BEP20 là gì? BEP2 là gì?

Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường tài chính cryptocurrency và đặc biệt là sự bùng nổ của DeFi trong năm 2020 vừa qua, sàn giao dịch số 1 thế giới Binance đã cho ra mắt blockchain riêng của mình là Binance Smart Chain (BSC) cho phép người dùng tạo hoặc phát hành mã thông báo token trên blockchain riêng của nó với BEP20 làm tiêu chuẩn phổ biến nhất ). Đây còn là phiên bản nâng cấp của Binance Chain để phát triển cho các ứng dụng phi tập trung (Dapps).

Mỗi mã thông báo (token) được phát hành trên một nền tảng riêng biệt sẽ luôn được quy định dưới một tiêu chuẩn riêng, quyết định hầu hết các chức năng của nó. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần nhận biết và phân biệt được để tránh nhầm lẫn trong việc giao dịch chuyển đổi các token trong thị trường crypto luôn biến động

Những tiêu chuẩn token phổ biến

Những mã thông báo (token) này có thể được sử dụng để làm đơn vị tiền tệ của ứng dụng phi tập trung Dapp hoặc cho bất kỳ mục đích nào của các nhà phát triển mong muốn. Giống như tiêu chuẩn ERC trên Ethereum hay TRC trên TRON, BEP là một tiêu chuẩn dành cho các mã thông báo chạy trên nền tảng Binance Chain.

  • ERC20 – Ethereum Chain
  • TRC20 – TRON Chain
  • BEP2 – Binance Chain
  • BEP8 – Binance Chain (mini-token)
  • BEP20 – Binance Smart Chain

Đọc thêm: Token là gì? Coin là gì? Làm cách nào bạn có thể phân biệt được 2 thuật ngữ này?

Các dạng tiêu chuẩn này có giá trị quy đổi tương đương được bảo đảm bởi Binance. Tiêu chuẩn BEP có 3 dạng phổ biến nhất: BEP2, BEP8 và BEP20. Giờ chúng ta cùng nhau phân tích cụ thể các dạng tiêu chuẩn này.

bep2-erc20-bep20-la-gi
Bep2, Bep20, erc20 là gì?

Tiêu chuẩn BEP2 là gì?

BEP2 là một tiêu chuẩn của các token chạy trên Binance Chain, một mạng blockchain chạy song song và độc lập với Binance Smart Chain.

Bạn có thể chuyển các token dạng ERC-20 vào sàn Binance và rút chúng ra dưới chuẩn BEP2 và ngược lại. Ví dụ thực tế trên sàn giao dịch Binance khi bạn chuyển địa chỉ ví từ nền tảng ETH sang Binance Chain.

TnSha1BmchwxiTQC05pwf1oMbZ7mAMz17GehLsQG3KEqIZCWVE2GUUJiuCehMmDmcUZQH 99BVzt3OIcIBnslLi goeLTyS09SBizPfOQFhUPqJkuJnGgrF60DDsg4nT8jW7Rc6m

Bạn có thể truy cập và xem qua về sàn giao dịch Binance TẠI ĐÂY

Tiêu chuẩn BEP20 là gì?

BEP20 là một tiêu chuẩn của các token chạy trên Binance Smart Chain BSC. Bạn có thể coi nó như một tiêu chuẩn cho các token. Nó xác định cách chúng được sử dụng, ai có thể sử dụng chúng và các quy tắc khác để sử dụng chúng.

BEP20 tương tự như chuẩn ERC20 của các token chạy trên nền tảng Ethereum, hay TRC-20 của mạng TRON. Tuy nhiên BEP20 phát triển mở rộng và nâng cấp hơn nhiều.

Sự khác nhau giữa BEP20 và BEP2 là gì?

BEP20 được tạo ra như một đặc điểm kỹ thuật cho Binance Smart Chain, với mục tiêu cung cấp một định dạng linh hoạt cho các nhà phát triển để khởi chạy một loạt các dự án token khác nhau. Chúng có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì từ cổ phiếu trong một doanh nghiệp đến đô la được lưu trữ trong kho bạc ngân hàng (VD: stablecoin). 

Giống như token BEP2 trên Binance Chain, việc chuyển token BEP20 được xác nhận bằng đồng coin BNB. Đó là lý do cho những người xác thực bao gồm các giao dịch trong blockchain, vì họ sẽ nhận được BNB như một khoản phí cho việc xác thực của họ.

Binance Smart Chain (BSC) được hình dung như một nền tảng mở rộng cho Binance Chain. Với kiến ​​trúc chuỗi kép, cả hai chuỗi đều bổ sung cho nhau. Binance Smart Chain phục vụ các ứng dụng phi tập trung mà không làm nghẽn chuỗi ban đầu, được tối ưu hóa cho tốc độ giao dịch nhanh chóng. 

Các dạng địa chỉ ví của các tiêu chuẩn BEP20 và BEP2 là gì?

Các ví tiêu chuẩn khác nhau sẽ có dạng địa chỉ khác nhau. Cụ thể:

  • Địa chỉ ví BEP2 trên Binance Chain có dạng: 


bnb136ns6lfw4zs5hg4n85vdthaad7hq5m4gtkgf23

  • Địa chỉ của ví BEP20 và ví ERC20 có dạng giống nhau: 


0xa0528e7dd766e0ad81cef230858df07b0dfe1ac8

  • Của ví TRC20 thì có dạng: 


TAra6JMLy95khZRPcuqYW2hrUqCZafn39p

Lưu ý: Với địa chỉ ví BEP2 bạn cần dùng thêm MEMO để định danh tài khoản của bạn. Còn ví BEP20, TRC20 thì không cần MEMO.

Tổng kết

Vậy là bạn đã hiểu được khái quát các tiêu chuẩn chung của các token cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa BEP20 và BEP2. Hi vọng bài viết này đã giải quyết phần nào những thắc mắc của các bạn trong thị trường crypto.

Chúc các bạn Thành Công!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin