FOMO là gì? Làm sao để bạn vượt qua được hiệu ứng đám đông khi đầu tư?

FOMO – Chỉ nhờ mấy con gà mà lừa đảo được cả triệu đô.

Fomo-va-cau-chuyen-suat-an-vinh-vien
FOMO và câu chuyện về suất ăn miễn phí vĩnh viễn với chỉ 230$

Nếu có ai đó bảo bạn rằng: “Hãy đưa cho chúng tôi 230 đô la, và bạn sẽ có gà ăn cả đời, ngay cả khi bạn đã chết.” thì bạn có tin không? Nghe có mùi vi diệu nhưng trở ngược về năm 1996, tại một thị trấn nhỏ ở Chennai, Ấn Độ, một lời mời chào như thế đã được tung ra.

Một tay nọ đã đi khắp nơi phát tờ rơi quảng cáo đến các bà nội trợ với nội dung đại loại như trên. Tuy số tiền 230 đô la không phải là một con số nhỏ, nhưng đổi lại mỗi chủ nhật hàng tuần, mỗi người đăng ký sẽ được giao đến 2 kg thịt gà tươi ngon suốt cả đời. Đặc biệt hơn, sau khi người đó mất, con cái của họ cũng sẽ được thừa hưởng quyền lợi này. Nói chung, một khi đã ra tiền, tất cả các thế hệ con cháu chắt chút chít của người đó sẽ được ăn gà mãi mãi, chỉ trừ tận thế.

Dĩ nhiên, ban đầu, “khôn như mày quê tao đầy” là suy nghĩ của những cư dân địa phương. Những thứ gì tự nhiên dễ dàng quá hay để lại nghi ngờ, và tay kia cũng dư sức hiểu được chuyện đó. Phải có chút mồi đâu đây chứ! Thế là 5 bà nội trợ may mắn (và có lẽ là chém gió nhất) ở địa phương được trao tặng 5 suất ăn gà miễn phí.

Trong suốt ba tuần lễ sau đó, gà luôn được giao đến đúng hẹn vào mỗi ngày chủ nhật, kèm theo đó là chất lượng tuyệt hảo. Thông thường thì 1 đồn 10, 10 sẽ đồn 100, thế nhưng qua tay ngũ đại phong nữ, 1 đồn phát ra ngay 1.000 người. Dân cư khắp nơi trong thị trấn bắt đầu đứng ngồi không yên. Đây chính là bài học tâm lý số hai, khi ai cũng như ai thì không có gì, nhưng tự nhiên có đứa hơn mình là bắt đầu thấy quê cái mặt nó.

Dòng người xếp hàng dài dằng dặc đổ đến gặp tay thánh gà nọ, thế nhưng không phải ai thánh cũng tiếp. Tuyên bố rằng để đảm bảo phục vụ thật tốt những khách hàng đang có, thánh chỉ cho phép số lượng người đăng ký cực kỳ nhỏ giọt. Hiệu ứng FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) đã thế càng đẩy cho mọi người tìm đến đông hơn.

Cuối cùng, vì cảm thông trước sự nhiệt tình của mọi người, “sau bao ngày tìm kiếm cực khổ tôi đã tìm được nguồn gà chất lượng đảm bảo cung cấp cho tất cả mọi người.” Gần như tất cả những ai không ăn chay trong vùng đều đổ đến đăng ký để có cơ hội ăn gà cả đời

Để đổ thêm dầu vào lửa, chốt hạ những cái đầu còn đang băn khoăn, một thông báo bồi thêm “trước tình hình đăng ký quá đông của mọi người, tôi dự tính sẽ tăng giá thêm 30% vào tháng tới.” Đỉnh điểm cơn điên loạn ghi nhận số tiền đăng ký ăn gà cả đời lên đến hơn 1,1 triệu đô la. Thánh gà và cư dân trong vùng những tưởng sẽ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi cho đến khi…

Một ngày đẹp trời nọ, mọi người bàng hoàng nhận ra văn phòng công ty đóng cửa im lìm. Còn thánh gà, ai cũng biết, đã cao chạy xa bay cùng cả triệu đô la!!

Thông thường, người ta thường có xu hướng đề phòng những tay có điệu bộ vô cùng khả nghi. Thế nhưng, thánh gà đã chứng minh một điều rằng: nếu đã tu thành chánh quả tâm pháp Tâm lý bí thuật, những tay lừa đảo vẫn có thể lừa thẳng trước thanh thiên bạch nhật mà nạn nhân vẫn tự nguyện trao thân.

“Lừa đảo bí mật chỉ là cò con, lừa đảo công khai mới là huyền thoại.”

Vậy hiệu ứng FOMO là gì?

fomo-va-fud-la-gi-hoi-chung-fear-of-missing-out
FOMO (Fear of Missing Out) – hội chứng chạy theo đám đông

FOMO (Fear Of Missing Out) là nỗi sợ hãi mình bỏ lỡ những điều thú vị, hay ho trong cuộc sống mà người khác đang được trải nghiệm. Một nghiên cứu mô tả hiệu ứng FOMO là cảm giác lo lắng rằng mọi người xung quanh có thể có đang có những trải nghiệm hạnh phúc, vui vẻ và thú vị hơn bạn. Tâm lý lo lắng này khiến bạn luôn muốn cập nhập về hoạt động của bạn bè hoặc người khác để xem họ đang làm gì.  

Trong đầu tư hiệu ứng FOMO là điểm yếu chết người mà mọi nhà đầu tư phải vượt qua, bên cạnh đó còn có hiệu ứng FUD ( Fear – Uncertainty – Doubt) sẽ được đề cập trong những bài viết tới về tài chính.

Khi tâm lý không vững, chúng ta sẽ chạy theo những biến động giá của thị trường và do đó thường mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường. Ví dụ điển hình là những chiếc bánh vẽ, những dự án “bất động sản ma” nhưng hàng loạt người lao vào như thiêu thân.

Đơn giản họ thấy nhiều người mua và giá thì đang tăng chóng mặt hàng ngày, họ không muốn lỡ đi cơ hội được gia tăng khối tài sản nhanh chóng mà nhiều người đang được hưởng lợi. Nhưng đến khi họ xuống tiền thì… Bùmm… mọi thứ bỗng chững lại, những khu đô thị, công viên, trung tâm thương mại đâu chả thấy, chỉ thấy những người “đu đỉnh” với vài lô đất và kêu ca, kiện tụng chủ đầu tư, trong khi đó những vị giám đốc này đã tuyên bố phá sản và cao chạy xa bay như câu chuyện về suất gà vĩnh viễn.

Làm sao để vượt qua hiệu ứng FOMO khi đầu tư?

Lam-the-nao-de-vuot-qua-fomo-khi-dau-tu
Làm thế nào để vượt qua được hiệu ứng FOMO khi đầu tư?

Đầu tiên, chúng ta cần có hiểu biết, có kiến thức đúng về những phi vụ chúng ta muốn đầu tư vào cũng như trang bị một tư duy đúng. Để làm điều này thi đơn giản là tìm đọc những cuốn sách liên quan đến lĩnh vực chúng ta muốn tham gia, tìm một chuyên gia để hỏi hay là đọc bài viết này chẳng hạn.

Tiếp đến, chúng ta cần kiên định với những gì mình đề ra từ đầu, KHÔNG THAM, KHÔNG TIẾC là một từ khóa quan trọng. Đặc biệt, hãy luôn nhớ một điều rằng, một nhà đầu tư thành công và có tố chất thành công có một điểm chung đó chính là CHẤP NHẬN MỌI QUYẾT ĐỊNH DO MÌNH ĐƯA RA. Chúng ta sẽ không thể thành công khi mà lúc nào cũng bảo tại thằng môi giới, tại thị trường, tại thằng bạn,… mà tại sao chúng ta không nhận là TẠI MÌNH?

Cuối cùng hãy xác định cho mình một phong cách đầu tư và một chiến lược để đi theo lâu dài.

Hãy nhớ:

“ Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người”

“ Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn”

Đọc thêm: Liquidity Mining là gì? Bí quyết đào coin mới cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin