chục nghìn tỉ đồng ở ngân hàng A để lấy đô la nhưng không may ngân hàng A có quy mô nhỏ và không có đủ tiền cho bác thì sao?

Tất nhiên bác Vượng sẽ giao dịch ở một ngân hàng lớn hơn mà ngân khố của nó đủ lớn với rất nhiều người đã gửi tiền vào đó để nhận lãi.

Điều tương tự cũng xảy ra ở Liquidity pool, nếu một sàn giao dịch muốn phát triển ở quy mô lớn nó cần nhiều người dùng chung vốn vào đây. Tức là người dùng sẽ cho tiền vào đây để cho những người khác trao đổi và họ sẽ nhận được lãi. Đồng thời vốn của họ có thể rút bất cứ lúc nào, không cần gửi theo kỳ hạn như nhiều ngân hàng hiện nay.

Đọc thêm: Liquidity – Thanh khoản là gì? 3 điều bạn cần biết về tính thanh khoản để chiến thắng thị trường crypto

Điều gì khiến nhiều người sẵn sàng trở thành một người cung cấp vốn cho Liquidity Pool?

Doanh thu của Liquidity pool chính là phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện các hoạt động trong pool, như vay, cho vay, trao đổi các đồng coin.

Doanh thu này sẽ được chia lại cho những người cung cấp vốn theo tỷ lệ phần trăm số vốn mà họ đã cung cấp trong pool.

Ngoài doanh thu từ phí, nhiều giao thức còn triển khai Liquidity mining. Đây là một hình thức đào coin mới cũng như là lợi nhuận cho các nhà đầu tư đã cung cấp thanh khoản vào giao thức của họ.

Tóm lại, có thể hiểu đơn giản….

Liquidity mining là một hình thức phân phối token miễn phí ra ngoài thị trường nhằm khuyến khích người dùng cung thấp thanh khoản cho giao thức trong một khoảng thời gian nhất định.

Liquidity mining hoạt động như thế nào?

hoi-dap
Liquidity mining hoạt động như thế nào?

Người dùng tham gia Liquidity Mining nghĩa là họ cấp nguồn vốn cho Liquidity pool của một giao thức và nhận lại native token (đồng tiền điện tử riêng của dự án). Và tất nhiên những native token này có giá trị, thường thì lợi nhuận thu được sẽ từ vài trăm phần trăm đến vài nghìn phần trăm một năm.

Đọc thêm: Liquidity Mining lấy tiền từ đâu trả cho nhà đầu tư?

Điều đặc biệt của Liquidity Mining (LM) so với đào Bitcoin là nó tạo ra một giá trị thực sự cho thị trường khi cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch. Khi tham gia LM, người dùng không cần phải mua token mà được thưởng token, thường là token quản trị cho phép người nắm giữ có quyền bỏ phiếu cho những thông số của giao thức đó, bao gồm các cơ chế về kinh tế (tokenomic) của nó.

Với hình thức này Liquidity Mining chính là cuộc cách mạng giúp cho những nhà đầu tư đơn lẻ có nhiều lợi nhuận hơn và tránh được sự chi phối của các các thế lực lớn.

Liquidity Mining đa cấp, lừa đảo, tiền người sau trả tiền người trước? Tiền được đào từ đâu ra?

Giá trị thực sự của liquidity Mining

Mục đích chính của Liquidity Mining (LM) là phân phối phần lớn token thông qua một vài tiêu chuẩn nhất định chứ không bán trực tiếp số lượng lớn và đảm bảo rằng mọi người đều có quyền lợi bình đẳng trong việc phân phối.

Đọc thêm: Coin là gì? Token là gì? Cách để phân biệt 2 khái niệm này

Giả sử như bạn là một tín đồ của dự án từ sớm, bạn có đóng góp cho dự án và cộng đồng thì bạn sẽ có cơ hội sở hữu được token của giao thức này, điều này cũng giống như việc bạn đang đồng sở hữu dự án vậy.

Bên cạnh đómục đích cao cả của hình thức này là dần trao quyền lợi đến cộng đồng và hạn chế tối thiểu sự quản lý của các quỹ, tổ chức.

Hãy tưởng tượng như việc bạn đang làm cho một công ty và công ty này có chính sách chia phần lớn cổ phần cho những nhân viên của công ty theo năm tháng mà họ cống hiến. Điều này nghĩa là giá trị bạn tạo ra càng lớn thì lương bạn càng cao. Với cách phân phối này Liquidity Mining đã tạo ra một sân chơi công bằng cho cả tổ chức lẫn người chơi nhỏ lẻ, những người luôn sợ giá cả bị thao túng.

Nhắc lại một chút đó là khi bạn farm ra những đồng coin thì nó là phần thưởng cho việc bạn cung cấp thanh khoản cho giao thức. Vậy tại sao cung cấp thanh khoản cho giao thức lại quan trọng và được trả công cao đến vậy. Nếu bạn là một người hiểu về các mô hình kinh tế có lẽ bạn sẽ hiểu phần nào nhưng hãy để tôi giải thích đơn giản hơn trong bài viết này….

Còn bây giờ như đã đề cập ở trên Liquidity Mining tạo ra một giá trị thực sự cho thị trường và giá trị nó muốn mang lại là hết sức cao cả. Thế nhưng LM phục vụ ai và tiền ở đâu để dự án trả cho nhà đầu tư, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp.

Liquidity Mining trả lãi như thế nào? Liệu có đủ sức hút để kéo thêm dòng vốn mới?

liquidity-mining-tra-lai-nhu-the-nao
Liquidity Mining trả lãi như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi đó chúng ta cùng quay lại với cách đơn giản nhất để sở hữu một đồng coin/token. Đầu tiên, chúng ta cần tạo tài khoản trên một sàn tập trung như Binance sau đó nạp tiền vào và cuối cùng là vào market để đặt lệnh. Đó là cách mà phần lớn nhà đầu tư vẫn làm.

Nhưng với cách làm này nó sẽ phát sinh một vấn đề là một số tổ chức hay cá nhân sẽ có thể nắm phần lớn coin/token trong tay và điều này đe doạ trực tiếp đến dự án. Bên cạnh đó, những cá nhân, tổ chức này có thể bằng cách này hay cách khác thao túng giá cả.

Với lí do này những dự án chất lượng thường được hẫu thuẫn phía sau bởi những quỹ đầu tư lớn. Những “người thân” của dự án này chắc chắn sẽ được mua token với giá rất rẻ cùng với số lượng lớn. Những chủ cộng đồng lớn, những người nổi tiếng cũng nằm trong số này, họ được hưởng một mức giá hết sức ưu đãi để góp phần giúp dự án phát triển lớn mạnh.

Thế những người này bán tháo thì dự án cũng sập được mà? Không đâu, thường thì phần token sẽ được lock và mở dần ra để họ chốt lời từ từ cùng với một số cam kết ngay lúc bắt đầu dự án. Vì nắm số lượng token lớn, những “tay to” này cần thanh khoản cao mới có thể “thoát hàng” nên bắt buộc họ sẽ phải đẩy dự án lên cao để đến khi những phần lock mở ra họ sẽ có thể thu được phần lợi nhuận nhiều nhất.

Kết quả là một phần nhỏ nhà đầu tư sẽ kiếm được món lợi lớn và phần đông sẽ là kẻ thua cuộc. Đây rõ ràng không phải là nơi tạo được nhiều lợi nhuận cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn không có quan hệ gì với dự án.

Vậy chúng ta hãy cùng xem xét trường hợp, nếu cũng với với số vốn mà các nhà đầu tư lớn, bé, các tổ chức đổ vào dự án nhưng không thông qua việc bán số lượng lớn trực tiếp mà thông qua farming thì nó sẽ diễn ra như thế nào.

Đầu tiên, dòng vốn sẽ được phân bố đều xuyên suốt chặng đường phát triển lâu dài của dự án.

Thứ hai, nhà phát triển và các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ ít chịu áp lực về giá hơn vì lượng token được phân bố đều, hạn chế tối đa việc một số cá nhân nắm giữ quá nhiều token.

Thứ ba, coin được đào ra từ từ nên lượng coin và dòng tiền được luân chuyển liên tục mà ai cũng biết cách để gia tăng giá trị của hàng hoá hay tài sản là giảm cung hoặc tăng vòng quay tiền tệ.

Đặc biệt, Liquidity Mining là một hình thức thu hút vốn đầu tư để tăng thanh khoản cho sàn giao dịch phi tập trung (DEX), mà thanh khoản lại là yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất để đánh giá dự án có tốt, có uy tín hay không. Nhưng khi thanh khoản tăng thì yếu tố cản trở nhất với nhà đầu tư cũng đã được giải quyết, lúc này lại càng có thêm nhiều nhà đầu tư đổ vào tìm kiếm lợi nhuận và vòng lặp này lại tiếp tục.

Bên cạnh đó, bất kỳ ai khi tham gia đầu tư tài chính đều tìm kiếm cho mình lợi nhuận. Bởi thế, việc farming đem lại lợi nhuận nên sẽ thu hút được nguồn vốn là điều dễ hiểu. Ngoài ra còn nhiều hình thức thu lợi đi kèm với farming, ví dụ như nền tảng của Launchzone (BSCex cũ) tạo cơ hội để nhà đầu tư mua được IDO những token có khả năng tăng giá nhanh trong thời gian ngắn.

Đó là những sức hút khiến cho hàng tỉ đô la được đổ vào Defi nói chung và farming nói riêng. Nguồn vốn dồi dào này chính là dòng tiền khiến cho những token sinh ra của Farmer trở nên giá trị hơn bao giờ hết dù về bản chất token sinh ra không hề có giá trị. Nó có giá trị hay không do thị trường quyết định và dự án không hề trả một đồng nào cho nhà cung cấp thanh khoản.

Điều này nghĩa là những người vào sau sẽ là những người thiệt?

Nhiều người sợ rằng khi tham gia cung cấp thanh khoản bản thân sẽ phải mua trúng giá cao và tạo thanh khoản để người khác bán ra, nhiều người cũng bảo nó giống bất động sản, nếu chúng ta mua 1 tỉ và sau một thời gian bán được 2 tỉ thì đã có người nào đó nhảy vào “hứng” cho mình. Thế có một câu hỏi đặt ra là, nếu chúng ta có nhu cầu sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nhưng chúng ta không mua vì sợ mua phải giá cao thì tất cả sản phẩm, mặt hàng, dịch vụ sinh ra để cho ai?

Quan trọng hơn hết, chả nhẽ chúng ta có nhu cầu xây nhà để ở nhưng lại sợ đu đỉnh khi mua đất, mua chung cư? Nếu thật vậy thì bạn có thể cân nhắc ở dưới gầm cầu cho nó nhanh. Hay chẳng hạn chúng ta có nhu cầu mua xe máy để đi lại nhưng nếu mua ở đại lí thì giá đã đội lên cao, đã qua bao nhiêu chi phí như logistic, marketing, mua ở đấy thì đu đỉnh chết.

Thế chúng ta có sẵn sàng lặn lội hàng nghìn km đến tận nơi sản xuất để mua với một cái giá rẻ hơn và vận chuyển về nhà, đồng thời gánh rất nhiều chi phí phát sinh và công sức bỏ ra hay không?

Hãy nhớ, để một tài sản tăng giá, chắc chắn phải có thêm cầu là người vào sau, những người tìm giải pháp cho vấn đề của họ cũng như tìm kiếm lợi nhuận. Khi nào tài sản đó không còn tạo được bất kỳ lợi ích nào cho người khác thì chúng ta hẳn sợ sẽ đu đỉnh mãi mãi.

Liệu nó có tạo được giá trị lâu dài hay chỉ là một bong bóng tài chính?

bong-bóng-tài-chính
bong bóng tài chính và những nguy cơ

Hầu hết thanh khoản trong các dự án Liquidity Mining (LM) hiện tại đến từ những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Họ không có sự trung thành và tận tâm dành cho dự án. Nó giống như việc chúng ta sử dụng dịch vụ của các startup mới vì nó có những ưu đãi đặc biệt, những phần thưởng hay những xuất ăn miễn phí.

Để giải quyết việc này các dự án LM đã chuyển thanh khoản ngắn hạn thành dài hạn. Ampleforth đã làm tốt việc này với cơ chế “time multiplier” trong dự án Geyser của họ, cơ chế này trao thưởng dựa trên thời gian gửi. Phần thưởng sẽ tăng từ 1x ở ngày đầu tiên cho đến 2x ở ngày 30 và 3x ở ngày 60.

Số liệu rất khả quan khi dựa theo cập nhật của đội phát triển vào ngày 4 tháng tám 2020 (43 ngày sau khi dự án khởi động), khoảng 6,036 người dùng đã thử Geyser, với 4,242 người dùng vẫn hoạt động cho đến ngày đó (tỉ lệ ~70%).

Launchzone (Bscex cũ) cũng có cách làm rất hay khi chỉ giao ngay 25% lượng coin đào ra và khóa 75% lượng coin đào ra còn lại trong vòng một năm, với hướng đi này dự án sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi những đợt bán tháo và tạo được sự yên tâm cho các nhà cung cấp thanh khoản. Tuy nhiên không phải khoá token farm ra là tốt, dự án cũng bắt buộc phải có sản phẩm và hoàn thiện dần nền tảng của mình.

chien-luoc-chuyen-thanh-khoan-dai-han
Giao ngay 25% nhưng 75% bị khóa lại trong 1 năm

Với việc LaunchZone hay những LaunchPad tương tự đã tạo được tiếng vang lớn khi trao cơ hội cho nhà đầu tư mua được những coin, token có khả năng x10, x100 trong thời gian ngắn, chẳng có lí do gì để dự án không triển khai những kế hoạch lâu dài và thu hút nhiều nguồn vốn hơn nữa đến với công nghệ đột phá của mình.

Trên đây chính là cách mà các dự án thu hút nguồn vốn vào giao thức, với việc nhiều giao thức triển khai Liquidity Mining phát triển cực nhanh và tạo được lợi nhuận khủng đã khiến cho DeFi trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Tìm hiểu thêm về dự án: LaunchZone là gì? Cơ hội đổi đời 2021 không dành cho tất cả mọi người

Tổng Kết

Với tốc độ phát triển như hiện nay không chỉ BTC sẽ đạt được những mốc giá kỷ lục mới mà  kéo theo đó thế giới sẽ có thể chứng kiến sự phát triển vĩ đại của những giao thức mới, những công cụ tài chính mới và nhiều khả năng DeFi sẽ nằm trong danh sách đó.

Nếu điều này xảy ra, Liquidity Mining chắc chắn sẽ là chìa khóa mở ra một tương lai mới cho nền tài chính phi tập trung, cũng như là nền tài chính truyền thống hiện tại.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: LaunchZonePoolX là gì? Cách nhanh nhất để kiếm token FREE mà bạn nên quan tâm

4.8 6 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Alan Nguyen
Alan Nguyen
8 months ago

Thanks ad nhé! Một bài viết quả là chất lượng, dễ hiểu và giải đáp cho mình khá nhiều thắc mắc của mình về hình thức mining mới này trong quá trình đầu tư tài chính của mình

sonmai2912
sonmai2912
7 months ago

bài viết rất hay và chi tiết, hữu ích với người mới như mình, cám ơn tác giả nhiều nhé.

trackback
5 months ago

[…] Liquidity Mining được biết đến với mục đích chính là phân phối token. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào Liquidity Mining cũng phân phối token mà còn phụ thuộc vào một vài tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo quyền lợi cho người dùng. Thế nhưng, khi tham gia vào Liquidity Mining, bạn sẽ nhận được giá trị thực lâu dài. […]

trackback
5 months ago

[…] trong những điều đặc biệt của Liquidity Mining khi cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch thì sẽ tạo ra giá trị thực sự […]

trackback
3 months ago

[…] cạnh lợi nhuận cực hấp dẫn, khi tham gia Liquidity Mining chúng ta cũng cần hiểu rõ những rủi ro của […]

7
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin