ETF là gì? Quỹ giao dịch trao đổi tiền có vai trò như thế nào với tương lai của thị trường Cryptocurrency

Nếu bạn đã đầu tư vào tiền điện tử và Bitcoin một thời gian, rất có thể bạn đã nghe nói về ETF tiền điện tử. Được coi là chén thánh trong công cuộc tìm kiếm sự chấp nhận chính thống của ngành công nghiệp tiền điện tử và là điều mà nhiều công ty đang kêu gọi.

Quỹ đầu tư tài chính này, nếu được chấp thuận ở Mỹ, sẽ đưa việc mua lại tài sản ảo thành một loại tài sản hợp pháp ngang hàng với các các lựa chọn tài chính truyền thống như vàng và bạc. Mặc dù các nhà quản lý Hoa Kỳ đã kiên quyết chống lại sự chấp thuận của nó cho đến nay, nhưng có lý do để tin rằng năm 2021 có thể là Năm của ETF tiền điện tử.

ETF là gì?

ETF (quỹ giao dịch hối đoái) là một loại quỹ đầu tư được tạo thành từ một tập hợp các chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ và được niêm yết để giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán thông thường. ETF theo dõi biến động giá của các tài sản trong tập hợp. Các token tiền điện tử, mặc dù chỉ là tiền ảo, cũng có thể là một phần của quỹ ETF.

ETF hơi giống với quỹ tương hỗ, ngoại trừ việc cổ phiếu của họ giao dịch theo chu kỳ 24 giờ, tương tự như tương tác trực tiếp với cổ phiếu của một công ty trên sàn giao dịch chứng khoán. Mặt khác, giao dịch quỹ tương hỗ thay đổi theo giá của nó vào cuối ngày giao dịch.

Nói tóm lại, một quỹ ETF sẽ giúp các nhà đầu tư tài chính chính thống đặt tiền của họ vào Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác mà không cần phải sở hữu hoặc quản lý tiền điện tử của họ.

ETF tiền điện tử là gì?

ETF tiền điện tử là một ETF theo dõi sự thay đổi giá trị của một hoặc nhiều loại tiền kỹ thuật số. Về cơ bản, nó hoạt động giống như một quỹ ETF truyền thống và được giao dịch giống như một cổ phiếu tiêu chuẩn trên sàn giao dịch chứng khoán.

Cryptocurrency ETF

Để ETF tiền điện tử hoạt động, công ty phát hành và niêm yết nó trên một sàn giao dịch cần phải chịu quyền giám sát đối với đồng tiền kỹ thuật số trong tập hợp của họ. Sau đó, các nhà đầu tư mua cổ phiếu để đại diện cho quyền của họ trong EFT đó. Do đó, các nhà đầu tư tiếp xúc gián tiếp với sự biến động của những đồng tiền điện tử trong tập hợp.

Đọc thêm: Cryptocurrency là gì? Tiềm năng của tiền điện tử trong tương lai

ETF cung cấp giải pháp ít rủi ro hơn để đầu tư vào các tài sản được hỗ trợ bởi blockchain. Trong một số trường hợp, đầu tư blockchain có thể liên quan đến việc mua vào một quỹ ETF blockchain. Tại đây, một nhà đầu tư tương tác với các ETF bắt chước việc nắm giữ cổ phiếu của một công ty giao dịch bằng công nghệ blockchain, công nghệ tương tự đằng sau các loại tiền kỹ thuật số.

Một ví dụ về quỹ ETF blockchain là BLOK, ra mắt vào năm 2018. Quỹ giao dịch trao đổi thu được 80% tài sản ròng vào các công ty tương tác với công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT).

Lưu ý rằng để ETF tiền điện tử hoạt động, nó phải nhận được đèn xanh theo quy định từ các cơ quan giám sát tài chính trong các khu vực pháp lý hoạt động ưu tiên của nó. Ví dụ: một ETF tiền điện tử đang tìm cách thu hút các khoản đầu tư từ cư dân Hoa Kỳ phải nhận được sự đồng ý theo quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của đất nước (SEC).

ETF Bitcoin sẽ hoạt động như thế nào?

Các ETF có sẵn ngày nay (đối với hầu hết mọi người, không phải Bitcoin) có thể được mua trên các ứng dụng di động thân thiện với bán lẻ như ứng dụng Fidelity, Robinhood và TD Ameritrade, và chúng hơi khác so với các quỹ tương hỗ, vì chúng giao dịch liên tục trong ngày.

Bitcoin ETF là một quỹ giao dịch trao đổi theo dõi giá của BTC và nếu nó được chấp thuận ở Hoa Kỳ, nó sẽ có sẵn để giao dịch trên các con đường giao dịch chứng khoán truyền thống như Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Tuy nhiên, cho đến ngày nay, BTC chủ yếu giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hoặc Coinbase – không phải dưới hình thức ETF.

Bitcoin ETF

Lưu ý rằng quỹ tương hỗ Bitcoin là một phương tiện đầu tư dưới sự quản lý của người quản lý tiền chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ETF Bitcoin cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc gián tiếp với tiền điện tử hàng đầu mà không gặp rủi ro khi nắm giữ tiền điện tử thực tế.

Đáng chú ý, cổ phần của các nhà đầu tư trong ETF dao động theo giá của tiền điện tử hàng đầu. Do đó, khi giá trị của BTC tăng lên thì giá trị của ETF cũng tăng theo và ngược lại.

ETF Ethereum

Quỹ giao dịch trao đổi Ethereum là một quỹ ETF tiền điện tử cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc – thông qua giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán – với loại tiền điện tử lớn thứ hai. ETF có thể so sánh với cổ phiếu hoặc trái phiếu, chỉ khác là tài sản cơ bản ở đây là Ethereum (ETH).

Ethereum ETF

Mặc dù có nhiều bên đăng ký ETF Ethereum ở Hoa Kỳ, cơ quan giám sát tài chính của đất nước vẫn chưa đưa ra lời tán thành, do sự biến động giá tiền điện tử và các vấn đề bảo mật.

Mặt khác, Canada dự kiến ​​sẽ là quốc gia đầu tiên phê duyệt Ether ETF, sau khi CI Global công bố CI Galaxy Ethereum ETF vào tháng 2 năm 2021.

Với sự biến động giá của Ethereum và các loại tiền kỹ thuật số khác, những người đam mê tiền điện tử xem Ethereum ETF là một cách tuyệt vời để đầu tư vào tiền điện tử mà không cần mua các đồng ETH thực tế. Đầu tư vào ETF cũng có nghĩa là mọi người sẽ không phải tự sở hữu ETH, điều này có thể an toàn hơn cho một số nhà đầu tư, vì người giám sát thường có nhiều cơ chế bảo mật hơn so với nhà đầu tư bình thường.

Các cơ quan quản lý vẫn chưa chấp thuận ETF tiền điện tử

Thật không may, các cơ quan quản lý ở các quốc gia lớn vẫn chưa phê duyệt Bitcoin ETF mặc dù có một số đơn đăng ký. Ví dụ: những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, cặp song sinh Winklevoss, đã đệ trình một quỹ giao dịch trao đổi theo dõi giá của loại tiền điện tử hàng đầu với SEC. Đơn đăng ký ETF Bitcoin của họ đã bị SEC từ chối hai lần, lần thứ hai vào tháng 7 năm 2018.

May mắn thay, các cơ quan quản lý tài chính của Canada đang ở tuyến đầu với tư cách là một số cơ quan giám sát đầu tiên bật đèn xanh cho ETF tiền điện tử. Vào tháng 2 năm 2021, đất nước đã chào đón một ETF BTC đạt hơn 420 triệu đô la tài sản được quản lý trong 48 giờ. Cho đến thời điểm hiện tại, tổng cộng đã có 3 ETH tại Canada. 

Được đăng ký bởi Purpose Investments, ETF đã mở cửa cho các nhà đầu tư trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto (TSX) với ký hiệu “BTCC”. 

Một ETF Bitcoin khác, được biết đến với mã “EBIT”, giao dịch trên TSX và thuộc quyền quản lý của Evolve Funds Group. EBIT cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với Bitcoin bằng cách theo dõi các biến động giá hàng ngày của nó theo đồng đô la Mỹ.

Ưu điểm của ETF tiền điện tử

Có rất nhiều lợi ích của ETF tiền điện tử. Bao gồm:

Hợp nhất Tài chính truyền thống và Tiền điện tử

Mặc dù đạt hơn 1,5 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường, thị trường tiền điện tử vẫn rất nhỏ so với hàng chục nghìn tỷ nằm trong các quỹ đầu cơ truyền thống lớn, quỹ tương hỗ, công ty bảo hiểm và các tổ chức khác.

ETF tiền điện tử có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa nền kinh tế tiền điện tử và phần còn lại của các nền kinh tế trên thế giới. Và việc tham gia thị trường rộng lớn hơn có thể sẽ có tác động tích cực đến việc định giá không chỉ Bitcoin mà còn cả phần còn lại của các loại tiền điện tử.

Đa dạng hóa

Trước tiên, hãy lưu ý rằng một ETF có thể chứa nhiều hơn một tài sản. Ví dụ, một ETF Ethereum (bất chấp tên gọi của nó) cũng có thể giữ Bitcoin hoặc thậm chí là cổ phiếu của Facebook. Do đó, nó cung cấp cho các nhà đầu tư một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Cryptocurrency ETF

Tùy chọn này cũng giúp các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro vốn có trong việc xác định danh mục đầu tư trong một tài sản duy nhất. Hơn nữa, việc tương tác với một sàn giao dịch chứng khoán được quản lý cho phép các nhà đầu tư tận dụng các danh mục đầu tư hiện có hơn nữa.

Tiện lợi

ETF tiền điện tử đơn giản hóa sự phức tạp của việc mua, bán và lưu trữ tiền ảo. Họ cũng loại bỏ nhu cầu tìm hiểu công nghệ đằng sau các tài sản dựa trên blockchain. Nói chung, ETF tiền điện tử đơn giản hóa việc tham gia gián tiếp của các nhà đầu tư vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Nhược điểm của ETF tiền điện tử

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng ETF tiền điện tử cũng có những khuyết điểm. Một số yếu tố cản trở ETF tiền điện tử bao gồm:

ETF mang tính tập trung

Tiền điện tử đã giảm bớt sự phụ thuộc vào các tổ chức tài chính tập trung, chẳng hạn như ngân hàng trung ương. Ngoài ra, chúng cung cấp mức độ riêng tư cao hơn so với các loại tiền tệ do chính phủ phát hành.

Mặc dù đây là những lý do chính đáng để áp dụng tiền điện tử, nhưng việc sử dụng tiền điện tử trong các quỹ ETF sẽ hy sinh một khía cạnh quan trọng của tiền điện tử: phân quyền. Đầu tư vào ETF tiền điện tử có nghĩa là cho phép người giám sát nắm giữ tài sản kỹ thuật số của bạn. Điều này khiến các quỹ ETF tiền điện tử mở ra tầm mắt giám sát của các cơ quan giám sát tài chính, điều này làm giảm đi những lợi ích của sự phân quyền và quyền riêng tư.

ETF đòi hỏi chi phí quản lý cao

Sự tiện lợi của ETF tiền điện tử đi kèm với phí quản lý. Vì chi phí thường là một tỷ lệ phần trăm của tổng số cổ phiếu, các khoản đầu tư vào quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử có thể thu hút phí quản lý cao tương ứng với thời gian đầu tư.

ETF không thể giao dịch với các loại tiền tệ khác

BTC, ETH và các loại tiền tệ khác thường có thể giao dịch với nhau trên sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Thật không may, ETF tiền điện tử không thể giao dịch với các loại tiền điện tử khác. Hơn nữa, với ETF tiền điện tử, không thể thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, không giống như tài sản tiền điện tử cơ bản, mà một số người bán có thể đã chấp nhận.

Độ chính xác không được đảm bảo

Chúng tôi đã thấy rằng một ETF tiền điện tử có thể chứa nhiều hơn một tài sản, bao gồm cả những tài sản không phải tiền điện tử. Và mặc dù ETF bắt chước các chuyển động giá của các tài sản cơ bản của nó, nhưng nhiều tài sản trong danh mục đầu tư có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của việc theo dõi. Ví dụ: sự gia tăng 60% giá trị của ETH có thể hiển thị là mức tăng 45% trong ETF. Do đó, việc theo dõi có thể không chính xác so với cùng một tài sản trên thị trường giao ngay.

Thanh khoản có thể là một rủi ro

Rủi ro thanh khoản xuất hiện nếu nhà quản lý quỹ ETF bán khống. Khi điều đó xảy ra, các cổ đông phải trả giá. Ngoài ra, ETF có khả năng gây ra sự thay đổi đáng kể về giá của các loại tiền điện tử được theo dõi khi nhiều nhà đầu tư tiếp xúc với chúng.

Lời kết về ETF

Trong năm 2017 và 2018, SEC đã trích dẫn sự biến động là lý do chính để từ chối ETF, một số từ chối được cho là một trong những lý do đằng sau sự suy thoái của thị trường vào thời điểm đó. Ba năm sau, hệ sinh thái tiền điện tử đã có những bước tiến dài để hướng tới sự trưởng thành.

Hiệu quả thị trường đã được cải thiện, cơ chế quản lý đã phát triển, các quy trình kiểm toán đã được củng cố và các sản phẩm lưu ký tiên tiến hiện đã có mặt trên thị trường.

Thật không may, vẫn chưa rõ liệu thị trường tiền điện tử có đáp ứng định nghĩa của SEC về sự trưởng thành hay không. Các chuyên gia như Cathie Wood, một giám đốc điều hành tại Ark Investment Management, tin rằng sự trưởng thành của ngành công nghiệp tiền điện tử được chốt ở mức vốn hóa thị trường khoảng 2 nghìn tỷ đô la, con số này đang tiến gần hơn.

Trong mọi trường hợp, với Gary Gensler phụ trách SEC và nhiều tổ chức lớn và các nhân vật kinh doanh nổi tiếng như Paul Tudor Jones, Elon Musk, Stan Druckenmiller và nhiều người khác đang đầu tư vào Bitcoin, tỷ lệ cược chưa bao giờ tốt hơn khi ít nhất một ETF Bitcoin cuối cùng cũng được SEC bật đèn xanh vào năm 2021.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin