Impermanent loss và những điều bạn có thể chưa biết

Ở bài trước chúng ta đã đề cập về những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể mắc phải khi tham gia cung cấp thanh khoản cho các AMM và đặc biệt là impermanent loss. Hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận kỹ hơn về nó.

Impermanent loss là gì?

what-is-impermanent-loss
Impermanent loss là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao lại có cái tên Impermanent loss. Dịch ra tiếng việt Impermanent loss nghĩa là tổn thất tiềm tàng và chỉ trở thành khoản tổn thất thực sự khi chúng ta rút token khỏi pool thanh khoản.

Nói đơn giản, giả sử chúng ta sở hữu một cổ phiếu Horse trị giá 300$. Khi giá cổ phiếu giảm từ 300$ xuống còn 200$, chúng ta ghi nhận một khoản lỗ 100$ trên giấy tờ. Nhưng nếu chưa bán thì khoản lỗ này vẫn chưa được ghi nhận.

Cổ phiếu này vẫn có thể lên lại 300$ và chúng ta chưa chịu khoản lỗ nào.

Impermanent loss cũng tương tự, do AMM (Automated Market Maker) thay đổi nhanh chóng theo biến động giá và các phép toán được tính liên tục theo từng giây. Vì vậy, sự tổn thất mà chúng ta đang thấy trên “giấy tờ” không hẳn là tổn thất thực sự. Nó chỉ xảy ra khi chúng ta rút thanh khoản.

Trên đây là khái niệm về “Impermanent loss”, bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách hoạt động của nó.

Impermanent loss hoạt động như thế nào?

Impairment-loss-va-su-thay-doi-gia
Impermanent loss – “tổn thất tạm thời” cho các liquidity providers bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi về giá

Khi giao dịch trên AMM, người dùng tương tác với pool thanh khoản. Về cơ bản, khi người dùng hướng dẫn smart contract thực hiện giao dịch. Contract sẽ gửi token của họ như Bscx vào pool. Sau đó, một công thức sẽ quyết định có bao nhiêu token từ phía bên kia của cặp. Công thức đơn giản nhất là:

Số_lượng_token_A * số_lượng_token_B = K (hằng_số) [A*B=K]. Trong đó K được xác định trước.

Nói cách khác, số lượng token mà một nhà giao dịch nhận được cho token A của họ và ngược lại được tính toán sao cho sau khi giao dịch, hai nhóm thanh khoản giống như trước khi giao dịch. Vậy nên ta có công thức sau:

Giá_token_A_theo_token_B = số_lượng_token_B / Số_lượng_token_A
[price A/B = B/A]

Rút và thế hai phương trình trên ta có thể suy ra công thức như sau:

K / [price A/B] = (A*B) / (B/A) = A^2, suy ra A= sqrt (K / [price A/B]. Nghĩa là:

Số_lượng_token_A = căn bậc 2 của (hằng số K / Giá_token_A_theo_token_B)

Số_lượng_token_B= căn bậc 2 của (hằng số K * Giá_token_A_theo_token_B)

Bây giờ chúng ta hãy xem xét tác động của việc thay đổi giá đối với nhà cung cấp thanh khoản theo công thức hoạt động trên.

Hãy tưởng tượng chúng ta cung cấp 1 BSCX và 100 BUSD cho sàn giao dịch BSCEX, tương đương 1% của Pool thanh khoản chứa 100 BSCX và 10.000 BUSD. Nghĩa là giá 1 BSCX = 100 BUSD.

Bỏ qua phí, hãy tưởng tượng rằng sau một số giao dịch, giá đã thay đổi; 1 BSCX hiện có giá trị 120 BUSD. Giá trị mới của 1% pool của chúng ta bây giờ như thế nào? Cắm các con số vào các công thức ở trên, chúng ta có:

Số_lượng_BSCX = 91.2871

Số_lượng_BUSD = 10954.4511

Bây giờ ứng với 1% share of pool, chúng ta có 0,9129 BSCX và 109,54 BUSD từ pool thanh khoản. Ở mức giá hiện tại, cặp liquidity của chúng ta có tổng giá trị là 219,08 BUSD (109.54*2).

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chỉ nắm giữ 1 BSCX và 100 BUSD ban đầu và không làm gì cả? Vâng, bây giờ với mức giá 120 BUSD/1BSCX, tổng giá trị sẽ là 220 BUSD (100 + 1*120). Vì vậy, chúng ta đã thiệt mất 0,92 BUSD (220 – 219,08) khi cung cấp thanh khoản cho Bscex thay vì chỉ giữ BSCX và BUSD.

Tất nhiên, nếu giá quay trở lại giá trị 1 BSCX = 100 BUSD khoản lỗ này sẽ biến mất. Khoản lỗ này chỉ được thực hiện khi nhà cung cấp thanh khoản rút tiền thanh khoản của họ, và dựa trên sự khác biệt về giá giữa gửi và rút. Do đó, chúng ta có thể gọi nó là tổn thất tạm thời.

Dưới đây là tóm tắt về những gì xảy ra về các khoản lỗ so với hold:

Thay đổi giá 1,25 lần = lỗ 0,6%

Thay đổi giá 1,50 lần = lỗ 2,0%

Thay đổi giá 1,75x = lỗ 3,8%

Thay đổi giá 2 lần = lỗ 5,7%

Giá thay đổi gấp 3 lần = lỗ 13,4%

Giá thay đổi gấp 4 lần = lỗ 20,0%

Thay đổi giá 5 lần = lỗ 25,5%

Mình xin nhắc lại đây chỉ là lỗ so với Hold chứ chúng ta không mất bất cứ gì cả và đừng quên nó KHÔNG bao gồm phí giao dịch cũng như phần lãi farm ra được. Bên cạnh đó, impermanent loss cũng đúng theo chiều ngược lại đó là nếu giá giảm thì chúng ta sẽ LỖ ÍT HƠN.

Impermanent loss là những gì xảy ra độc lập với việc giao dịch của mọi người. Nó gần như là chi phí cơ hội của việc anh em để các token trong Pool thay vì giữ chúng trong ví.

Với sự ảnh hưởng rất lớn của Impermanant loss nên việc giá đi ngang (sideway) là rất lí tưởng cho việc farm vì khi đó lợi nhuận của mọi người sẽ được tối ưu nhất.

Ai cũng biết rằng thanh khoản là yếu tố quyết định cho việc dự án có thể phát triển tiếp hay không, việc chúng ta trở thành nhà cung cấp thanh khoản thay vì chỉ giữ coin đơn thuần cũng góp phần giúp cho dự án phát triển, đẩy giá coin lên cao và người được lợi trực tiếp ở đây chính là chúng ta – những người nắm giữ phần lớn coin/token.

Tổng Kết

Impermanant loss được anh em dùng để tính toán lợi nhuận kỳ vọng ngoài các khoản phí giao dịch và token thu được. Ngoài ra chúng tôi khuyến khích mọi người nếu tự tin tìm được một dự án tốt thì nên tận dụng Liquidity Mining vì nó tạo ra nhiều giá trị giúp dự án phát triển và đặc biệt là sự yên tâm cho nhà đầu tư.

(Đọc thêm: Liquidity Mining là gì? Bí quyết đào coin cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hung
Hung
5 months ago

mình muốn hỏi nếu cả hai token mình add thanh khoản đều giảm so với giá ban đầu thì khi tháo số token nhận về được tính như thế nào?

2
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin