ERC20 là gì? Sự khác biệt giữa EIP và ERC20 mà bạn có thể bỏ qua

ERC20 là gì?

ERC20 (Ethereum Request for Comments) là một trong những công nghệ trong hệ thống Ethereum Network. Giúp cho các dự án mới, các starup có thể phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum cho đến khi hoàn thiện được chain riêng của mình.

Dọ vậy, các dự án tiền điện tử được phát hành trên Blockchain của Ethereum bắt buộc phải theo tiêu chuẩn ERC20. Cho tới hiện tại, Các token này đang ngày đang phổ biến, khi đã có hơn 100.000 mã tương thích ERC20 và sử dụng nền tảng này. Và nổi bật nhất là giai đoạn xu hướng đầu tư ICO phát triển mạnh mẽ, các dự án tiền điện tử có thể dễ dàng triển khai trên Ethereum Network.

ERC20 Token là gì?

Token ERC20 là những token sử dụng nền tảng công nghệ ERC20.
Ưu điểm của các đồng token này là giao dịch nhanh chóng, và chỉ cần một khoản phí nhỏ. Nhưng giao dịch lại cực kỳ an toàn, do ERC20 có Smart contract (hợp đồng thông minh), nên nếu bạn nhập sai địa chỉ ví sẽ được thông báo. Điều này cực kỳ quan trọng bởi khi đã chuyển Token hoặc Coin trên Blockchain sẽ không thể lấy lại được.

dong-ERC20-cua-Ethereum
ERC20 là gì? Sự khác biệt giữa EIP và ERC20 mà bạn có thể bỏ qua 4

Ứng dụng của ERC 20 giúp chúng ta có thể truy vấn tổng cung, kiểm tra số dư, chuyển tiền và cấp quyền cho các DApp khác để giúp quản lý các token cho chúng ta. Ngoài ra token ERC 20 mang tính linh hoạt. Các quy ước được đặt ra không hạn chế sự phát triển của chúng, vì vậy các bên có thể triển khai các tính năng bổ sung và đặt các tham số cụ thể để phù hợp với dự án của họ.

Nhược điểm của ERC20 là gì??

ERC20 không phải là hoàn hảo. Vẫn còn đó rất nhiều vấn đề mà token ERC20 không thể nào giải quyết.

  • Hiện tại, khả năng mở rộng của ERC20 không được tốt. Khi cố gắng gửi một giao dịch vào lúc cao điểm dẫn đến phí và độ trễ cao. Nếu bạn khởi chạy một token ERC20 và mạng bị tắc nghẽn, tính khả dụng của nó có thể bị ảnh hưởng.
  • Vẫn có các trường hợp đồng token bị huỷ khi chúng được dùng để thanh toán cho hợp đồng thông minh, thay vì bằng Ether. Theo thống kê thì giá trị token đã thất thoát theo lên đến 3 triệu USD.
  • Hacker dễ dàng tạo ra token ERC20 không có giá trị sử dụng hoặc token giả mạo. Và gần đây nhất vào tháng 04/2018, một loạt các sàn giao dịch bất ngờ ngừng rút và gửi token trên nền tảng Ethereum. Vì có kẻ tấn công vào mạng lưới “tự cho mình sở hữu một số lượng lớn token”.

Để khắc phục khiếm khuyết trên, Ethereum hiện đang nỗ lực để đưa ra một tiêu chuẩn mới, tên là ERC223. Mặc dù vậy, ERC223 hiện vẫn chưa tương thích với ERC20, nên các nhà phát triển vẫn nên tiếp tục dùng ERC20 cho đến khi nào xử lí xong bất cập này.

erc 20 erc 223
ERC20 là gì? Sự khác biệt giữa EIP và ERC20 mà bạn có thể bỏ qua 5

Các đề xuất cải tiến Ethereum EIP khác ERC20 như thế nào?

Như bạn thấy đấy, thế giới ngày càng thay đổi và nhu cầu người dùng ngày một cao. Khi mà ERC20 có khá nhiều nhược điểm không thể đáp ứng được toàn bộ, thì lúc này các nhà phát triển đề xuất cải tiến Ethereum (gọi tắt là EIP) nhằm giúp mô tả các tiêu chuẩn cho nền tảng Ethereum, bao gồm các đặc điểm kỹ thuật của giao thức, các API khách hàng và các tiêu chuẩn hợp đồng.

Hiểu đơn giản có mẫu tiêu chuẩn mặc định ở đây, bạn cần thêm các đề xuất cải tiến EIP của bạn vào và sau đó được gửi đến kho lưu trữ của Ethereum. Nhưng bạn cần phải tuân thủ các điều khoản dưới đây:

  • Dự thảo: Một đề xuất cả tiến EIP được xem xét, có thể lặp lại nhiều lần và thay đổi nhanh chóng khi cần thiết.
  • Kiểm tra cuối cùng: EIP được thực hiện lặp đi lặp lại và sẵn sàng để nhiều đối tác xem xét.
  • Được chấp nhận: EIP đã có trong Last Call ít nhất 2 tuần và bất kỳ thay đổi kỹ thuật nào được yêu cầu đã được tác giả giải quyết. Quy trình để các Core Devs quyết định có mã hóa EIP vào máy của họ như một phần của hard fork không phải là một phần của quy trình EIP. Nếu quyết định như vậy được đưa ra, EIP sẽ chuyển sang quyết định cuối cùng.
  • Phần trọng tâm (Core): Một EIP mà Core Devs quyết định thực hiện và phát hành tại một đợt hard fork trong tương lai hoặc đã được phát hành trong một đợt hard fork.

Kết luận

Tiêu chuẩn ERC 20 đã thống trị lĩnh vực tài sản crypto trong nhiều năm và không khó để hiểu tại sao. Với đặc điểm là khá dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể triển khai một hợp đồng đơn giản để phù hợp với nhiều trường hợp ứng dụng (token tiện tiện ích, stablecoin, v.v.). Dù vậy, ERC 20 vẫn thiếu một số tính năng mà đã được hiện thực hóa bởi các tiêu chuẩn khác. Chúng ta hãy chờ xem liệu có các loại hợp đồng tiếp theo sẽ thay thế nó.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin