IFO là gì? Phân biệt Initial Farming Offering và Initial Fork Offering?

Trong thế giới DeFi, hình thức gọi vốn Initial DEX Offering (IDO) đang ngày càng phát triển và được đông đảo các dự án thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Những người tham gia mua IDO trong các dự án, nếu thành công hầu như đều thu được lợi nhuận khá lớn trong thời gian ngắn, thế nên hình thức này khá được ưa chuộng trong cộng đồng đầu tư crypto. 

Nhưng trong bài viết này, Liquidity Mining Blog sẽ giới thiệu cho mọi người một hình thức mới hơn cũng khá giống vơi IDO là Initial Farm Offerings (IFO).

Vậy IFO (Initial Farm Offerings) là gì?

Khái niệm IFO (initial farming offering)

Initial Farm Offering là gì

Initial Farm Offerings (IFO) là hình thức gọi vốn được khởi xướng bơi sàn giao dịch phi tập trung Pancake Swap. Khi tham gia vào dự án này, người dùng sẽ dùng cặp token CAKE-BNB để add liquidity (thêm thanh khoản) vào sàn và nhận lại CAKE-LP Token. Sau khi được nhận CAKE-LP token, người chơi sử dụng nó để mua token mà dự án muốn gọi vốn. Điểm đặc biệt của dự án này là thông qua IFO để tiến hành Public Sale.

Initial Farm Offerings (IFO) là một hình thức gọi vốn mới bởi người dùng không cần phải mua token mới trực tiếp bằng ETH hay các Stablecoin khi họ muốn tham gia vào Public sale. Việc Users cần làm là thêm thanh khoản để nhận CAKE-LP token, sau đó sử dụng chúng để tham gia vào Public sale. Khi IFO đạt hardcap (số vốn cần gọi tối đa), một nửa giá trị của CAKE token sẽ bị burn. Ví dụ: Nếu dự án cần gọi vốn với hardcap là $10,000,000 thì giá trị CAKE bị đốt sẽ là $5,000,000.

Hiện nay, sàn giao dịch phi tập trung Pancake Swap đang sử dụng hình thức “Overflow”. Điều này có nghĩa là khi Users tham gia IFO, người dùng có thể đăng ký mua nhiều hoặc ít đều được, IFO của họ sẽ được phân bổ theo tỷ lệ phần trăm số tiền của tất cả người dùng khi tham gia vào dự án sau khi dự án công bố thời gian bán kết thúc. Users sẽ nhận lại phần token của dự án và Cake LP token còn thừa của mình.

Để dễ hiểu hơn bạn có thể xem 3 ví dụ sau đây:

Ví dụ 1: 10x lần số lượng cần cam kết:

Tổng số mã thông báo để bán100,000,000
Giá token (USD)$0.01
Số tiền gọi vốn được$1,000,000
Số tiền thực tế đã cam kết$10,000,000
Số tiền mà bạn cam kết tham gia$1,000
Vị thế của bạn/ tổng số tiền nhận được0.01%
Mã thông báo BLK của bạn đã mua10,000
Chi phí USD của mã thông báo BLK mà bạn đã mua$100
Tiền trả lại cho bạn$900

Ví dụ 2: 2x lần số lượng cần cam kết:

Tổng số mã thông báo để bán100,000,000
Giá token (USD)$0.01
Số tiền gọi vốn được$1,000,000
Số tiền thực tế đã cam kết$2,000,000
Số tiền mà bạn cam kết tham gia$1,000
Vị thế của bạn/ tổng số tiền nhận được0.05%
Mã thông báo BLK của bạn đã mua50,000
Chi phí USD của mã thông báo BLK mà bạn đã mua$500
Tiền trả lại cho bạn$500

Ví dụ 3: Đúng với số lượng cần cam kết:

Tổng số mã thông báo để bán100,000,000
Giá token (USD)$0.01
Số tiền gọi vốn được$1,000,000
Số tiền thực tế đã cam kết$1,000,000
Số tiền mà bạn cam kết tham gia$1,000
Vị thế của bạn/ tổng số tiền nhận được0.10%
Mã thông báo BLK của bạn đã mua100,000
Chi phí USD của mã thông báo BLK mà bạn đã mua$1,000
Tiền trả lại cho bạn$0

Sơ lược về sàn phi tập trung Pancake Swap: Đây là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất được khởi chạy trên mạng lưới Binance Smart Chain, được ra mắt vào ngày 24/09/2020 với nhiều tính năng cho phép người dùng kiếm và giành token thông qua IFO và nhiều chương trình khác.

Một Khái niệm IFO khác – initial fork offering

Initial Fork Offering

Bạn cần phân biệt được giữa IFO – initial fork offering và IFO – initial farming offering để tránh bị nhầm lẫn.

Initial Fork Offering (IFO): Đây là một khái niệm dùng để mô tả diễn biến khi mỗi một đợt Hard Fork xuất hiện sẽ dẫn đến xuất hiện một đồng coin mới. Trong khi đó, chủ sỡ hữu của đồng coin cũ đồng thời vừa sử dụng cả đồng coin cũ và đồng coin mới. Ngoài ra, để phát triển đồng coin mới, các đơn vị quản lý của từng đợt Hard Ford sẽ có các lựa chọn bonus thêm cho người dùng nhằm mục đích tạo sự kích thích cho cộng đồng đầu tư vào đồng coin cũ để được hưởng lợi.

Về tương lai của initial fork offering:

Các đồng được sinh ra từ IFO – Initial fork offering có tương lai phụ thuộc rất lớn vào định hướng của các nhà phát triển đồng coin đó. Nếu những đồng coin đó có giá trị mà mang lại lợi ích cho cộng đồng thì đồng tiền đó sẽ tồn tại. Ngược lại, chắc chắn nó sẽ bị cộng đồng cho vào quên lãng và sớm hay muộn cũng sẽ biến mất.

Tìm hiểu thêm về các khái niệm: ICO, IEO và IDO

Đối với Initial Farm Offering

Các đồng token được triển khai trên Pancakeswap thường đều là những token tốt, đội ngũ có kinh nghiệm và chắc chắn những dự án này đều đã được Pancakeswap kiểm tra kỹ lưỡng. Đặc biệt những dự án thuộc Core project của sàn giao dịch này thường phát triển rất kinh khủng và mang lại cho nhà đầu tư một lợi nhuận thoả đáng.

Tổng kết

Trên đây là khái niệm về IFO – Initial Farming Offering và người anh em cùng tên khác họ của nó là Initial Fork Offering. Hy vọng bài viết cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn về 2 khái niệm này.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin