Defi là gì? Tại sao bạn nên quan tâm để nhân X lần tài khoản trong năm 2021

DeFi Yield Farming “canh tác lợi nhuận” là từ khoá khá thú vị và mới mẻ của các nhà đầu tư trong thế giới tiền điện tử thời gian gần đây. Yield farming là hành động tận dụng các giao thức và sản phẩm DeFi (tài chính phi tập trung) để tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao, trong hầu hết trường hợp sẽ đạt trên 100% lợi nhuận một năm chưa tính đến sự tăng trưởng của vốn ban đầu.

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

tai-chinh-phi-tap-trung-Defi
Defi là gì? Tại sao bạn nên quan tâm để nhân X lần tài khoản trong năm 2021 7

Cho những ai chưa biết, Tài chính phi tập trung (DeFi) là một hệ sinh thái gồm các ứng dụng phi tập trung cho phép bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập vào nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính khác nhau bao gồm trao đổi tài sản tiền điện tử, giao dịch ký quỹ, phái sinh, tài sản tổng hợp, giao dịch thuật toán và thị trường cho vay.

Một trong những mô hình DeFi chính thống đầu tiên là thu nhập lãi suất cao, trong đó người dùng gửi tiền điện tử của họ để kiếm lại những đồng tiền điện tử khác, thường cao hơn 100 lần so với tài khoản tiết kiệm ngân hàng thương mại thông thường. DeFi yield farming dùng cách này để phân phối token và kết hợp trả lợi nhuận bằng đòn bẩy để tiếp cận thêm nhiều các tài sản tiền điện tử khác nhau được thế chấp bằng USD.

Trước khi DeFi (Tài chính phi tập trung) xuất hiện, chỉ có hai cách để nhận được nhiều giá trị hơn từ các token của bạn: giao dịch hoặc giữ chúng. DeFi thay đổi điều đó, cho phép bạn kiếm lãi từ các token của mình.

Bạn chỉ cần một ví tiền điện tử và một số token để có thể tối ưu lợi nhuận với DeFi. Và khi bạn đã tham gia, có vô số cách để bạn có thể bắt đầu chơi với số tiền của mình.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các cách mà bạn có thể kiếm được nhiều token hơn và đề xuất một danh sách các nền tảng được lựa chọn cẩn thận mà bạn có thể bắt đầu ngay lập tức!

Nhà đầu tư được lợi gì từ DeFi?

Toàn bộ ý tưởng của DeFi là bạn có thể mượn token, đặt chúng vào một nhóm (pool), thậm chí đánh bạc mà không cần cung cấp tên của bạn.

Trong khi hầu hết các nền tảng truyền thống yêu cầu bạn cung cấp một bộ thông tin cá nhân đầy đủ trước khi được phép truy cập vào dịch vụ của họ, DeFi cho phép bạn truy cập các giao thức, phần mềm cùng rất nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không yêu cầu bất kỳ một thông tin nào.

Dưới đây là những khái niệm cơ bản khi tham gia vào thế giới tài chính phi tập trung.

Yield farming – nông dân năng suất

yield-farming-hinh-thuc-kiem-tien-nhanh-nhat
Defi là gì? Tại sao bạn nên quan tâm để nhân X lần tài khoản trong năm 2021 8

Yield farming là quá trình bạn bắt các token của mình hoạt động để tạo ra lợi nhuận. Chúng ta sẽ gửi token của mình vào một cái “ruộng” và cho “con trâu” – token của mình cày ở đấy.

Trong yield farming, “nông sản” của chúng ta đến từ phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện giao dịch hay các hoạt động như vay, cho vay. Bên cạnh đó, nhiều giao thức còn triển khai Liquidity mining (LM).

Với LM các bác “nông dân” không những nhận được phí giao dịch từ các hoạt động như đề cập ở trên mà còn nhận thêm được một lượng lợi nhuận dưới dạng token. Trở thành một “nông dân” có nghĩa là bạn đang tìm kiếm chiến lược tốt nhất để tối đa hóa thu nhập từ số tiền ban đầu của mình.

Một chiến lược như vậy đòi hỏi bạn phải điều chỉnh nơi gửi trâu của mình từ tuần này sang tuần khác, tìm ra đâu là cái ruộng đang có năng suất hay lợi nhuận hàng năm tốt nhất (APY) tại thời điểm nhất định.

Thông thường, phần trăm lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro của pool (ruộng). Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, chiến lược của bạn cần được xây dựng xoay quanh việc xử lý các rủi ro và Liquidity mining là một lựa chọn hoàn hảo khi tham gia Yield farming.

Đọc thêm: Yield Farming là gì? Những rủi ro mà bạn không nên bỏ qua

Vậy khai thác thanh khoản – Liquidity mining là gì?

liquidity-mining-la-gi-lieu-co-thuc-su-tiem-nang
Defi là gì? Tại sao bạn nên quan tâm để nhân X lần tài khoản trong năm 2021 9

Khai thác thanh khoản (liquidity mining) là kết quả của canh tác năng suất (yield farming). Quá trình này liên quan đến việc nhận token như một phần thưởng bên cạnh lợi nhuận thông thường. Liquidity mining cũng là một hình thức phân phối token ra ngoài thị trường thay vì cách truyền thống là bán số lượng lớn.

Đọc thêm: Liquidity Mining đa cấp, lừa đảo, tiền người sau trả tiền người trước? Tiền được đào từ đâu ra?

Hãy tưởng tượng rằng yield farming là phần thưởng bạn nhận được từ việc cung cấp dịch vụ của mình (cho mượn token của bạn trong một khoảng thời gian) và các token mới được tạo là kết quả của quá trình khai thác của bạn (tham gia vào nền tảng)

Các mã thông báo mới được tạo này thường là token gốc của nền tảng DeFi mà bạn đang sử dụng và nó có thể là token quản trị (governance token) của nền tảng đó.

Các nền tảng đang cố gắng kích thích người dùng sử dụng dịch vụ của họ và dần trao quyền lợi đến người dùng, họ đang cho bạn một chỗ ngồi tại bàn họp. Mỗi token quản trị được coi là một phiếu bầu để quyết định tương lai của nền tảng.

Tất nhiên, các mã token này có giá trị và chúng có thể được bán trên thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. Quyết định luôn luôn là của bạn.

Tôi có thể trở thành một nông dân năng suất / thợ đào thanh khoản ở đâu?

Vi-sao
Làm sao để tham gia hình thức này trong Defi để nhân x lần tài khoản của mình?

Dưới đây là các nền tảng, giao thức đã được kiểm chứng và khá an toàn cho những nhà đầu tư chân ướt chân ráo bước vào thế giới DeFi.

Đầu tiên không thể không kể đến kẻ tiên phong, Uniswap. Uniswap là một nền tảng trao đổi token hay đơn giản là một sàn giao dịch phi tập trung.

Mục đích chính của ứng dụng là giao dịch token dễ dàng mà không cần sổ lệnh hoặc từ bỏ quyền kiểm soát tiền của bạn. Bạn có thể chọn sử dụng nó như một người chơi bình thường hoặc bạn có thể tham gia với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản.

Đây là một trong những nền tảng DeFi đầu tiên, được tạo ra vào năm 2018 với công nghệ lấy cảm hứng từ người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Bạn có thể xem Uniswap là ứng dụng đầu tiên thuộc loại này, ngay cả khi các dự án mới, cải tiến khác đã được khởi chạy kể từ năm 2018.

Đọc thêm: Ethereum là gì? Sự khác biệt của Ethereum 2.0 mà bạn có thể bỏ qua

Dù đã tồn tại hơn hai năm, nó chỉ thu hút sự chú ý của mọi người trong năm nay khi công bố sẽ phân phối 60% mã thông báo gốc của nó cho những người dùng đầu tiên của nền tảng.

Mã thông báo gốc của giao thức là UNI và 1 tỷ mã thông báo trong số này đã được đúc khi dự án được bắt đầu.

Bởi vì nó là một mã thông báo quản trị, vì vậy chủ sở hữu mã thông báo sẽ là một phần của quá trình quyết định đằng sau nền tảng, nhóm đã quyết định khởi động phân phối token của giao thức bằng cách cung cấp cho mỗi địa chỉ giao dịch trên ứng dụng 400 mã thông báo UNI. Đó là một ngày trả thưởng tuyệt vời cho bất kỳ ai ủng hộ dự án nhưng trừ khi bạn là một phần của những người dùng ban đầu thì cơ hội đã không còn nữa.

Tiếp đến phải kể đến Curve Finance, đây là một công cụ tổng hợp thanh khoản mang đến cho người dùng cơ hội vượt ra khỏi vai trò người dùng thông thường và trở thành nhà cung cấp thanh khoản.

Curve không được phân cấp khi ra mắt nhưng sau đó nó đã thực hiện chuyển đổi sang một giao thức phi tập trung với việc bổ sung mã thông báo quản trị của nó. Được giới thiệu vào đầu năm 2020, với gần một năm tham gia cuộc đua DeFi, Curve đã trở nên phổ biến như một nền tảng để kiếm lợi nhuận từ token của bạn.

Tuy nhiên không phải tất cả các token đều có thể hoạt động trong giao thức mà chỉ là các stablecoin (coin không thay đổi giá trị) vì Curve là “một sàn giao dịch được thiết kế rõ ràng cho các stablecoin và bitcoin trên Ethereum.”

Điều này có nghĩa là trọng tâm chính của nền tảng không phải là hỗ trợ càng nhiều token càng tốt hoặc mở rộng như một hệ sinh thái mà trở thành một nền tảng tiềm năng cung cấp một số token được chọn như USDT hoặc DAI (stablecoin) hay token Bitcoin dựa trên Ethereum như renBTC hoặc wBTC.

Khi mã thông báo quản trị của nó được ra mắt vào tháng 8 năm nay, nhóm đã quyết định phân phối 5% nguồn cung lưu hành cho các nhà cung cấp thanh khoản trong quá khứ. Tương tự như các giao thức khác, họ muốn thưởng cho những người dùng đầu tiên của họ, những người đã hỗ trợ nền tảng này ngay từ đầu.

Ngày nay, Curve tiếp tục là một nơi tuyệt vời để kiếm tiền lãi từ các token của bạn ngay cả khi nó không sinh lợi như hồi đầu năm.

Cuối cùng, có thể kể đến Bscex, dù mới chỉ ra mắt thời gian gần đây và chạy trên một blockchain khác so với các đàn anh nhưng giao thức này thực sự là nơi mà bạn sẽ muốn để ý đến nếu muốn tìm kiếm một “mảnh ruộng” màu mỡ để canh tác.

bscex-la-gi-tai-sao-tiem-nang
bscex-la-gi-tai-sao-tiem-nang

Chạy trên blockchain của Binance, giao thức này có một số lợi thế hơn so với những sàn giao dịch phi tập trung trên hệ sinh thái của Ethereum là phí rẻ, tốc độ nhanh và đặc biệt sở hữu mức thanh khoản cực kỳ cao nhờ vào công nghệ tiên tiến AMM + (cross liquidity layer 2).

Trên nền tảng của mình, BSCex giúp người dùng thu lợi từ yield farming, liquidity mining, airdrop hay cơ hội mua IDO với khả năng X tài khoản gần như là 100%. Điều này khiến cho rất nhiều nhà đầu tư rót vốn vào đây dù giao thức mới chỉ khởi động được hơn 2 tháng.

Mục tiêu tối thượng của BSCex là đưa toàn bộ hệ sinh thái của Binance lên blockchain để trở thành Binance phiên bản phi tập trung. Thế nên tất cả những cách chúng ta có thể thu lợi trên Binance giờ đây đều có thể thực hiện tương tự trên BSCex nhưng với một cấp độ cao hơn.

Đọc thêm: Tối đa hoá lợi nhuận từ DeFi với BSCex

Hiện nay, dòng tiền đang được luân chuyển giữa ông vua BTC3 hệ sinh thái lớn là Ethereum, Binance Smart ChainPolkadot. Những giao thức chạy trên 3 hệ sinh thái này đang phát triển như vũ bão khi mà cả thế giới đang bắt đầu quan tâm đến DeFi hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, những nhà đâu tư có kinh nghiệm đều biết CEO của Binance, vị tỉ phú Changpeng Zhao không có gì ngoài tiền và chắc chắn ông ta sẽ không để đứa con của mình lép vế. Mặt khác, các bác nông dân chọn canh tác trên cánh đồng Binance Smart Chain cũng là điều hết sức khôn ngoan và dễ hiểu khi chi phí cho việc canh tác trên những cánh đồng của Ethereum đang đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Đọc thêm: Bí mật đằng sau kế hoạch của ông chủ Binance, CZ – người đàn ông trở thành tỷ phú nhanh nhất thế giới.

Tổng Kết

Chúng ta có thể thấy nhiều ứng dụng canh tác năng suất hơn vào năm 2021, nhưng với lịch sử của các dự án DeFi, điều tốt nhất bạn có thể làm là tham gia vào một nền tảng sớm. Có một mô hình đã được kiểm chứng rất hiệu quả là những người canh tác sớm sẽ kiếm được lợi nhuận tốt nhất từ khoản đầu tư của họ.

Hiện tại các team members của Team Liquidity Mining Blog đang tin tưởng và đầu tư vào dự án BSCex với những sản phẩm chất lượng, đáp án nhu cầu thị trường và hứa hẹn sẽ còn nhiều sản phẩm bùng nổ hơn trong tương lai

Các bạn có thể tham khảo dự án: BSCex là gì? Cơ hội đổi đời 2021 không dành cho tất cả mọi người!

Như thường lệ trong tài chính, Các bạn hãy cố gắng tự DYOR (Tự nghiên cứu) cho những dự án mới và đưa ra quyết định đầu tư và chúng mình chỉ đưa ra thông tin và đánh giá.

QUYẾT ĐỊNH LÀ Ở CHÍNH BẠN! CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Đọc thêm: Tổng hợp các thuật ngữ Defi mới nhất mà bạn nên biết khi mới tham gia vào thị trường phi tập trung

3.3 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin