Gas fee là gì? Gwei là gì? Cách để tối ưu gas fee mà bạn nên biết

Bạn đang giao dịch trên sàn phi tập trung trên nền tảng Ethereum, hay Binance smart chain BSC,… thi chắc hẳn quan tâm đến phí Gas. Đặc biệt phí giao dịch trên nền tảng Ethereum khá cao và đó là rào cản lớn đối với phần lớn người chơi nhỏ lẻ. Vây phí “Gas fee” là gì và làm thế nào để tối ưu phí Gas tốt nhất?

Gas fee là gì? Gwei là gì?

Gass-fee-la-gi-gwei-la-gi
Gas fee là gì? Gwei là gì?

Gas là một loại phí, là một đơn vị đo lường công việc tính toán của các giao dịch hoặc thực hiện hợp đồng thông minh trên nền tảng chuỗi khối Ethereum hay Binance smart chain BSC…

Gas được sử dụng để phân bổ tài nguyên của máy ảo và đơn vị tính của Gas được sử dụng là Gwei. Gwei thể hiện tốc độ mua bán, Gwei cao giúp cho giao dịch của bạn được các thợ mỏ ưu tiên xử lý trước.

Bản chất phí Gas sinh ra là để trả cho khối lượng công việc tính toán tương ứng. Do vậy, phí giao dịch Gas đơn thuần là các khoản thanh toán được thực hiện bởi người dùng để đổi lấy khối lượng tính toán cần thiết nhằm xử lý và xác thực các giao dịch trên các nền tảng.

Phí Gas không cố định, mà phụ thuộc vào từng giao dịch, từng thời điểm. Và giá trị của phí Gas được xác định bởi các thợ đào của mạng lưới, những người này có thể từ chối xử lý giao dịch nếu giá trị của Gas không đáp ứng được mức mà họ mong muốn.

Tại sao cần phải tối ưu phí Gas fee?

Thực tế cho thấy phí Gas của 1 số nền tảng rất cao (có thể 10-50$/giao dịch), và điển hình là mạng lưới Ethereum. Chính điều này đã gây ra một số trở ngại lớn. Cụ thể.

  • Giao dịch không thực hiện được những người dùng vẫn mất tiền: Điều này có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Có thể do lỗi hệ thống hay đơn giản là người dùng đặt phí Gas quá thấp. Hệ quả là người dùng vẫn mất tiền nhưng không thực hiện được giao dịch mong muốn. Bạn sẽ thấy điều này rõ rệt hơn khi sử dụng nền tảng Ethereum tại thời điểm quá tải.
  • Phí giao dịch Gas quá cao: Để mạng lưới mở rộng và phát triển nhanh chóng, việc giảm phí giao dịch Gas là điều tất yếu. Nếu không, nó chẳng khác gì hệ thống tài chính truyền thống hiện nay cả. Đáng tiếc là phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum luôn ở mức cao từ thời điểm 7/2020 đến nay.
    • Việc bạn mất một khoản phí gia dịch thậm chí còn nhiều hơn giá trị coin/token bạn chuyển đi đã không còn là điều gì xa lạ nữa. Nhưng chính điểm yếu này của Ethereum đã mang đến cơ hội cho các nền tảng khác như Binance Smart Chain (BSC) hay Solana,… Một số giao thức DeFi như Harvest, Value đã chuyển sang BSC, và BSC dần trở nên phổ biến thay thế cho Ethereum.

Như vậy, phí giao dịch Gas cao đã và đang là vấn đề rất lớn đối với đội ngũ phát triển của mạng lưới. Vậy cách tối ưu phí Gas là một trong những câu hỏi mà hầu hết người dùng đặt ra, chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn trong phần dưới.

Đọc thêm: Hệ sinh thái Ethereum là gì?

Cách để tối ưu Gas fee

Như bạn biết tổng chi phí của một giao dịch = Gas Limit * Gas Price

phi-giao-dich-Gas-fee
Gas fee là gì? Gwei là gì? Cách để tối ưu gas fee mà bạn nên biết 4
  • Gas Limit là mức chi phí giới hạn bởi vì đó là số tiền tối đa của đơn vị Gas mà bạn sẵn sàng chi cho giao dịch đó.
  • Gas Price là mức chi phí bạn trả cho mỗi đơn vị tăng hoặc giảm nhanh chóng giao dịch của bạn sẽ được khai thác. Nếu bạn muốn trả phí ít hơn cho một giao dịch, bạn có thể giảm số tiền bạn trả cho mỗi đơn vị Gas..

Tổng kết

Thực tế trên các nền tảng phi tập trung, bên dưới mỗi giao dịch sẽ có mục Gas fee để cho người dùng có thể tùy chỉnh cho phù hợp với từng giao dịch của mình tại các thời điểm khác nhau. Việc chỉnh phí Gas fee này hoàn toàn đơn giản và dễ dàng.

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin