Bí mật đằng sau kế hoạch của ông chủ Binance, CZ – người đàn ông trở thành tỷ phú nhanh nhất thế giới.

Trong đợt cuối năm qua – 2020, chúng ta đã chứng kiến lần lượt CEO của các sàn giao dịch tập trung lớn bị các cơ quan chính phủ điều tra và gần đây nhất là sự việc của Ripple. Tuy nhiên sau hàng loạt các vụ điều tra gần đây, vẫn có một ông lớn còn sót lại đó chính là Binance với vị CEO Changpeng Zhao (CZ) – người đàn ông trở thành tỷ phú nhanh nhất thế giới.

Hoàn cảnh hiện tại của hệ sinh thái Binance

Binance-lay-lai-niem-tin-sau-vu-hack-nho-cong-cua-CZ
Binance lấy lại được niềm tin sau vụ hack nhờ công của CZ

Với quỹ bảo hiểm hàng trăm triệu đô của mình, Binance luôn có được sự tin tưởng rất cao từ cộng đồng, đặc biệt là sau vụ hack hơn 40 triệu đô la giá trị BTC vào tháng 5 năm 2019, sàn giao dịch này đã trả lại đủ số tiền đã mất cho người dùng từ quỹ SAFU.

Nhưng sự uy tín này không có nghĩa Binance sẽ thoát khỏi nguy cơ bị điều tra và tài sản của người dùng vẫn sẽ có khả năng bị phong tỏa. Nếu việc này xảy ra, một dòng vốn bị đóng băng sẽ là viễn cảnh rất khủng khiếp với nhiều người khi nó có thể là tài sản mà họ cầm cố vay mượn.

Trong bối cảnh đó, với việc nâng cao vị thế đồng đô la, chính phủ Mỹ sẽ cố gắng để hạn chế sự ảnh hưởng của các loại tài sản khác lên đồng tiền này. Chúng ta đang nghe về cụm từ bản vị đô la nhiều hơn và biết đâu được nó sẽ thế chỗ cho bản vị vàng. Thế nên trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại tài sản số, Mỹ chắc chắn sẽ không để yên khi vị thế đồng đô la bị suy giảm và việc Binance hay các sàn giao dịch kỹ thuật số bị điều tra là việc hoàn toàn có thể xảy ra.

Liệu có cách nào để tránh được nguy cơ này?

tai-chinh-phi-tap-trung-Defi-la-gi

Thực tế, hiện nay chúng ta đang chứng kiến sự phát triển như vũ bão của các sàn giao dịch phi tập trung (decentralize exchange) như pancakeswap hay uniswap và đây có lẽ chính là giải pháp.

Với việc đưa mọi thứ lên blockchain, người dùng không còn phải lo về việc tài sản bị đóng băng.

Nếu bạn đã tìm hiểu về công nghệ blockchain thì bạn sẽ biết nguy cơ dễ xảy ra nhất để hệ thống này bị dừng hoạt động đó chính là sự biến mất của internet.

Cơ sở để tin vào điều này….

Công nghệ blockchain không vận hành dựa trên máy chủ tại một nơi cố định, nó vận hành dựa trên hàng triệu máy chủ khắp nơi trên thế giới thế nên trên lý thuyết nếu muốn phong tỏa tài sản trên blockchain cơ quan điều tra phải chiếm hơn 50% lượng máy trên thế giới cùng một lúc để đạt được sự đồng thuận và điều này là bất khả thi với quy mô cũng như số lượng máy đào hiện nay.

Bên cạnh đó, với việc bảo mật gần như tuyệt đối của công nghệ này, Bitcoin dù có tốc độ xử lý giao dịch khá khiêm tốn 7 TPS (transaction per second) nghĩa là chỉ có thể xử lí được 7 giao dịch mỗi giây – con số quá nhỏ so với Visa hay MasterCard với 65,000 TPS, nhưng vẫn có được lòng tin cực kỳ lớn của nhiều nhà đầu tư và tổ chức.

Cụ thể là Paypal đã chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin và đã mua một lượng lớn BTC để phục vụ cho cổng thanh toán này, bên cạnh đó với sự phát triển của Bitcoin Lightning Network, có lẽ sớm thôi chúng ta sẽ chứng kiến cổng thanh toán BTC trên hệ thống của Amazon khi BTC đáp ứng đủ tiêu chí về khả năng xử lí một lượng lớn giao dịch trên một giây của gã khổng lồ này.

Vậy nên, việc triển khai một hệ sinh thái trên blockchain chính là con đường khôn ngoan mà Binance hay các sàn giao dịch hàng đầu khác sẽ muốn đi. Nó chắc chắn sẽ có sự ủng hộ lớn từ phía người dùng vì sự an toàn và cách tiếp cận dễ dàng hơn nhiều so với sự phức tạp của các sàn giao dịch tập trung hiện nay.

Đó cũng là điều kiện để thúc đẩy một nguồn tiền cực kỳ lớn từ các nhà đầu tư truyền thống, vốn ít có thời gian để tìm hiểu một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ.

blockchain-cong-nghe-tuong-lai
Blockchain – giải pháp công nghệ tương lai

Đọc thêm: Blockchain là gì? Tại sao Blockchain là một Công nghệ đột phá mới của tương lai?

Lí tưởng lớn hơn cả

Một ưu điểm cực kỳ lớn nữa đối với Defi (tài chính phi tập trung) đó chính là giúp các startup, các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn khổng lồ một cách nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều so với việc gọi vốn truyền thống.

Một dự án tốt muốn gọi vốn 100 000$ trên Shark Tank họ sẽ cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu của các “cá mập” và chắn chắn sẽ chịu sự chi phối ít nhiều, cũng như nguồn vốn chậm chạp giải ngân qua nhiều vòng.

Điều này là cực kỳ bất tiện cũng như nguy cơ bị đuổi khỏi chính dự án của mình là luôn thường trực. Thế nhưng với việc triển khai dự án trên block chain và token hóa lợi tức cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khi gọi vốn có thể đạt được một nguồn vốn cực kỳ lớn, nhanh và hết sức minh bạch. Nếu bạn không xa lạ với các cụm từ ICO, IEO hay gần đây là IDO thì việc gọi vốn hàng trăm ngàn đô la có thể chỉ xảy ra trong vỏn vẹn 15 giây.

Đó chính là sức mạnh công nghệ của kỷ nguyên mới này. Dù mới chỉ ở những dạng đơn sơ, cơ bản của mình nhưng công nghệ block chain đang thể hiện sức mạnh to lớn của mình, rồi trong tương lai chúng ta sẽ chứng kiến sự chuyển mình đáng kinh ngạc trong những ứng dụng cao hơn của công nghệ siêu việt này.

Quay trở lại với Binance ….

Vị CEO tỉ phú Changpeng Zhao (CZ) dường như đã dự đoán trước được nguy cơ bị điều tra và đã chuẩn bị cho sự lột xác của Binance từ rất lâu bằng việc âm thầm phát triển Binance Smart Chain (BSC). Với tốc độ cao, phí giao dịch thấp, BSC mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng hơn nhiều so với mạng lưới của Ethereum (tài sản số có vốn hóa lớn thứ 2 sau Bitcoin).

Quả thật CZ đã có một tầm nhìn rất xa cho nền tảng của chính mình! Bắt trend nhu cầu theo xu hướng thị trường là luôn luôn hiệu quả.

Nhiều phần thưởng airdrop cho từng người dùng trị giá hơn 1500$ trên Uniswap hay gần đây là 1INCH với số tiền gần 2000$ cho thấy một dòng tiền dồi dào đang chảy vào các sàn giao dịch thế hệ mới.

Cùng với sự phát triển chóng mặt của những sản phẩm mới này, những gói cứu trợ, những gói kích thích hàng nghìn tỉ đô cho năm tài khóa mới đã được ký kết ở nhiều quốc gia và dòng tiền quay trở lại thị trường sau giai đoạn khủng hoảng có lẽ chính là cột mốc quan trọng cho sự phát triển điên cuồng của nền tài chính phi tập trung trong thời gian đến.

Tổng Kết

Để đón đầu được xu thế này nhiều nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế đã tham gia cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung và nhận được nhiều phần thưởng, lợi nhuận hấp dẫn. Điều này khiến cho Defi đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn bao giờ hết.

Còn bạn thì sao? Bạn có thấy đây sẽ là xu hướng đầu tư trong 2021 không?

Đọc thêm: Liquidity Mining là gì? Bí quyết đào coin mới cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin