Ethereum là gì? Sự khác biệt của Etherum 2.0 mà bạn có thể bỏ qua?

Ethereum lần đầu tiên ra mắt vào năm 2015 và kể từ đó, nó đã trở thành một trong những đồng coin có vốn hoá hàng đầu của thị trường. Trong khi 4 năm có thể không nhiều ở hầu hết các thị trường khác nhưng trong thế giới tiền điện tử, nó lại là một quãng thời gian đáng kể. Đối với Ethereum, 4 năm là một chặng đường.

Với mức vốn hóa thị trường là 19 tỷ đô la, Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai và các báo cáo gần đây cho thấy nó cung cấp chuẩn mực cho thị trường. Giờ đây nó có rất nhiều thành công, nổi bật hệ sinh thái Ethereum đang phát triển mạnh theo đúng nghĩa của nó.

Nói tóm lại, Ethereum là một trong những Blockchain có khả năng mở rộng nhất. Nó cung cấp cho các nhà phát triển cơ hội để tạo ra token, dApp (ứng dụng phi tập trung), sưu tầm, ứng dụng tài chính và hơn thế nữa. Thêm vào đó, Ethereum đang cố gắng để trở nên tốt hơn bao giờ hết.

Đây là những ứng dụng mà cộng đồng Ethereum đang có ngay vào lúc này và những gì hệ sinh thái Ethereum mang lại cho họ.

Thống trị dApp (ứng dụng phi tập trung) và token

Ethereum-thong-tri-dapp-va-token
Ethereum hiện đang là ông lớn thống trị Dapps (Ứng dụng phi tập trung) và lượng lớn token

Ethereum hiện dẫn đầu thị trường dApp với số lượng niêm yết khổng lồ. Hiện nay, nó có tổng cộng 2000 dApp, gấp 4 lần so với các đối thủ cạnh tranh, gần nhất là TRON và EOS. Ethereum cũng theo sát các Blockchain đó về khối lượng dApp, mỗi nền tảng xử lý khoảng 10 triệu đô la tiền điện tử thông qua các ứng dụng trong một ngày thông thường.

Công bằng mà nói, EOS và TRON chiếm ưu thế về lĩnh vực người dùng và giao dịch dApp. Tuy nhiên, Ethereum có một vài ứng dụng đáng chú ý trong các phương pháp đó có thể kể đến như MakerDAO đã thu hút 2200 người dùng vào thứ 2, khiến nó trở thành dApp lớn thứ 3 tính theo số lượng người dùng. Trong khi đó, nền tảng phái sinh dYdX đã xử lý 371,000 đô la vào ngày thứ 2, biến nó trở thành ứng dụng lớn thứ 9.

Các token tiêu chuẩn của Ethereum cũng có ảnh hưởng đáng kinh ngạc. Trong số 50 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, ít nhất 20 loại là token ERC-20 tiêu chuẩn của Ethereum, bao gồm các tên tuổi lớn như BAT và LINK.

Cơ hội đầu tư mới

Khi hệ sinh thái Ethereum trưởng thành, có thể có những cách mới để đầu tư. Gần đây, CFTC tuyên bố rằng Ethereum là một loại hàng hóa, có nghĩa là hợp đồng tương lai ETH có thể trở thành lựa chọn cho các nhà đầu tư tổ chức trong tương lai. Như vậy, Bakkt (là một công ty con thuộc Intercontinental Exchange (ICE), tổ chức sở hữu và điều hành Sàn giao dịch chứng khoán New York) có thể cùng kinh doanh hợp đồng tương lai ETH với hợp đồng tương lai BTC mặc dù tổ chức chưa khẳng định rõ ràng điều này.

Ngoài ra, có một số nền tảng bán lẻ đã giao dịch hợp đồng tương lai Ethereum, chẳng hạn như BitMEX và Kraken. Các tùy chọn này thu hút các nhà đầu tư đầu cơ, là những người không thể giao dịch trên chính thị trường tiền điện tử. Mặc dù hợp đồng tương lai không ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị Ethereum, nhưng chúng mang lại giá trị cho hệ sinh thái tiền điện tử và từ đó thúc đẩy giá tăng trưởng.

Có thêm những cơ hội đầu tư khác là tốt. Ví dụ, MakerDAO cho phép khóa Ether làm tài sản thế chấp và tạo ra các stablecoin DAI. Trong khi đó, các nền tảng cho vay ngang hàng như ETHLend cho phép kiếm lãi bằng cách cho vay Ether.

Như vậy, có rất nhiều việc có thể làm nếu sở hữu Ether. Hay cơ hội tiềm năng vẫn còn rất lớn.

Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 (còn được gọi là Serenity) sẽ nâng cấp về tốc độ, hiệu suất và khả năng mở rộng mà không hề đánh đổi về tính bảo mật, và phi tập trung vốn có. Sự nâng cấp này sẽ mất vài năm để tiến hành (theo cách bảo mật và phi tập trung).

Ethereum-2.0-la-gi-?-khac-biet-nhu-the-nao-so-voi-phien-hien-tai
Ethereum là gì? Sự khác biệt của Etherum 2.0 mà bạn có thể bỏ qua? 4

Vậy hãy điểm qua những sự khác biệt lớn của Ethereum 2.0 so với phiên bản hiện tại.

Proof of Stake

Proof of work (PoW) là cách giúp mạng bảo mật và tạo ra các block mới bằng việc thưởng cho các miner – thợ đào (người tạo ra và xác thực các block đó). Khi mạng blockchain lớn dần, đồng nghĩa với sức mạnh tính toán cũng cao hơn để đào (mining) ra một 1 block. Tính khả mở là bài toán đau đầu cho các mạng blockchain dùng PoW.

Proof of Stake (PoS) thay thế miner bằng validator. Trong Ethereum 2.0, các validator (những người đã cọc ít nhất 32 ETH vào một contract đặc biệt) có 2 nhiệm vụ là tạo block và xác thực các block (do validator khác tạo). Phần thưởng (nếu không gian lận) sẽ phụ thuộc vào lượng ETH mà validator này đã cọc. Staking được cho là cách tốt để thưởng/phạt các validator. Ví dụ, một validator có thể bị phạt một phần khoản cọc nếu họ offline, hay thậm chí toàn bộ với những hành vi cố tình gian lận.

Giống như trước, một block chỉ được thêm vào mạng blockchain khi nó được các validator khác xác thực. Tuy nhiên, quá trình này rõ ràng yêu cầu sức mạnh tính toán không đáng kể (so với mining).

Shard Chains

Hiện tại, bất cứ ai muốn truy cập Ethereum cần thông qua một node. Mỗi node chứa một bản sao của toàn bộ các giao dịch từng tồn tại trong mạng. Shard chains khác ở chỗ, chỉ chứa một phần của blockchain, cho phép các node chỉ cần quản lý một “lát cắt” của mạng. Theo dự đoán, Ethereum 2.0 sẽ có 64 shards, đồng nghĩa thông lượng được tăng lên gấp 64 lần.

Beacon Chain

Với việc các shard chains hoạt động song song, vậy thứ gì đảm bảo rằng chúng đồng bộ với nhau? Đó chính là nhiệm vụ của beacon. Nó đưa sự đồng thuận đến với các shard chain vốn đang làm việc song song với nhau.

Vì lý do đó, beacon nắm vai trò trung tâm và là tính năng mới đầu tiên xuất hiện trên bản cập nhật Ethereum 2.0. Nếu không có nó, việc chia sẻ thông tin giữa các shards là bất khả thi, và lúc đó tính khả mở cũng không còn nữa.

Một khi cả 3 tính năng mới được cập nhật, Ethereum 2.0 có thể đạt tới 100,000 giao dịch/s, so với hiện tại chỉ tối đa 15 giao dịch một giây. Cho những ai chưa biết Visa hay MasterCard hiện nay chỉ có thể thực hiện 65,000 giao dịch một giây. 

Ethereum sẽ tiếp tục giữ vững vị thế?

Tất nhiên, không phải ai cũng hài lòng với Ethereum. Một số dApps, chẳng hạn như Ethermon, đã chuyển sang các blockchain như Zilliqa do lời hứa về tốc độ giao dịch nhanh hơn. Trong khi đó, một số dự án có token ERC-20 đã được ứng dụng trên cả các nền tảng khác như Binance Chain. Cuối cùng, một số nhà đánh giá tin rằng sharding không an toàn.

Nhưng bất chấp những lời chỉ trích, Ethereum có lẽ sẽ không biến mất. Thương hiệu, vị thế thị trường, quyền thống trị đối với dApp và khả năng thúc đẩy sự cường điệu cho phiên bản 2.0 dường như là một sự kết hợp hoàn hảo mang lại chiến thắng.

Mặc dù có nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng Ethereum lại có lợi thế tiên phong và cộng đồng nhà phát triển lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử để tiếp tục  phục những tham vọng của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin