Blockchain là gì? Tại sao Blockchain là một Công nghệ đột phá mới của tương lai?

Bitcoin được mệnh danh là Vàng kỹ thuật số. Thế nhưng phải chăng người ta xem Bitcoin (BTC) như vàng là do cái tên hoa mỹ của nó hay là công nghệ ưu việt, cái thứ được gọi là “Blockchain” mà đồng tiền này xây dựng trên?

Blockchain là gì?

blockchain-cong-nghe-tuong-lai

Blockchain hiểu đơn giản là một loại cơ sở dữ liệu cụ thể. Đầu tiên chúng ta cần hiểu về bản chất của một cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu là gì?

Một cơ sở dữ liệu là một trung tâm nơi sắp xếp, lưu trữ và vận chuyển dữ liệu một cách có tổ chức, được kiểm soát bởi bên hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Hầu hết các cơ sở dữ liệu trên thế giới là một hệ thống tập trung nghĩa đơn giản là hệ thống chịu sự chi phối bởi một bên duy nhất và những cá nhân khác sẽ được cấp quyền kết nối vào đó để chia sẻ dữ liệu. Giống như việc nhiều máy tính, điện thoại đều cùng kết nối vào một hệ thống mạng Wifi vậy và chỉ xảy ra khi bạn cho họ mật khẩu wifi.

database-tap-trung
cơ sở dữ liệu truyền thống theo hướng tập trung

Đó là cách mà các cở sở, tổ chức đã vận hành suốt nhiều năm trôi qua

NHƯNG Nó sẽ dẫn tới một vấn đề là nếu như bên duy nhất kiểm soát hệ thống ấy bị hack thì sao? Khi bạn không bật mí mật khẩu wifi nhưng hacker lại biết? Nghĩa là các thông tin dữ liệu sẽ bị hack và cướp sạch!

Đó chính là lý do các nền tảng phi tập trung ra đời với xu hướng được tận dụng chóng mặt trong việc tránh những rủi ro ấy và đặc biệt nhất chính là công nghệ BLOCKCHAIN ứng dụng khái niệm này.

Cách Blockchain lưu trữ dữ liệu và tính phi tập trung của nó

Khác với một cơ sở dữ liệu điển hình ở hình thức lưu trữ thông tin; các blockchain lưu trữ dữ liệu trong các khối sau đó được liên kết với nhau.

Khi dữ liệu mới đến, nó được nhập vào một khối mới. Khi khối chứa đầy dữ liệu, nó sẽ được liên kết với khối trước đó, điều này làm cho dữ liệu được liên kết với nhau theo thứ tự thời gian, tạo thành một chuỗi (chain) các khối (block) liên tục

Các loại thông tin khác nhau có thể được lưu trữ trên một blockchain nhưng cách sử dụng phổ biến nhất cho đến nay là làm sổ cái cho các giao dịch. Đây là hình thức sơ khai của công nghệ này so với những gì mà nó muốn hướng đến.

Trong trường hợp của Bitcoin, Blockchain được sử dụng theo cách phi tập trung để không có cá nhân hoặc nhóm nào có quyền kiểm soát — thay vào đó, tất cả người dùng đều giữ quyền kiểm soát chung. Quyền lực được phân tán cho toàn bộ cá nhân

Database-phi-tap-trung-blockchain
Hệ thống Blockchain đã sử dụng hệ thống phi tập trung – phân tán quyền lực cho toạn bộ người tiêu dùng

Đối với Bitcoin, điều này có nghĩa là các giao dịch được ghi lại vĩnh viễn và bất kỳ ai cũng có thể xem được.

Hơn nữa, Các blockchain là bất biến, có nghĩa là dữ liệu đã nhập là không thể thay đổi.

Tại sao nó lại không thể thay đổi được?

Bởi vì các khối thông tin luôn liên kết với nhau thông qua sự trùng khớp của một mật mã hay còn gọi dấu vân tay kỹ thuật số. Một khi thay đổi dữ liệu nghĩa rằng sự liên kết sẽ bị phá vỡ và dẫn đến hiệu ứng “Domino”, thay đổi dữ liệu của các khối theo sau và phá hỏng toàn bộ hệ thống.

Và tất nhiên Hệ thống sẽ KHÔNG CHO PHÉP ĐIỀU NÀY XẢY RA.

Tại sao chúng ta cần Blockchain?

co-che-dong-thuan-don-gian-nhat
Một trường hợp cụ thể của cơ chế đồng thuận trong blockchain

Một trường hợp cụ thể về sức mạnh to lớn của blockchain trong việc chống hack như việc giao dịch giữa Alice và Bob như ở hình trên. Alice thực hiện một lệnh: “Gửi cho Bob 1 triệu VND” và bởi tính phi tập trung, bản copy giao dịch này sẽ được gửi cho toàn bộ người tiêu dùng trên nền tảng blockchain này toàn thế giới và sẽ được xem xét cho tới khi đạt trên 50% sự đồng thuận thì giao dịch mới thành công chuyển lên blockchain.

Với cơ chế đồng thuận này, việc mạng lưới BTC bị hack hay xóa sổ gần như là không thể bởi việc hack dữ liệu sẽ làm thay đổi các dữ liệu của các khối tiếp theo và người tiêu dùng có thể nhận ra lập tực có gì đó không đúng ở đây.

Cách để có thể hack mạng này là phải hack hơn 50% số máy chủ ở khắp nơi trên thế giới và phải cùng một lúc để đạt được sự đồng thuận. Điều này nghĩa là tổ chức đó phải bỏ ra rất nhiều tỉ đô để làm một việc mà tỉ lệ thành công là rất thấp.

Liệu có những ai đủ can đảm và nguồn lực để làm việc đó? 

Ngoài ra, còn một cách nữa để làm hệ thống blockchain này dừng hoạt động đó chính là SỰ BIẾN MẤT CỦA INTERNET. Khi đó các máy chủ sẽ không thể liên kết được với nhau và hệ thống sẽ tạm ngưng. Và tất nhiên điều này còn bất khả thi hơn cả việc hack mạng lưới như đã đề cập.

Điều này nguyên nhân khiến cho những nhà đầu tư có niềm tin vào Bitcoin và tích trữ nó như một tài sản cực kỳ giá trị từ hàng chục năm về trước để rồi nhận quả ngọt như thời điểm hiện tại khi giá BTC đã vượt mốc 50 000$. 

Nhưng hãy nhìn xa hơn nữa, vượt khỏi nền tài chính tập trung hiện tại. 

Liệu một công nghệ minh bạch, đột phá và bảo mật như vậy chỉ dừng lại ở việc tạo ra những đồng tiền kỹ thuật số hay không, hay là nó chỉ là bước đầu của một hành trình vĩ đại mà những người tạo lập cuộc chơi muốn hướng đến.

Liệu rằng trong tương lai chúng ta có thể thấy blockchain tham gia vào tất cả những hoạt động của xã hội như giáo dục, quân đội, y tế. Chắc rằng với sự có mặt và giám sát của blockchain sẽ mở ra một trang sử mới, một bước tiến gần hơn với sự tiến hóa của nhân loại. 

Tổng Kết

Trong thế giới tiền điện tử, blockchain chính là nền móng vững chắc cho sự phát triển vũ bão của thị trường mà ai cũng phải công nhận. Nhưng đây mới chỉ là bắt đầu của công nghệ mang tính cách mạng này, hy vọng chúng ta sẽ thấy blockchain tiến xa hơn nữa trong tiến trình lịch sử của nhân loại.

Để hiểu hơn về hai nền tảng tập trung và phi tập trung: Sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung (DEX)

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin