Hard Fork là gì? Nguồn gốc và cách thức hoạt động của Hard Fork

Phần lớn các nhà đầu tư Cryptocurrency đều đánh đồng Bitcoin Hard Fork là phải chia tách chuối khối từ Bitcoin. Liệu rằng sự thật có phải như thế? Hay bản chất của Hark Fork được hiểu theo cách khác? Trong bài viết này, anh em cùng Liquidity Mining Blog đi tìm hiểu kỹ hơn về Hard Fork nhé!

Khái niệm Hard fork là gì?

Sau sự kiện Hard Fork Bitcoin Cash, thuật ngữ Hard Fork không còn xa lạ trong giới Blockchain, nhất là trong cộng đồng tiền mã hóa.

Hard Fork là thuật ngữ dùng để diễn tả những thay đổi trên giao thức mạng lưới Blockchain, dẫn đến những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hóa hoặc ngược lại.

Khi Hard Fork diễn ra, người dùng và các node trong mạng lưới cần phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức. Trường hợp có các nhóm node không cập nhật và vẫn chạy song song với những node đã cập nhật phần mềm mới có thể sẽ dẫn đến việc chia tách thành hai chain khác biệt.

Cách thức hoạt động của Hard Fork.

cách hoạt động hard fork

Để sửa các rủi ro bảo mật quan trọng được tìm thấy trong các phiên bản phần mềm cũ hơn, một Hard Fork có thể được triển khai, nhằm thêm chức năng mới hoặc để đảo ngược các giao dịch. Ví dụ để đảo ngược hack trên DAO- tổ chức tự trị phi chính phủ tập trung trong chuỗi khối Ethereum, một Hard Fork đã được triển khai.

Đọc thêm: DAO là gì? Cách thức hoạt động của Dao.

Sau vụ hack DAO đình đám, cộng đồng Ethereum đã rút lại được hàng chục triệu đô la tiền kỹ thuật số của một hacker ẩn danh nhờ bỏ phiếu ủng hộ một hard fork diễn ra.

Trong quá trình này, để chỉ cho phép duy nhất các chủ sở hữu ban đầu rút tiền, Hard Fork đã chuyển các khoản tiền gắn liền với “The DAO” sang một Smart Contract mới được tạo ra. Từ đó, chủ sở hữu của token DAO sẽ rút ETH với tỷ lệ từ 1 ETH đến 100 DAO. Tất cả những số dư ETH còn lại hoặc số dư thêm do khai thác lại sẽ được cơ chế phân tách phân phối cho các giám tuyển DAO hoặc các cá nhân được chọn trước khi DAO sụp đổ.

Bitcoin Hard Fork là gì?

Vào ngày 01/08/2017 với sự ra đời của Bitcoin cash, Hard fork Bitcoin chia tách đầu tiên đã xảy ra, xuất hiện ở block thứ 478558. Tất cả những người nắm giữ Bitcoin vào thời điểm này đều sẽ nhận được một Bitcoin Cash.

Hard Fork không chỉ diễn ra trên Bitcoin mà nó có thể diễn ra với mọi cryptocurrency được xây dựng trên hệ thống Blockchain bởi các giao dịch và các khối diễn ra đều được vận hành giống nhau.

BTC Hard Fork

Bạn hãy tưởng tượng rằng, các khối trong hệ thống Blockchain được coi là các mã hóa, chúng sẽ di chuyển các bộ nhớ mà các miner lại là người đặt ra quy tắc trong mạng lưới, do đó các miner sẽ nắm rõ các quy tắc mới này. 

Khi một ai đó muốn thay đổi quy tắc, họ cần phải “Fork” – nhắm vào một hướng khác so với hiện tại, để báo với các miner rằng có sự thay đổi trong giao thức. Lúc này, các lập trình viên sẽ nhận được tín hiệu và ngay lập tức cập nhật phần mềm để update thêm những cập nhật mới.

Với trường hợp Bitcoin, các node nhiều lần không nâng cấp lên phiên bản mới và chúng từ chối các quy tắc mới, điều này dẫn đến việc chia tách các chuỗi, khối. Nhiều người dùng đã tách ra để tạo nên các đồng coin mới thuận tiện với họ hơn như Bitcoin Cash, Bitcoin Gold,…

Tại sao Hard Fork diễn ra?

Có nhiều lý do để thực thi một Hard Fork. Một trong những lý do phổ biến nhất là để nâng cấp và cập nhật giao thức mạng lưới. Gần đây nhất, Ethereum đã kích hoạt thành công bản nâng cấp mới nhất phiên bản Hard Fork Istanbul trong giai đoạn cuối của việc chuyển đổi sang Ethereum 2.0.

Một lý do khác để Hard fork diễn ra là về vấn đề liên quan đến an ninh mạng lưới. Do phát hiện ra rủi ro hoặc lỗi nghiêm trọng trên phiên bản phần mềm cũ. Do vậy, các lập trình viên đã đề xuất Hard Fork để thêm tính năng mới và hoặc dùng để đảo ngược giao dịch để ngăn chặn hacker.

Chia tách chain là hậu quả của sự xuất hiện thiếu đồng thuận đối với Hard Fork. Trường hợp vụ hack “The DAO” năm 2016 là một ví dụ điển hình.

The DAO bị hack

Các sự kiện Hard Fork đình đàm.

Liquidity Mining Blog sẽ liệt kê cho bạn những sự kiện Hard Fork đình đám nhất từ trước cho tới nay.

Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Ethereum hard fork

Đây có thể được coi là sự kiện của ETC từ ETH đáng nhớ nhất trong lịch sử thị trường Crypto. Cụ thể vào năm 2016, quỹ “The DAO” đã bị hacker đánh cắp 168 triệu USD, cộng đồng ETH đã bỏ phiếu nhằm đưa ra kiến nghị thực hiện một “Hard Fork” để đảo ngược lại các giao dịch với mong muốn lấy lại tiền cho các nhà đầu tư. Tiếp theo đó, có một nhóm người trong cộng đồng đã không đồng ý với những thay đổi của mã nguồn ETH, bởi bản chất của Blockchain là không thể thay đổi. Do đó, nhóm người này đã ra quyết định sử dụng phiên bản cũ, đó cũng là lúc “Ethereum Classic” ra đời.

Sự ra đời của Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC)

Bản thân Bitcoin là đồng tiền điện tử số 1 thế giới, tính đến thời điểm này, đã có rất nhiều đồng tiền đã chia tách ra từ Blockchain của nó, đáng kể nhất vẫn là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold.

Bitcoin Cash chính thức thực hiện hard fork vào ngày 1/8/2017, vào thời điểm đó, nó gần như trở thành tâm điểm của cả cộng đồng crypto, với sự xuất hiện nhiều xung đột và tranh cãi xảy ra, nhưng cuối cùng BCH vẫn ra đời. Bất kỳ người nào giữ đồng BTC trong ví Bitcoin có private key đều sẽ được nhận BCH miễn phí với tỷ lệ cực kỳ hấp dẫn 1:1. Không lâu sau đó, đã có một cuộc nhảy vọt của BCH khi vốn hóa của nó vượt qua cả Ethereum (EHT), cho đến thời điểm hiện tại BCH vẫn đang đứng xếp hạng ở vị trí số 4 trên thế giới.

Sau sự kiện Bitcoin Cash Hard Fork khi Bitcoin Gold cũng ra đời ngay sau đó, nó cũng là kết của của cuộc phân tách ngày 25/10/2017. Mục đích của BTG là muốn thay đổi cách thức cạnh tranh phần thưởng đảo coin của các farmer. Cũng giống như BCH, những người trữ BTC cũng sẽ nhận được BTG tương ứng với tỷ lệ 1:1.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là BTG không được thuận lợi như BCH, giá trị của nó đã giảm thê thảm sau khi list lên một số sàn giao dịch, ngay cả tới thời điểm bây giờ, giá trị của nó vẫn nhỏ hơn BCH rất nhiều.

Sự ra đời của Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) Hard Fork từ Bitcoin Cash

Sự kiện Hard Fork xảy ra gần đây nhất là của Bitcoin Cash vào ngày 15/11/2018, lúc này hai đồng coin là Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) được phân tách ra từ Blockchain Bitcoin Cash.

Vào thời điểm đó, rất nhiều sàn lớn đã hỗ trợ lên tiếng cho đợt Hard Fork này, có thể kể đến như: Binance, Coinbase, Bitcoin.com và Poloniex và thậm chí sàn Poloniex còn đặc biệt cho phép người dùng “giao dịch trước” hai đồng coin này trước khi xảy ra hard fork đủ để cho thấy “sức nóng” của hai đồng coin này đối với cộng đồng.

Bên cạnh đó còn có một số Hard Fork đáng chú khác như NXTMonero, và Ethereum được diễn ra vào năm 2019.

Lời kết

Liquidity Mining Blog hy vọng đây sẽ là bài viết mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn khi tìm hiểu về Hard fork.

Đừng ngần ngại khi để lại những thắc mắc của mình dưới phần bình luận, Liquidity Mining Blog sẵn sàng hỗ trợ trả lời mọi câu hỏi cũng như những góp ý từ bạn đọc. Theo dõi Blog chúng tôi thường xuyên để cập nhật những kiến thức đầu tư tài chính cũng như về Cryptocurrency để bổ sung thêm kiến thức nhé!

4 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin