COMP là gì? Toàn tập về Compound – nền tảng vay và cho vay tâm điểm của thế giới DeFi

Một trong những sản phẩm cơ bản của lĩnh vực DeFi là lending and borrowing (vay và cho vay). Đây là dịch vụ đã làm nên tên tuổi của Compound, một ứng dụng DeFi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm từ giữa năm 2020 khi cả Coinbase và Binance đều đồng ý niêm yết token này lên sàn giao dịch của mình.

Là một dự án DeFi được niêm yết với giá khá cao, khoảng 270 USD, theo số liệu từ sàn giao dịch Binance, cao hơn gấp 4 lần so với giá niêm yết của AAVE – một dự án DeFi tương tự trên hệ thống Ethereum. 

Vậy Compound thực chất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé….

Compound là gì?

compound-la-gi
compound là gì?

Compound là một giao thức được xây dựng trên hệ sinh thái Ethereum, cho phép người dùng tiếp cận vốn vay hoặc cho vay mà không cần sự giám định của bên thứ 3. Compound hoạt động như một thị trường tiền tệ, nơi người vay và cho vay gặp nhau để đạt được mục đích tài chính của riêng mình.

Tuy nhiên, khác với thị trường tài chính truyền thống, người dùng không cần ký bất kỳ thỏa thuận hay hợp đồng nào, họ sẽ làm việc trực tiếp với bể thanh khoản (liquidity pools) để vay tiền sau đó trả lãi vay, hoặc gửi tiền để nhận lãi.

Mặc dù không cần sự thẩm định của bên thứ 3, nhưng để tránh tình trạng thiếu hụt thanh khoản, người dùng cần thế chấp tài sản của họ để vay tiền. Ví dụ, ông A thế chấp USDT để vay ETH, sau đó dùng ETH để đầu tư vào những tài sản DeFi khác.

Đọc thêm: Ethereum là gì? Sự khác biệt của Etherum 2.0 mà bạn có thể bỏ qua?

Compound hoạt động như thế nào?

Hiểu đơn giản thì Compound hoạt động như một ngân hàng, huy động vốn thông qua tiền gửi và sử dụng nó để cho vay. Bạn có thể sử dụng ví Metamask để kết nối với Compound. 

Khi bạn muốn gửi tài sản để nhận lãi, tài sản của bạn sẽ được đưa vào bể thanh khoản và được chuyển đổi sang cToken – một loại ERC-20 token đại diện cho phần vốn bạn đã cung cấp vào bể.

Khi bạn muốn vay tiền, đầu tiên bạn sẽ phải thế chấp một loại tài sản khác với giá trị lớn hơn khoản vay bạn muốn nhận được. Lưu ý rằng, bạn chỉ có thể thế chấp và thực hiện vay đối với những tài sản kỹ thuật số mà Compound hỗ trợ. Trong trường hợp tài sản thế chấp của bạn giảm giá, thuật toán sẽ tự động bán bớt một phần tài sản của bạn để thanh toán chi phí lãi vay.

Lãi suất vay và cho vay sẽ được tính tự động theo quy luật cung cầu của từng loại tài sản. Ví dụ nếu có nhiều người cùng gửi USDT vào bể thanh khoản thì lãi suất tiền gửi USDT sẽ giảm đi. Nếu nhiều người muốn vay ETH thì lãi suất vay ETH sẽ tự động được điều chỉnh tăng lên. Do vậy, mỗi loại tài sản khác nhau sẽ có những mức lãi suất tương ứng khác nhau.

Những tài sản kỹ thuật số mà Compound hỗ trợ

Compound hiện đang hỗ trợ 11 loại tài sản kỹ thuật số dưới đây. Dự kiến sẽ có nhiều loại tài sản hơn được hỗ trợ bởi Compound trong tương lai.

compoun-cung-cap-nhung-gi
compound cung cấp những tài sản kỹ thuật số – cụ thể là token

Về token Compound (COMP)

COMP là gì?

COMP token là một token quản trị cho phép những nhà đầu tư nắm giữ nó có quyền bỏ phiếu cho những quyết định quan trọng trong dự án Compound. 1 token sẽ tương ứng với một vote, và quyết định sẽ được đưa ra theo số đông. Những vấn đề thường được đưa ra để bỏ phiếu bao gồm:

 • Loại token nào được hỗ trợ trên Compound
 • Lãi suất và tỷ lệ thế chấp cho từng loại tài sản
 • Compound lấy nguồn dữ liệu từ blockchain nào

Vậy để tham gia vào việc đưa ra những quyết định quan trọng của Compound, bạn cần sở hữu một số lượng COMP token nhất định. Số lượng token càng lớn, sức mạnh lá phiếu của bạn sẽ càng cao. Bạn có thể trở thành người cung cấp (supplier) cho một loại tài sản nào đó mà Compound hỗ trợ để mint COMP token, hoặc bạn có thể mua COMP token trên một số sàn giao dịch như Binance, Coinbase Pro, Uniswap, v.v. 

Key metric

Để hiểu rõ hơn về COMP token, chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết trong bảng dưới đây: 

Thông tin cơ bản
Tên tokenCOMP
Loại tokenERC-20
BlockchainEthereum
Xếp hạng trên Coinmarketcap.com#50
Tổng giá trị được khoá trong Compound (TVL)$6,329,605,158
Tài sản được khóa nhiều nhấtWBTC
Nguồn cung hiện tại (47%)4,672,039
Nguồn cung tối đa10,000,000

Tỷ lệ phân phối

Tổng nguồn cung tối đa của COMP là 10 triệu token với tỷ lệ phân phối như sau:

·  42,3% được phân phối cho Compound User trong 4 năm qua Liquidity Mining

·  24% do cổ đông của công ty Compound Labs nắm giữ

·  22,25% thuộc về nhà sáng lập và đội ngũ phát triển COMP trong 4 năm

·  7,75% được phân phối cho cộng đồng nhằm kích thích cộng đồng tham gia bỏ phiếu

·  3,72% được giữ lại làm ngân sách cho những nhân tài gia nhập đội ngũ phát triển COMP trong tương lai

Đội ngũ phát triển

Compound quy tụ nhiều nhân tài có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và tiền kỹ thuật số.

 • CEO Rober Leshner: là chuyên gia phân tích tài chính, nhà kinh tế học và là nhà sáng lập của 2 công ty khởi nghiệp về công nghệ
 • CTO Geoffrey Hayes: là nhà sáng lập mảng công nghệ của 1 công ty khởi nghiệp. Ông đã từng là leader về Core Services tại Postmates
 • Torrey Atcitty (Application Lead): Đã từng là leader phòng phát triển ứng dụng điện thoại tại Postmates, Kahuna, và Aha Mobile
 • Calvin Liu (Strategy Lead): Trước đây từng là nhà phân tích tại Gusto, cố vấn cho những công ty khởi nghiệp về tiền kỹ thuật số tại Promontory, và là nhà đầu tư lâu năm trong thị trường crypto

Lợi ích và rủi ro của Compound

loi-ich-va-rui-ro-cua-compound
Lợi ích và rủi ro khi sử dụng Compound

Đối với bất kỳ dự án nào, việc hiểu rõ lợi ích và rủi ro của nó có thể giúp bạn có những quyết định sáng suốt hơn trong việc sử dụng những dịch vụ mà nó cung cấp. Dưới đây là một số lợi ích chính và rủi ro đi kèm đối với dự án Compound.

Lợi ích

 • Thu nhập thụ động: Người dùng có thể nhận được một khoản tiền lãi khi stake tài sản kỹ thuật số của họ vào hệ thống Compound. Đây là một cách giúp nhà đầu tư dài hạn gia tăng thêm thu nhập của mình.
 • Cung cấp dịch vụ cho vay: Nhiều nhà đầu tư sử dụng dịch vụ vay tiền của Compound để gia tăng tỷ lệ đòn bẩy. Ví dụ như bạn có 100 ETH, bạn có thể thế chấp 100 ETH này vào hệ thống Compound để nhận về một khoản USDT tính theo tỷ lệ thế chấp. Sau đó bạn dùng số USDT để mua thêm ETH. Nếu ETH tăng giá đủ để bạn bù trừ chi phí lãi vay thì bạn sẽ có lãi.
 • Đưa DeFi đến gần hơn với mạng lưới Bitcoin: Sau khi Wrapped BTC được niêm yết trên Compound, WBTC trở thành token được khoá trên nhiều nhất tính theo tổng giá trị tài sản. WBTC là ERC-20 token đại diện cho phần vốn của những nhà đầu tư nắm giữ BTC đang muốn đầu tư hoặc tham gia các dịch vụ trong lĩnh vực DeFi.

Rủi ro

 • Rủi ro khi sử dụng đòn bẩy: Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách khôn ngoan có thể giúp bạn đạt mức lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, nó là con dao hai lưỡi. Nếu tài sản của bạn giảm giá, bạn sẽ phải chịu một khoản lỗ lớn hơn khi còn phải trả thêm lãi vay. Trong trường hợp xấu nhất, tài sản thế chấp của bạn có thể bị thanh lý. Do vậy, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ này.
 • Rủi ro về lỗi coding: Mặc dù Compound đã được kiểm tra bởi 2 công ty Audit uy tín trong thị trường crypto là Trails of Bit và OpenZepplin, nhưng lỗi về thuật toán hoặc lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra bất ngờ với bất kỳ nền tảng công nghệ nào. Đây là điều mà không ai mong muốn nhưng có thể sẽ gặp phải, do vậy, bạn không nên mạo hiểm số tiền quá lớn khi khoá chúng vào hợp đồng thông minh. Hãy thận trọng suy nghĩ về khả năng chịu đựng rủi ro của chính bạn để đưa ra số vốn phù hợp khi sử dụng dịch vụ tài chính từ Compound.

Tiềm năng của Compound trong tương lai

Dịch vụ vay và cho vay vẫn luôn là một sản phẩm nòng cốt của thị trường tài chính phi tập trung. Compound đang giữ vị trí dẫn đầu đối với loại sản phẩm này nhưng tỷ lệ thế chấp cao đã khiến Compound trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng và có khả năng tụt lại phía sau đối thủ cạnh tranh. AAVE là một ví dụ điển hình mà chúng ta có thể sử dụng để so sánh.

Mặc dù AAVE cũng sử dụng tỷ lệ thế chấp cao nhưng số lượng tài sản kỹ thuật số được tích hợp trên AAVE nhiều hơn gấp đôi trên Compound, giúp người dùng tiếp cận với nhiều lựa chọn hơn. Ngoài ra, AAVE còn cung cấp cho khách hàng tính năng hoán đổi tài sản thế chấp, điều này giúp gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Trong khi đối thủ cạnh tranh đã có những bước cải tiến mới trong giao thức thì Compound dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Hiện nhà đầu tư đang kỳ vọng vào tính năng cross-chain của Compound khi nó đang có kế hoạch tích hợp với blockchain của Solana. Đây sẽ là điểm sáng cho tiềm năng phát triển của Compound trong tương lai.

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về dự án Compound. Dù thời điểm hiện tại Compound mới chỉ giao dịch các loại token thuộc blockchain Ethereum nhưng dự án này đang có mục tiêu mở rộng sang phiên bản tokenize của tài sản trong thế giới thực.

Nếu còn gì không hiểu, hãy gửi câu hỏi đến chúng tớ qua phần bình luận phía dưới nhé! Chúc mọi người đầu tư thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin