AUTO là gì? Toàn tập về AutoFarm – công cụ tối ưu hóa lợi nhuận từ Yield Farming trên nền tảng BSC và HECO

Yield farming (canh tác tác năng suất) không còn là một thuật ngữ xa lạ trong thị trường DeFi. Đã có rất nhiều dự án DeFi cung cấp sản phẩm yield farming tới người dùng, vậy làm sao để một dự án non trẻ có thể cạnh tranh với những đối thủ mạnh đang chiếm lĩnh thị trường và thu hút phần lớn nhà đầu tư. 

Autofarm – một dự án mới trên hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC) đã cải tiến sản phẩm yield farming truyền thống bằng hình thức lãi kép, nghĩa là phần thưởng bạn nhận được từ farming sẽ tự động cộng vào vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi. Vậy, hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ hơn về dự án độc đáo này nhé.

Đọc thêm: Yield Farming là gì? Sản phẩm Defi hấp dẫn không thể bỏ qua trong 2021

Autofarm là gì?

Autofarm là một dự án giúp tối đa hoá lợi nhuận của người dùng từ farming bằng cách cộng dồn lãi vào gốc. Auofarm chạy trên 2 hệ sinh thái là BSC và HECO ( Houbi ECO chain) với hơn 1,2 tỷ đô giá trị khoá trong giao thức. 

Autofarm ra mắt trên BSC vào tháng 12/2020 và sau đó nhanh chóng tích hợp chuỗi chéo với HECO vào ngày 08/02/2021. Dự án đầy hứa hẹn này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư khi vừa tạo điều kiện cho người dùng tối đa hoá năng suất canh tác vừa có khả năng mở rộng mạng lưới của mình. 

Các sản phẩm cốt lõi

Autofarm cung cấp cho người dùng hai sản phẩm chính là Vault và Swap. Vault là sản phẩm cho phép người dùng gửi tiền với lợi suất cao và phí giao dịch thấp trong khi Swap tạo điều kiện cho người dùng chuyển đổi token với tỷ giá tốt nhất sau khi so sánh tỷ giá trên các sàn giao dịch phi tập trung khác. 

Autofarm Vault

Người dùng sẽ gửi tiền vào hợp đồng thông minh – Vaults để hưởng lãi suất tương tự như hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Vault sử dụng giao thức tối ưu hoá lãi tự động để tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng, đồng thời tạo điều kiện để khoản tiền gửi của họ đạt được mức lợi suất hấp dẫn. Phần thưởng nhận được từ Vault sẽ tự động cộng vào gốc theo hình thức lãi mẹ đẻ lãi con.

Hiện Autofarm đang có 11 Farms như danh sách dưới đây, mỗi farms sẽ có số lượng vauls nhất định.

AUTOMDEX
BZXPCS
BakeryPCSv2
BELTVenus
GoosebDollar
Kebab

Không giống như trên những giao thức canh tác khác, nhằm giảm thiểu phí giao dịch Autofarm sẽ không thu phí rút tiền từ người dùng. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải trả một khoản phí tối thiểu khi gửi tiền. Phí gas sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm nhất định so với số vốn người dùng gửi vào Vault. Phí gas trên BSC Vaults là 2,3% và trên HECO Vaults là 1,98%. 

Để xem chi tiết những khoản phí phải trả và APY, bạn nhấp chuột vào Vault muốn xem, bạn sẽ thấy thông tin hiển thị như hình dưới đây.

Autofarm Vault

Một phần phí thu từ Vaults sẽ được trích ra để mua lại AUTO token và đốt nhằm giảm lượng cung AUTO, đảm bảo lợi ích cho holders và nhà cung cấp thanh khoản. Tỷ lệ mua lại AUTO sẽ được ghi rõ trong phần thông tin chi tiết dưới mỗi Vault.

AutoSwaps

AutoSwaps là một DEX tổng hợp được thiết kế nhằm giảm thiểu mức trượt giá và đưa ra mức tỷ giá phù hợp để chuyển đổi giữa các token. AutoSwaps sẽ phân luồng giao dịch người dùng đến những sàn giao dịch phi tập trung khác nhau dựa theo thanh khoản sẵn có. 

Để thực hiện Swap, bạn chọn “Swap” trên góc bên trái màn hình, sau đó lựa chọn cặp token muốn swap, ví dụ BNB và CAKE, rồi điền số lượng. Mức trượt giá sẽ hiển thị 3 mức là 0,1%; 0,5% và 1% để bạn lựa chọn. 

Hướng dẫn farm trên và quản lý tài sản trên Autofarm Network

Farming trên Autofarm

Việc thực hiện farm trên Autofarm khá đơn giản, tuy nhiên, bạn cần chú ý làm từng bước tránh nhầm lẫn hay sai sót.

Bạn có thể xem Video để trực quan nhất hoặc cũng có thể theo dõi các bước phía dưới đây

Bước 1: Truy cập Pancakeswap qua đường link: https://pancakeswap.finance/

Bước 2: Ấn vào “Connect” ở góc bên phải màn hình, sau đó lựa chọn ví để liên kết. Bạn có thể chọn MetaMask, Trust Wallet hay bất kỳ loại ví nào khác có trong danh sách.

Bước 3: Chọn “Trade”, sau đó chọn “Liquidity” để thêm thanh khoản.

Add liquidity pancakeswap

Bước 4: Bạn lựa chọn cặp token muốn thêm thanh khoản, ví dụ BSCX và BNB. Tiếp theo, bạn điều số lượng token muốn thêm thanh khoản, hệ thống sẽ tự cân đối lượng token giữa BSCX và BNB để đảm bảo giá trị bằng nhau. Sau đó, bạn ấn “Supply”. 

Add liquidity pancakeswap
Sau đó bạn ấn vào “Confirm Supply” nữa là xong

Bước 5: Bạn truy cập https://autofarm.network/

Bước 6: Đảm bảo bạn liên kết cùng một ví cho cả Pancakeswap và Auotfarm.

Bước 7: Tìm Vault bạn muốn canh tác bằng công cụ tìm kiếm. Ví dụ, bạn gõ BSCX, sau đó chọn Vault BSCX – BNB.

Huong dan farming tren Autofarm 4

Bước 8: Tại mục Balance, bạn ấn và “Max” sau đó là “Deposit” để thêm LP token vào và bắt đầu farm.

Huong dan farming tren Autofarm 5

Quản lý tài sản trên Autofarm 

Autofarm đã hợp tác với Farmfol.io để người dùng có thể quản lý tài sản của họ. Bạn có thể xem chi tiết biến động tài sản cũng như những giao dịch mà bạn đã thực hiện. Ngoài ra, bạn còn có thể thấy phần farming của bạn hoạt động như thế nào, bao nhiêu phần thưởng được nhận, LP token của bạn tăng lên bao nhiêu sau mỗi lần cộng dồn lãi. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chi trả 10 đô để sử dụng dịch vụ của Farmfol.

Nếu bạn không muốn chi ra 10 đô, bạn có thể truy cập trang web Growing.fi rồi liên kết ví hoặc dán địa chỉ ví của bạn vào để xem chi tiết tài sản cũng như hoạt động farming của mình.

Các kênh thông tin

Bạn có thể chủ động tìm kiếm thông tin về Autofarm trên các kênh thông tin dưới đây:

Về token Autofarm (AUTO)

AUTO là gì?

AUTO là token quản trị của Autofarm và đội ngũ phát triển đang lên kế hoạch ra mắt nền tảng quản trị vào tháng 9/2021. Bạn có thể nhận AUTO thông qua việc canh tác trên các Vaults của mạng lưới Autofarm. 

AUTO token đã được ra mắt mà không cần giai đoạn mở bán trước hay canh tác trước để thu hút vốn. Vậy nên, cách duy nhất để tạo ra AUTO token là hoàn thành một block trên chuỗi khối (0.008 AUTO/ block). Nguồn cung tối đa của AUTO là 80.000 token và sẽ được tạo ra trong vòng 1 năm từ ngày 15/12/2020 đến tháng 10/2021. 

Nhìn chung, AUTO sẽ có tỷ lệ lạm phát cao trong năm đầu tiên khi tất cả AUTO được tạo ra. Tuy nhiên, 1 phần AUTO canh tác được từ Vaults sẽ được mua lại để đốt, nhằm giảm tỷ lệ lạm phát, bảo vệ lợi ích holders và nhà cung cấp thanh khoản. 

Key metric

Tên tokenAUTO
Chuẩn tokenBEP – 20
Tổng cung tối đa80,000
Tổng cung hiện tại14,600
Vốn hoá thị trường$45,637,495
Tổng giá trị khoá (TVL)$1,340,470,265
Contract0xa184088a740c695e156f91f5cc086a06bb78b827

Phân phối token

AUTO token được phân phối bằng một chiến lược hấp dẫn nhằm thu hút nhiều người dùng tham gia. Đội ngũ phát triển sẽ giữ lại 12% token để đảm bảo Autofarm phát triển bền vững và liên tục đổi mới, nâng cấp giao thức của mình. 88% còn lại sẽ được phân bổ đến người dùng thông qua việc canh tác trên các Vaults. 

Cách mua AUTO token

Hiện AUTO đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance, MXC hay CoinEx nên bạn có thể dễ dàng mua được token này. Ngoài ra, AUTO còn được giao dịch trên một số sàn phi tập trung (DEX) như Pancakeswap, OpenOcean hay Bakeryswap. Bạn có thể lựa chọn sàn phù hợp với mình nhất để mua AUTO, tuy nhiên, phí giao dịch trên sàn CEX thường sẽ thấp hơn trên sàn DEX. 

Roadmap 2021

Roadmap Autofarm

Autofarm đã lên kế hoạch cho năm 2021 trong roadmap ở trên. Hiện, Autofarm đã hoàn thành một số hạng mục đúng thời hạn và nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dùng. Mình sẽ nêu chi tiết từng hạng mục trong bảng dưới đây để bạn tiện theo dõi.

Thời gianKế hoạchTiến độ
Tháng 2Tích hợp chuỗi chéo với HECO (Houbi ECO chain)Đã hoàn thành
Tháng 3Ra mắt DEX tổng hợp trên BSCĐã hoàn thành
Tháng 5Ra mắt DEX tổng hợp trên HECOChưa hoàn thành
Tháng 6Cải tiến giao thức cho người dùngĐã hoàn thành
Tháng 7Tích hợp chuỗi chéo với Kasuma, Polkadot, xDaiChưa hoàn thành
Tháng 8Ra mắt DEX tổng hợp trên Kasuma, Polkadot, xDaiChưa hoàn thành
Tháng 9Ra mắt nền tảng quản trịChưa hoàn thành

Lời kết

Autofarm là một dự án mới nhưng đang nỗ lực đón đầu xu hướng và tích cực thu hút thêm người dùng. Autofarm đã lên kế hoạch mở rộng mạng lưới của mình trên nhiều nền tảng hơn ngoài HECO, góp phần làm tăng tính nhận diện thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Với sự cải tiến trong canh tác năng suất bằng hình thức lãi kép, Autofarm sẽ tiến xa hơn trong thể giới DeFi rộng lớn này.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
1 Shares
Tweet
Share
Share
Pin1