Cryptocurrency là gì? 5 lý do để bạn tìm hiểu và đầu tư vào tiền điện tử ngay từ bây giờ

Chúng ta từng nghe rất nhiều tin tức về dòng vốn từ nhà đầu tư tổ chức hay các doanh nghiệp đầu ngành đã chào đón crypto vào đầu năm 2021. Liệu còn điều gì đang chờ đợi chúng ta trong năm nay, hãy cùng Liquidity Mining Blog tìm hiểu thêm về thị trường tiền điện tử nhé!

Trước khi đầu tư vào tiền điện tử (Crypto), thì chúng ta cần hiểu nó là gì? 

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency-la-gi-tien-dien-tu-la-gi
Cryptocurrency là gì? tiền điện tử là gì?

Cryptocurrency có nhiều tên gọi khác nhau như tiền mã hoá, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, coin, tiền ảo,…Crypto sử dụng các thuật toán mật mã để bảo mật thông tin, xác minh các giao dịch và kiểm soát việc tạo ra các đồng tiền mã hoá. 

Crypto có thể hiểu đơn giản giống như các tiền pháp định thông thường USD, EUR, JPY,..nhưng được mã hoá để có thể giao dịch, chuyển đổi trên internet – có thể gọi Crypto là phiên bản mã hoá của tiền giấy. Crypto không bị quản lý bởi chính phủ hay bất kỳ tổ chức nào, mọi thông tin giao dịch của người dùng đều được ẩn danh, tốc độ giao dịch nhanh, chi phí giao dịch cực thấp và đảm bảo an toàn.

Để thực hiện các giao dịch – tiền mã hoá phải sử dụng các chức năng mã hoá trên nền tảng Blockchain. Công nghệ Blockchain làm cho tiền mã hóa trở nên minh bạch, bất biến và phi tập trung.

Bạn có thể tìm hiểu và xem danh sách các đồng điền tử trên những trang web lớn như GeckoCoin hay CoinMarketCap

Đọc thêm: Blockchain là gì? Tại sao đây là công nghệ của tương lai?

Sự ra đời của Cryptocurrency?

Ở thời kỳ bùng nổ công nghệ vào những năm của thập niên 90, các tên tuổi như Flooz, Beenz hay DigiCash cũng đã nổ lực tạo ra đồng tiền kỹ thuật số nhưng hầu hết đều thất bại. Cho đến vào đầu năm 2009, Bitcoin (BTC) – đồng tiền mã hoá đầu tiên trên thế giới lần đầu tiên được phát hành bởi một nhóm lập trình viên ẩn danh dưới tên Satoshi Nakamoto.

Theo đó hàng chục đồng tiền mã hoá được ra đời, những hoạt động giao dịch bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong giai đoạn này. Cuối năm 2012, Bitcoin lần đầu tiên được chấp nhận thanh toán bởi WordPress, sau đó là Newegg.com, ExpediaMicrosoft. Mặc dù đã có nhiều loại Tiền mã hoá được chấp nhận thanh toán rộng rãi nhưng Bitcoin vẫn là đồng tiền có tính thanh khoản linh hoạt nhất.

Đặc điểm của tiền điện tử

Người ta thích tích trữ, đầu tư vào tiền điện tử, chứ không phải tiền giấy (trừ USD) bởi các đặc điểm sau:

Nguồn cung hạn chế: Tiền điện tử khác với tiền pháp định ở chỗ: Tiền pháp định có thể in ra và bơm vào nền kinh tế nhằm giải quyết các vấn đề của đất nước, cân bằng tỉ lệ lạm phát. Ví dụ như Hoa Kỳ đã in thêm 2000 tỷ USD vào nền kinh tế cuối năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID19. Trong khi đó, các loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay lại có nguồn cung rất hạn chế. Sự khan hiếm khiến tiền điện tử trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết và càng ngày càng làm tăng giá trị của nó do sự chênh lệch cung cầu.

Kỹ thuật số: Do tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số nên nó được giao dịch thông qua mạng máy tính. Cũng vì lẽ đó mà các giao dịch tiền điện tử được thực hiện vô cùng nhanh chóng và tiết kiệm hơn tiền giấy rất nhiều lần.

Phi tập trung: Đối với các loại tiền giấy (tiền pháp định), chúng sẽ được quản lý theo hệ thống tập trung, riêng tiền điện tử, hầu hết chúng được giao dịch theo hệ thống phi tập trung. Nghĩa là các giao dịch của nó được xác minh và ghi lại trong một mạng lưới phân quyền rộng lớn, phân cấp trên hệ thống các máy tính được đặt khắp nơi trên toàn thế giới.

Đọc thêm: Phi tập trung là gì? Tập trung là gì? Tính Ứng dụng của cả 2 trong Blockchain mà bạn nên hiểu?

Mạng ngang hàng (Peer-to-Peer): Các giao dịch của tiền điện tử được thực hiện theo mạng ngang hàng P2P, chuyển trực tiếp từ người này sang người khác theo phương thức trực tuyến mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào nhằm giảm tối đa sự can thiệp từ các bên thứ ba.

Ẩn danh: Khi giao dịch, người dùng không phải xác minh danh tính bởi tiền điện tử sử dụng chìa khóa riêng và cả hệ thống khóa chung dùng để lưu trữ các giao dịch cũng như xác minh chúng. Thế nên mọi thông tin về người giao dịch chỉ là một địa chỉ với nhiều ký tự. 

Không thể đảo ngược và không thay đổi được:  Mọi giao dịch trên Blockchain đều thực hiện theo các điều khoản của các hợp đồng thông minh (Smart Contract). Do đó tất cả các giao dịch một khi đã thực hiện thì không thể thay đổi được. Đồng thời, chỉ có chủ sở hữu mới có quyền thực hiện thay đổi tài sản tiền kỹ thuật số của họ, điều này khiến tiền điện tử trở nên an toàn hơn rất nhiều.

Đọc thêm: Smart Contract là gì? Cách thức hoạt động và tác dụng của nó

Toàn cầu hóa: Tiền giấy (tiền pháp định) thường bị giới hạn sử dụng ở mỗi quốc gia, tức mỗi quốc gia có một đồng tiền riêng để sử dụng. Ngược lại, tiền điện tử lại có thể trao đổi và sử dụng trên toàn thế giới một cách dễ dàng, ở bất cứ nơi đâu miễn là bạn có internet.

Ưu điểm của Tiền mã hoá

Chi phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh chóng

loi-ich-cua-giao-dich-tien-ma-hoa-toc-do-nhanh-chong
Lợi ích của tiền mã hóa cryptocurrency

Ưu điểm lớn nhất là giao dịch tiền điện tử chi phí rất thấp – gần như là bằng 0. Điều này có lợi thế hơn so với giao dịch qua ngân hàng, đặc biệt đối với thanh toán quốc tế. Hơn nữa, giao dịch qua ngân hàng thường phải mất nhiều thời gian xử lý, còn giao dịch bằng tiền điện tử gần như được xử lý ngay lập tức. Đây là ưu điểm lớn của tiền mã hoá trong việc thanh toán xuyên quốc tế mà không phải mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí.

Giao dịch Cryptocurrency ngay hôm nay tại sàn giao dịch lớn nhất thế giới: Binance

Không bị kiểm soát bởi chính phủ hay bất kỳ tổ chức nào khác

Tiền mã hoá là một phương tiện trao đổi nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Nó không bị giới hạn pháp lí, người dùng không phải lo lắng việc tài sản bị đóng băng để điều tra hay các vấn đề tương tự.

Bảo mật thông tin

Khi bạn giao dịch sử dụng các dịch vụ của ngân hàng hay của các tổ chức tài chính khác, mọi thông tin cá nhân đều bắt buộc phải công khai và cung cấp cho ngân hàng. Đối với tiền mã hoá, mọi thông tin cá nhân đều được ẩn danh, hacker rất khó để truy tìm danh tính của bạn. Đây là mối quan tâm hàng đầu của những người ủng hộ tiền mã hoá. 

Không bị lạm phát

Hầu hết các loại Tiền mã hoá đều có số lượng nguồn cung hữu hạn – điều này giúp giữ giá trị cho đồng coin và không bị lạm phát mất kiểm soát giống tiền giấy thông thường.

Khả năng này đã được chứng minh thông qua Bitcoin. Trong giai đoạn 2020 – đầu năm 2021, đại dịch COVID-19 đã hoành hành, lạm phát tăng cao, trong khi đó Bitcoin vẫn thể hiện được khả năng lưu trữ giá trị của mình, thậm chí là giá trị tăng vọt. Cũng chính vì điều này mà Bitcoin được giới đầu tư ví von là “vàng kỹ thuật số”.

Tính minh bạch

Đây là yếu tố quyết định đến độ tin cậy và là quan trọng nhất của người dùng đối với mỗi đồng coin mà họ mua vào, đồng thời cũng chính là nền tảng cho mọi giao dịch. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, danh mục của các giao dịch trong thế giới Cryptocurrency được người dùng thực hiện sẽ được tiến hành phân luồng thông tin theo dạng chuỗi khối và ai cũng có thể theo dõi danh sách này.

Nhược điểm của Tiền mã hoá

Tạo điều kiện cho tội phạm phát triển khi giao dịch không cần xác mình danh tính

Chính ưu điểm của tiền mã hoá có tính bảo mật thông tin này cũng là nhược điểm gây nhiều tranh cãi của tiền mã hoá. Vì các giao dịch không cần xác minh danh tính sẽ tạo điều kiện cho các giao dịch bất hợp pháp, các hoạt động rửa tiền phát triển mà chính phủ không thể kiểm soát được. 

Giao dịch bằng tiền mã hoá cũng rất thuận lợi cho các hoạt động trốn thuế (trả lương nhân viên, doanh thu bán hàng) vì nằm ngoài khả năng kiểm soát của chính phủ. 

Nguy cơ mất dữ liệu

Tiền mã hoá có độ bảo mật cao, nhưng nếu người dùng không hiểu biết đủ, vẫn phải đối mặt với rủi ro khi mất dữ liệu, hỏng máy chủ hay bị hacker xâm nhập vào máy cá nhân để lấy “chìa khoá” vào ví blockchain của bạn.

Biến động giá cao

Tiền mã hoá là những đồng tiền có độ biến động giá cao, dễ bị thao túng bởi những tổ chức lớn có khả năng kiểm soát nguồn cung lưu thông. 

Giao dịch không thể hoàn lại

Khi bạn giao dịch qua ngân hàng, hay các phương tiện thanh toán như Visa hay PayPal, có thể được giải quyết nếu có khiếu nại. Còn các giao dịch thông qua tiền mã hoá, nếu như có tranh chấp, lừa đảo sẽ không có ai đứng ra để giải quyết. 

Đọc thêm: Các thuật ngữ Crypto cơ bản mà bạn nên biết

Năm lý do để tìm hiểu và đầu tư vào tiền điện tử năm 2021

Khởi đầu năm 2021, Bitcoin liên tục đạt những mức giá kỷ lục, theo sau đó Ethereum cũng băng băng lướt sóng lấy lại mức giá cao nhất của nó khiến các “fan trung thành” không phải thất vọng. Với một sự khởi đầu “như mơ” như vậy thì 5 lý do sau đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật những cơ hội tốt khi đang muốn đầu tư vào lĩnh vực này. 

Thứ nhất: Nhu cầu tăng cao

Thường thì mọi người sẽ có suy nghĩ khi bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử rằng họ đã “quá trễ” hoặc “đu đỉnh” khi mua ở giá hiện tại. Nhưng bạn đâu biết rằng, khi Bitcoin ở giá 20,000 USD – mức giá mà mọi người nghĩ là cao nhất và không thể tăng hơn được nữa thì giờ đây, con số đó đã vượt qua ngưỡng 60,000 USD. Trong hơn 1 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch, các nước in thêm tiền giấy khiến nguồn cung đang tăng lên mạnh mẽ, lạm phát tăng cao, các hoạt động sản xuất bị đình trệ. Do đó, các nhà đầu tư đã rót rất rất nhiều tiền vào thị trường tiền điện tử như một nơi trú ẩn an toàn khỏi lạm phát.

Tương lai của tiền điện tử vẫn còn là một chặng đường rất dài phía trước chờ bạn khám phá, có rất nhiều nước đã chấp nhận tính pháp lý của tiền điện tử, điều này là tín hiệu đáng mừng cho tương lai của tiền điện tử cũng như những tín đồ của nền tài chính phi tập trung. 

Thứ hai: Tương lai đầu tư tươi sáng

Minh chứng Bitcoin là một ví dụ điển hình cho tương lai của việc đầu tư của tiền điện tử. Trải qua bao thăng trầm, BTC đã đạt được những thành tựu nhất định, lọt vào top những tài sản có giá trị nhất thế giới và là tài sản có tốc độ phát triển phi thường. Đồng thời, hàng loạt các tổ chức, công ty, tập đoàn lớn đang liên tục mua bán và dự trữ Bitcoin như MicroStrategy, Grayscale,…cho thấy tương lai của lĩnh vực này cực kỳ tươi sáng và có triển vọng.

Thứ ba: Bong bóng tiền điện tử đã vỡ

Vào những năm 2017, thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng được cho là không bền vững, tuy nhiên hiện nay nó đã có những bước tiến rất lớn. Khi các Market maker đã vững chắc, trader đã có nhiều kinh nghiệm chinh chiến vững vàng, những định chế tài chính cũng tham gia vào cuộc chơi thì đây cũng chính là lúc thị trường điện tử nhận được những cú “huých” cho đợt sóng lớn tiếp theo, nó không đơn thuần chỉ là một cái bong bóng mỏng manh.

Thứ tư: Công nghệ cốt lõi Blockchain

Hiện nay, công nghệ Blockchain được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực, từ du lịch, y tế, ngân hàng, bất động sản, logistic cho tới thị trường tài chính, game,… Những ưu điểm tuyệt vời của nó như tính minh bạch, độ bảo mật và an toàn đã biến nó trở thành chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho tiền điện tử. Do đó, thị trường tiền điện tử nói chung hay Bitcoin nói riêng xứng đáng có một chỗ đứng vững chắc trong danh mục của các nhà đầu tư.

Đọc thêm: Blockchain là gì? Tại sao Blockchain là một Công nghệ đột phá mới của tương lai?

Thứ năm: Sàn giao dịch an toàn và dễ dàng tiếp cận

Chắc hẳn những ai đầu tư tiền điện tử từ lâu sẽ nhớ đến Mt.Gox – một sàn giao dịch của Nhật Bản đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch BTC, khi nó bị tấn công vào năm 2014. Đó là một trong những biến cố tồi tệ nhất lịch sử mà những nhà đầu tư BTC đã phải trải qua bởi nó sở hữu hơn 6% Bitcoin đang lưu hành với tổng giá trị hơn 350 triệu USD tại thời điểm đó.

Cứ ngỡ rằng biến cố này là sự kết thúc của tiền điện tử nhưng mấy ai ngờ rằng hiện nay, thị trường tiền điện tử lại phát triển một cách hết sức mạnh mẽ với tốc độ nhanh, sự bảo mật và công nghệ hiện đại hơn gấp nhiều lần so với quá khứ. Bên cạnh đó, mạng lưới càng ngày càng phi tập trung hơn, ngày nay khi giao dịch tiền điện tử thậm chí không cần chuyển tiền lên trên sàn nữa mà tiền luôn luôn nằm trong ví dưới sự kiểm soát của bạn. 

Tìm hiểu thêm về ví tiền điện tử phi tập trung non-custodial EzDefi tại đây:

EzDeFi – Ứng dụng ví FREE cho tiền mã hóa và Bitcoin bạn nên biết

Một số đồng Cryptocurrency phổ biến

Dưới đây là danh sách  một số đồng tiền mã hoá phổ biến và có vốn hoá lớn nhất thị trường:

  • Bitcoin (BTC)
  • Ethereum (ETH)
  • Binance Coin (BNB)
  • Bitcoin Cash (BCH)
  • Litecoin (LTC) 
  • Ripple (XRP)
  • EOS (EOS)
  • Tether (USDT)

Tổng kết

Vậy là các bạn có thể hiểu được về khái niệm cryptocurrency cũng như các ưu và nhược điểm của tiền điện tử hiện nay trên thị trường.

Đại dịch Covid 19 đã và đang đem lại tổn thất rất lớn cho toàn bộ nền kinh tế thế giới. Việc phục hồi nền kinh tế sẽ còn kéo dài trong vài năm tới và chắc chắn trong năm 2021 tỷ lệ lạm phát sẽ rất cao, đầu tư vào Crypto có lẽ vẫn sẽ là một lựa chọn sáng suốt trong bối cảnh này. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về Crypto và có quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc bạn đầu tư thành công! 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin