Liquidity Mining là gì? Bí quyết đào coin mới cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bitcoin đã tạo ra một làn sóng đầu cơ mạnh mẽ khi có một đà tăng trưởng từ 4000$ đến hơn 40000$. Nhờ sức nóng này thị trường crypto đã thoát khỏi sự ảnh hưởng của nền kinh tế hỗn loạn và phát triển nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp.

Với dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường, nhiều tổ chức đã cho ra mắt liên tục những công nghệ và giao thức mới, đặc biệt là sự bùng nổ của Defi (tài chính phi tập trung). Thuật ngữ đào Bitcoin từng một thời làm mưa làm gió đang dần bị thay thế bởi Liquidity Mining – một hình thức đào coin mới mang lại giá trị thực tế cho thị trường cũng như đáp ứng được kỳ vọng lợi nhuận của nhà đầu tư.

Đào Bitcoin có còn tạo ra nhiều lợi nhuận không?

Bitcoin-Logo
Việc đào Bitcoin có còn tạo ra nhiều lợi nhuận?

Đối với những cá nhân đơn lẻ, câu trả lời là KHÔNG cho thời điểm hiện nay. Bạn sẽ phải chịu nhiều khoản phí cứng và phát sinh khiến cho việc khai thác đồng tiền này trở nên khá phức tạp và tốn kém.

Đầu tiên, một thợ đào muốn khai thác Bitcoin sẽ phải có một khoản đầu tư cứng cho thiết bị đào, thường sẽ rất đắt đỏ nếu muốn mua những phần cứng chất lượng. Tiếp đến là tiền điện, các máy đào hoạt động liên tục và sử dụng rất nhiều điện năng. Trung bình chi phí điện tiêu thụ trên toàn thế giới để đào được 1 BTC là 5000$.

Ngoài ra, để có khả năng sở hữu Btc, các thợ đào còn phải chịu phí mỏ đào và chi phí phát sinh như phí lưu trữ và đặc biệt là chi phí cho mặt bằng vì máy đào tỏa nhiệt rất lớn nên không gian rộng rãi, thoáng mát là bắt buộc.

Mặt khác, các máy đào thường có tuổi thọ chỉ trong vòng 2 năm và các thợ mỏ phải thường xuyên nâng cấp công nghệ để theo kịp tốc độ và các hộ đào còn có thể vấp phải những vấn đề nhỏ nhặt như thiết bị hư hỏng, mất điện, mất kết nối hệ thống và thị trường sụt giảm.

Với việc đào Bitcoin tốn kém rất nhiều và không hề tạo ra một giá trị thực sự cho thị trường, nên thời gian gần đây một hình thức đào coin mới với lợi nhuận cao không cần bỏ những khoản vốn cứng và chi phí, cũng như không phải cạnh tranh gay gắt với các tập đoàn lớn đã tạo được làn sóng đầu tư rất lớn từ cộng đồng các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Đó chính là liquidity mining…..

Liquidity mining, xu hướng đào coin tương lai.

Để hiểu về khai niệm Liquidity mining, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu Liquidity pool là gì?

Liquidity-pool
Liquidity mining là gì?

Hãy tưởng tượng Liquidity pool giống như ngân khố của ngân hàng, trong đó chứa ngoại tệ và Việt Nam Đồng. Nếu bạn muốn đổi VND sang đô la bạn sẽ chuyển VND vào ngân khố và nhận lại đô la cũng từ ngân khố đó cộng thêm một ít phí giao dịch cho ngân hàng. Liquidity pool cũng hoạt động tương tự vậy nhưng với quy mô lớn hơn, nhiều cặp tiền hơn và quan trọng là nó phi tập trung.

Vậy có một câu hỏi đặt ra là, nếu bác Vượng nhà ta muốn đổi vài chục nghìn tỉ đồng ở ngân hàng A để lấy đô la nhưng không may ngân hàng A có quy mô nhỏ và không có đủ tiền cho bác thì sao?

Tất nhiên bác Vượng sẽ giao dịch ở một ngân hàng lớn hơn mà ngân khố của nó đủ lớn với rất nhiều người đã gửi tiền vào đó để nhận lãi.

Điều tương tự cũng xảy ra ở Liquidity pool, nếu một sàn giao dịch muốn phát triển ở quy mô lớn nó cần nhiều người dùng chung vốn vào đây. Tức là người dùng sẽ cho tiền vào đây để cho những người khác trao đổi và họ sẽ nhận được lãi. Đồng thời vốn của họ có thể rút bất cứ lúc nào, không cần gửi theo kỳ hạn như nhiều ngân hàng hiện nay.

Điều gì khiến nhiều người sẵn sàng trở thành một người cung cấp vốn cho Liquidity Pool?

Doanh thu của Liquidity pool chính là phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện các hoạt động trong pool, như vay, cho vay, trao đổi các đồng coin.

Doanh thu này sẽ được chia lại cho những người cung cấp vốn theo tỷ lệ phần trăm số vốn mà họ đã cung cấp trong pool.

Ngoài doanh thu từ phí, nhiều giao thức còn triển khai Liquidity mining. Đây là một hình thức đào coin mới cũng như là lợi nhuận cho các nhà đầu tư đã cung cấp thanh khoản vào giao thức của họ.

Liquidity mining hoạt động như thế nào?

hoi-dap
Liquidity mining hoạt động như thế nào?

Liquidity Mining là việc người dùng cấp nguồn vốn cho Liquidity pool của một giao thức để đổi lại native token (đồng tiền điện tử riêng của dự án). Và tất nhiên những native token này có giá trị, thường thì lợi nhuận thu được sẽ từ vài trăm phần trăm đến vài nghìn phần trăm một năm.

Đọc thêm: Liquidity Mining lấy tiền từ đâu trả cho nhà đầu tư?

Điều đặc biệt của Liquidity Mining (LM) so với đào Bitcoin là nó tạo ra một giá trị thực sự cho thị trường khi cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch. Khi tham gia LM, người dùng không cần phải mua token mà được thưởng token, thường là token quản trị cho phép người nắm giữ có quyền bỏ phiếu cho những thông số của giao thức đó, bao gồm các cơ chế về kinh tế (tokenomic) của nó.

Với hình thức này Liquidity Mining chính là cuộc cách mạng giúp cho những nhà đầu tư đơn lẻ có nhiều lợi nhuận hơn và tránh được sự chi phối của các các thế lực lớn.

Liệu nó có tạo được giá trị lâu dài hay chỉ là một bong bóng tài chính?

bong-bóng-tài-chính
bong bóng tài chính và những nguy cơ

Hầu hết thanh khoản trong các dự án Liquidity Mining (LM) hiện tại đến từ những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Họ không có sự trung thành và tận tâm dành cho dự án. Nó giống như việc chúng ta sử dụng dịch vụ của các startup mới vì nó có những ưu đãi đặc biệt, những phần thưởng hay những xuất ăn miễn phí.

Để giải quyết việc này các dự án LM đã chuyển thanh khoản ngắn hạn thành dài hạn. Ampleforth đã làm tốt việc này với cơ chế “time multiplier” trong dự án Geyser của họ, cơ chế này trao thưởng dựa trên thời gian gửi. Phần thưởng sẽ tăng từ 1x ở ngày đầu tiên cho đến 2x ở ngày 30 và 3x ở ngày 60.

Số liệu rất khả quan khi dựa theo cập nhật của đội phát triển vào ngày 4 tháng tám (43 ngày sau khi dự án khởi động), khoảng 6,036 người dùng đã thử Geyser, với 4,242 người dùng vẫn hoạt động cho đến ngày đó (tỉ lệ ~70%).

Launchzone (Bscex cũ) cũng có cách làm rất hay khi chỉ giao ngay 25% lượng coin đào ra và khóa 75% lượng coin đào ra còn lại trong vòng một năm, với hướng đi này dự án sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi những đợt bán tháo và tạo được sự yên tâm cho các nhà cung cấp thanh khoản.

chien-luoc-chuyen-thanh-khoan-dai-han
Giao ngay 25% nhưng 75% bị khóa lại trong 1 năm

Với việc LaunchZone đã tạo được tiếng vang lớn khi trao cơ hội cho nhà đầu tư mua được những coin, token có khả năng x10, x100 trong thời gian ngắn, chẳng có lí do gì để dự án không triển khai những kế hoạch lâu dài và thu hút nhiều nguồn vốn hơn nữa đến với công nghệ đột phá của mình.

Trên đây chính là cách mà các dự án thu hút nguồn vốn vào giao thức của mình, với việc nhiều Liquidity Mining phát triển cực nhanh và lợi nhuận khủng đã khiến cho Defi trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Tìm hiểu thêm về dự án: BSCex là gì? Cơ hội đổi đời 2021 không dành cho tất cả mọi người

Tổng Kết

Với tốc độ phát triển như hiện nay không chỉ BTC sẽ đạt được những mốc giá kỷ lục mới mà  kéo theo đó thế giới sẽ có thể chứng kiến sự phát triển vĩ đại của những giao thức mới, những công cụ tài chính mới và nhiều khả năng Defi sẽ nằm trong danh sách đó.

Nếu điều này xảy ra, Liquidity Mining chắc chắn sẽ là chìa khóa mở ra một tương lai mới cho nền tài chính phi tập trung, cũng như là nền tài chính truyền thống hiện tại.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: LaunchZonePoolX là gì? Cách nhanh nhất để kiếm token FREE mà bạn nên quan tâm

4.8 6 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Alan Nguyen
Alan Nguyen
2 months ago

Thanks ad nhé! Một bài viết quả là chất lượng, dễ hiểu và giải đáp cho mình khá nhiều thắc mắc của mình về hình thức mining mới này trong quá trình đầu tư tài chính của mình

sonmai2912
sonmai2912
1 month ago

bài viết rất hay và chi tiết, hữu ích với người mới như mình, cám ơn tác giả nhiều nhé.

4
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin