Audit khó và tốn kém như thế nào? Những dự án được Audit tại sao lại được tin tưởng đến vậy?

Khái niệm Audit là gì?

Audit là công việc kiểm tra các lỗ hổng bảo mật, các đoạn mã code trong sản phẩm của dự án. Để đảm bảo một khi được sử dụng hạn chế được các rủi ro cho người dùng như: bị hack, lỗi sử dụng,…

Khi các dự án được Audit bởi các đơn vị lớn, thì dự án đó được đánh giá đầu tư bài bản, được xây dựng bởi đội ngũ mạnh, từ đó trở nên an toàn, uy tín hơn. Đồng thời cũng giảm thiểu rủi ro về việc dự án bị hack hay xảy ra lỗi sử dụng, gây ảnh hưởng đến giá token của dự án đó. Và đây là một trong những điểm cộng lớn để bạn lựa chọn dự án tiềm năng nhất trong hàng trăm hàng nghìn dự án ngoài kia.

Tại sao Audit lại khó và tốn kém đến như vậy?

Trước khi dự án được Audit, các đơn vị tổ chức tiến hành kiểm toán với rất nhiều tiêu chí khắt khe: check code, kiểm tra các lỗ hổng trong bảo mật,… Và thường được thực hiện bởi nhiều bên cùng tham gia. Kết quả Audit sẽ được ghi lại trên Blockchain và báo cáo sẽ được gửi cho Developers ban đầu.

Toàn bộ các hoạt động này đều chịu chi phí rất tốn kém. Cho nên chỉ có những dự án được đầu tư bài bản từ đội ngũ mạnh có tiềm lực về cả công nghệ lẫn tài chính,.. mới có thể tiền hành Audit vì mục tiêu dài hạn bảo vệ người dùng và phát triển lâu dài bền vững như vậy.

Các công ty kiểm toán Audit hàng đầu trong lĩnh vực Crypto

Đầu tiên phải kể đến Certik

Công ty Certik xây dựng hệ sinh thái các công nghệ và giải pháp bảo mật để giúp bảo vệ khách hàng của mình khỏi các vụ tấn công từ các hacker và tài sản kỹ thuật số (xem chi tiết tại đây).

Certik
Audit khó và tốn kém như thế nào? Những dự án được Audit tại sao lại được tin tưởng đến vậy? 7

Mô hình hoạt động cơ bản của Certik

CertiK tổng hợp các điểm bảo mật từ một mạng lưới phi tập trung của các nhà khai thác bảo mật. Từ đó chuyển tiếp các đánh giá này và kết hợp chúng để tạo ra một điểm tổng hợp theo chuỗi, theo thời gian thực có thể được sử dụng bởi bất kỳ người dùng đang tìm cách xác thực tính bảo mật của hợp đồng.

Một số khách hàng của Certik: Aave, Binance, Band protocol, Tellor, Tether, Sandbox, Swipe,…

Halborn

Cách thức hoạt động của Công ty Halborn đó là cử các chuyên gia trong lĩnh vực blockchain đã từng đoạt giải thưởng, vào công ty của bạn để bảo vệ các dịch vụ và ứng dụng hoạt động trực tiếp khỏi các cuộc tấn công. (Xem link tại: https://halborn.com/)

halborn
Audit khó và tốn kém như thế nào? Những dự án được Audit tại sao lại được tin tưởng đến vậy? 8

Kiểm tra truy cập
Sử dụng cách kiểm tra bảo mật và các chiến thuật bảo mật tấn công mới nhất, Halborn sẽ nỗ lực tìm ra các lỗ hổng nghiêm trọng trong các ứng dụng của dự án trước khi chúng bị khai thác. Bằng cách mô phỏng các hoạt động và kỹ thuật được sử dụng bởi các hacker.

Tự động hóa quy trình bảo mật
Giúp dự án tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Chuyên môn của Halborn là quét tự động, phát triển CI / CD Pipeline, Cơ sở hạ tầng dưới dạng mã, Triển khai đám mây, tích hợp SAST / DAST hiệu quả.

Kiểm toán hợp đồng thông minh
Halborn cung cấp phân tích cực kỳ kỹ lưỡng về các hợp đồng thông minh của ứng dụng blockchain để sửa các vấn đề thiết kế, lỗi trong mã hoặc xác định các lỗ hổng bảo mật. Chúng tôi thực hiện qua hình thức phân tích thủ công và kiểm tra tự động để đảm bảo ứng dụng hợp đồng thông minh hoặc nền tảng DeFi của dự án đó đã sẵn sàng cho mainnet.

Cố vấn bảo mật cho Dự án
Halborn có thể đánh giá quy mô, tiềm lực của công ty bạn đẻ cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ an ninh mạng đẳng cấp thế giới trong các giai đoạn tăng trưởng.

Một số khách hàng lớn của họ kể đến: Keyber network, QuarkChain, Polaris, Drivezy, Tomochain,…

Verichains

Verichains là công ty có một đội ngũ đẳng cấp thế giới với chuyên môn nghiên cứu và phát triển sâu rộng trong các lĩnh vực bảo mật, AI và công nghệ blockchain. Họ hợp tác với các dự án tiềm năng để cung cấp các dịch vụ như:

– Kiểm toán bảo mật hợp đồng thông minh và chuỗi khối
– Đánh giá bảo mật phần cứng & phần mềm
– Bảo vệ ứng dụng
– KYC và Xác minh danh tính

Quantstamp

Quantstamp
Audit khó và tốn kém như thế nào? Những dự án được Audit tại sao lại được tin tưởng đến vậy? 9

Quantstamp (QSP) là một trong những dự án đầu tiên về giải pháp audit bảo mật cho Smart Contract. Nhiệm vụ của Quantstamp là bảo vệ mạng Internet phi tập trung (The Decentralized Internet) và cho đến hiện tại họ đã bảo vệ hơn 8 tỷ đô la tài sản kỹ thuật số khỏi các hacker. Hơn 170 startup, quỹ đầu tư, doanh nghiệp đã hợp tác với Quantstamp để bảo vệ các sản phẩm của họ.

Họ tạo ra một mạng lưới phân tán, nơi mà nhiều thành phần có thể cùng tham gia làm việc để thực hiện việc audit Smart + Contract nói chung. Mạng lưới đó gồm các thành phần như: contributors, validators, bug finders, contract creators, contract user, voter. Quantstamp còn cung cấp đội ngũ chuyên gia đánh giá bảo mật và một phần mềm giám sát bảo mật 24/7 cho các dự án Blockchain.

Mô hình hoạt động cơ bản của Quantstamp

Mo hinh hoat dong cua Quantstamp
Audit khó và tốn kém như thế nào? Những dự án được Audit tại sao lại được tin tưởng đến vậy? 10

Ở đây, Quantstamp xây dựng một giao thức tự động (trên Blockchain của Ethereum). Trong đó, những Developers (hay các dự án có nhu cầu kiểm tra Smart Contract) sẽ submit data của họ lên Quantstamp Network. Từ đây quá trình audit được thực hiện bởi các bên tham gia: Validators, Contributors, Voters… Kết quả sẽ được ghi lại trên Blockchain và báo cáo sẽ được gửi cho Developers.

Một số khách hàng lớn của Quantstamp có thể kể đến như: Ethereum 2.0, Binance, The Graph, Maker, Matic, Kava, Curve,…

Openzeppelin

Openzeppelin
Audit khó và tốn kém như thế nào? Những dự án được Audit tại sao lại được tin tưởng đến vậy? 11

Openzeppelin xây dựng một hệ thống phân tán (distributed systems) an toàn thông qua các tiêu chuẩn công nghiệp của riêng mình và họ được thành lập năm 2015. Openzeppelin xây dựng công cụ cho các nhà phát triển và thực hiện kiểm tra bảo mật cho các hệ thống phân tán, nhằm cung cấp sức mạnh chống lại các hacker và lỗi thực thi của các hệ thống đó.

Một số khách hàng của Openzeppelin: Brave, Cosmos, Compound, Status, OmiseGO,…

Lời kết

Audit là công việc cần thiết cho những dự án Crypto tiềm năng, được thực hiện bởi các Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Audit như: Certik, Halborn, Verichains và DeFiYield Quantstamp, Openzeppelin,… Từ đó các nhà đầu tư có thể đánh giá những dự án tiềm năng và phát triển đường dài thông qua sự bảo mật và an toàn trong chính sản phẩm của họ.

Đọc thêm: 8 Tiêu chí để đánh giá một dự án tiềm năng trong crypto – Truy tìm Hidden Gems

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
vinh
vinh
1 month ago

Phần này của Verichains chứ không phải của Halborn nhé:
Một số khách hàng lớn của họ kể đến: Keyber network, QuarkChain, Polaris, Drivezy, Tomochain,…

Last edited 1 month ago by vinh
1
0
Để lại ý kiến của bạn!x
()
x
0 Shares
Tweet
Share
Share
Pin