Đào bitcoin là gì? Có các cách đào bitcoin nào và liệu chúng còn hiệu quả trong năm 2021?

Đào bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin hay còn được gọi là đào Bitcoin (Bitcoin Mining) là một quá trình xử lý và xác nhận các thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới bitcoin. Và từ đó kiếm được lợi nhuận bằng đồng Bitcoin BTC

Bản chất thợ đào Bitcoin đang phục vụ cho cộng đồng những người dùng giao dịch Bitcoin bằng cách xác nhận các giao dịch và đảm bảo rằng mỗi giao dịch trong số đó là hợp lệ. Mỗi lần xác nhận hoàn thành thì một block được mở ra, thợ đào cũng sẽ nhận được một phần thưởng. Vào tháng 5 năm ngoái 2020, phần thưởng này đã đạt tới 6,25 BTC trên một block.

Năm Bitcoin halvingSố BTC được tạo raTrung bình mỗi phút đào được
200910.500.000 BTC50 BTC
20125.250.000 BTC25 BTC
20162.625.000 BTC12.5 BTC
20201.312.500 BTC6.25 BTC

Trung bình mỗi khối Bitcoin được khai thác mất 10 phút và do nguồn cung của BTC là giới hạn nên cứ sau mỗi 210.000 khối Bitcoin được tạo ra thì phần thưởng dành cho thợ đào sẽ bị giảm đi một nửa và sự kiện này được gọi là “Bitcoin Halving”.

Đào bitcoin có khó không?

Việc đào bitcoin được thực hiện và kiểm soát hoàn toàn trên một ứng dụng được cài đặt trên máy tính nên có thể nói bất kì ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào bitcoin.

Sau một thời gian việc đào bitcoin trên các máy tính truyền thống trở nên dần kém hiệu quả, một số công ty lớn trên thế giới đã tạo ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác bitcoin nhanh hơn đáng kể, tăng hiệu quả đào bitcoin so với máy tính thông thường. Để giúp xác nhận các giao dịch và gắn kết các chuỗi blockchain lại với nhau, các hệ thống đào bitcoin chuyên dụng phải giải được những thuật toán mật mã đặc biệt phức tạp.

Các hình thức đào Bitcoin 

nông trại bitcoin, máy đào bitcoin
Bitcoin được khai thác thông qua hai hình thức đó là Cloud Mining và Hardware Mining.
Hình thức khai thácCloud Mining
(Khai thác trên công nghệ đám mây)
Hardware Mining
(Khai thác bằng phần cứng)
Khái niệmLà hình thức khai thác Bitcoin gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian. Tổ chức này đứng ra thiết lập các giàn khai thác và duy trì hoạt động của nó và nhà đầu tư là chỉ cần đăng ký và mua các hợp đồng khai thác từ công tyLà hình thức khai thác Bitcoin trực tiếp. Tại đây bạn tự bỏ tiền ra để trang bị các trang thiết bị thiết yếu cho việc đào coin như: máy đào, hệ thống làm mát, hệ thống mạng, và các cơ sở vật chất khác
Ưu điểmKhông phải đầu tư vào trang thiết bị
Có thể khai thác được luôn và không cần chờ đợi Setup
Chi phí bảo trì rẻ hơn so với đào bằng phần cứng
Tốc độ băm là không đổi do đã được quy định trong hợp đồng
Nâng cao hiểu biết về thị trường do chính bạn làm chủ công việc của mình
Linh hoạt điều chỉnh sản lượng, khối lượng và mục tiêu khai thác
Chi phí ban đầu rẻ hơn so với Cloud Mining do sự cạnh tranh của các hãng bán máy đào
Nhược điểmChi phí ban đầu cao
Rủi ro bị lừa đảo đầu tư và các tổ chức không uy tín
Rất nhiều chi phí phát sinh đòi hỏi phải có kiến thức để kiểm soát: bảo trì, tiền điện, mặt bằng,…
Cần có nguồn ngân sách lớn để có thể trang trải các chi phí sản xuất khi giá coin đi xuống thấp hơn giá thành sản xuất
Cần có nhiều kiến thức trong lĩnh vực mới có thể đầu tư
Tốc độ khai thác phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống và thông thường tuổi thọ của máy đào không dài (dưới 2 năm)

Năm 2021 đào Bitcoin còn có lợi nhuân không?

Lĩnh vực đào Bitcoin đã chuyển biến nhanh chóng từ những nhóm những thợ đào nhỏ lẻ xác nhận các giao dịch bằng CPU thành những tổ chức có quy mô lớn hàng triệu đô la Mỹ. Lợi nhuận cao cùng với sự phát triển không ngừng của Bitcoin khiến cho ngành công nghiệp này nhận được sự quan tâm lớn của các tập đoàn lớn, đại đa số công chúng và nhiều thợ đào mới đã tham gia vào cuộc đua đó. Điều này dẫn đến hiện tại nhiều thợ đào cá nhân đang phải cạnh tranh rất gay gắt với các công ty lớn và các xưởng trâu đào khổng lồ. 

dao bitcoin con mang loi nhuan nam 201
Đào Bitcoin liệu còn mang lại lợi nhuận cho người mới trong năm 2021?

Về lý thuyết, mọi người vẫn có thể tham gia đào BTC mining, song chỉ có những chiếc máy tính cấu hình đủ mạnh mới có thể tạo ra lợi nhuận. Hầu hết doanh thu của các thợ đào riêng lẻ hay các hội thợ đào nhỏ thu được dùng để chi trả cho các chi phí trong quá trình vận hành vận hành. Trừ khi bạn có thể đầu tư các trang trại quy mô, có nguồn điện giá rẻ thì lợi nhuận mới có thể gia tăng.

Ngoài ra, các thợ đào có thể vấp phải một số vấn đề như thiết bị hư hỏng, mất điện, mất kết nối hệ thống và thị trường đi xuống. Trong những trường hợp như vậy, lợi nhuận rất thấp hoặc phải tháo máy đào do thua lỗ.

Vậy để bắt đầu khai thác Bitcoin một cách thuận lợi, bạn cần trang bị cho mình các kiến thức và thông tin liên quan đến ngành công nghiệp này. Cách tốt nhất đó là nghiên cứu tính toán các vấn đề xảy ra. Và nên tham gia học hỏi từ cộng đồng hay những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Quá trình đào bitcoin đòi hỏi ngân sách khá lớn, bạn nên ghi nhớ điều này. Nếu bạn không có nhiều ngân sách cho việc đầu tư những dàn máy đào Bitcoin hay chi trả các chi phí phát sinh như tiền điện thì việc đào bitcoin có thể không mang lại lợi nhuận cao, thậm chí không có lợi nhuận hoặc thua lỗ.

Tối đa hóa lợi nhuận của bạn với Yield Farming – một sản phẩm Defi cực hấp dẫn trong 2021

Đào Bitcoin như thế nào, hướng dẫn đào Bitcoin tại nhà

huong dan dao bitcoin tai nha

Hướng dẫn chi tiết cách đào Bitcoin, dưới đây là quy trình cơ bản để bắt đầu đào Bitcoin mà các bạn có thể áp dụng ngay:

Bước 1: Tạo ví Bitcoin

Bạn không thể khai thác khi không có địa chỉ ví lưu trữ Bitcoin đào ra. Có hai loại ví lưu trữ tiền điện tử là Ví Nóng (Ví điện tử) và Ví lạnh (lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng). Tuy nhiên với hình thức đào bitcoin thì cách tốt nhất là bạn nên sở hữu một ví lạnh để lưu trữ Bitcoin khai thác được bởi vì tính bảo mật cao và khả năng lưu trữ số lượng lớn BTC một cách an toàn của chúng.

Bước 2: Xây dựng hệ thống đào Bitcoin

Hệ thống bao gồm: máy đào Bitcoin ASIC (các máy tính chuyên dụng được thiết kế cho một mục đích duy nhất là đào Bitcoin), hệ thống điện, hệ thống mạng và mặt bằng để triển khai. Nhiều người mới bắt đầu khai thác Bitcoin bằng máy tính để bàn hoặc laptop thông thường. Điều đó không nên, bởi những máy tính đó không đủ mạnh để giải thuật toán tạo lợi nhuận bù đắp cho số tiền điện bạn phải trả. Ngoài ra còn mất thời gian..vv

Bước 3: Lựa chọn mỏ đào (Mining Pool)

Bạn nên lựa chọn hình thức mỏ đào Mining Pool là bởi việc đào BTC một mình sẽ vô cùng khó khăn và không mang lại lợi nhuận tương xứng như mong muốn. Thay vào đó bạn tham gia vào một mỏ đào Mining Pool nơi tập trung các thợ mỏ để cùng chia sẻ phần thưởng khối và cùng kiếm phần thưởng là bitcoin.

Bước 4: Cài đặt và sử dụng phần mềm khai thác Bitcoin

Các phần mềm đào bitcoin sẽ kết nối bạn với mỏ đào và nhờ đó bạn biết được tỷ lệ của mình trong nhóm khai thác. Các phần mềm hiện nay tương thích với hầu hết các hệ điều hành phổ biến như: Windows, Mac, Linux.

Bước 5: Chuyển Bitcoin lên sàn giao dịch

Khi khai thác được số lượng Bitcoin, bạn có thể bán chúng đi để chi trả các khoản phí phát sinh khi đào bitcoin. Hãy lựa chọn những sàn giao dịch uy tín với khối lượng volume lớn và tốc độ nhanh để tiết kiệm thời gian cho mình.

Top máy đào Bitcoin phổ biến 2021 bạn nên tham khảo

  • Máy đào Bitmain Antminer S9;13.5 – 14 TH
  • Máy đào Bitmain Antminer T9; 11.5 – 12.5 TH
  • Máy đào Bitmain Antminer S7 – 4.73 TH
  • Máy đào Antminer R4 – 8.6 TH
  • Máy đào Avalonminer 741- 7.3 TH
  • Máy đào Avalonminer 721 – 6 TH

Kiếm tiền bitcoin mà không phải đầu tư nhiều tiền như thế nào?

Khi mới tham gia vào mạng lưới, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để đầu tư dàn máy đào bitcoin vài trăm triệu như vậy hoặc có những bạn chỉ muốn đào bitcoin để kiếm thêm chút thu nhập vừa để học hỏi và làm quen với thị trường tiền điện tử thì dưới đây là một số cách khai thác bitcoin nhanh mà không cần phải đầu tư nhiều tiền mua máy đào.

Khai thác bitcoin thông qua các trang đào bitcoin free

Một cách khác để bạn kiếm được bitcoin là đăng ký tài khoản tại các Website cho bạn kiếm bitcoin miễn phí, việc này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo một địa chỉ ví BTC trên blockchain.info, sau đó truy cập vào các website cho phép khai thác bitcoin miễn phí rồi nhập địa chỉ ví đã tạo vào để tiến hành nhận bitcoin. Số lượng bitcoin nhận được nhiều hay ít phụ thuộc vào trang Web đó phân bổ cho bạn và thời gian reset của mỗi trang. 

Chơi game để nhận bitcoin

Nhận Bitcoin bằng cách nào? Một số ứng dụng điện thoại có mặt trên các hệ điều hành Android lẫn IOS cho phép bạn vừa chơi game vừa kiếm được BTC. Công việc của bạn là tải các ứng dụng này về điện thoại sau đó chơi và nhận được lượng bitcoin nhất định. Để biết cách kiếm bitcoin miễn phí qua các ứng dụng điện thoại bạn có thể tham khảo bài viết này: Ứng dụng kiếm bitcoin bằng điện thoại trên iPhone và Android

Lời kết

Có thể thấy với những khó khăn cạnh tranh như hiện tại thì đào Bitcoin chỉ thực sự phù hợp với các công ty, tổ chức có thiết bị tiên tiến và vốn đầu tư lớn. Những cá nhân nhỏ lẻ nên hướng tới các hình thức đầu tư phù hợp hơn mua hay trade BTC tại các sàn giao dịch Bitcoin. 

Tuy nhiên, thị trường Bitcoin biến động rất lớn. Nếu bạn muốn mua bitcoin giữ dài hạn thì cần chọn đúng thời điểm, còn mua bán ngắn hạn như trade thì bạn cần học hỏi các kiến thức giao dịch để sinh lời.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin