Lightning Network là gì? Liệu giải pháp này sẽ giúp cho Bitcoin và Cryptocurrency thay thế hệ thống thanh toán truyền thống?

Có khi nào bạn nghiên cứu tìm hiểu về Blockchain mà băn khoăn những giải pháp mở rộng mạng lưới được sử dụng trong thị trường tiền điện tử. Lightning là từ khóa dành cho bạn, vậy Lightning Network là gì? Giải pháp như thế nào và Cách thức hoạt động của mạng lưới này ra sao?

Như bạn thấy Blockchain gặp khuyết điểm lớn nhất chính là thời gian xử lý chậm nhưng chi phí giao dịch lại rất cao. Bất kỳ ý tưởng nào được tạo ra để giải quyết được khả năng mở rộng của Blockchain đều cần thiết. Lightning Network là một trong những giải pháp như vậy.

Lightning Network là gì?

Lightning Network là một giao thức có khả năng mở rộng quy mô giúp hoạt động linh hoạt hơn và cải thiện tốc độ cũng như chi phí giao dịch. Được tạo ra nhằm giải quyết một số hạn chế kỹ thuật của Bitcoin, nhưng vẫn tương thích trên bất kỳ blockchain nào.

Thông thường, mạng lưới Bitcoin có thể xử lý tối đa 7 giao dịch trên giây, trong khi đó Visa có thể xử lý tối đa 50.000 giao dịch, và thường xuyên 2.000 giao dịch trên giây. Để mở rộng quy mô của Bitcoin dự án Lightning Network được coi như một giải pháp tiềm năng với hàng triệu giao dịch trên giây và chi phí gần như rất thấp cho mỗi giao dịch.

Để thực hiện điều này Lightning Network không cần ghi lại tất cả các giao dịch trên Blockchain.

Sử dụng giải pháp mạng Lightning Network này, sẽ tạo một mạng lưới các kênh thanh toán ít cần yêu cầu xác thực giao dịch trên Blockchain. Điều này giúp cho các giao dịch trên mạng lưới diễn ra với tốc độ cực nhanh.

Đọc thêm: Đào bitcoin là gì? Có các cách đào bitcoin nào và liệu chúng còn hiệu quả trong năm 2021?

Đội ngũ phát triển Lightning Network

Lightning Network được giới thiệu lần đầu tiên trong white paper của Joseph Poon và Thaddeus vào năm 2015. Hiện tại dự án Lightning Network có ba nhóm phát triển chính là Blockstream, Lightning Labs và ACINQ. Mỗi nhóm phát triển Lightning Network Protocol sử dụng một ngôn ngữ lập trình khác nhau để thực hiện.

cac nhom phat trien lightning network

Cách thức hoạt động của Lightning Network

Hoạt động trong một hệ thống giao dịch off-chain được xây dựng trên nền tảng blockchain của Bitcoin, Lightning Network vận hành theo cấp độ mạng P2P, hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra các kênh thanh toán 2 chiều, qua đó người dùng có thể thực hiện các giao dịch tiền điện tử liên tục liền mạch.

Sau khi hai bên đã đồng thuận tạo ra một kênh thanh toán mới, họ có thể giao dịch chuyển tiền qua lại giữa các địa chỉ ví của nhau.  Mặc dù việc thiết lập kênh thanh toán như vậy sẽ liên quan đến các giao dịch trên chuỗi on-chain transaction. Nhưng bù lại tất cả các giao dịch được thực hiện trong kênh đó đều là off-chain, và sẽ không cần tới sự đồng thuận của toàn hệ thống blockchain.

Nhờ đó, các giao dịch này có thể được thực thi một cách nhanh chóng thông qua hợp đồng thông minh, cùng với đó là mức phí thấp đi kèm với tốc độ giao dịch ở mức độ cao hơn rất nhiều so với bình thường.

cach thu hoat dong lightning network

Để thiết lập một kênh thanh toán, hai bên cần khởi tạo một ví đa chữ ký có trữ sẵn một số tiền nhất định. Số tiền này chỉ có thể được truy cập khi hai bên đồng thời cung cấp khóa cá nhân (có thể là 2 hoặc nhiều bên). Điều này nhằm đảm bảo tính bảo mật không bên nào có thể truy cập được số tiền đó khi chưa có được sự đồng thuận của tất cả các bên còn lại.

Ưu điểm của mạng Lightning Network

Tốc độ giao dịch

Bằng cách sử dụng kênh thanh toán 2 chiều, Lightning Network có khả năng cho phép các giao dịch được thực hiện gần như ngay lập tức. Điều này sẽ giúp cho thị trường tiền điện tử sẽ có những bước tiến lớn đủ sức cạnh tranh với các hệ thống thanh toán truyền thống như PayPal, Visa, MasterCard.

Phí giao dịch

Bạn chỉ cần trả các khoản phí nhỏ nhất cho mỗi giao dịch. Đây là một trong những lợi thế chính của Lightning Network, ứng dụng thực tế cho phép Bitcoin được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng, quán cà phê, quán bar, v.v.

Khả năng mở rộng

Mạng Lightning Network cho phép các giao dịch của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác lên mức cao chưa từng thấy. Có thể ít nhất 1 triệu giao dịch trên giây.

Bảo mật và ẩn danh

Phần lớn các loại tiền điện tử trên thị trường không hoàn toàn ẩn danh. Việc chuyển đổi vẫn có thể được xác minh từ ví này sang ví khác. Tuy nhiên, đối với giao thức Lightning Network, hầu hết các giao dịch được xử lý bên ngoài blockchain chính. Vì vậy tất cả các giao dịch được thực hiện qua Lightning Network gần như không thể theo dõi.

Nhược điểm còn tồn tại của mạng Lightning Network

Lightning Network chỉ mới thực hiện những bước đi đầu tiên. Nó cần hoàn thiện trong quá trình phát triển, và liệu nó có thực sự hoạt động như các nhà phát triển mong muốn hay không? Chúng ta cần chờ đợi trong tương lai.

  • Không giống như các giao dịch on-chain, các giao dịch bằng Lightning Network không thể thực hiện được khi người nhận đang ở trạng thái offline.
  • Người sử dụng mạng lưới bắt buộc phải giám sát giao dịch thường xuyên nhằm bảo vệ tài khoản của mình.
  • Lightning Network không phù hợp với các giao dịch với khối lượng lớn. Do khối lượng ví đa chữ ký trên mạng lưới là rất lớn (về cơ bản là ví chia sẻ), khả năng cao các ví này sẽ không cung cấp đủ số dư khi thực hiện vai trò làm trung gian của các giao dịch lớn đó.
  • Việc mở và đóng các kênh thanh toán sẽ liên quan đến việc tương tác tại các giao dịch on-chain. Do đó các công việc cần thủ công sẽ tăng nhiều hơn và có thể đi kèm với việc gia tăng chi phí giao dịch.

Khi nào Lightning Network ra mắt?

Nếu tính cả bản beta của mạng chính Lightning Network được Lightning Labs công bố, thì Lightning Network đã chính thức ứng dụng từ ngày 15/03/2018. Tuy nhiên, bản chính thức hiện chưa được ứng dụng trên blockchain của Bitcoin.

Từ khi ra mắt, số lượng các node Lightning Network và kênh thanh toán đã tăng nhanh chóng. Tính đến tháng 11/2018, đã có hơn 12.500 kênh thanh toán được thiết lập theo báo cáo của Grafana.

Tính chất cộng tác giữa các node và kênh thanh toán chính giúp Lightning Network thành một giải pháp hữu ích trong việc giải quyết bài toán mở rộng của blockchain. Phiên bản beta đã trải qua nhiều lần thử nghiệm, tuy nhiên tính hiệu quả vẫn chưa được xác thực. Dù vậy, Lightning Network vẫn là một công nghệ đầy tiềm năng trong vấn đề cải thiện hệ sinh thái của Bitcoin và tiền điện tử.

Lời kết

Qua thông tin trên, chúng ta thấy tiềm năng của Lightning Network đáng để chờ đợi. Nếu bạn xem Bitcoin như một phương tiện thanh toán trong đời thực, thì mạng Lightning này khá quan trọng. Thanh toán vi mô, tăng tính ẩn danh, phí rất thấp,.. đều là những tính năng hấp dẫn. Và đều là các giải pháp chất lượng cho vấn đề của Bitcoin trong thời điểm hiện tại.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin