Binance Smart Chain là gì? Liệu hệ sinh thái BSC có thể lật đổ ngôi vương của Ethereum trên thế giới Defi?

Thời gian gần đây, trái lại với sức nóng của Binance Smart Chain chúng ta có thể thấy lượng phí giao dịch mà chúng ta cần trả cho các thao tác trên mạng lưới của Ethereum giảm một cách đáng kinh ngạc. Cụ thể một lệnh swap có thể lên tới >150$ bây giờ chỉ còn ~30$, giảm hơn 5 lần. Vậy điều đó có nghĩa là gì, cùng Liquidity Mining tìm hiểu hiện tượng này nhé

Sự sụt giảm về nhu cầu sử dụng ETH trong thị trường Defi

Giá gas trên Ethereum giảm mạnh
Giá gas trên Ethereum giảm mạnh

Đây là bức hình giá gas hiện nay trên nền tảng của Ethereum. Giá gas giảm mạnh, số thời gian xử lí cho một giao dịch cũng lao dốc xuống rất thấp. Có vẻ như các nhà đầu tư không còn tranh nhau mua bán nhiều nữa hay dân tình vẫn hay gọi là Gas War. Hệ thống trở nên nhẹ hơn cũng không còn quá tải dẫn đến phí giao dịch tăng cao như trước.

Dường như đang có một sự dịch chuyển lớn về dòng tiền giữa các hệ sinh thái. Ethereum luôn nổi tiếng là cái nôi của DeFi, nơi tập trung phần lớn các dự án DeFi tiêu biểu và sự hấp dẫn của nền tài chính phi tập trung này đã đẩy mức phí giao dịch lên tới mức đỉnh điểm, thậm chí đã có lúc ghi nhận các lệnh giao dịch tiêu tốn hơn 2000$. 

Nhiều chuyên gia nhận định rằng tới cuối năm nay, mức phí trên blockchain của Ethereum có thể lên tới 3000$ cho 1 lệnh swap và đây sẽ thực sự sẽ trở thành sân chơi của giới nhà giàu.   

Nhưng với biểu hiện của thị trường thời gian gần đây có lẽ nhận định đó đã sai. 

Tại sao? 

Chart, histogram

Description automatically generated
Chart, histogram

Description automatically generated
Chart 15M của BNB và BTC trong 2 đợt điều chỉnh lớn

Quan sát hình trên, các bạn có nhận ra điều gì sau 2 đợt sụt giảm giá lớn của BTC hay không? Rõ ràng là BNB có chịu sự ảnh hưởng lớn trong đợt điều chỉnh của BTC vì hầu hết các đồng tiền điện tử đều neo giá theo BTC. 

Nhưng có một sự đặc biệt là BNB hồi giá lại sau các đợt điều chỉnh với tốc độ cực kỳ nhanh so với BTC và cả những đồng coin khác. Và một lần nữa hãy tự đặt ra một câu hỏi là tại sao lại như vậy? 

Chúng ta hãy quay lại thời gian vào giữa năm ngoái, 2020. Sau khi DeFi trên Ethereum đang dần có nhiều sự quan tâm từ cộng đồng khắp nơi trên thế giới. Binance ra mắt hệ sinh thái riêng của mình mang tên Binance Smart Chain (BSC) với tốc độ nhanh và phí giao dịch rẻ hơn rất nhiều so với ETH. 

Nhưng liệu Binance có đủ sức để copy nhanh đến như vậy. Không, tôi đoán CZ đã có sự chuẩn bị cho DeFi từ khá lâu về trước và Binance Ecology hay Binance Lab là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất khi quỹ này liên tục đầu tư vào các dự án DeFi như COMP, Balancer, Terra (LUNA), KAVA, INJ, Alpha…. 

Và dù có hay không thì sự ra đời của Pancakeswap cũng ít nhiều liên quan đến Binance. Sàn giao dịch này cũng mua lại một số dự án quan trọng để hoàn thiện hệ sinh thái của mình như ví Trustwallet. 

Đọc thêm: PancakeSwap – sàn giao dịch phi tập trung dẫn đầu hệ sinh thái Binance Smart Chain

Sau đó, trong một thời gian ngắn sàn giao dịch phi tập trung Pancakeswap nhanh chóng trở thành unicorn – dự án tỉ đô đầu tiên chạy trên Binance Smart Chain. Đồng CAKE – đồng tiền của dự án này cũng nhanh chóng có một đà tăng chóng mặt từ 0.2$ lên 30$ mặc dù tổng cung của nó là vô hạn, tốc độ lạm phát khá cao. 

A screenshot of a computer

Description automatically generated with medium confidence
Đồng Cake tăng 210 lần trong vài tháng ngắn ngủi

Một lần nữa…. Điều gì đang thực sự diễn ra? 

Qua những phân tích trên có lẽ các bạn cũng cảm nhận được tham vọng của Binance với nền tài chính phi tập trung này lớn như thế nào. Và tốc độ phát triển kinh khủng của nó chính là minh chứng. 

Và trong khi Ethereum 2.0 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thì chúng ta có thể thấy các nhà đầu tư đã có những sự lựa chọn khác, mà có lẽ là tốt hơn thay vì cắn răng trải nghiệm DeFi với một mức giá khá đắt. 

Binance Smart Chain (BSC) chính là một trong những lựa chọn đó, sự tăng trưởng ngoài sức tưởng tượng của BNB, Cake, INJ, Alpha, XVS và các dự án trong hệ sinh thái BSC. Cùng sức hồi phục đáng kinh ngạc của BNB và Cake thời gian gần đây là những số liệu rõ ràng cho điều đó.

Binance Smart Chain hiện nay đã có rất nhiều sản phẩm đa dạng như của Ethereum, thậm chí nhiều dự án trên nền tảng của ETH còn chuyển sang bên BSC vì sự tiện lợi. Hệ sinh thái này có vẻ đang tạo được sức hấp dẫn rất lớn với cộng đồng những nhà đầu tư vào DeFi. 

Nó khắc phục được những yếu điểm của Ethereum là phí đắt, thời gian giao dịch lâu bằng một hệ thống nhanh và rẻ hơn rất nhiều. Nhưng vẫn giữ được sự thân thiện, dễ sử dụng cho người dùng của Ethereum so với các hệ sinh thái DeFi khác, dù rẻ, nhanh nhưng thực sự khó tiếp cận với phần đông người dùng.  

Có thể khẳng định dòng tiền đang dịch chuyển từ nền tảng của Ethereum sang các nền tảng DeFi khác và BSC là một trong những nơi được hưởng rất nhiều từ dòng tiền này. Các giao thức Yield farming và liquidity mining với sự có mặt của các dự án như autofarm hay beefy khiến cho lãi suất tăng một cách kinh ngạc. 

Hầu như cặp farm nào cũng đạt APY hơn 1000% thậm chí vài nghìn phần trăm. Chính sự hấp dẫn này đã thu hút được rất đông các nhà đầu tư đến với hệ sinh thái Binance Smart Chain. 

Vậy Binance Smart Chain là gì? 

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain mới ra mắt vào tháng 9/2020 hỗ trợ hợp đồng thông minh (smart contract) hoạt động song song với Binance Chain (BC).

Hiểu đơn giản thì BSC là bản sao của Ethereum, được xây dựng để tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) nhằm giúp developer (dev – nhà phát triển token) triển khai liền mạch các App phi tập trung (DeFi Apps – dApps) được xây dựng cho Ethereum trên blockchain mới của Binance (điều này có nghĩa là các dApps trên Ethereum có thể “chuyển nhà” qua BSC chỉ với những thay đổi nhỏ). Tiêu chuẩn BEP20 của BSC cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo và phát hành token có thể đại diện cho nhiều loại tài sản khác nhau.

Với thời gian khối chỉ 5 giây và cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority (PoA), BSC cho phép các giao dịch tốc độ cao mà chỉ tốn của người tham gia mạng vài xu. Do đó, các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Binance Smart Chain đã có được sự thu hút người dùng đáng kể với các ứng dụng DeFi đột phá.

Binance Smart Chain sử dụng luôn token BNB làm phí giao dịch trong chuỗi, góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả cũng như phạm vi ứng dụng của Binance Chain và BNB.

Có gì trong hệ sinh thái BSC 

BSC là một hệ sinh thái có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, khi mới chỉ được ra mắt vào tháng 9 năm 2020 mà tới nay (tháng 4 năm 2021), đã có khoảng trên 450 dự án quy mô được các đội nhóm phát triển trên nền tảng này, và tất nhiên con số sẽ không dừng lại tại đây.

Là lĩnh vực phát triển thần tốc nhất trong crypto nên các dự án DeFi rất được ưu ái trong hệ sinh thái BSC. Đây cũng là lý do Binance đưa ra kế hoạch tăng tốc trị giá tới 100 triệu đô la vào tháng 9/2020 để xây dựng hệ thống các D.Apps trên BSC. Số tiền này được chi để xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ sinh thái và phát triển các ứng dụng nhằm hoàn thiện chức năng của BSC.

Ngoài việc được hỗ trợ tài chính, các dự án lọt vào tầm ngắm của Binance cũng có cơ hội được hỗ trợ toàn diện về mặt tài nguyên từ Binance Ecology (được ươm tạo dự án, cung cấp nền tảng phát hành tài sản điện tử). 

Tính tới tháng 1/2021, mới có khoảng 80 dự án trong hệ sinh thái BSC thuộc 17 lĩnh vực khác nhau, nhưng đến tháng 4/2021, số dự án đang hoạt động đã lên tới 450, và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Hiện nay, để đa dạng hóa các dự án, Binance đang bắt đầu ưu tiên tìm kiếm và hỗ trợ những D.Apps độc đáo, sáng tạo hơn – có thể từ nhiều lĩnh vực mới như phái sinh, dự đoán, tổng hợp tài sản, NFT (Binance sắp ra mắt sàn giao dịch NFT riêng).

Cùng điểm qua một số cái tên nổi trội trong từng mảng của BSC nhé:

Toàn cảnh hệ sinh thái BSC
Toàn cảnh hệ sinh thái BSC

Ví (Wallet)

Đã và đang có rất nhiều ứng dụng ví điện tử chuyên trữ các loại tiền mã hóa được phát triển trên nền tảng BSC. Chúng cho phép người dùng lưu giữ các tài sản trên nhiều mạng khác nhau (BEP20, BEP2, ERC20, vân vân.). Các ứng dụng ví nổi bật, được nhiều người sử dụng là

Công cụ phân tích, theo dõi thị trường:

Những nền tảng nổi bật và được nhiều người sử dụng nhất phải kể đến:

 • DappRadar: bảng xếp hạng và web phân tích các dự án DeFi trên BSC
 • CoinMarketCap: tổng hợp dữ liệu của tất cả các loại tiền điện tử – từ tháng 4/2020 đã được chính Binance mua lại
 • CoinGecko: nền tảng tổng hợp và cung cấp dữ liệu về hầu hết các loại tiền điện tử với các thông tin về biểu đồ giá, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch trên từng sàn DeFi và CeFi, ….

Các sàn giao dịch phi tập trung:

Các sàn giao dịch này chiếm một phần rất lớn trong số các DApps của hệ sinh thái BSC. Chúng cho phép người dùng giao dịch các loại tiền điện tử của mình với một mức phí rất rẻ (so với các giao dịch trên mạng Ethereum) và trả bằng BNB. Các sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất phải kể tới:

 • PancakeSwap
 • 1inch.exchange
 • LaunchZone SwapX
 • SushiSwap
 • JuldSwap
 • BurgerSwap

Thậm chí volume trên các sàn này còn lớn hơn cả các sàn tập trung quen thuộc.

Game:

Một số token mảng game đáng chú ý hiện nay gồm có

 • ITAM
 • CUBIX
 • Stellar Invictus,….

Cộng đồng

Những cái tên đáng chú ý bao gồm:

 • BNB48club
 • BroLeon BSC Community
 • Token Club

NFT & thị trường NFT

Trend NFT đã và đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và một dòng vốn khổng lồ đang đổ vào thị trường này. Sự thành công của Dego Finance trên BSC hay các thương vụ giao dịch NFT hàng triệu đô la đã chứng minh sức nóng của trend này. Ngoài DEGO với các ứng dụng thông minh nhằm cải tiến giá trị và tiện ích của các NFT, còn có:

 • Bounce (Sàn đấu giá NFT phi tập trung trên BSC và Ethereum)
 • Juggernaut (hệ sinh thái DeFi dành cho các NFT) và BCAEX (Nền tảng mua bán Crypto Art) là những dự án nổi trội trong mảng này.

Yield farming

Có rất nhiều nền tảng hỗ trợ tối ưu hóa Yield farming dành cho những người cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) khi bạn muốn đưa coin/token của mình đi farm để kiếm được các tài sản tiền mã hóa. 

Những ứng dụng nổi bật trong mảng này có thể kể đến: 

Beefy.Finance: một trong những ứng dụng tiên phong trong Yield Farming trên BSC về Yield Optimizer giúp tối ưu lợi nhuận.

PoolX của Launchzone: Yield farming trong một hệ sinh thái DeFi với nhiều dịch vụ toàn diện như DexX,PoolX,DexX, PadX, giúp người dùng tạo thêm thu nhập từ các tài sản tiền điện tử sẵn có.

AutoFarm: nền tảng yield optimizer giống Beefy nhưng tối ưu và đa dạng hơn về một số mặt. Bearn.fi hệ sinh thái DeFi với các sản phẩm cầu nối, tạo Yield và quản trị tài sản trên mạng BSC Saffron.finance và nhiều dự án khác

Lending (vay và cho vay)

Các nền tảng vay và cho vay với thế chấp là các tài sản crypto cũng đang phát triển mạnh mẽ trên BSC. Những cái tên đáng chú ý là Alpha Finance, Cream Finance, Fortube, và nổi bật nhất là Venus (XVS).

Phái sinh

Các nền tảng và sàn giao dịch phái sinh trên BSC cho phép người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn khi đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Những cái tên đáng chú ý gồm có:

 • Injective Protocol: hỗ trợ giao dịch các sản phẩm phái sinh, spot trading, futures,… và hỗ trợ cả giao dịch cross-chain
 • Hedget:dùng tài sản thế chấp để tạo và giao dịch các Options khác nhau trên BSC blockchain
 • Mettalex

Bảo hiểm

Sẽ luôn có nhu cầu bảo hiểm tài sản trong thị trường tài chính phi tập trung, vì đây là một thị trường tiềm ẩn rủi ro rất cao. Những giao thức bảo hiểm nổi bật và được nhiều người biết đến cũng như sử dụng trên BSC gồm có: Certik (Nền tảng bảo hiểm và audit với mục tiêu tăng tiêu chuẩn bảo mật của thị trường crypto và các D.Apps), Soteria (nền tảng trên BSC chuyên về chia sẻ rủi ro của các dự án tài chính phi tập trung) và Hakka Finance (Hệ sinh thái cung cấp nhiều dịch vụ DeFi trong đó có 3FMututal là sản phẩm về bảo hiểm).

Stablecoin

Đồng stablecoin chủ đạo là BUSD. Ngoài ra còn có bDollar, ElasticBNB, Bolt Dollar, vân vân.

Crosschain

Để hỗ trợ các nhà đầu tư có tài sản trên nhiều blockchain khác nhau giao dịch một cách thuận tiện, ít tốn thời gian và chi phí nhất, đã có nhiều giao thức giao dịch xuyên chuỗi (cross-chain) ra đời. Các giao thức cross-chain tiêu biểu là: Anyswap (giúp hoán đổi token trên các nền tảng DeFi khác nhau), Binance Bridge (cầu nối liên chuỗi giúp giao dịch giữa BSC và các blockchain khác), JellySwap Poolz.

Đặc tính nổi bật của hệ sinh thái BSC

Khả năng tương tác

Binance Smart Chain được xây dựng với kiến trúc chuỗi kép, giúp người dùng có thể tận hưởng sự linh hoạt khi chuyển tài sản từ blockchain này sang blockchain khác. Khả năng tương tác của BSC mang đến cho người dùng cơ hội tiếp cận một hệ sinh thái rộng lớn với vô vàn ứng dụng. Khả năng tương tác là một trong những tính năng chính được những người yêu thích DeFi đánh giá cao và Binance Smart Chain là nền tảng đi đầu trong việc hiện thực hóa điều này.

Phí giao dịch rẻ

Phí giao dịch – còn được gọi là phí blockchain – là khoản phí mà người dùng phải trả khi họ thực hiện một giao dịch trên blockchain để xác nhận giao dịch. Phí này được thu bởi các thợ đào (miners) hoặc người xác nhận (validators) – những người đảm bảo rằng blockchain chỉ ghi lại và xử lý các giao dịch hợp lệ.

Hầu hết các ứng dụng DeFi liên quan đến vô số các chuyển đổi giữa nhiều các smart contract, thế nên các lệnh, các giao dịch phải trả phí ở mỗi bước. Vì lý do này, phí blockchain là một yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi chọn một giao thức blockchain.

Chuỗi thông minh Binance và Ethereum là hai trong số các blockchain phổ biến nhất được lựa chọn cho các dự án DeFi. Nhưng khi nói đến phí blockchain, Binance Smart Chain tiết kiệm chi phí hơn đáng kể so với Ethereum – nhất là đối với các giao dịch nhỏ lẻ.

So sánh phí Gas Bsc và Ethereum
So sánh phí Gas Bsc và Ethereum

Tốc độ giao dịch

Tránh sự chậm trễ không cần thiết trong các giao dịch là một yếu tố khác mà các nhà phát triển DeFi phải cân nhắc trước khi chọn một blockchain.

Các giao dịch blockchain cần một số xác nhận trước khi giao dịch được xử lý hoàn toàn. Bản chất của việc xác nhận là để tránh rủi ro gian lận lặp chi (double-spending). Thời gian xác nhận càng dài thì thời gian hoàn thành giao dịch càng lâu.

Ethereum đã bị hạn chế bởi khả năng mở rộng quy mô khó, dẫn đến tắc nghẽn giao dịch và khiến thời gian chờ đợi giao dịch hoàn thành trở nên ngày càng lâu hơn.

Binance Smart Chain được thiết kế đặc biệt để khắc phục điểm yếu đó. Blockchain này được tăng cường khả năng mở rộng trong các blockchain với thông lượng cao để dễ dàng thực hiện các hợp đồng thông minh, qua đó xây dựng hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung với quy mô được mở rộng dễ dàng.

Binance Smart Chain được xây dựng với cấu trúc tương tự như Binance Chain, là một blockchain có hiệu suất cao, độ trễ thấp. BSC tương thích với các hợp đồng thông minh cho các DApps, được kết nối với Binance Chain thông lượng cao để đạt được thời gian xác nhận giao dịch ngắn, và tốc độ xử lý giao dịch cao hơn với chi phí rẻ hơn, trong khi có thể lập trình được.

Quay trở lại với sự hấp dẫn của DeFi, dòng tiền đang được bơm vào đây với số lượng rất lớn và vị trí số một của Ethereum đang bị lung lay khi Ethereum 2.0 vẫn đang trong quá trình phát triển. 

Nhưng cơn sốt DeFi sẽ không dừng lại vì điều đó, dòng tiền sẽ luôn luân chuyển và nó đang dịch chuyển sang Binance Smart Chain….

Vậy làm cách nào để chúng ta đón đầu dòng tiền và hưởng lợi từ nó?

Chắc chắn một điều rằng khi dòng tiền đổ sang BSC thì không chỉ Pancakeswap được hưởng lợi mà tất cả những dự án tiềm năng khác trên hệ sinh thái cũng sẽ được san sẻ dòng tiền và được các nhà đầu tư săn đón. 

BSC được gọi là một hệ sinh thái vì các dự án, các đồng tiền trong hệ sinh thái này đều có sự tương tác qua lại, neo giá lẫn nhau, các token neo giá theo BNB thế nên khi BNB có dòng tiền đổ vào và tăng giá thì các đồng tiền khác trong BSC cũng sẽ nhận được một phần của dòng chảy này. Giống như cách mà dòng nước từ sông lớn chảy về các nhánh nhỏ, các kênh rạch.

Và với tham vọng của mình chắc chắn Binance cùng CZ sẽ góp phần đưa cả hệ sinh thái BSC lên một tầm cao mới và chúng ta cũng sẽ kiếm được rất nhiều lợi nhuận khi bơi theo dòng chảy “giàu có” này. Thế nên tôi nghĩ nếu bạn thực sự thích thú với DeFi hãy theo dõi CZ hay Binance trên twitter, tìm hiểu các dự án được họ quan tâm và đặc biệt là đọc nhiều hơn để săn tìm các dự án tốt từ sớm. 

Để khi dòng tiền thực sự lớn chảy đến, chúng ta có thể thu cho mình nguồn lợi lớn nhất. Có thể bạn đã bỏ lỡ buổi tiệc công nghệ của thế giới khi Internet ra đời nhưng đừng bỏ lỡ buổi tiệc tiếp theo. Chúng ta chỉ mới đang trong thời kỳ bình minh của DeFi, thời điểm mà rất ít nhân loại biết về nó. 

Lời kết

Binance Smart Chain là một hệ sinh thái vô cùng sôi động. Điều này có được là do sự hậu thuẫn hùng mạnh của Binance cả về công nghệ và truyền thông, cũng như sự thúc đẩy mạnh mẽ từ chính những nhà phát triển của hệ sinh thái này.

Dù bạn đã là cựu chiến binh trong chiến trường DeFi hay chỉ là tấm chiếu mới tập tành với yield farming trên BSC thì chúng tôi cũng hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về hệ sinh thái này.

2.5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin