DOGE là gì? Toàn tập về Dogecoin – câu chuyện đùa trở thành đồng coin hot nhất lịch sử

Dạo gần đây Dogecoin đang nổi đình nổi đám trong giới Crypto, thậm chí có người trở thành triệu phú nhờ Dogecoin. Glauber Contessoto đã thu về hơn 1 triệu USD và trở thành triệu phú khi chỉ đầu tư 180.000 USD vào Dogecoin trong một thời gian tương đối ngắn. Vậy Dogecoin là gì? Tại sao nó lại trở thành “hot trend” trong thời gian gần đây? Hãy cùng Liquidity Mining Blog tìm hiểu về nó nhé!

Dogecoin là gì?

Dogecoin ký hiệu là DOGE. Đây là một loại tiền kỹ thuật số, có tính chất ngang hàng, cho phép người chơi dễ dàng gửi tiền và giao dịch thông qua trực tuyến. DOGE ra mắt vào ngày 08/12/2013, được xây dựng và phát triển dựa trên Litecoin.

Biểu tượng của DOGE được lấy ý tưởng từ trào lưu meme “doge”. So với các loại tiền kỹ thuật số khác, Dogecoin có tốc độ “đào ra” ban đầu nhanh hơn.

Vào cuối năm 2014, có tổng cộng khoảng 100 tỉ đồng được lưu hành trên thị trường. Sau mỗi năm, số lượng DOGE được tạo ra là 5,2 tỷ. Mặc dù Dogecoin có ít ứng dụng nhưng trong thị trường kỹ thuật số, DOGE vẫn thuộc top những đồng coin phổ biến và có vốn hoá lớn nhất.

Doge là gì

Lịch sử ra đời

Billy Markus là một lập trình viên và cựu kỹ sư của IBM là người đã tạo ra Dogecoin. Kỳ thực ban đầu, ông tạo ra “Bell”- một loại tiền kỹ thuật số khác được dựa trên series Animal Crossing của Nintendo. Ông hy vọng “Bells” sẽ là đồng coin vươn tới những người dùng khác ngoài những nhà đầu tư như Bitcoin nhưng sẽ không phải vướng vào những lùm xùm mà Bitcoin mắc phải trong quá khứ.

Cũng vào thời gian đó, Jackson Palmer – một người bạn của Markus đã có ý tưởng về Dogecoin. Palmer được một học sinh học ở Đại học Front Range thuyết phục biến ý tưởng đó thành hiện thực thông qua Twitter. Nên sau đó, Palmer đã đến gặp gỡ và hợp tác với Markus. Sau một khoảng thời gian ngắn Markus đã tạo ví Dogecoin và ít lâu sau Dogecoin được phát hành. Do Dogecoin dựa trên nền tảng Litecoin nên nó cũng được áp dụng bằng thuật toán scrypt.

Tương đồng với Litecoin (LTC)

Do dựa trên Litecoin nên mỗi lần Litecoin có sự thay đổi hay cập nhất mới thì những thay đổi này cũng được áp dụng cho Dogecoin. 

Thay vì được định hướng để đầu tư, Doge được các nhà phát triển định hướng trở thành một đồng tiền điện tử được mọi người sử dụng thường xuyên. Do đó, nó có giá trị ở mức thấp hơn với các đồng coin khác và có phí giao dịch cực nhỏ. Bởi chính nhà sáng lập ra Dogecoin đã nói rằng, Doge được phát minh ra chủ yếu để giao dịch dưới dạng tiền tệ chứ không phải được mua vào như một dạng đầu tư.

Do đó, Doge được hướng tới như một dạng tiền tệ internet và kỳ thực đã trở thành đồng xu phổ biến nhất, có cộng đồng lớn mạnh không kém gì Bitcoin.

Cách Dogecoin hoạt động.

Cách hoạt động của Dogecoin dựa trên mã hóa Public Key (mật khẩu công khai). Với mỗi địa chỉ sẽ có 1 Public key, thêm vào đó là 1 Private key (mật khẩu cá nhân). Để giải mã dữ liệu phải dùng private key đi kèm với public key, do đó public key có thể được chia sẻ mà vẫn đảm bảo tính an toàn.

Địa chỉ của DOGE là một public key có độ dài 34 ký tự, được bắt đầu bằng chữ “D”. 

Về token Dogecoin (DOGE)?

Giá của Dogecoin hiện tại.

Dogecoin có giá hiện tại là: $0,603 USD/1 đồng (21h30 phút ngày 07/05/2021) và có vị trí xếp hạng thứ 4 trong tổng số 430,775 loại tiền điện tử trên Coinmarketcap, bạn có thể truy cập Coinmarketcap để cập nhật thêm giá cả cũng nhưng tìm hiểu, theo dõi nhiều đồng coin/token.

Dogecoin đang được lưu thông với tổng số lượng: 129,307,300,055, với tổng vốn hoá thị trường đạt: $78,094,669,126.

Cách tạo ví Dogecoin.

Dogecoin cần được lưu trữ trong một ví Dogecoin riêng tương tự như các đồng coin khác.

Hiện có rất nhiều loại ví hỗ trợ lưu trữ DOGE, nhưng ví phổ biến nhất mọi người thường sử dụng là Dogecoin CoreDogeChain:

Ví Dogecoin Core do chính đội ngũ sáng lập Dogecoin tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ người dùng sử dụng dễ dàng và an toàn. Hiện ví có sẵn dành cho các phiên bản máy tính như Mac OS, Windows, Linux,… và điện thoại giao diện: iOS, Android. Bạn có thể tải ví theo địa chỉ: https://dogecoin.com/guide.html 

Ví DogeChain hiện đang được coi là ví tốt nhất để lưu trữ DOGE do ví không cần phải tải xuống toàn bộ dữ liệu Blockchain. Do đó, khi so sánh với ví Dogecoin Core thì nó nhẹ và nhanh hơn nhiều. Bên cạnh đó, ví cũng rất đơn giản và dễ sử dụng cho người dùng do Dogechain.info là blockchain explorer hay còn được biết đến là trang web check giao dịch của Dogecoin nên ví DogeChain được nhiều người dùng tin tưởng.

Bạn có thể truy cập DogeChain.info để tạo ví Dogecoin tại đây: https://my.dogechain.info/#/overview

Cài đặt ví Dogecoin

Sau khi truy cập, bạn kéo xuống chọn “Create wallet“.

Tạo ví Dogechain
Tạo ví Dogechain

Tiếp theo cần điền đầy đủ các thông tin để tạo ví gồm: Email, Password, Verify password. Sau đó chọn “Create wallet”.

Điền thông tin ví Dogechain

Sau khi tạo ví, bạn sẽ có được địa chỉ ví Dogecoin (ID ví) bao gồm một dãy ký tự gồm cả số và các ký tự. Bạn cần phải lưu lại địa chỉ này cùng với Password thật cẩn thận, bởi vì nó cực kỳ quan trọng, nếu mất ID ví và mật khẩu thì coi như mất luôn ví.

Cuối cùng, nhấn chọn “Open your wallet” để mở ví.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo ví lưu trữ DOGE.

Cách mua Dogecoin như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch niêm yết Dogecoin, trong đó có một trong những sàn lớn và nổi tiếng nhất là Binance

Liquidity Mining Blog sẽ hướng dẫn bạn cách mua Dogecoin trên sàn Binance theo các bước sau đây.

Trước tiên, bạn cần phải tạo tài khoản trên sàn Binance. Sau đó tiến hành nạp USDT lên sàn.

Các bước mua Dogecoin chi tiết như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản đã có hoặc tạo tài khoản mới trên Binance

Bước 2: Vào Market theo đường link này https://www.binance.com/vi/markets, sau đó chọn “Thị trường FIAT”, kéo xuống tìm cặp DOGE/USDT.

Hướng dẫn mua Dogecoin

Bước 3: Bạn điền số lượng Dogecoin cần mua rồi chọn “Mua DOGE”. Như vậy là bạn đã mua được Dogecoin trên sàn Binance rồi đó.

Hướng dẫn mua Dogecoin

Đọc thêm: Sàn Binance là gì? Hướng dẫn chi tiết tạo tài khoản và giao dịch trên sàn Binance

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Dogecoin cũng như hướng dẫn cách tạo ví, cách mua đồng Dogecoin trên sàn Binance. Liquidity Mining Blog hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hiểu hơn về đồng tiền điện tử đang làm mưa làm gió trong thị trường tuần qua.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin