Binance là gì? Binance trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới là nhờ đâu?

Binance là sàn giao dịch tập trung chuyên về tiền mã hóa/ tiền điện tử (cryptocurrency) lớn nhất thế giới, được thành lập năm 2017 tại Thượng Hải, Trung Quốc bởi Changpeng Zhao (CZ). Tham vọng của CZ ngay từ khi mới thành lập Binance là biến nó trở thành kì lân trong giới crypto, và những thành tích đáng nể của sàn giao dịch này tính đến thời điểm hiện tại (đầu năm 2021) đã chứng minh thực lực và tầm nhìn của vị lãnh đạo này.

Sàn giao dịch Binance hoạt động như thế nào?

san-giao-dich-Binance-hoat-dong-nhu-the-nao
sàn giao dịch Binance cung cấp những gì cho người tiêu dùng

Giống như tất cả các sàn giao dịch khác, Binance cung cấp dịch vụ giao dịch, niêm yết, gây quỹ, và hủy niêm yết, rút tiền với các đồng tiền điện tử. Những nhà phát triển tiền mã hóa muốn ra mắt token của họ trên thị trường có thể dùng Binance để gây quỹ qua hình thức ICO (initial coin offerings – phát hành coin lần đầu). 

Cái tên “Binance” là sự kết hợp giữa ‘binary’ – nhị phân và ‘finance’ – tài chính. Ngay từ khi mới thành lập năm 2017, Binance đã khẳng định lợi thế cạnh tranh bằng cách đưa ra các tiêu chuẩn cao về an toàn và bảo mật, với kiên trúc đa tầng, đa nhóm, thông lượng xử lý giao dịch cao (có khả năng xử lý khoảng 1.4 triệu đơn hàng 1 giây).

Hiện nay nền tảng Binance đang hỗ trợ khoảng 150 đồng tiền điện tử phổ biến, có thể chuyển đổi trực tiếp 400 cặp giao dịch tiền điện tử, và thời gian gần đây nổi lên là một hiện tượng trong giới crypto khi đồng tiền điện tử nội bộ Binance Coin (BNB) đạt mức tăng kỉ lục về vốn hóa thị trường (thời điểm cao nhất đạt hơn 51.4 tỷ đô la vốn hóa), leo lên top 3 trong bảng xếp hạng, chỉ xếp sau Bitcoin và Ethereum.

Điều gì khiến Binance thành công đến vậy?

Binance ngày càng được ưa thích bởi ưu điểm nổi trội nằm ở phí giao dịch rẻ (0.1%), tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng, thanh khoản cao và sàn này còn đưa ra nhiều chương trình giảm giá khi người dùng thanh toán bằng BNB.

Nhưng một trong những điều cốt lõi giữ người dùng ở lại Binance là sự cam kết về bảo mật và khả năng xử lý khủng hoảng, trấn an khách hàng khi có sự cố xảy ra. Vào ngày 7 tháng 5 năm 2017, Binance tiết lộ rằng họ là nạn nhân của một “vi phạm bảo mật quy mô lớn”, trong đó tin tặc đã đánh cắp 7.000 Bitcoin trị giá khoảng 40 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó.

CZ – giám đốc điều hành của Binance cho biết tin tặc đã dùng nhiều kĩ thuật khác nhau, bao gồm lừa đảo, sử dụng virus và tấn công an ninh để các giao dịch của chúng vượt qua được các kiểm tra bảo mật của Binance vào thời điểm đó. Sàn giao dịch này đã tạm ngưng gửi và rút tiền nhưng vẫn cho phép các hoạt động trading, đồng thời cam kết và đã hoàn tiền cho các khách hàng bị thiệt hại, tiền bồi thường được chi trả bởi quỹ tài sản đảm bảo của sàn này.

Hiện nay, để giao dịch trên sàn, người dùng cần phải hoàn tất các thủ tục cần thiết để xác minh danh tính (KYC). Sau khi tạo tài khoản giao dịch thành công, người dùng có thể chuyển tiền mã hóa của họ vào ví Binance của mình để bắt đầu giao dịch. Giao dịch gửi tiền điện tử/ gửi quỹ vào ví Binance thì không mất phí, nhưng rút tiền thì có, và mức phí này phụ thuộc vào việc bạn giao dịch loại tiền nào, trên mạng blockchain nào.

Binance cũng hỗ trợ nhiều thiết bị để người dùng quản lý quỹ tiền điện tử tốt hơn. Bạn có thể đăng nhập Binance trên tất cả các trình duyệt web phổ biến, trên điện thoại (IOS, Android) và nhiều nền tảng khác.

nVIRjUL60LU7 hdYVrc8jK9HyZn RywlCjcw8BQiP qfbD FvOIwPwUGFq1Ah ZS nzillRFJ4 lqYOWSsHWe FQ B Fg ofQ4zvI6 C GUaQqOToktDP8duChNcu738FdjdXJU
Binance phiên bản dành cho trình duyệt HTML

Ở các phiên bản dành cho điện thoại, ngoài Binance Pro dành cho trader chuyên nghiệp (với các tính năng futures, margin), thì người dùng phổ thông của Binance còn có thể trải nghiệm Binance Lite dễ sử dụng hơn, với các tính năng mua bán, chuyển nhận và trao đổi cơ bản.

3wQmyiuOKe5V2Aw6QP ni1vALn6hlEGncslNPGXaZzSCQdbFR5KSPeVEECL 0ySPyQKMDWM2LI6NGX6CvFRfoen3T6UvOScL1zFWxjF1f5Yo0c NbgRh9avCe O6AeWzP8fruks
Binance là gì? Binance trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới là nhờ đâu? 6
R4PhBH4cr0bY3nvmUwsagkDp1mmDGi 63W 0wjzUtUrMMU5K7xUsfLt5JiFDIqASOMF KDbL4dglkA R3UgddcGA Uyp9mZX25wWhrt2 6ZBMqLntse3iHCFXF2SNN0CogZpKRY
Binance là gì? Binance trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới là nhờ đâu? 7

Binance Pro và Binance Lite phiên bản dành cho điện thoại

Lợi thế cạnh tranh của Binance so với các đối thủ

Ngoài các dịch vụ mua bán, trao đổi như tất cả các sàn giao dịch khác, Binance cũng cung cấp các công cụ, nền tảng và dịch vụ hỗ trợ để duy trì và phát triển hệ sinh thái blockchain.

Binance Labs

Binance có một vườn ươm công nghệ blockchain được gọi là Binance Labs, tập trung vào việc nuôi các dự án tiềm năng ở giai đoạn tiền ICO. Binance Labs giúp các nhóm phát triển tiền điện tử tiềm năng bằng cách cung cấp nguồn vốn, tư vấn chiến lược, tập dượt cho việc niêm yết và gây quỹ trước giai đoạn ICO, IDO.

Launchpad

Binance cũng cung cấp một site có tên là LaunchPad để lưu trữ các dự án blockchain mới và đang phát triển. Người ta cũng có thể tạo các API, viết tắt của các giao diện lập trình ứng dụng.

Binance Coin

Binance đã ra mắt tiền điện tử Binance Coin (BNB) của riêng mình thông qua ICO vào tháng 7 năm 2017. Vào tháng 9 năm 2019, vốn hóa thị trường của BNB chỉ khoảng 2,5 tỷ USD, và vào tháng 2 năm 2021, khi BNB đạt đỉnh ở mức 1BNB = 348.7 USDT thì mức vốn hóa BNB đạt được đã là 51.4 tỷ USD. Trong các hệ sinh thái Binance Chain và Binance Smart Chain, BNB đóng vai trò là đồng coin chủ của sàn giao dịch Binance phi tập trung (DeFi).

Binance Chain và Binance Smart Chain

Xem thêm về Trang web chính thức của Binance Smart Chain TẠI ĐÂY

Khi DeFi (tài chính phi tập trung) trở nên phổ biến và trở thành tâm điểm trong sự phát triển thần kì của công nghệ blockchain, Binance cũng đã bắt kịp xu hướng khi giới thiệu Binance Chain và Binance Smart Chain.

Binance Chain là một hệ thống phần mềm blockchain được phát triển bởi Binance và cộng đồng của nó, ra mắt vào tháng 4 năm 2020. Rất nhiều tính năng trao đổi, giao dịch DeFi được phát triển trên Binance Chain và hiện nay được biết đến dưới tên Binance DEX.

5 tháng sau, cộng đồng Binance Chain đã kích hoạt Binance Smart Chain (BSC), chạy song song với Binance Chain. BSC cho phép tạo các hợp đồng thông minh (smart contract) cho các token trên blockchain mang thương hiệu Binance. BSC cũng đưa ra cơ chế staking hoàn toàn mới cho đồng Binance Coin (BNB), góp phần đưa đồng này lên thành một trong những đồng crypto mạnh nhất thế giới.

Tham vọng của BSC là kế thừa những ưu điểm nổi trội của Ethereum, đồng thời giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn, nhanh hơn và với chi phí rẻ hơn đáng kể trên nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin