Cá Mập tài chính là gì? Cách Cá mập làm giá và cách để bơi theo dòng tiền mà bạn nên biết

Cá mập là gì?

Trong thị trường Cryptocurrency, người ta ví Cá mập đại điện cho những cá nhân hay tổ chức nắm giữ một số lượng lớn Bitcoin trên thị trường tiền điện tử (tiền kỹ thuật số).

Đôi khi, họ có thể chi phối thị trường theo ý mà họ muốn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích về cách làm giá và bẫy tâm lý tuyệt đỉnh của “Cá mập”. Đặc biệt là chu trình kiếm ăn gom – đẩy – xả diễn ra như thế nào, từ đó giúp chúng ta học cách bơi theo Cá mập để kiếm được lợi nhuận tốt nhất trên thị trường đầu cơ khốc liệt này.

Một số đặc điểm của “Cá mập”

Về đặc tính, để trờ thành bá chủ săn mồi của vùng nước sâu, cá mập cần phải có sức khoẻ và nền tảng thể lực tốt. Trong thị trường Crypto, sức khoẻ này của các nhà đầu tư được đo bởi số lượng Bitcoin mà họ nắm giữ hay tổng giá trị tiền điện tử mà họ đang sỡ hữu.

Về quy mô, những con cá mập này, có thể là một cá nhân hoặc tổ chức (sàn giao dịch hay quỹ đầu tư), nhiều trong số cá nhân/tổ chức này đã nắm giữ đồng Bitcoin từ những ngày đầu tiên khi chúng bắt đầu được đào ra vào năm 2009. Do đó, danh tính của phần lớn những con cá mập này vẫn còn là một ẩn số đối với thế giới.

Xét về độ nguy hiểm, “Cá mập” luôn tạo dựng cuộc chơi theo một cách riêng, mục đích của việc này không gì khác ngoài gia tăng tài sản. Thực chất đặc tính này có được là một phần từ kinh nghiệm lâu năm, phần còn lại đến từ sự tự tin cùng với tiềm lực kinh tế khổng lồ nên chỉ cần đợi thời điểm chín mùi họ sẽ có thể nhanh chóng điều khiển thị trường.

Đặc điểm cuối cùng quan trọng nhất, cá mập luôn vạch sẵn kế hoạch săn mồi kỹ lưỡng khi phát hiện ra thời điểm thích hợp. Cụ thể, họ sẽ có những bước chuẩn bị kĩ càng khi nhìn thấy được những coin/token tiềm năng và muốn đẩy nó lên những đỉnh cao mới. Các bước có thể được kể đến như sau:

 • Xác định coin tiềm năng: đánh giá thị trường và khả năng tạo sóng của nó trên thị trường thông qua tin tức từ thị trường.
 • Gom hàng bằng số vốn khủng khiếp của mình, chậm rãi để không gây chú ý. Tạo tin nhiễu, gây tâm lý hoang mang cho những người chơi nhỏ lẽ để có thể mua được với giá thấp.
 • Sau khi mua đủ hàng, vung tiền tạo mức hổ trợ, đưa tin tốt tạo hiệu ứng quay đầu. Tiếp tục, mua hàng, đẩy giá và phá mức kháng cự, để các cá bé theo tâm lý đám đông sẽ mua vào với giá cao.
 • Cuối cùng là thời điểm cá mập chốt lời thu lợi nhuận và âm thầm rời khỏi thị trường.

Trò chơi bơm thổi Pump và Dump và thuyết âm mưu của Cá mập

Chúng ta đều biết được rằng thị trường Crypto vốn dễ bị thao túng và tràn ngập những chiêu trò Pump and Dump để thịt những nhà đầu tư thiếu kiến thức. Tất nhiên là bơm thổi (Pump and Dump) cũng có chu trình, và thường thì cá mập sẽ chia chu trình này thành nhiều bước như sau:

 • Bước 1: Gom hàng.
 • Bước 2: Đẩy và giữ giá.
 • Bước 3: Marketing.
 • Bước 4: Xả và thoát hàng.
thuyet-am-muu-cua-ca-map
Thuyết âm mưu của những con cá mập

Bước 1: Gom hàng

Muốn thực hiện thao túng giá cả của một đồng coin, một điều hiển nhiên là cá mập phải có số lượng lớn coin đó. Vậy cá mập đã gom coin như thế nào?

 • Họ có thể đào coin từ sớm, hoặc mua coin từ những vòng đầu, khi mà đồng coin đó còn chưa nhiều người biết đến.
 • Mua từ cộng đồng miners, từ những nhà đầu tư muốn rời bỏ dự án, hoặc thậm chí trực tiếp từ đội ngũ sáng lập của đồng coin đó.
 • Mua trực tiếp trên sàn giao dịch. Cá mập lại gom coin chủ yếu tại các vùng giá cao và các vùng kháng cự, nơi mà có nhiều THANH KHOẢN, khối lượng mua/bán cao nhất.

Với đặc tính họ gom bằng khoản tiền lớn hơn volume, vậy nên họ không thể nào mua một lúc ăn ngay được, sẽ không ai bán cho họ cả. Nếu họ mua thẳng vào tường bán khiến cho giá sẽ bị đẩy lên cao hơn một cách nhanh chóng, kế hoạch sẽ dễ bị lộ mà họ thì luôn muốn mua với giá rẻ nhất có thể. Chính vì vậy, cá mập sẽ mua tại vùng có nhiều người sợ hãi và muốn bán nhất, một cách từ từ để xem phản ứng của thị trường.

Bước 2: Đẩy và giữ giá

Muốn bước đẩy giá này thành công, cá mập phải thu hút được số lượng lớn Trader có kiến thức. Và cách nhanh nhất để thu hút họ, đó là vẽ kịch bản biểu đồ chart với xu hướng lên mạnh và bền vững.

Tại bước đẩy giá này, phương pháp chính cá mập hay sử dụng đó chính là liên tục tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Đây là dấu hiệu điển hình cho xu hướng tăng, và giới đầu cơ thì thường chỉ vào tiền sau khi xu hướng tăng được xác định.

Trong quá trình đẩy giá này, Cá mập sẽ đẩy qua các cản quan trọng, và cũng là những cản nhiều thanh khoản nhất. Trong thị trường Crypto, quy trình đẩy giá sẽ diễn ra rất nhanh, mạnh và không có điều chỉnh, nhằm tạo sự FOMO lớn cho cộng đồng. Đã bao nhiêu lần bạn liên tục bán, rồi phải mua lại ở mức giá cao hơn và đu đỉnh sau đó?

Bạn hãy đọc thêm về: FOMO là gì? Làm sao để bạn vượt qua được hiệu ứng đám đông khi tham gia đầu tư?

Bước 3: Marketing

Nhiều trader họ cập nhật tin tức để phân tích và vào lệnh. Thì câu hỏi đặt ra đó là “tin đi theo giá” hay “giá đi theo tin”?

Câu trả lời của mình, đó là với thị trường Crypto, giá với tin là một. Tin đi ra để đẩy giá lên và xuống. Và thực tế, hầu hết các tin mà các bạn đọc được trong thị trường Crypto, đều là cạm bẫy kịch bản của Cá mập.

Chúng ta hãy lấy ví dụ thực tế một trong những chiến dịch thành công nhất của thị trường Crypto, một cái tên từng nổi đình nổi đám ở Việt Nam đó là CMT – Cybermiles.

Những nhà đầu tư nào từng đi qua năm 2018, đều đã biết về một cái tên từng làm mưa làm gió trên khắp các phương tiện truyền thông, đó là Cybermiles, với mã là CMT. Ở Việt Nam, CMT cũng rất nổi tiếng với việc cho nhiều nhà đầu tư đu đỉnh từ hold coin cho đến đu đỉnh mua máy đào.

CMT case

Từ tháng 3 cho đến tháng 5 2018, CMT có một cú tăng tốc phi mã, từ 800 satoshi lên hơn 6.000 satoshi, tức là gấp 7.5 lần trong vòng 2 tháng. Và trong giai đoạn đó, Cá mập đưa hàng loạt tin tốt về CMT như: tin Cybermiles hợp tác với tỷ phú Mark Cuban để chấp nhận CMT vào việc mua vé xem bóng bầu dục. Tất nhiên, những tin tức này được đưa ra có chủ đích là truyền thông, đẩy Marketing cũng như là tạo Fomo cho chiến dịch Pump/Dump CMT của cá mập.

Khi một đồng coin bắt đầu đi vào giai đoạn Marketing, đó cũng là lúc mà chu kỳ bơm của nó chuẩn bị đi đến hồi kết. Trong giai đoạn này, cá mập Marketing chủ yếu để dụ những nhà đầu tư thiếu kiến thức vào Fomo ở mức giá cao. Đây cũng là bắt đầu của sóng 5 Elliot, sóng của FOMO, khi mà giá được đẩy cao hơn nhưng Phân kỳ bắt đầu xuất hiện trên Indicator lẫn Volume giao dịch.

Đặc điểm chung của giai đoạn này, đó là tất cả mọi người đều có quan điểm lạc quan về tương lai của đồng Crypto, đến mức phi lý. (CMT giai đoạn này được đồn đoán là sẽ có giá 2$ đến cuối năm). Đây cũng là giai đoạn mà nhiều nhà đầu tư nghĩ đến việc hold longterm nhất. Nhưng buồn thay, khi cá mập đẩy mạnh Marketing xong, thì đó cũng là lúc Cá mập xả và thoát hàng.

Bước 4: Xả và thoát hàng

Các bạn đã tằng nghe “Một khi nó lên nó sẽ lên tận trời, và một khi xuống nó sẽ xuống dưới tận vực”.

Nhìn vào hình trên sẽ thấy, sau khi chu trình bơm của Cá mập đã hoàn thành, CMT ngay lập tức bị xả một cách không thương tiếc. Khối lượng xả dần đều và rất lớn, cho thấy cá mập gần như đã thoát xong toàn bộ số coin mà họ gom được.

Người chơi nên nhớ một điều, cá mập không cần phải mua ở đáy và bán ở đỉnh. Trên thực tế, họ mua nhiều nhất trên đường lên, và bán nhiều nhất ở đường xuống.

Và bây giờ, khi họ đã tạo đủ thanh khoản tại bước 2 và 3, công việc của họ bây giờ chỉ đơn giản là bán cho những tay chơi khờ khạo muốn mua với hy vọng ăn được 1-2 con sóng hồi lẻ tẻ. Tuy nhiên, thường thì với thị trường Crypto, sóng hồi không xuất hiện tại những pha bơm thổi như này. Và khi nào bạn thấy một đồng coin liên tục đi xuống, với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, tức là cá mập đang xả rồi đó. Và nếu lỡ chẳng may bạn mua tại đâu đó không phải đáy, xin chúc mừng bạn đã đến với “Câu lạc bộ đu đỉnh”.

Lời kết

Thách thức cũng chính là cơ hội. Nếu chúng ta những con cá nhỏ, yếu về tiềm lực kinh tế thì hãy trang bị đầy đủ kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm để hiểu rõ bản chất cuộc chơi và những cái bẫy mà cá mập đã giăng ra. Từ đó, học cách bơi theo chúng và kiếm lợi nhuận từ thị trường rất tiềm năng này.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin