Dao là gì? Cách thức hoạt động

Trong nền cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển của công nghệ blockchains và những ứng dụng của nó đã và đang thay đổi hệ thống tài chính của chúng ta. Tuy nhiên, tính ứng dụng của blockchain như phi tập trung và bất biến, … còn cực kỳ hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác trong đó có quản trị.

Liquidity Mining Blog sẽ giới thiệu đến bạn một tổ chức hoàn toàn mới được vận hành trên hệ thống Blockchain, nó được chạy hoàn toàn tự động mà không cần bất kỳ trung tâm nào đứng ra vận hành.

Tìm hiểu về DAO và những câu chuyện xung quanh

DAO là gì?

DAO hay còn gọi là Decentralized Autonomous Organization:  là một tổ chức tự trị phi tập trung. Nó được xây dựng dựa trên các quy tắc mã hóa các chương trình, được vận hành tự động và loại bỏ hoàn toàn các cơ quan quản lý trung ương với hệ thống kiểm soát phi tập trung. Do đó, nó không thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quốc gia nào.

Decentralized Autonomous Organization

Bạn hãy thử tưởng tượng rằng, một chiếc máy bán hàng tự động vừa có thẻ lấy tiền của bạn và sau đó đưa lại bạn một chai nước ngọt. Đồng thời nó cũng có thể dùng số tiền đó nhập thêm hàng về bán, tự đặt dịch vụ vệ sinh cũng như trả tiền thuê mặt bằng. Bên cạnh đó, bạn và những người mua hàng còn có quyền quyết định máy bán hàng sẽ nhập về lại hàng gì, mức độ vệ sinh cần được làm sạch là bao nhiêu. Nó tự vận hành mà không cần có người quản lý, tất cả đều đã được lập trình sẵn.

Hay nói một cách khác, đó là cách thức của một DAO hoạt động hay là một tổ chức tự trị phi tập trung. Ý tưởng về mô hình này đã được lưu hành trong cộng đồng cryptocurrency kể từ khi Bitcoin phải xoay xở để thoát khỏi các bên trung gian trong giao dịch tài chính. Bên cạnh đó, mục đích của DAO ra đời với ý tưởng chính là thành lập một tổ chức hoặc công ty hoạt động mà không cần đến các cấp bậc quản lý.

“The DAO” là gì? Câu chuyện về nguồn gốc của DAO

“The DAO” là một dự án DAO cụ thể được tạo ra bởi một đội ngũ startup của Đức có tên là slock.it. Vào tháng 5/2016, khi được tài trợ thông qua một đợt token sale, DAO đã được triển khai và trở thành chiến dịch gây quỹ thành công nhất trong lịch sử với lượng huy động vốn lớn hơn 150 triệu đô la.

Do có mã nguồn mở nên code của DAO đã bị một hacker khai thác. Vào ngày 17/06, hacker đã bắt đầu rút tiền và sao chép cấu trúc DAO để tạo nên một “DAO con”. Bên cạnh đó, hacker còn đánh cắp một lượng lớn ETH trị giá hơn 50 triệu đô la. Sự việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của Ethereum khi nó đóng vai trò là một nền tảng lưu giữ.

The DAO bị hack

Vụ hack này được coi là cột mốc đánh dấu trong sự phát triển của DAO, những điều tiềm ẩn trong code DAO sẽ được các nhà phát triển xem xét kỹ lưỡng và update trong tương lai.

Vậy là ta có thể phân biệt được hai khái niệm gây khá nhiều nhầm lẫn như sau:

  • DAO: là một loại tổ chức tự trị phi tập trung.
  • “The DAO”: là tên của một trong những tổ chức đó. Đây là dự án đầu tiên của DAO nhưng sau đó nó đã bị thất bại do lỗi trong Code ngay từ khi xây dựng.

Cách thức hoạt động của DAO

Bitcoin có thể được coi là DAO đầu tiên có đầy đủ các chức năng. Bởi nó hoạt động một cách tự động bằng bộ quy tắc được lập trình sẵn, được điều phiếu thông qua các giao thức đồng thuận phi tập trung. Việc sử dụng Smart Contract cũng được sử dụng để kích hoạt trên nền tảng Ethereum, đây là bước ngoặt đưa các DAO gần hơn với cộng đồng và từ đó định hình diện mạo của chúng.

cách hoạt động của DAO
DAO hoạt động như thế nào?

Yếu tố để DAO hoạt động một cách đầy đủ nhất là cần một bộ quy tắc được mã hóa dưới dạng Smart Contract, được tồn tại tự động dựa trên Internet, đồng thời có chứa những nhiệm vụ cần người dùng thực hiện mà nó không thể tự thực hiện được.

Sau khi thiết lập các quy tắc, DAO sẽ bước vào giai đoạn cấp vốn: Dao phải có tài sản nội bộ và các token của DAO có thể sử dụng trong các tổ chức hoặc dùng để thưởng cho người dùng khi thực hiện các hoạt động. Khi đầu tư vào DAO, người đầu tư và người dùng có quyền biểu quyết và có khả năng ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của mỗi DAO.

Sau khi kết thúc giai đoạn cấp vốn, một DAO sẽ được triển khai. Với mã nguồn mở và tất cả các quy tắc cũng như giao dịch tài chính được ghi lại trong Blockchain, DAO hoạt động hoàn toàn tự động và độc lập. Điều này khiến DAO trở nên minh bạch, không thể thay đổi hay bị phá hủy. Hoạt động của DAO dựa trên sự đồng thuận. Để thực hiện bất kỳ hành động nào, những người mua cổ phần của DAO sẽ bỏ phiếu về các đề xuất, hành động sẽ được thực hiện nếu được đa số đồng ý.

Người dùng có thể trao đổi tiền với bất kỳ ai trên thế giới thông qua DAO và được thực hiện thông qua các hình thức như quyên góp tiền từ thiện, đầu tư, gây vốn, vay mượn,…tất cả đều không cần thông qua trung gian.

Ưu điểm

DAO ra đời nhằm cố gắng giải quyết mọi thứ sai sót mà trong một tổ chức hiện đại đang hoạt động. Nó mang đến cho nhà đầu tư cơ hội để định hình tổ chức không phân cấp, nơi mọi ý tưởng sáng tạo đều có thể được đưa ra bởi bất kỳ ai và sau đó được xem xét thông qua bởi toàn bộ tổ chức. Mọi quy tắc trong DAO đều được các nhà đầu tư biết trước khi tham gia tổ chức và hệ thống bỏ phiếu nhằm tránh sự bất đồng giữa các cá nhân.

Với mỗi đề xuất hay bỏ phiếu, nhà đầu tư cần phải bỏ ra một khoản tiền nhất định nhằm tăng giá trị cho đánh giá cũng như tránh lãng phí thời gian vào những đề xuất không hiệu quả. Bên cạnh đó, mọi giao dịch đều được ghi lại trong Blockchain giúp các nhà đầu tư tiện theo dõi chi tiêu cũng như điều tiết để có các phương pháp đầu tư hợp lý.

Nhược điểm

Trong cuộc tấn công năm 2016, các nhà đầu tư đã bất lực khi nhìn hacker rút tiền ra khỏi “The DAO” bởi nguyên nhân của cuộc tấn công nhằm vào kỹ thuật tuân theo các quy tắc. Do đó, vấn đề cấp bách của DAO là vấn đề bảo mật và phải được ngăn chặn khi bị hacker tấn công. Code phải được cải thiện để có cấu tạo tốt và không có lỗi nhằm tránh bị tấn công.

Vấn đề cấp thiết nữa là DAO vẫn chưa có khuôn khổ pháp lý rõ ràng, điều này đang gây khó chịu cho thế giới cryptocurrency do công nghệ DAO quá mới và hoàn toàn khác biệt. Để giải quyết vấn đề này, DAO cần thời gian để tìm cách xử lý để cải thiện trong tương lai.

Làm thế nào để trở thành cổ đông của DAO và tại sao?

Để trở thành cổ đông của DAO tương đối dễ dàng nếu bạn biết cách mua ETH hoặc Bitcoin và có sẵn ví. Việc bạn cần làm là mua token của một DAO cụ thể nào đó, điều này tương đương với việc bạn mua cổ phiếu của một công ty vậy.

Sau khi giai đoạn cấp vốn kết thúc, bạn có quyền đưa ra các đề xuất và bỏ phiếu cho chúng, thậm chí bạn có thể kiếm được lợi nhuận. Tùy thuộc vào số lượng token bạn mua mà bạn sẽ nhận được số quyền biểu quyết tương ứng.

Như đã nói ở trên, DAO hoàn toàn minh bạch và có mã nguồn mở, do đó, bạn hoàn toàn có cơ hội xem xét các mã để đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không có lỗi xảy ra trước khi đầu tư.

Xem thêm: Dapp – ứng dụng phi tập trung là gì? Hoạt động & công dụng như thế nào?

Các dự án DAO tiêu biểu

Ứng dụng DAO

Có thể nói rằng, bất kỳ tổ chức nào có hệ thống tự quản trị và ngân sách phi tập trung đều được coi là DAO. Điều này có nghĩa là tất cả các mạng lưới tiền mã hóa theo hệ thống phi tập trung trở thành DAO, đặc biệt về phương diện gây quỹ cộng đồng trước khi công bố ra mắt chính thức. Một số DAO thành công và phổ biến nhất có thể kể đến như

  • Dash: Là một loại tiền cung cấp thanh khoản tức thời với mã nguồn mở và có tính chất ngang hàng. Giao dịch của Dash mang tính riêng tư.
  • Digix Global: Được coi là tiêu chuẩn vàng trong giới tài sản kỹ thuật số theo phương thức ngang hàng. Với mỗi token Digix Gold sẽ đại diện cho một 1 gram vàng theo tiêu chuẩn LMBA và được bảo mật tại Safehouse
  • BitShares: Đây là một sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung. BitShare tự quảng cáo với cộng đồng là một sàn giao dịch linh hoạt, nhanh chóng và cung cấp sự tự do của tiền mã hóa cùng với sự ổn định của đồng đô la.

Kết luận

Mục đích của DAO hướng tới là thoát khỏi sự phụ thuộc mà hiện tại các tổ chức truyền thống đang gặp phải. Nó cho phép các quy tắc được vận hành tự động và hướng tới kết quả có lợi nhất mà không cần người điều phối tham gia.

Có lẽ thách thức lớn nhất mà DAO gặp phải không phải hoàn toàn là công nghệ mà là chính xã hội. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Blockchain, hy vọng DAO sẽ được xã hội chấp nhận nhiều hơn và được ứng dụng trong cuộc sống con người như một phần thiết yếu.

3 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin